Cựu giám đốc FBI: Trump 'không đủ đạo đức'

17 Tháng Tư 20186:51 CH(Xem: 2308)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ TƯ 18 APRIL 2018


Cựu giám đốc FBI: Trump 'không đủ đạo đức'


BBC 16/4/18

image040

Bản quyền hình ảnh AFP Image caption James Comey đã làm Tổng thống Trump giận dữ khi ông quảng bá cho cuốn sách mới.


Cựu giám đốc FBI James Comey nói Donald Trump "không đủ tư cách đạo đức để làm tổng thống" và rằng ông Trump đối xử với phụ nữ như "miếng thịt".


Ông Comey sắp ra hồi ký và đã có buổi phỏng vấn truyền hình lớn đầu tiên kể từ khi bị Tổng thống Trump sa thải hồi năm ngoái.


Ông nói với hãng tin ABC News rằng ông Trump nói dối liên tục và có thể đã cản trở công lý.


Nhiều giờ trước khi buổi phỏng vấn được phát sóng, Tổng thống Trump đã công kích ông Comey vì "những lời dối trá".


Ông Comey nói trên chương trình 20/20 của ABC hôm tối Chủ nhật: "Tôi không bán chuyện về việc ông ta thiếu tư cách đạo đức hoặc ở giai đoạn đầu của chứng mất trí."


"Tôi không nghĩ ông ấy đủ sức khỏe để làm tổng thống. Tôi nghĩ ông ấy không đủ tư cách đạo đức để trở thành tổng thống."


"Tổng thống của chúng ta phải thể hiện sự tôn trọng và tuân thủ các giá trị cốt lõi của đất nước này. Điều quan trọng nhất là trung thực. Tổng thống hiện giờ không thể làm điều đó," ông Comey nói.


image041

Bản quyền hình ảnh ABC News Image caption Hình ảnh ông Comey trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC News được phát đi


Sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, Đảng Cộng hòa của ông Trump - thông qua Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa - đã đưa ra một tuyên bố rằng việc phổ biến cuốn sách của ông Comey tới công chúng đã cho thấy "lòng trung thành thực sự của ông là với chính bản thân mình".


"Điều duy nhất tồi tệ hơn cả tiểu sử yếu kém của Comey là ông sẵn sàng nói bất cứ điều gì để bán được sách," tuyên bố cho hay.


Mâu thuẫn


Đây là đỉnh điểm của mâu thuẫn kéo dài giữa hai người, và tiếp tục được đẩy lên cao trào với việc sắp xuất bản cuốn hồi ký của Comey 'Sự trung thành cao hơn: Sự thật, dối trá và quyền lãnh đạo'.


Cựu giám đốc FBI đang quảng bá cho cuốn sách.


Tổng thống Trump nói rằng "cuốn sách được nhận xét là không hay" đã đặt ra "những câu hỏi lớn". Ông cũng gợi ý rằng ông Comey cần phải bị bỏ tù, và trong những ngày gần đây đã bắt đầu ám chỉ ông ta là một "kẻ đáng khinh".


image042


Bản quyền hình ảnh Twitter Image caption "Các câu hỏi lớn trong cuốn sách được nhận xét là không hay của Comey đã không được trả lời như, tại sao ông ta lại từ bỏ thông tin mật (bỏ tù), tại sao ông ta nói dối Quốc hội (bỏ tù), tại sao DNC từ chối cung cấp máy chủ cho FBI (tại sao họ không lấy nó)..." - Một đăng tải của TT Trump trên trang Twitter cá nhân hôm 15/4/2018.


Câu chuyện bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, khi ông Comey còn là giám đốc FBI, và cuộc điều tra ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong việc sử dụng email cá nhân trong thời gian còn là Ngoại trưởng Hoa Kỳ.


Tháng 7/2016, ông Comey nói rằng bà Clinton "rất bất cẩn" trong việc sử dụng thư điện tử, nhưng FBI sẽ không buộc tội bà.


Tuy nhiên, đến tháng Mười, vài ngày trước cuộc bỏ phiếu, ông đã gửi thư tới Quốc hội nói rằng FBI đang mở lại cuộc điều tra sau khi FBI phát hiện thêm nhiều thư điện tử. Bức thư được công khai - và bà Clinton nói điều này đã giúp Donald Trump thắng cử.


Ngày 6/11, FBI cho biết họ đã hoàn thành việc xem xét lại các thư điện tử mới và sẽ không buộc tội bà.


Khi ông Trump trở thành tổng thống, ông Comey nói ông Trump muốn Comey phải thề trung thành với ông - đây là điều mà tổng thống Trump đã bác bỏ.


Tháng 3/2017, khi cáo buộc mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga được FBI điều tra, có cáo buộc ông Trump đã gây áp lực lớn lên ông Comey phải tuyên bố công khai rằng tổng thống không bị điều tra cá nhân - điều mà sau đó giám đốc FBI nói đã từ chối làm theo.


