Qatar chi 6,1 tỷ đô mua 36 chiếc F-15QA

03 Tháng Giêng 20187:39 CH(Xem: 8040)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU PHI  - THỨ  NĂM  04 JAN  2018


Qatar chi 6,1 tỷ đô mua 36 chiếc F-15QA


 25/12/2017


image029


Qatar đã bỏ ra 6,1 tỷ USD để mua 36 chiếc máy bay chiến đấu F-15QA, tương đương 170 triệu USD một chiếc.


Qatar chi 6,1 tỷ USD mua 36 chiến đấu cơ F-15QA


Nhà sản xuất vũ khí nổi tiếng của Mỹ Boeing vào giữa năm 2017 công bố việc bán 36 máy bay chiến đấu F-15QA đến Qatar. Số lượng máy bay này ít hơn một nửa so với ý định ban đầu của Doha là mua 72 chiếc máy bay F-15, nhưng nó cũng có lợi rất nhiều đối với Boeing.


F-15QA (phiên bản Qatar) được sản xuất trên cơ sở máy bay chiến đấu F-15SE Strike Eagle. Điều này sẽ giúp dây chuyền sản xuất dòng chiến đấu cơ F-15 của Boeing tiếp tục vận hành trong hơn 10 năm, giúp hãng này có thể kiếm thêm những hợp đồng béo bở khác, ngoài việc đã hưởng lợi rất nhiều từ mức giá trên trời 6,1 tỷ USD cho 36 chiếc F-15QA.


Với hợp đồng siêu khủng cho Qatar, Boeing tiếp tục rung đùi ăn các sản phẩm cũ trong 10 năm tới. F-15 trong một thời gian dài là máy bay chiến đấu hạng nặng chủ lực của Không quân Mỹ, hiện còn có hơn hai trăm chiếc thuộc phiên bản F-15C/D trong biên chế Không quân Hoa Kỳ.


Những chiếc máy bay thế hệ cũ này sau khi đại tu kéo dài tuổi thọ có thể được “tái sinh” một lần nữa và tăng thêm 50% thời gian sử dụng. Dự kiến chúng có thể nâng vòng đời lên tới 12.000 giờ, mà chỉ cần gia cố khung thân và thay thế một số thành phần, ví dụ như là lắp cánh mới.


Không quân Hoa Kỳ tương lai sẽ sử dụng máy bay chiến đấu F-35A để thay thế hoàn toàn các loại mô hình hiện có và Boeing đã bị thua thiệt dưới tay của Lockheed Martin trong cuộc cạnh tranh. Do đó, hợp đồng mua F-15QA của Qatar đúng là phao cứu sinh cho hãng này.


Ngoài ra, Boeing cũng tiếp tục đẩy mạnh việc bán F-15C/D thải loại được “nâng cấp” cho các nước thứ 3 để có thể kiếm thêm những mối lợi mới, trong đó, rất nhiều hợp đồng mua sắm có mục đích chủ yếu là các “hợp đổng chính trị”, mà Qatar cũng không phải ngoại lệ.


Một chuyên gia về Trung Đông đã từng nhận định rằng, các loại vũ khí mà các nước Ả rập mua về không được sử dụng, bởi vì tàu chiến, máy bay chiến đấu, hệ thống phòng không…, là vũ khí để chiến đấu với một quân đội của nước khác, nhưng ngoài Iran ra, Trung Đông toàn là bạn bè của Mỹ.


Do đó, số vũ khí khổng lồ này mua về không được sử dụng và dần dần biến thành một đống kim loại phế thải, sau đó các nước này lại tiếp tục một vòng quay mua sắm vũ khí mới, giúp Hoa Kỳ ních đầy túi những đồng dollars thấm đẫm dầu mỏ Trung Đông.


image030

Qatar đã giúp hãng Boeing-Mỹ có công ăn việc làm thêm 10 năm nữa


Qatar chi bộn tiền mua ô bảo vệ của Mỹ


Chính phủ Hoa Kỳ và Qatar đã ký kết thỏa thuận này vào hồi tháng 6, khi họ ước tính tổng giá trị 72 máy bay mà họ mua ban đầu là 12 tỷ dollars Mỹ, nhưng thỏa thuận cuối cùng chỉ đạt 6,1 tỷ. Tuy nhiên, sau này Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vẫn có thể tiếp tục gợi ý cho Qatar tiếp tục mua thêm, nếu nước này cảm thấy hài lòng về sự hợp tác giữa hai bên.


