Cựu giám đốc FBI: Trump 'không đủ đạo đức'

17 Tháng Tư 20186:51 CH(Xem: 1898)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ TƯ 18 APRIL 2018


Cựu giám đốc FBI: Trump 'không đủ đạo đức'


BBC 16/4/18

image040

Bản quyền hình ảnh AFP Image caption James Comey đã làm Tổng thống Trump giận dữ khi ông quảng bá cho cuốn sách mới.


Cựu giám đốc FBI James Comey nói Donald Trump "không đủ tư cách đạo đức để làm tổng thống" và rằng ông Trump đối xử với phụ nữ như "miếng thịt".


Ông Comey sắp ra hồi ký và đã có buổi phỏng vấn truyền hình lớn đầu tiên kể từ khi bị Tổng thống Trump sa thải hồi năm ngoái.


Ông nói với hãng tin ABC News rằng ông Trump nói dối liên tục và có thể đã cản trở công lý.


Nhiều giờ trước khi buổi phỏng vấn được phát sóng, Tổng thống Trump đã công kích ông Comey vì "những lời dối trá".


Ông Comey nói trên chương trình 20/20 của ABC hôm tối Chủ nhật: "Tôi không bán chuyện về việc ông ta thiếu tư cách đạo đức hoặc ở giai đoạn đầu của chứng mất trí."


"Tôi không nghĩ ông ấy đủ sức khỏe để làm tổng thống. Tôi nghĩ ông ấy không đủ tư cách đạo đức để trở thành tổng thống."


"Tổng thống của chúng ta phải thể hiện sự tôn trọng và tuân thủ các giá trị cốt lõi của đất nước này. Điều quan trọng nhất là trung thực. Tổng thống hiện giờ không thể làm điều đó," ông Comey nói.


image041

Bản quyền hình ảnh ABC News Image caption Hình ảnh ông Comey trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC News được phát đi


Sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, Đảng Cộng hòa của ông Trump - thông qua Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa - đã đưa ra một tuyên bố rằng việc phổ biến cuốn sách của ông Comey tới công chúng đã cho thấy "lòng trung thành thực sự của ông là với chính bản thân mình".


"Điều duy nhất tồi tệ hơn cả tiểu sử yếu kém của Comey là ông sẵn sàng nói bất cứ điều gì để bán được sách," tuyên bố cho hay.


Mâu thuẫn


Đây là đỉnh điểm của mâu thuẫn kéo dài giữa hai người, và tiếp tục được đẩy lên cao trào với việc sắp xuất bản cuốn hồi ký của Comey 'Sự trung thành cao hơn: Sự thật, dối trá và quyền lãnh đạo'.


Cựu giám đốc FBI đang quảng bá cho cuốn sách.


Tổng thống Trump nói rằng "cuốn sách được nhận xét là không hay" đã đặt ra "những câu hỏi lớn". Ông cũng gợi ý rằng ông Comey cần phải bị bỏ tù, và trong những ngày gần đây đã bắt đầu ám chỉ ông ta là một "kẻ đáng khinh".


image042


Bản quyền hình ảnh Twitter Image caption "Các câu hỏi lớn trong cuốn sách được nhận xét là không hay của Comey đã không được trả lời như, tại sao ông ta lại từ bỏ thông tin mật (bỏ tù), tại sao ông ta nói dối Quốc hội (bỏ tù), tại sao DNC từ chối cung cấp máy chủ cho FBI (tại sao họ không lấy nó)..." - Một đăng tải của TT Trump trên trang Twitter cá nhân hôm 15/4/2018.


Câu chuyện bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, khi ông Comey còn là giám đốc FBI, và cuộc điều tra ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong việc sử dụng email cá nhân trong thời gian còn là Ngoại trưởng Hoa Kỳ.


Tháng 7/2016, ông Comey nói rằng bà Clinton "rất bất cẩn" trong việc sử dụng thư điện tử, nhưng FBI sẽ không buộc tội bà.


Tuy nhiên, đến tháng Mười, vài ngày trước cuộc bỏ phiếu, ông đã gửi thư tới Quốc hội nói rằng FBI đang mở lại cuộc điều tra sau khi FBI phát hiện thêm nhiều thư điện tử. Bức thư được công khai - và bà Clinton nói điều này đã giúp Donald Trump thắng cử.


