Tổng thống Nga ký sắc luật xem truyền thông nước ngoài là « đặc vụ »

26 Tháng Mười Một 20177:13 CH(Xem: 10409)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU - THỨ  HAI  27  NOV  2017


Tổng thống Nga ký sắc luật xem truyền thông nước ngoài là « đặc vụ »


Tú Anh Đăng ngày 26-11-2017 Sửa đổi ngày 26-11-2017 15:23

image021

Ảnh chụp từ màn hình trang internet của Radio Svoboda (Radio Tự do), đài phát thanh tiếng Nga do Mỹ tài trợ.https://www.svoboda.org


Để trả đũa Washington buộc đài truyền hình nhà nước Nga RT đăng ký với quy chế " người đại diện của nước ngoài", Matxcơva đặt giới truyền thông quốc tế vào tầm nhắm. Chiều thứ Bảy, 25/11/2017, tổng thống Putin ký sắc lệnh ban hành bộ luật mới xếp báo chí quốc tế tại Nga vào danh sách « đại diện của nước ngoài » vừa được Quốc Hội Nga thông qua cách nay vài hôm. Vấn đề là theo thuật ngữ thời Stalin, cụm từ này mang ý nghĩa « đặc vụ », hàm ý « gián điệp ».


Theo AFP, đạo luật mới của Nga, là tiếp nối của một đạo luật khác ban hành từ 2012, kiểm soát các tổ chức xã hội dân sự hoạt động tại Nga. Từ nay, đến lượt các cơ quan báo chí bị xem là « đối tượng » phải « khai rõ » về nguồn tài chính nếu bộ Tư Pháp Nga yêu cầu.


Các đài phát thanh như Tiếng Nói Hoa Kỳ, đài Châu Âu Tự Do và Radio Liberty, do Quốc hội Mỹ tài trợ, đã được Matxcơva cảnh báo sẽ phải đăng ký với danh xưng « đại diện của nước ngoài ». Phản ứng của các phóng viên ra sao ? Ghi nhận của thông tín viên Daniel Vallot từ Matxcơva:


Đài phát thanh Svoboda là một trong những cơ quan truyền thông đầu tiên có thể sẽ là đối tượng  nhắm tới của bộ luật mới  và bị đưa vào quy chế « đại diện nước ngoài ». Tại đài phát thánh Svoboda, các nhà báo đang rất lo ngại.


Cô Mariana Torochesnikova, người dẫn chương trình một buổi phát thanh hàng tuần chuyên về các vấn đề pháp lý cho biết : « Ở Nga, khái niệm « đại diện nước ngoài » mang nghĩa rất tiêu cực.


Trong tâm trí của mọi người ở đây cụm từ đại diện nước ngoài có nghĩa là « gián điệp », điều này có thể gây ra thái độ thù nghịch đối với chúng tôi. Nhất là khi điều này được khẳng định trên các phương tiện truyền thông và tuyên truyền ».


Tại trụ sở của Đài Svoboda, các nhà báo đang chuẩn bị buổi phát thanh tối. Chủ đề của buổi phát thanh là thượng đỉnh Sotchi về Syria. Phó trưởng ban biên tập đài, bà Eugénia Nazarets khẳng định phải tiếp tục làm việc như bình thường.


Bà nói : « Chúng tôi sẽ không thay đổi gì về cách làm việc. Nhiệm vụ của chúng tôi là đưa ra các quan điểm khác biệt. Việc làm này hoàn toàn độc lập. Chưa bao giờ kể từ khi làm việc đến giờ tôi nhận một chỉ thị nào từ chính phủ Mỹ ».


Hiện tại, các nhà báo của Đài Svoboda trong tình trạng bất an hoàn toàn. Bộ luật được Hạ Viện Nga Duma thông qua. Sau khi được tổng thống Vladimir Putin ký ban hành, sẽ đến lượt bộ Tư Pháp lập danh sách các truyền thông thuộc diện đối tượng điều chỉnh của luật mới.