Hiện nay, ngoài việc mua máy bay chiến đấu F-15QA của Mỹ, Qatar đang còn có hai hợp đồng rất lớn mua sắm các chiến đấu cơ của châu Âu là Rafale của Pháp và Typhoon của Anh. Việc Không quân Qatar sở hữu 3 loại máy bay chiến đấu của ba nước khác nhau đã mang lại những thách thức không nhỏ về hậu cần, kỹ thuật đối với Quân đội nước này.


Hơn nữa, sau khi công bố việc mua 24 chiếc Eurofighter Typhoon của Anh, Qatar lại mua F-15QA của Mỹ, điều này về lí thuyết sẽ giúp tăng cường sức mạnh của không quân nước này, nhưng về thực tế, không quân các quốc gia dầu mỏ Trung Đông đều sở hữu một phi đội máy bay chiến đấu của Mỹ tầm cỡ thế giới, chả kém nước này chút nào.


Trong cuộc đụng độ với các quốc gia Ả rập khác hay Israel, chắc chắn Qatar sẽ không chiếm được lợi thế, còn nếu các vụ cuộc chiến xảy ra theo kiểu giữa giữa quân đội Saudi Arabia và phiến quân Houthis thì lực lượng không quân hùng hậu này lại chẳng có nhiều ý nghĩa.


Do đó, giới phân tích nhận định rằng, lý do để chính quyền Doha bỏ ra một số tiền lớn mua một số lượng lớn máy bay không quá hiện đại của Mỹ chính là trả tiền bảo vệ cho một số lượng lớn lính Mỹ đồn trú tại khu vực nước này và Trung Đông, để ngăn chặn các ý đồ gây chiến.


Liên tiếp trong mấy tháng giữa năm 2017, Qatar và hàng loạt nước Ả rập Trung Đông do Saudi Arabia, UAE… lãnh đạo, đột nhiên phát sinh mâu thuẫn rất lớn. Các nước này đã gia tăng bao vây, trừng phạt Doha, khiến đối đầu có nguy cơ biến thành xung đột quân sự.


Tình hình gia tăng căng thẳng và những động thái thân thiết giữa Mỹ và Saudi Arabia đã khiến chỉ 3 tuần sau đó, chính quyền Doha phải vung tiền để ký hợp đồng mua sắm lô máy bay chiến đấu F-15QA, nhằm đổi lấy cam kết của Mỹ ngăn chặn bàn tay của Saudi Arabia./


- Donald Trump 'ủng hộ cô lập Qatar'