Những người Đảng Dân chủ đã đổ lỗi ông Comey cho thất bại của bà Clinton trong cuộc bầu cử, trong khi những người ủng hộ ông Trump cảm thấy ông ta đang nhắm đến việc điều tra tổng thống có liên quan đến Nga.


Trước khi tiết lộ cuộc điều tra mới của Clinton, một nhân viên đã hỏi ông Comey: "Ông có suy nghĩ kỹ rằng điều ông sắp làm sẽ giúp Donald Trump trúng cử tổng thống?"


Ông Comey nói ông trả lời rằng "hạ thấp vụ này sẽ giết chết FBI trong vai trò là một lực lượng độc lập."


Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Hillary Clinton


Quanh cuộc điều tra Clinton, ông Comey nói: "FBI đã dẫn dắt cuộc điều tra và tiến hành một cách có thẩm quyền và độc lập. Tôi đánh cược mạng sống với điều đó."


Ông bị Tổng thống Trump sa thải vào tháng Năm, và chỉ biết được tin này qua tin tức trên truyền hình.


Còn những gì cản trở công lý thì sao?


Hãng tin ABC News đã công bố bản ghi chép đầy đủ dài 42.000 từ về buổi phỏng vấn giữa ông Comey và người dẫn chương trình George Stephanopoulos.


Một đoạn của cuộc phỏng vấn đề cập đến việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn vào ngày 13/1/2017 vì nói dối về những liên hệ với đại sứ Nga.


Một ngày sau đó, ông Comey đang ngồi một mình với ông Trump trong Phòng Bầu dục - phó tổng thống và bộ trưởng tư pháp được mời ra ngoài.


Cựu giám đốc FBI khẳng định trong cuộc phỏng vấn rằng ông Trump đã cố gây áp lực buộc ông từ bỏ việc điều tra ông Flynn.


"Tôi coi đó như một chỉ thị," ông nói với Stephanopoulos. "Ông Trump nói 'tôi hy vọng ông có thể bỏ qua vụ này'."


Ông Comey nói đã bỏ qua lời đề nghị này, nhưng thừa nhận rằng đáng lẽ ông nên gợi ý với tổng thống rằng điều đó có thể gây trở ngại cho công lý.