Ngày 6/11, FBI cho biết họ đã hoàn thành việc xem xét lại các thư điện tử mới và sẽ không buộc tội bà.


Khi ông Trump trở thành tổng thống, ông Comey nói ông Trump muốn Comey phải thề trung thành với ông - đây là điều mà tổng thống Trump đã bác bỏ.


Tháng 3/2017, khi cáo buộc mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga được FBI điều tra, có cáo buộc ông Trump đã gây áp lực lớn lên ông Comey phải tuyên bố công khai rằng tổng thống không bị điều tra cá nhân - điều mà sau đó giám đốc FBI nói đã từ chối làm theo.


Những người Đảng Dân chủ đã đổ lỗi ông Comey cho thất bại của bà Clinton trong cuộc bầu cử, trong khi những người ủng hộ ông Trump cảm thấy ông ta đang nhắm đến việc điều tra tổng thống có liên quan đến Nga.


Trước khi tiết lộ cuộc điều tra mới của Clinton, một nhân viên đã hỏi ông Comey: "Ông có suy nghĩ kỹ rằng điều ông sắp làm sẽ giúp Donald Trump trúng cử tổng thống?"


Ông Comey nói ông trả lời rằng "hạ thấp vụ này sẽ giết chết FBI trong vai trò là một lực lượng độc lập."


Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Hillary Clinton


Quanh cuộc điều tra Clinton, ông Comey nói: "FBI đã dẫn dắt cuộc điều tra và tiến hành một cách có thẩm quyền và độc lập. Tôi đánh cược mạng sống với điều đó."


Ông bị Tổng thống Trump sa thải vào tháng Năm, và chỉ biết được tin này qua tin tức trên truyền hình.


Còn những gì cản trở công lý thì sao?


Hãng tin ABC News đã công bố bản ghi chép đầy đủ dài 42.000 từ về buổi phỏng vấn giữa ông Comey và người dẫn chương trình George Stephanopoulos.


Một đoạn của cuộc phỏng vấn đề cập đến việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn vào ngày 13/1/2017 vì nói dối về những liên hệ với đại sứ Nga.


Một ngày sau đó, ông Comey đang ngồi một mình với ông Trump trong Phòng Bầu dục - phó tổng thống và bộ trưởng tư pháp được mời ra ngoài.


Cựu giám đốc FBI khẳng định trong cuộc phỏng vấn rằng ông Trump đã cố gây áp lực buộc ông từ bỏ việc điều tra ông Flynn.


"Tôi coi đó như một chỉ thị," ông nói với Stephanopoulos. "Ông Trump nói 'tôi hy vọng ông có thể bỏ qua vụ này'."


Ông Comey nói đã bỏ qua lời đề nghị này, nhưng thừa nhận rằng đáng lẽ ông nên gợi ý với tổng thống rằng điều đó có thể gây trở ngại cho công lý.