- Mỹ ‘thống trị’ thị trường vũ khí toàn cầu

02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 15237)
Ngày 26 tháng 10, 1955, Thủ tướng Diệm tuyên bố thành lập một chế độ ‘Cộng Hòa,’ và trở thành Tổng Thống đầu tiên. Tên chính thức của nước Việt Nam đổi từ ‘Quốc Gia Việt Nam’ sang ‘Việt Nam Cộng Hòa,’ nhưng bài quốc ca và quốc kỳ không thay đổi. Sau này, chính TT Eisenhower còn nhắc lại về những gian lao trước lúc khai sinh Nền Cộng Hòa Việt Nam…
30 Tháng Mười 2014(Xem: 15722)
Chỉ một ngày trước chuyến đến lần này trong hai ngày 26-27/10 của Dương Khiết Trì, một nhân vật được một số dư luận xem là thân cận với Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là ông Hà Văn Thắm, người Bắc Giang, đã đột ngột bị Bộ Công an bắt tạm giam. Còn sau chuyến đến Hà Nội tháng 6/2014 của Dương Khiết Trì chỉ một tháng, có đến 3 đại gia Ngân hàng Xây dựng đã bị Bộ Công an khởi tố và bị bắt giam. Người đứng đầu cơ quan này. được xem là “cánh tay phải của Thủ tướng”.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 16165)
Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Blogger Điếu Cày cho biết ông tin rằng ông sẽ “thắng kiện”. Ngoài ra, nhà báo tự do này còn cho biết ông phải đặt gánh nặng của phong trào “lên trên lợi ích của gia đình”. Mời quý vị theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn sau đây với blogger Điếu Cày dành cho VOA Việt Ngữ chiều 27/10.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 15091)
Luật sư Lê Quốc Quân, một nhân vật bất đồng chính kiến khác mà phía Mỹ quan tâm nhưng hiện nay vẫn còn trong tù, muốn được ‘thả vô điều kiện’, người nhà của ông nói với BBC Việt ngữ. Ông Quân bị kết án 30 tháng tù về tội ‘Trốn thuế’ và hiện đã thụ án hơn hai phần ba bản án. Cũng như các ông Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày), ông Quân nằm trong danh sách các tù nhân chính trị mà chính quyền Hoa Kỳ quan tâm và yêu cầu Hà Nội thả.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 15475)
Tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 22/10 đưa tin, ít nhất khoảng 50 đảng viên trẻ của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) và nhóm người ủng hộ đang yêu cầu đại sứ quán Mỹ cho phép họ tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông do Washington dẫn đầu. Đổi lại, nhóm này hy vọng Mỹ sẽ giúp chúng chống lại Việt Nam và đánh chiếm đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam?!
21 Tháng Mười 2014(Xem: 15671)
Thủ tướng Đức Angela Merkel: « Biển Đông: lợi ích chiến lược của Đức »; Ngoại trưởng Hillary Clinton: « Biển Đông: lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ »; Dương Khiết Trì: “Biển Nam Hải: lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”. Ảnh: Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (hàng thứ hai, bên trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ảnh chụp ngày 16/10/2014 với một số lãnh đạo tham gia Thượng đỉnh Á Âu tại Milano (Ý). Ở hàng trước, bên phải là Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. REUTERS / Alessandro Garofalo.
19 Tháng Mười 2014(Xem: 18484)
Ông Phùng Quang Thanh, Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu thăm Trung Quốc từ ngày 16 – 18/10/2014. Trong đoàn có 6 Trung tướng, 6 Thiếu tướng, 1 Đại tá, đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Không quân, Hải quân, Biên phòng, Thông tin và 2 Quân khu.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 16564)
Đội Đặc nhiệm 171 của Trung Quốc cập cảng căn cứ hải quân San Diego hôm 10/8, bắt đầu chuyến thăm dài 5 ngày, Xinhua cho hay. Đội Đặc nhiệm 171, gồm tàu khu trục Hải Khẩu, tàu khu trục tên lửa Nhạc Dương, tàu tiếp viện Thiên Đảo Hồ, cùng một trực thăng và hơn 700 binh sĩ. Hạm đội này vừa tham gia cuộc tập trận hải quân chung lớn nhất thế giới RIMPAC ở Hawaii
14 Tháng Mười 2014(Xem: 16514)
Cảnh tượng hỗn loạn đã bùng nổ tại địa điểm chính của phong trào chiếm đóng Trung tâm ở Hong Kong hôm nay (13/10), sau khi hàng trăm người phản đối biểu tình cố gắng phá bỏ các hàng rào chướng ngại.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 15207)
