Ông Trump lại tuyên chiến

03 Tháng Chín 20186:16 CH(Xem: 2152)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BA 04 SEP 2018


Ông Trump lại tuyên chiến


image006

Ngọc Mai


01/09/2018 18 Thanh Niên


Tổng thống Donald Trump hôm qua tiếp tục gây xôn xao dư luận khi tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).


image007

Việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Reuters


Điều kiện mà chủ nhân Nhà Trắng đưa ra là WTO phải cải tổ cách thức hoạt động, cũng như đối xử với Mỹ công bằng hơn. Thành lập vào năm 1994 với đầu tàu Mỹ, WTO được xem là diễn đàn giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước thành viên.


Dù chính quyền Tổng thống Trump chỉ trích hệ thống giải quyết tranh chấp này, nhưng Mỹ mới đây vẫn tiếp tục đệ đơn kiện các thành viên khác lên WTO. Số liệu thống kê cho thấy trong số các vụ kiện do Mỹ khởi xướng, WTO xử Mỹ thắng tới 91%, đồng thời nước này cũng thua 86% số vụ mà các thành viên khác khởi kiện. Theo Bloomberg, các quốc gia gửi khiếu nại lên WTO thường thắng thế và bên bị kiện trong những vụ tranh chấp thương mại thường thua cuộc.


Giới chuyên gia nhận định việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ tác động đến nền kinh tế toàn cầu lớn hơn nhiều so với cuộc xung đột thương mại đang diễn ra giữa nước này và Trung Quốc, thậm chí còn có thể hủy hoại hệ thống được Washington nỗ lực thúc đẩy kể từ sau Thế chiến thứ 2. Tuyên bố lần này của Tổng thống Trump tiếp tục nối dài cuộc chiến với các mục tiêu đa phương mà ông không hài lòng từ khi tiếp quản Nhà Trắng. Khác với những người tiền nhiệm thường đi đầu trong việc thiết lập và củng cố các thể chế quốc tế, Tổng thống Trump lại chọn cách tuyên chiến./
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 6769)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 9279)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 8916)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.