Syria: tên lửa Isarel đấu vũ khí Nga / Tướng tình báo Mossad giải thích

13 Tháng Năm 20186:38 CH(Xem: 3770)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 14 MAY 2018


Syria: tên lửa Isarel đấu vũ khí Nga / Tướng tình báo Mossad giải thích


Israel công bố video tên lửa Spike tiêu diệt hệ thống Pantsir-S1 của Nga


11/05/2018


TTO - Trên mạng xã hội vừa xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh tên lửa chống tăng tầm xa Spike NLOS của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phá hủy tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất tại Syria.


Tên lửa Israel tiêu diệt hệ thống phòng không Pantsir-S1 (NATO gọi là SA22) - Nguồn: IDF


Theo Hãng tin RIA Novosti của Nga, tổ hợp phòng không Pantsir-S1 (phía NATO gọi là SA22) bị phá hủy trong đoạn video nêu trên là do Nga chuyển giao cho quân đội Syria.


Khoảnh khắc đó xảy ra trong đợt tấn công trên diện rộng của IDF nhắm vào các vị trí quân sự của Iran trên đất Syria rạng sáng 10-5.


Đáng chú ý, đoạn video được quay bởi một camera gắn ngay trên tên lửa. Trong khung hình có thể nhìn thấy một nhóm 3 người đứng cách không xa mục tiêu bị tấn công. Khi tên lửa đánh trúng đích, tín hiệu hình ảnh cũng biến mất.


Đây là bằng chứng thiệt hại đầu tiên của hệ thống Pantsir-S1 trong chiến sự tại Syria, truyền thông Nga lưu ý.


image008

Một hệ thống Pantsir-S1 do Nga sản xuất - Ảnh: TASS


Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong 2 giờ liên tục lúc rạng sáng 10-5, phi đội tiêm kích F-15 và F-16 của Israel đã nã 60 quả tên lửa xuống các vị trí của Iran và hệ hống phòng không Syria. IDF còn bồi thêm 10 tên lửa chiến lược đất đối đất.


Hệ thống tên lửa Spike NLOS được quân đội Israel bí mật phát triển trong một thời gian khá dài. Các chuyên gia vũ khí nhận xét Spike có khả năng tấn công bất ngờ và uy lực nhằm vào đối phương.


image009

Một hệ thống tên lửa chống tăng Spike-NLOS của Israel gắn trên xe bọc thép - Ảnh: REUTERS


Spike-NLOS (Non Line Of Sight) là phiên bản mới nhất của họ tên lửa Spike. Loại tên lửa này được dẫn đường nhờ máy bay không người lái hoặc vệ tinh, nhờ vậy có độ chính xác cực cao.


Tên lửa có vận tốc bay 180m/s, có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách xa nhất lên tới 25km. Việc điều khiển tên lửa được thực hiện bằng hệ thống truyền lệnh quang-điện 2 chiều, sử dụng được trong mọi điều kiện thời tiết bất kể ngày đêm.


Ngoài diệt xe tăng, xe bọc thép, tên lửa Spike NLOS còn có thể tiêu diệt bộ binh và các công sự trên mặt đất. PHÚC LONG.


Tướng tình báo Mossad giải thích lý do Israel quyết diệt Iran ở Syria


18/04/2018


TTO - Trong bài phỏng vấn độc quyền với tờ báo Nga Gazeta, cựu lãnh đạo Mossad giải thích về nội tình Trung Đông, về cuộc chiến Syria, và tại sao Israel bằng mọi giá phải ngăn chặn Iran lớn mạnh.


image011

Binh sĩ Israel - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ISRAEL


Rạng sáng 17-4, căn cứ không quân Shayrat của Syria hứng một đợt tấn công tên lửa. Theo truyền thông Ả Rập, vụ tấn do không quân Israel thực hiện.


Israel không nằm trong tình trạng chiến tranh với Syria, nhưng Tel Aviv tuyên bố sẽ cản trở bất cứ nỗ lực nào của Iran củng cố sức ảnh hưởng trên lãnh thổ Syria.


