Bầu cử tổng thống : Chuyện bên lề «hài hước kiểu Pháp»

25 Tháng Tư 20176:46 CH(Xem: 9240)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  26  APRIL  2017


Bầu cử tổng thống : Chuyện bên lề «hài hước kiểu Pháp»


image003Cử tri lựa chọn ứng viên tại một phòng bỏ phiếu ở Paris, ngày 23/04/2017Benjamin Cremel / AFP


Bên lề vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp, « tờ bạc 50 euro cho Pénélope » là chủ đề được nhắc đến rất nhiều. Tại một phòng phiếu ở quận 15 - Paris, trong quá trình kiểm phiếu, người ta phát hiện một phong bì, bên trong không phải là một lá phiếu hợp lệ với tên của 1/11 ứng cử viên tổng thống mà là một tờ bạc mệnh giá 50 euro có ghi hai từ « Pour Pénélope » / « Dành cho Pénélope ». Lá phiếu gợi nhắc lại tai tiếng « Pénélope Gate » liên quan tới vụ ứng cử viên đảng Những Người Cộng Hòa François Fillon tạo việc làm ảo cho vợ và hai con trai để « kiếm bộn tiền ».


Bức ảnh « lá phiếu đặc biệt » này được đăng tải trên nhiều tờ báo và mạng xã hội. Kênh radio Europe 1 hài hước bình luận : « Không biết lá phiếu này sẽ đi về đâu, nhưng có một điều chắc chắn, đây là lá phiếu có giá trị nhất của vòng một bầu cử. Và đương nhiên, tờ phiếu này đã không được tính cho François Fillon ». Còn trang The Huffington Post thì mỉa mai « sự quan tâm, chú ý » của cử tri quận 15 nói trên có thể giúp François Fillon « lên tinh thần » sau thất bại cay đắng trước Emmanuel Macron và Marine Le Pen.


Một cử tri khác chọn lá phiếu có tên ứng cử viên cánh hữu François Fillon nhưng thêm nhiều nhận xét tiêu cực như « Đồ ăn cắp ! », « Kẻ lừa đảo ! », « Đồ dối trá ! ». Cá biệt, có những lá phiếu với những lời chửi rửa tục tĩu dành cho hai ứng viên François Fillon và Marine Le Pen.


Một số cử tri thì chẳng chọn ai trong số 11 ứng cử viên tổng thống mà tự tạo một lá phiếu trên đó có ghi tên của một nhân vật nổi tiếng như ca sĩ Céline Dion, và hay gặp nhất là tên các cầu thủ đá bóng nổi tiếng. Có cử tri thì dùng ảnh một chú hề thay cho tờ phiếu bầu, một cử tri khác thì cắt lấy nắp hộp phô mai Camembert Président (Tổng thống Camembert) cho vào phong bì đựng phiếu. Camembert Président là một nhãn hiệu phô mai nổi tiếng tại Pháp.


Trò chơi chữ vốn được người Pháp yêu thích cũng được nhiều cử tri khác áp dụng. Một cử tri có lẽ yêu thích bóng đá thì viết thêm chữ vào sau tên của ứng viên Le Pen để thành « Penalty pour Lyon » (Một quả phạt đền cho đội Lyon).


Bên cạnh các lá phiếu « không hợp lệ một cách hài hước », các báo Pháp hôm nay còn nhắc đến một sự cố « đáng ngạc nhiên » tại Marseille khiến thành phố miền nam nước Pháp này không thể công bố đúng giờ kết quả bỏ phiếu chính thức vòng 1. Tờ báo La Provence hôm qua đưa tin chủ tịch một phòng phiếu quận 13, thành phố Marseille đã « biến mất » cùng với toàn bộ phiếu bầu của cử tri vào cuối ngày.


Sáng hôm nay tờ báo Le Parisien/Người Paris cho biết sau khi tìm kiếm khắp nơi, cảnh sát đã tới nhà ông chủ tịch phòng phiếu nói trên và tìm thấy người này cùng với toàn bộ số phiếu mà họ « tưởng đã mất ». Sự thật là do hiểu nhầm quy định, thay vì tổ chức kiểm phiếu, ông chủ tịch điểm bỏ phiếu đã « ung dung » ra về cùng với túi đựng tất cả phiếu bầu. Một sự cố hiếm có !/( Thùy Dương 24-04-2017)