Ông Trump kịch liệt phủ nhận những lời của ông Comey./
31 Tháng Giêng 2015(Xem: 13489)
Được mô tả như là một con cáo già quỷ quyệt của tình báo ngoại giao, Henry Kissinger vẫn được chính phủ Mỹ trọng dụng, mặc dù rất nhiều nhà phân tích chính trị đã chỉ rõ là những sách lược của ông ta từ những năm 60-70 đã gây tổn hại tức thì cho nhiều quốc gia, cũng như về sau đó của nước Mỹ.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 5691)
Hoa Xuân Oánh tuyên bố: "Thời điểm này tình hình Biển Đông nhìn chung ổn định, không có vấn đề gì về quyền tự do hàng hải-hàng không, và rằng Bắc Kinh tin là sẽ không có vấn đề gì nổi lên trong tương lai. Cùng lúc đó, một bài xã luận trên Hoàn Cầu Thời báo của đảng cộng sản Trung Quốc thúc giục Ấn Độ chớ có rơi vào ‘bẫy’ của Mỹ để can dự vào các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 6184)
Hành động này của Bắc Kinh là một “cảnh báo gầm gừ” diễn ra ngay sau khi Ấn Độ đồng ý bán tên lửa cho Việt Nam và triển khai nhiều hoạt động tuần tra mạnh mẽ.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8760)
Theo Tân Hoa xã, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 18/11 cho biết ông đã ra lệnh cho lực lượng hải quân đánh đắm các tàu nước ngoài xâm nhập vùng lãnh hải nước này để đánh cắp cá và các nguồn tài nguyên khác.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8751)
Tại Nghị viện Australia ngày 17/11, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc mưu tìm hòa bình chứ không phải xung đột và mong muốn giải quyết ôn hòa các tranh chấp trên biển. Lời phát biểu của ông Tập được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama báo động về mối nguy xung đột ở Châu Á giữa bối cảnh các căng thẳng tranh chấp leo thang ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đều có liên quan đến chính sách bành trướng của Trung Quốc.
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8742)
Một cử chỉ dường như rất lịch duyệt từ Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã khoác một chiếc áo choàng lên vai Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện trong một buổi xem trình diễn pháo hoa, đã bị báo chí phương Tây thi nhau chế nhạo. Họ gọi ông Putin là “Tổng tư lệnh Don Juan” của nước Nga, so sánh không hề giấu diếm ông Putin với nhân vật nổi tiếng vì tài quyến rũ phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8158)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức nghi thức trọng thể cấp nhà nước để chào đón chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ ra rằng trong tháng 6/2013, ông đã cùng Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc gặp gỡ. Hai bên đã nhất trí rằng cùng nhau xây dựng mối quan hệ kiểu mới giữa hai nước lớn.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8456)
Ông Tập nói rằng miễn là hai nước tập trung vào đại cục và có tầm nhìn dài hạn, tôn trọng lẫn nhau và tham vấn hữu nghị lẫn nhau thì mối quan hệ song phương sẽ được củng cố và tăng cường. Về phần mình, Chủ tịch Việt Nam nói Việt Nam sẵn sàng xử lý các tranh chấp với Trung Quốc ‘một cách đúng đắn’ để sao cho vấn đề này không ảnh hưởng đến quan hệ song phương, cũng theo Tân Hoa Xã.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8844)
Tuần dương hạm Moskva mang tên lửa dẫn đường của Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận bằng đạn thật ở Biển Đông, trong một chuyến thăm được mô tả là hiếm hoi tới vùng biển này. Tuần dương hạm Moskva loại 11.500 tấn lớp Slava thuộc Hạm Đội Hắc Hải đã rời Singapore sau khi kết thúc các cuộc diễn tập. Tàu chiến này, dựa trên một thiết kế của những năm 1970, được đưa vào biên chế vào năm 1983, và thiết kế cho một thủy thủ đoàn lên tới gần 500 người. Tàu được lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm P-500 (SS-N-12 Sandbox).
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9831)
Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Washington là ông Pam Roach đưa ra hai nghị quyết tại Thượng Viện: Nghị quyết thứ nhất là công nhận lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa cũ; nghị quyết thứ hai ủng hộ dự án xây tượng đài tại tiểu bang Washington kỷ niệm các chiến sĩ chiến đấu cho Tự Do. Sau đó Nghị Sĩ Roach nhận một bức thư từ ông Đại sứ CSViệt Nam phản đối cả hai Nghị quyết trên. Ông Terrell A. Minarcin đã đánh máy lại thư ông Nguyễn Tâm Chiến và viết thư trả lời.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8955)