Tại sao Israel lo lắng về sự hiện diện của Iran tại Syria? Cựu lãnh đạo Cơ quan tình báo Israel (Mossad) - thiếu tướng Dani Yatom, giải thích trong cuộc phỏng vấn với báo Gazeta của Nga:


- Ông có nhìn thấy khả năng xung đột hoặc chiến tranh dựa trên tình hình xung quanh Syria hiện nay?


Không ai có thể loại trừ khả năng chiến tranh. Tôi nghĩ không "tay chơi" nào, kể cả Iran, muốn chiến tranh. Nhưng do tình hình quá căng thẳng, mọi thứ có thể xấu đi nhanh chóng do các bên không tìm được tiếng nói chung.


Nếu Iran tiếp tục tăng cường hiện diện ở Syria, chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công các vị trí và hạ tầng Iran, điều này có thể dẫn đến chiến tranh.


Câu hỏi khác: cuộc chiến tranh này sẽ ra sao? Người Iran có thể dùng tên lửa, họ có rất nhiều. Họ cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của các lực lượng Hamas và Hezbollah. Các nhóm này cũng có tên lửa, tuy tầm hoạt động không xa nhưng một số loại có thể bắn tới Israel.


Tôi nghĩ người Iran sẽ điều động các tay súng Hezbollah từ Syria đến miền nam Li Băng để đánh nhau với Israel.


- Trong trường hợp đó Israel sẽ làm gì?


Hiển nhiên chúng tôi sẽ không ngồi khoanh tay, thậm chí chúng tôi sẽ tấn công trước để phá vỡ kế hoạch của người Iran.


Tôi không biết một chiến dịch như vậy có bao gồm bộ binh hay không. Cá nhân tôi không ủng hộ dùng bộ binh vì Li Băng là một nơi rất khó để dùng khí tài quân sự.


Ngoài ra, Israel có thể phá hủy hạ tầng của bất cứ phe nào giúp Hezbollah di chuyển quân. Nếu cần thiết ném bom các hồ chứa nước của Hezbollah, chúng tôi sẽ làm.


Chúng tôi - người Israel - không muốn bất cứ xung đột nào với quân đội Nga. Nhưng chúng tôi không thể để người Iran xây dựng hạ tầng chống lại chúng tôi. Nếu xuất hiện thêm một mặt trận ở Cao nguyên Golan, thế phòng thủ của chúng tôi sẽ thêm nặng nề.


image011

Xe tăng của quân đội Israel - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ISRAEL


- Ảnh hưởng của Iran tại Syria đang tăng. Mục đích của Tehran là gì?


Có vài thứ quan trọng với người Iran. Một là ý tưởng "xuất khẩu cách mạng" của giai tầng tinh hoa Iran.


Ngoài ra, Iran muốn trở thành siêu cường khu vực, mà Israel lại cản trở điều này. Chúng tôi nhìn thấy sức ảnh hưởng của Iran ở Syria, ở Li Băng, ở Yemen, và cả mong muốn của họ đe dọa Israel từ Cao nguyên Golan.


Tehran vũ trang cho Hezbollah và Hamas với ý định dùng các lực lượng này chống lại Israel.


Cuối cùng, người Iran luôn muốn có đường thông ra Địa Trung Hải.


- Nói về tương lai Syria, liệu sự xuất hiện của nhiều nhà nước khác nhau thay cho Syria bây giờ có giúp giải quyết xung đột?


Có khả năng, tôi không loại trừ điều gì. Tất nhiên khó mà hình dung chuyện gì xảy ra nếu Assad ở lại ghế quyền lực và tiếp tục cai trị các sắc dân khác, chẳng hạn người Hồi giáo Sunni. Liệu họ có chấp nhận sau tất cả những gì ông ta đã làm?


Cũng khó hình dung Syria sẽ tiếp tục tồn tại toàn vẹn. Đối với Israel điều này cũng không tệ, chúng tôi có thể quan hệ bình thường với họ. Một nước Syria bị chia tách sẽ yếu hơn về mặt quân sự so với một quốc gia thống nhất như họ đã từng hồi năm 2011.