Ông Trump kịch liệt phủ nhận những lời của ông Comey./
15 Tháng Ba 2015(Xem: 9214)
Bài báo dẫn lời Quân đội Philippines cho rằng, Trung Quốc lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) ở Biển Đông là để “cung cấp điểm tiếp tế cho tàu sân bay neo đậu”, đồng thời dự đoán Trung Quốc sẽ lập ra cái gọi là "Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông".
15 Tháng Ba 2015(Xem: 9063)
“Chúng ta cần phải ngăn chặn tình trạng diệt chủng này. Nếu không trong tương lai chúng ta sẽ phải than thở tại sao mình đã không làm gì, tại sao chúng ta lại để cho thảm họa khủng khiếp đó xảy ra?”
15 Tháng Ba 2015(Xem: 8667)
Các cuộc tụ tập hôm Chủ nhật phần lớn diễn ra yên tĩnh trong không khí vui vẻ, không có mấy bạo động đã từng làm lu mờ làn sóng biểu tình rầm rộ năm 2013, khi người dân Brazil biểu tình phản đối khoản chi tiêu tổ chức cúp bóng đá thế giới 2014. Vào khoảng gần buổi trưa, hàng ngàn người mặc các bộ áo màu cờ Brazil: xanh lam, xanh lá cây và vàng tụ tập dọc theo bãi biển Copacabana của Rio de Janeiro, hát quốc ca và hô to khẩu hiệu đòi bà bãi nhiệm bà Dilama./
15 Tháng Ba 2015(Xem: 9736)
Nhân dịp đánh dấu năm thứ hai làm lãnh đạo Giáo hội Công giáo hôm thứ Sáu vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô được đài truyền hình Televista của Mexico dẫn lời nói rằng thời gian làm giáo hoàng của ngài sẽ ngắn thôi, có thể không quá 5 năm. Nhà lãnh đạo Thiên chúa giáo La Mã nói không phải ngài không thích làm giáo hoàng, nhưng ngài nhớ sự tự do, trong đó có việc đi đến tiệm bánh pizza mà không bị chú ý.
10 Tháng Ba 2015(Xem: 9053)
Cảnh sát trang bị bằng dùi cui tại Letpadan đã giải tán khoảng 200 người biểu tình, chủ yếu là sinh viên và các tăng sĩ có thiện cảm với người biểu tình. Một số lãnh tụ sinh viên đã bị bắt giữ, tạm ngưng cuộc giằng co đã kéo dài gần 1 tuần lễ.
10 Tháng Ba 2015(Xem: 9055)
Crimea bị chính thức sáp nhập vào Nga hồi 18/3 năm ngoái sau khi nhiều tay súng không rõ danh tính giành quyền kiểm soát bán đảo này, bất chấp sự lên án mạnh mẽ của quốc tế. Putin nói trên sóng truyền hình rằng ông đã ra lệnh bắt đầu kế hoạch "đưa Crimea về với Nga" sau cuộc họp kéo dài suốt đêm vào ngày 22/2 năm 2014.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 9826)
Bà Susan Rice, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã mạnh mẽ chỉ trích việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định phát biểu trước Quốc hội Mỹ về cuộc đàm phán do Washington dẫn đầu với Iran về vấn đề hạt nhân.
05 Tháng Ba 2015(Xem: 12672)
Muốn tạo bất ngờ và gây ấn tượng, một cặp đôi người Ai Cập quyết định tổ chức đám cưới mang đậm dấu ấn của Nhà nước Hồi giáo (IS) với những chiến binh bịt mặt, tay lăm lăm dao kiếm và giai điệu bài thánh ca của nhóm khủng bố.
05 Tháng Ba 2015(Xem: 9895)
Ông Minh Quang Pham bị bắt tại sân bay Heathrow, London, sau khi quay lại Anh từ Yemen vào tháng Bảy 2011. Sau khi khám xét vật dụng của ông, người ra tìm thấy các file chứa đựng bằng chứng về liên hệ của ông với AQAP cũng như đạn dược có thể dùng cho súng trường Kalashnikov. Nếu bị xem là có tội, ông Minh Quang Pham có thể bị án tù cao nhất là chung thân.
05 Tháng Ba 2015(Xem: 11247)
Các khác sạn "du lịch sinh con" có khách chủ yếu là phụ nữ Trung Quốc, trả tiền khoảng 15.000-50.000 USD cho các dịch vụ này. Du lịch sinh sản không nhất thiết là bất hợp pháp và nhiều cơ sở đã quảng cáo công khai dịch vụ "các trung tâm sinh nở".
05 Tháng Ba 2015(Xem: 12628)
Khả năng chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ là điều không thể tránh khỏi, và Hoa Kỳ nên nắm lấy cơ hội quan hệ ngày càng tăng giữa Bắc Kinh và Seoul để cùng nhau chuẩn bị đối phó với công việc thống nhất bán đảo cực kỳ gian nan.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 10801)
Tướng Moeldoko giải thích cho việc thành lập lực lượng này: “Trong tương lai, chúng tôi cho rằng Biển Đông sẽ là một khu vực nóng. Do đó, việc thành lập các đơn vị mới tên gọi Kogabwilhan sẽ đóng vai trò rất quan trọng”.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 9537)
Cô bảo: “Cảm giác như phải đến với anh ấy trước khi anh chết. Và khi anh chết như tử sĩ, tôi sẽ cùng anh lên thiên đường.”Ayesha gia nhập phe cực đoan trước khi Nhà nước Hồi giáo (IS) nổi lên. Lúc đó cô bị quyến rũ bởi al-Qaeda và al-Shabab.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 8874)
Người tình của ông là một cựu sĩ quan thuộc Lực lượng Lục quân Dự Bị có quan hệ tình ái với ông Petraeus vào năm 2011 khi bà đang tìm hiểu và viết tiểu sử của ông. Ông Petraeus thừa nhận vụ ngoại tình này.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 8399)
Khuôn viên lâu đài Fontainebleau, miền nam Paris, Pháp Guelia Pevzner/RFI Bộ Văn hóa Pháp xác nhận tin khoảng 15 cổ vật của Châu Á được trưng bày tại bảo tàng Fontainebleau, ngoại ô phía nam Paris bị đánh cắp. Trong số đó có nhiều báu vật mà nữ hoàng Eugénie, vợ của hoàng đế Napoléon III đã sưu tập được để vinh danh nền văn hóa Trung Hoa và Thái Lan.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 9450)
Các nhân viên của siêu thị sửng sốt khi biết ra thời gian qua họ làm việc trên một nghĩa trang cổ. Siêu thị đã tạm đóng cửa để các chuyên gia có thể thực hiện công cuộc khảo cứu cần được làm ngay tại hiện trường.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 10177)
Du học sinh Trung Quốc bị trục xuất khỏi các trường đại học bởi rất nhiều lý do bên cạnh cáo buộc truy cập thông tin “vì lợi ích quân sự Trung Quốc”.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 12299)
Chiến binh thường chụp hình trong các vụ giết con tin của tổ chức mang tên Nhà nước Hồi giáo được xác nhận là Mohammed Emwazi. Người này là công dân Anh ở Tây London và đã có tên trong số bị an ninh Anh Quốc theo dõi.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 8819)
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa phủ quyết một dự luật có nội dung phê chuẩn việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL. Quốc hội do Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế đã trình dự luật lên Tổng thống vào hôm thứ Ba.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 8616)
Cảnh sát Anh cho biết 3 nữ sinh theo học một trường ở phía Đông thủ đô London đã đáp chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ và có thể đã vào lãnh thổ Syria theo “tiếng gọi” của lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.