Cuộc gặp đầu tiên kể từ khi bắt đầu làn sóng biểu tình đáng sẽ diễn ra vào lúc 16:00 chiều thứ Sáu nhưng đã bị hủy hôm thứ Năm 09/10 do chính quyền Hong Kong nói "không thể có đối thoại xây dựng" với người biểu tình. Phóng viên Hồng Nga của BBC đang có mặt tại khu Admiralty nơi diễn ra biểu tình./
09 Tháng Mười 2014(Xem: 16324)
Ngày 7-10, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria đã tiến vào thị trấn Kobane sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đưa quân sang Syria chống IS. Theo AFP, Kobane hiện đang là chiến trường chính giữa các tay súng IS và các đối thủ, bao gồm Mỹ cùng các đồng minh phương Tây và Ả Rập. 2 lá cờ của IS đã được kéo lên ở phía đông thị trấn.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 16173)
Một số người biểu tình đốt cờ đỏ sao vàng và nón lá trong ngày thứ ba của đợt biểu tình phản đối Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Đây là lần thứ ba quốc kỳ Việt Nam bị đốt ngay trước tòa nhà đại sứ quán Việt Nam. Lần đầu tiên, Việt Nam đã lên tiếng phản đối và yêu cầu trừng phạt người làm việc này.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 14017)
Trưởng quan Hành chánh Hồng Kông Lương Chấn Anh ra lệnh cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ phải rút khỏi các đường phố, bắt đầu vào thứ Hai. Ông nói đường phố và các cổng vào bị người biểu tình án ngữ phải được được mở lại. Tuyên bố hôm thứ Bảy được đưa ra sau ngày thứ hai xảy ra các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và các cư dân chán ngán cảnh công việc và sinh hoạt của họ bị gián đoạn.
02 Tháng Mười 2014(Xem: 14104)
“Gần 20 năm trước, chúng tôi bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, và năm 2013, chúng tôi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ. Mối quan hệ trở lại bình thường, nhưng [duy trì] lệnh cấm vũ khí sát thương của Mỹ [với Việt Nam] là điều bất thường. Nếu dỡ bỏ lệnh cấm thì mối bang giao mới bình thường, dù hai bên đã bình thường hóa quan hệ 20 năm trước.”
30 Tháng Chín 2014(Xem: 13715)
ông Đặng Xương Hùng, cựu Phó Vụ trưởng Bộ Ngoại giao và Lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cho biết thêm thông tin về con số thương vong: “Qua tài liệu của Bộ Ngoại giao, chắc cũng của và thông qua Bộ Quốc phòng (Việt Nam), đây là những tài liệu mật mà tôi cũng chỉ tham khảo, đọc qua một vài lần gì đó … thì con số đó là 100.000, mười vạn, quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tại Campuchia đã hy sinh trong 13 năm có mặt “
29 Tháng Chín 2014(Xem: 15138)
Tròn 25 năm Việt Nam rút quân khỏi Campuchia, hiện vẫn chưa có con số thống kê thống nhất về số lượng binh lính Việt Nam thiệt mạng và thương vong ở đất nước Chùa Tháp. Trao đổi với BBC trong cuộc tọa đàm hôm 25/9/2014, Đại tá Phạm Hữu Thắng, chuyên gia về Campuchia thuộc Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam đưa ra con số binh sỹ Việt Nam thiệt mạng là gần bốn chục ngàn người.
25 Tháng Chín 2014(Xem: 14569)
Tổng thống Obama luôn nhận thức rõ vào những thời điểm nào sức mạnh quân sự là cần thiết. Thậm chí khi nhận giải Nobel Hòa bình ở Thụy Điển năm 2009, ông cũng nói rằng có những trường hợp chiến tranh là "hợp lý về mặt đạo đức".
23 Tháng Chín 2014(Xem: 17418)
Từ trung tuần tháng Chín, 2014 trở đi, trang web Văn Hóa Magazine có tên miền là www.nhatbaovanhoa.com đang trong giai đoạn đổi mới giao diện, hình thức trình bày (design) và nội dung (editor staff) mới tăng lên thành Nhật báo Văn Hóa.
21 Tháng Chín 2014(Xem: 14787)
Vài giờ sau khi rút khỏi khu vực tranh chấp ở khu vực Chumar, vùng Ladakh, miền Đông Bắc Ấn Độ, lính Trung Quốc vào hôm qua, 19/09/2014 đã quay trở lại nơi này. Hành động tái xâm nhập của Trung Quốc đã buộc quân đội Ấn phải đình chỉ kế hoạch rút ra khỏi khu vực đã dự kiến sau cuộc gặp cấp cao tại New Delhi giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 14954)
- Giới phân tích cho rằng thông tin giàn khoan nước sâu Hải Dương-981phát hiện được một mỏ khí lớn trên Biển Đông là minh chứng nữa cho tham vọng khoan nước sâu của Trung Quốc và nó cũng phục vụ 2 lợi ích chiến lược của Bắc Kinh: độc chiếm Biển Đông và thỏa mãn cơn khát năng lượng.