- Ông giao tiếp nhiều với người Mỹ. Ông có nghĩ họ phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra ở Trung Đông? Cuộc xâm lược Iraq chẳng hạn, vốn gián tiếp dẫn đến những sự kiện ngày nay.


Tôi nghĩ nhận định đó không phải không có cơ sở, quả thật Mỹ đã mắc rất nhiều sai lầm. Sau chiến tranh Iraq, họ phá hủy các lực lượng vũ trang nước này, đẩy hàng trăm ngàn quân nhân ra đường.


Bị bỏ rơi, những người đó tham gia các tổ chức khủng bố để tấn công người Mỹ. Mỹ lẽ ra chỉ nên giải tán dàn tướng lĩnh, thay bằng những người khác và để yên cho các binh sĩ.


Sai lầm đó dẫn đến sự trỗi dậy mạnh mẽ của tổ chức khủng bố Al Qaeda, và sau này là Nhà nước Hồi giáo (IS).


Đó là sai lầm thứ nhất, sai lầm thứ hai: Mỹ bắt đầu rút khỏi Trung Đông vào thời Tổng thống Barack Obama, và rất tiếc là ông Donald Trump tiếp tục chiến lược này.


Đó là điều rất đáng buồn vì Trung Đông là điểm chiến lược, nếu Mỹ mất đi sức ảnh hưởng ở Trung Đông, họ sẽ trở nên yếu ớt trên toàn cầu, vô tình tạo cơ hội cho Nga.


Nếu các quốc gia Trung Đông ngả theo Nga thay vì phương Tây, lợi ích của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.


image012

Binh sĩ Israel tại chốt gác ở làng Druze thuộc thị trấn Majdal Shams trên phần Cao nguyên Golan mà Israel đang chiếm đóng - Ảnh: REUTERS


- Năm 2008, ông từng nói Israel và Syria có thể ký thỏa thuận hòa bình. Giờ nhìn lại, tại sao nó không xảy ra?


Năm đó, khi tôi đề cập hòa bình với Syria, ý tôi là hòa bình với cha của Bashar - tức ông Hafez al-Assad. Chúng tôi bắt đầu thương thảo với ông ấy, tôi đến Washington để nói chuyện với người đứng đầu Bộ tổng tham mưu quân đội Syria.


Sau đó người ta tiếp tục trao đổi với Bashar, tuy ông ấy ít tự tin hơn nhưng chúng tôi đã tiến rất gần đến hòa bình. Tuy nhiên, văn bản chứa nội dung đàm phán và quan điểm của hai bên bỗng bị lọt ra ngoài và tiến trình đàm phán bị phá hủy.


Nếu nói theo nghĩa rộng, "Mùa xuân Ả Rập" (loạt sự kiện nổi dậy ở Trung Đông năm 2010, bắt đầu từ Ai Cập) đã giết chết tiến trình hòa bình và suýt nữa đã giết chính Bashar (Assad).


Đó là cú bất ngờ cho tất cả: cho người Syria, cho người Ai Cập, cho người Israel, cho người Nga, cho người Mỹ.


Không ai nghĩ người dân lại đột ngột nổi dậy - các cơ quan tình báo khu vực đánh giá thấp vai trò của mạng xã hội. Chúng tôi không nghĩ chuyện như vậy có thể xảy ra.


Nếu anh đi hỏi người dân Israel đánh giá cựu tổng thống Ai Cập Mubarak ra sao, trước sự kiện nổi dậy 1 tuần thôi, ai cũng sẽ nói đó là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, có sự hậu thuẫn lớn từ đảng chính trị và các lực lượng vũ trang. PHÚC LONG
15 Tháng Tám 2014(Xem: 15903)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 11386)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 10849)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 10506)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 9019)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 8066)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 10812)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 13749)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 11052)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 10663)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 12484)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 11075)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 8213)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 10554)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 10354)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.