Năm mới 2018: Rao bán vũ khí

11 Tháng Hai 201811:23 CH(Xem: 10847)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  HAI 12  FEB  2018


Năm mới 2018: Rao bán vũ khí


Mỹ tranh thủ Triển Lãm Hàng Không Singapore để rao bán vũ khí


image035Phi cơ F-35 của quân đội Mỹ. Ảnh : U.S. Air Force


Nhân Triển Lãm Hàng Không Quốc Tế mở ra tại Singapore hôm 06/02/2018, Hoa Kỳ đã có một động thái hiếm hoi : Lần đầu tiên kể từ năm 2009 đến nay, Washington cử nhà ngoại giao hàng đầu chuyên trách việc bán vũ khí đến tận nơi để quảng bá cho vũ khí Mỹ. Mục tiêu không ngoài việc rao bán cho các nước trong vùng, đặc biệt là Đông Nam Á.


Theo hãng tin Mỹ AP, bà Tina Kaidanow, nhân vật lãnh đạo bộ phận giám sát hồ sơ bán vũ khí tại bộ Ngoại Giao Mỹ, sẽ có mặt tại Singapapore trong suốt thời gian diễn ra cuộc triển lãm (6-10/02). Tháp tùng theo bà đến Singapore là một phái đoàn hùng hậu, trong lúc tại cuộc triển lãm đã có đến hơn 170 công ty Mỹ tham gia, với những gian hàng chiếm đến 1/3 không gian của hội chợ.


Phát biểu với hãng tin Mỹ, bà Kaidanow đã xác nhận hai mục tiêu đưa bà đến triển lãm Singapore. Đó là thúc đẩy việc bán vũ khí Mỹ, giúp người Mỹ có công ăn việc làm, đồng thời góp phần giúp các đối tác trong khu vực tăng cường an ninh. Một cách cụ thể, bà Kaidanow cho biết, phía Mỹ sẽ làm « tất cả có thể » để khuyến khích các chính phủ châu Á mua vũ khí Mỹ, như máy bay chiến đấu F-35 do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất và tên lửa của hãng Raytheon.


Tại Singapore, hãng Lockheed Martin chẳng hạn, đã cho ra mắt phiên bản F35B, có thể cất cánh hay hạ cánh trên một đường bay ngắn, thậm chí bay lên hay đáp xuống gần như theo chiều thẳng đứng.


Theo ghi nhận của hãng Reuters, động thái của Mỹ tại Singapore mang hai ý nghĩa :


- Trước hết, đây là một bài trắc nghiệm thực tế chiến lược mới của chính quyền Donald Trump, muốn hai bộ Quốc Phòng và Ngoại Giao Mỹ đóng một vai trò tích cực hơn trong việc bán vũ khí ra nước ngoài, dĩ nhiên là vẫn đòi hỏi sự chấp thuận của bộ Ngoại Giao.


- Nhìn xa hơn, động thái này được cho là nhằm giúp Hoa Kỳ hạn chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Đông Nam Á, đã không ngần ngại cho thấy sức mạnh thông qua kế hoạch Con Đường Tơ Lụa Mới, cũng như qua các hành động áp đặt chủ quyền tại Biển Đông.


Trên vấn đề này, hãng tin Mỹ AP nhắc lại rằng mới đây, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một chiến lược an ninh mới, trong đó có nhấn mạnh đến việc phải chống lại sự vươn lên của Trung Quốc và củng cố sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi mà Bắc Kinh và Washington đang tố cáo lẫn nhau là tăng cường tiềm lực quân sự, làm dấy lên căng thẳng.


Việc đẩy mạnh bán vũ khí nằm trong chiến lược an ninh đó. Tại Châu Á, vũ khí Mỹ hiện có những khách hàng lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc, Đài Loan, còn tại vùng Đông Nam Á, đó là Singapore, Indonesia, nếu chỉ kể đến những khách hàng quan trọng.


Gần đây, mối quan tâm của Mỹ cũng chuyển sang Việt Nam. Bản thân bà Kaidanow đã xác nhận rằng mới đây bà đã có một chuyến thăm “đặc biệt hữu ích” đến Việt Nam tham gia Đối thoại Chính trị và Quốc phòng Việt-Mỹ ở Hà Nội.


