Tổng thống Nam Hàn tiếp em gái lãnh đạo Bắc Hàn

08 Tháng Hai 20186:46 CH(Xem: 10503)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  SÁU 09 FEB  2018


Tổng thống Nam Hàn tiếp em gái lãnh đạo Bắc Hàn


image008Kim Yo Jong (thứ hai từ trái qua) đi cùng lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một đơn vị quân đội tại tỉnh Kangwon. Ảnh do KCNA công bố ngày 12/03/2015.KCNA/AFP


Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 08/01/2018 thông báo tổng thống Moon Jae In sẽ tiếp Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và tiếp ông Kim Yong Nam, nguyên thủ quốc gia Bắc Triều Tiên, một chức vụ mang tính hình thức một ngày sau lễ khai mạc Thế Vận Hội Pyeongchang.


Kim Jo Yong sẽ lấy máy bay riêng để đến sân bay quốc tế Incheon, gần Seoul, ngày mai, rồi sau đó đến dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang (09/02-25/02). Đây là lần đầu tiên một thành viên của gia đình họ Kim, cầm quyền liên tục ở Bắc Triều Tiên từ thời Kim Nhật Thành, được tiếp tại phủ tổng thống Hàn Quốc.


Năm nay 28 tuổi, Kim Yo Jong là một nhân vật có ảnh hưởng ngày càng lớn trên chính trường Bắc Triều Tiên, theo lời bà Juliette Morillot, một chuyên gia về Bắc và Nam Triều Tiên, trả lời RFI Pháp ngữ :


« Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un có một vai trò thật sự trong gia đình, bởi vì lãnh đạo Bắc Triều Tiên chỉ dựa vào những người mà ông có thể tin tưởng hoàn toàn. Cô đang nắm giữ một chức vụ quan trọng trong chính phủ Bình Nhưỡng và là một trong những phụ nữ có thế lực nhất ở Bắc Triều Tiên. Ngay từ đầu cô đã sát cánh với người anh. Ở Bắc Triều Tiên, mọi việc đều được quyết định trong khuôn khổ gia đình họ Kim.


Kim Yo Jong cũng được học ở nước ngoài. Giống như hai người anh, cô đã đi du học ở Thụy Sĩ, rồi khi trở về nước đã nắm giữ các chức vụ ngày càng cao, ban đầu là trong Ban Tuyên truyền và Cổ động của Đảng Lao động Triều Tiên và nay giữ một chức vụ cao cấp trong đảng. Có thể nói Kim Yo Jong hiện nay là một con chủ bài quyến rũ của Bắc Triều Tiên. »/ (theoThanh Phương 08-02-2018)