Chống tham nhũng quyết liệt! 137 lô biệt thự ở Sơn Trà là của ai?

05 Tháng Mười 20176:39 CH(Xem: 7084)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  SÁU  06  OCT  2017


- Ai đã ‘rước’ một công ty TQ trá hình vào cắm chốt những vị trí hiểm yếu ở Đà Nẵng?


- Ai đang phá hoại môi trường thiên nhiên bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng?


- Đào xới nát bán đảo Sơn Trà: Một trong những "kiệt tác phá hoại đất nước"


Cử tri yêu cầu công khai 137 lô biệt thự ở Sơn Trà là của ai


Dân trí Cử tri Lê Đình Thi (phường Xuân Hà) yêu cầu công khai 137 lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà là của ai để dân biết, dân giám sát. "Nói 137 lô đất biết của ai. Chỉ có những vị lãnh đạo trước đây và bây giờ chứ người dân có ai?", cử tri Thi lập luận.


Chiều 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với các cử tri quận Thanh Khê nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.


Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Trọng Khải (phường Thanh Khê Tây) – cho biết, sau khi có kết luận của UB Kiểm tra Trung ương về các vấn đề của Đà Nẵng, ông rất đau lòng, đặc biệt là chuyện đất đai, những lô đất vàng không qua đấu giá.


image013

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với các cử tri quận Thanh Khê chuẩn Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.


Cử tri Lê Đình Thi (phường Xuân Hà) – chia sẻ, bản thân ông rất đồng tình, hoan nghênh và ủng hộ việc Tổng Bí thư đã rất quyết liệt trong chống tham nhũng, đem lại niềm tin cho đất nước, cho nhân dân.


Cử tri Thi cũng yêu cầu công khai 137 lô biệt thự trên Sơn Trà đứng tên của ai cho dân biết.


“Nói 137 lô đất biết của ai. Chỉ có những vị lãnh đạo trước đây và bây giờ chứ người dân có ai? Đề nghị các đồng chí làm rõ vấn đề này để dân biết, dân giám sát”, cử tri Thi nói.


Đối với 9 dự án và 31 nhà công sản của Đà Nẵng đang bị Bộ Công an điều tra, cử tri Thi cho rằng việc bán các dự án và nhà công sản không qua đấu giá là vi phạm pháp luật.


image014

Cử tri Lê Đình Thi (phường Xuân Hà) yêu cầu công khai 137 lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà là của ai để dân biết, dân giám sát.


“Luật đấu thầu là tổ chức công khai minh bạch để tiến hành đấu thầu, đem lại quyền lợi, ngân sách cho thành phố. Bây giờ toàn bộ số tiền chênh lệch đó vào túi lợi ích nhóm, các mafia, đại gia, từ đó lũng đoạn hết đời này qua đời khác. Đến bây giờ đại gia vẫn tiếp tục lũng đoạn, nếu không kịp thanh tra thì tiếp tục lũng đoạn nữa. Vì vậy, cần thanh tra và tiêu diệt dứt điểm vấn đề lũng đoạn của các đại gia trên địa bàn thành phố”, cử tri Thi bức xúc.


Cử tri Thi cũng kiến nghị, sau khi UB Kiểm tra Trung ương công bố vi phạm của lãnh đạo Đà Nẵng thì cần sớm thay lãnh đạo. “Cần đưa ngay lên người có đức, có tài để lãnh đạo thành phố”, cử tri Thi ý kiến.


Cử tri Nguyễn Quang Nga (phường Tân Chính) – cho biết, những năm qua, chống tham nhũng có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu.


Theo cử tri Nga, những cái đi lên thì được tính bằng mi-li-mét, còn những cái tụt xuống thì tính bằng cây số. Bây giờ, rờ vào lĩnh vực nào, ngành nào, tỉnh/thành nào cũng có lợi ích nhóm, tham nhũng. Việc giải quyết các vụ án tham nhũng quá chậm, thu hồi tài sản quá kém.


Cử tri Nga cũng cho biết, một việc rất không bình thường, đó là những vụ việc nổi cộm như tham nhũng, vi phạm nhưng không có tiếng nói của đại biểu Quốc hội. Trong các bài phỏng vấn của các báo đài chỉ có ý kiến của những người nghỉ hưu, chứ không có người đương chức.


“Những ông đương chức không đủ khả năng trả lời của phỏng vấn hay các ông né tránh. Cái này Quốc hội phải xem, làm sao đó để Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất”, cử tri Nga nói.


Cử tri Nga cũng đề nghị Quốc hội cân nhắc kỹ dự toán và ngân sách nhà nước 2018 và kiên quyết cắt giảm những việc như cán bộ đi tham quan, xây dựng trụ sở, tượng đài.


image015

Ông Nguyễn Thanh Quang – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời ý kiến các cử tri


Cử tri Nguyễn Trung Sơn (phường Tam Thuận) đề nghị Quốc hội cần có cơ chế giám sát thu nhập của cán bộ.


“Thu nhập ông bao nhiêu mà nhà nọ, nhà kia. Con cái ông sống giàu sang thì ông lấy tiền từ đâu ra. Nếu chúng ta có cơ chế kiểm soát thu nhập chặt chẽ, ông không giải trình được tài sản đó thì Nhà nước tịch thu”, cử tri Sơn nói.


Trả lời ý kiến của các cử tri, ông Nguyễn Thanh Quang – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng – khẳng định quyết tâm phòng chống tham nhũng của Nhà nước đang rất cao. Theo ông Quang, việc này không có vùng cấm, nhưng cũng không phải dễ. Ông Quang mong các cử tri tiếp tục quan tâm, giám sát, góp ý cho Nhà nước về vấn đề này.


Về việc kỷ luật Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Bí thư Nguyễn Xuân Anh, ông Quang – cho biết, Ban Bí thư đang xử lý theo quy trình. Sau khi kết luận, các bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố sẽ báo cáo với bà con ai sai, sai đến đâu.


“Đối với các 9 dự án và 31 nhà công sản, các dự án trên bán đảo Sơn Trà đang được thanh tra, kiểm tra, thậm chí đang được điều tra. Chúng ta còn tiếp tục theo dõi nhiều vấn đề liên quan, xin các vị chờ kết luận cuối cùng”, ông Quang nói./ Khánh Hồng
10 Tháng Tám 2014(Xem: 13614)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 13234)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 12186)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 11116)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 13436)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 16905)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 13773)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 13412)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 15396)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 13762)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 10777)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 13291)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 12917)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.