Sau khi nhắc lại việc chuyển giao tàu tuần tra cho Cảnh Sát Biển Việt Nam, bà đã tỏ hy vọng là Việt Nam « sẽ cân nhắc chọn các công ty Mỹ không chỉ trong lĩnh vực quân sự mà còn ở các mảng khác ».


Tại Singapore, bà Kaidanow sẽ gặp các quan chức từ Nhật Bản, Canada và một số nước Đông Nam Á để thảo luận về việc mua vũ khí Mỹ. Theo bà, các nước Đông Nam Á nên hiểu rằng việc mua vũ khí của Hoa Kỳ « không chỉ là vấn đề an ninh, mà còn là vấn đề tương quan lực lượng khu vực »./ (theoTrọng Nghĩa 07-02-2018)


Chủ nhật, 11/2/2018 |


Nga sẵn sàng bán S-400 cho Mỹ


Tập đoàn Rostec của Nga tuyên bố sẵn sàng bán hệ thống phòng không S-400 cho mọi quốc gia muốn bảo vệ không phận của họ, bao gồm cả Mỹ.


image036

Một tổ hợp S-400 Triumf của Nga. Ảnh: RT.


"S-400 không phải hệ thống tấn công. Nó là hệ thống phòng thủ. Chúng tôi có thể bán cho Mỹ nếu họ muốn", Sergei Chemezov, đứng đầu tập đoàn quốc gia Nga Rostec, trả lời khi được hỏi lý do Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong bài phỏng vấn đăng trên Washington Post ngày 10/2.


Nga cuối năm 2017 chấp thuận bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara sẽ trở thành thành viên NATO đầu tiên tích hợp công nghệ của Nga vào hệ thống phòng thủ Bắc Đại Tây Dương khi hợp đồng hoàn tất.


S-400, do Cục thiết kế trung ương Almaz phát triển, được đưa vào biên chế quân đội Nga từ năm 2007. Hệ thống có thể đánh chặn mục tiêu từ khoảng cách 40 km đến 400 km. S-400 còn được cho là một trong những yếu tố quan trọng giúp chiến dịch diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria của Nga thành công.


Almaz đang phát triển hệ thống S-500. Trong thời gian này, các đơn hàng S-400 tăng mạnh. Ngoài Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Qatar, Arab Saudi đang đàm phán với Nga để mua S-400.


Theo RT, nhu cầu mua S-400 tăng cao một phần do dòng hệ thống phòng thủ này có độ tin cậy cao. S-200, do Almaz phát triển từ thập niên 1960, vẫn nằm trong biên chế quân đội nhiều nước.


"Khi tình hình chính trị thế giới căng thẳng, mọi quốc gia đều tìm cách đảm bảo an ninh, an toàn không phận", Chemezov nói. "Nhiều nước muốn mua hệ thống phòng thủ. Chúng tôi có nhiều đơn hàng. Tất nhiên là chúng tôi có cạnh tranh với Mỹ và hệ thống của chúng tôi tốt hơn".


Đối thủ trực tiếp của S-400 là hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ Patriot. S-400 có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 600 km, hạ mục tiêu từ khoảng cách 400 km. Hai thông số trên đối với Patriot là 180 km và 130 km. Cả hai đều có khoảng cách tối thiểu đánh chặn mục tiêu, lần lượt là 2 km và 10 km.


S-400 và Patriot có thể đánh chặn mục tiêu có tốc độ tối đa 17.280 km/h và 7.920 km/h. Hai hệ thống có tốc độ ứng phó tương đương nhau, chưa đến 10 giây, nhưng S-400 dễ triển khai hơn, từ chế độ di chuyển sáng chiến đấu chỉ trong 5 phút. Patriot cần tới 25 phút.


Dựa vào những thông tin trên, Chemezov đề xuất Mỹ có thể mua S-400 để bảo vệ không phận. "Chuyện này không có vấn đề gì, theo quan điểm chiến lược và an ninh", ông Chemezov nói. "Ngược lại, một quốc gia sẽ cảm thấy an toàn hơn nếu có thể bảo vệ tốt không phận. Những bên có ý định tấn công phải suy nghĩ kỹ". (theo Như Tâm)