Máy bay chiến đấu của Nga bị bắn rơi ở Syria, phi công bị giết

04 Tháng Hai 20186:04 CH(Xem: 11559)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ HAI 05 FEB  2018


Máy bay chiến đấu của Nga bị bắn rơi ở Syria, phi công bị giết


04/02/2018


image011


Hình ảnh được cung cấp bởi Thông tấn xã Ibaa, cánh truyền thông của nhánh al-Qaida ở Syria, được nói là cho thấy một phần chiếc máy bay của Nga bị bắn rơi ở tỉnh Idlib của Syria, ngày 3 tháng 12, 2018.


Những kẻ chủ chiến có liên hệ với al-Qaida đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga hôm thứ Bảy và giết chết viên phi công sau khi ông ta nhảy khỏi máy bay và đáp xuống đất ở tỉnh Idlib phía tây bắc. Viên phi công kháng cự không cho những kẻ chủ chiến bắt giữ và nổ súng vào họ, và bị họ bắn chết.


Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một chiếc Su-25 bị bắn rơi và cho biết phi công đã thiệt mạng trong khi giao chiến với "những kẻ khủng bố." Một bản tin trên đài truyền hình Zvezda của Bộ nói rằng thông tin sơ bộ cho thấy chiếc máy bay bị bắn bởi tên lửa đất đối không mang vác được từ một khu vực nằm dưới sự kiểm soát của một chi nhánh của al-Qaida tại Syria.


Đài Quan sát Nhân quyền Syria ở Anh cho biết chiếc máy bay bị bắn rơi vào chiều thứ Bảy gần thành phố Sarqeb do phiến quân Syria nắm giữ. Quân đội Syria vẫn đang cố gắng chiếm thành phố này dưới sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Nga.


Nga là đồng minh chủ chốt của Tổng thống Bashar Assad và vẫn đang tiến hành một chiến dịch quân sự thay mặt các lực lượng của ông ta kể từ năm 2015. Kể từ đó, quân đội Syria đã chiếm lại phần lớn đất nước và trong những tuần gần đây đã có những bước tiến ở Idlib. Tỉnh này cũng là cơ sở cho nhánh của al-Qaida tại Syria và các nhóm Hồi giáo khác.


Một phần tử chủ chiến người Syria trong khu vực này nói với hãng tin AP rằng phi công người Nga bị bắn chết khi ông ta kháng cự vụ bắt giữ. Phi công rút súng lục ra bắn khi các kẻ chủ chiến cố bắt giữ ông ta, theo lời chiến binh này, người từ chối không nêu tên thật của mình vì ông ta không được phép nói chuyện với giới truyền thông.


Một video lưu hành trên mạng xã hội cho thấy thi thể của một người đàn ông, mặt bê bết máu, trong khi những tay súng có râu đứng vây quanh. Một trong những người đàn ông vũ trang la lên: "Hắn ta là người Nga." Tính xác thực của video không thể được kiểm chứng một cách độc lập nhưng nó trùng khớp với các sự kiện xảy ra, AP cho hay.


Trước đó, Đài quan sát và cánh truyền thông của các kẻ chủ chiến có liên hệ với al-Qaida đã báo cáo về các cuộc không kích ở tỉnh Idlib. Đài quan sát cho biết đã có hơn 35 cuộc không kích nhắm vào Sarqeb kể từ cuối ngày thứ Sáu, nói thêm rằng nhiều người dân đang tháo chạy.


Lực lượng chính phủ Syria và các đồng minh của họ đã phát động một cuộc tiến công vào Idlib cách đây sáu tuần, tiến gần hơn tới một xa lộ chính nối liền hai thành phố lớn nhất của Syria, Damascus và Aleppo.


Liên Hiệp Quốc nói rằng hơn 270.000 người đã phải tản cư ở Idlib vì cuộc tiến công của chính phủ kể từ ngày 15 tháng 12.
29 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6079)
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6010)