Ngày 26 tháng 10, 1955, Thủ tướng Diệm tuyên bố thành lập một chế độ ‘Cộng Hòa,’ và trở thành Tổng Thống đầu tiên. Tên chính thức của nước Việt Nam đổi từ ‘Quốc Gia Việt Nam’ sang ‘Việt Nam Cộng Hòa,’ nhưng bài quốc ca và quốc kỳ không thay đổi. Sau này, chính TT Eisenhower còn nhắc lại về những gian lao trước lúc khai sinh Nền Cộng Hòa Việt Nam…
30 Tháng Mười 2014(Xem: 9155)
Chỉ một ngày trước chuyến đến lần này trong hai ngày 26-27/10 của Dương Khiết Trì, một nhân vật được một số dư luận xem là thân cận với Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là ông Hà Văn Thắm, người Bắc Giang, đã đột ngột bị Bộ Công an bắt tạm giam. Còn sau chuyến đến Hà Nội tháng 6/2014 của Dương Khiết Trì chỉ một tháng, có đến 3 đại gia Ngân hàng Xây dựng đã bị Bộ Công an khởi tố và bị bắt giam. Người đứng đầu cơ quan này. được xem là “cánh tay phải của Thủ tướng”.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 9942)
Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Blogger Điếu Cày cho biết ông tin rằng ông sẽ “thắng kiện”. Ngoài ra, nhà báo tự do này còn cho biết ông phải đặt gánh nặng của phong trào “lên trên lợi ích của gia đình”. Mời quý vị theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn sau đây với blogger Điếu Cày dành cho VOA Việt Ngữ chiều 27/10.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 9730)
Luật sư Lê Quốc Quân, một nhân vật bất đồng chính kiến khác mà phía Mỹ quan tâm nhưng hiện nay vẫn còn trong tù, muốn được ‘thả vô điều kiện’, người nhà của ông nói với BBC Việt ngữ. Ông Quân bị kết án 30 tháng tù về tội ‘Trốn thuế’ và hiện đã thụ án hơn hai phần ba bản án. Cũng như các ông Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày), ông Quân nằm trong danh sách các tù nhân chính trị mà chính quyền Hoa Kỳ quan tâm và yêu cầu Hà Nội thả.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 9931)
Tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 22/10 đưa tin, ít nhất khoảng 50 đảng viên trẻ của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) và nhóm người ủng hộ đang yêu cầu đại sứ quán Mỹ cho phép họ tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông do Washington dẫn đầu. Đổi lại, nhóm này hy vọng Mỹ sẽ giúp chúng chống lại Việt Nam và đánh chiếm đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam?!
21 Tháng Mười 2014(Xem: 9879)
Thủ tướng Đức Angela Merkel: « Biển Đông: lợi ích chiến lược của Đức »; Ngoại trưởng Hillary Clinton: « Biển Đông: lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ »; Dương Khiết Trì: “Biển Nam Hải: lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”. Ảnh: Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (hàng thứ hai, bên trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ảnh chụp ngày 16/10/2014 với một số lãnh đạo tham gia Thượng đỉnh Á Âu tại Milano (Ý). Ở hàng trước, bên phải là Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. REUTERS / Alessandro Garofalo.
19 Tháng Mười 2014(Xem: 12171)
Ông Phùng Quang Thanh, Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu thăm Trung Quốc từ ngày 16 – 18/10/2014. Trong đoàn có 6 Trung tướng, 6 Thiếu tướng, 1 Đại tá, đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Không quân, Hải quân, Biên phòng, Thông tin và 2 Quân khu.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 10134)
Đội Đặc nhiệm 171 của Trung Quốc cập cảng căn cứ hải quân San Diego hôm 10/8, bắt đầu chuyến thăm dài 5 ngày, Xinhua cho hay. Đội Đặc nhiệm 171, gồm tàu khu trục Hải Khẩu, tàu khu trục tên lửa Nhạc Dương, tàu tiếp viện Thiên Đảo Hồ, cùng một trực thăng và hơn 700 binh sĩ. Hạm đội này vừa tham gia cuộc tập trận hải quân chung lớn nhất thế giới RIMPAC ở Hawaii
14 Tháng Mười 2014(Xem: 10066)
Cảnh tượng hỗn loạn đã bùng nổ tại địa điểm chính của phong trào chiếm đóng Trung tâm ở Hong Kong hôm nay (13/10), sau khi hàng trăm người phản đối biểu tình cố gắng phá bỏ các hàng rào chướng ngại.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 9375)
Cuộc gặp đầu tiên kể từ khi bắt đầu làn sóng biểu tình đáng sẽ diễn ra vào lúc 16:00 chiều thứ Sáu nhưng đã bị hủy hôm thứ Năm 09/10 do chính quyền Hong Kong nói "không thể có đối thoại xây dựng" với người biểu tình. Phóng viên Hồng Nga của BBC đang có mặt tại khu Admiralty nơi diễn ra biểu tình./