Phó TT Mỹ kết thúc chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương tại Úc

23 Tháng Tư 20178:20 CH(Xem: 9759)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  24  APRIL  2017


Phó TT Mỹ kết thúc chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương tại Úc


image069Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (T) gặp thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Dinh Toàn quyền Úc, Sydney, ngày 22/04/2017.REUTERS/Jason Reed


Ngày 23/04/2017, phó tổng thống Mỹ Mike Pence kết thúc tại Úc chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương kéo dài 10 ngày. Ông Mike Pence tới Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Úc trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Triều Tiên gia tăng.


Trong một cuộc họp báo ở Sydney ngày 22/04, ông Mike Pence phát biểu rằng cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên vẫn có thể được giải quyết một cách hòa bình nếu có sự hỗ trợ của Trung Quốc. Cũng nhân dịp này, phó tổng thống Mỹ thông báo USS Carl Vinson và đội tàu hộ tống sẽ tới biển Nhật Bản trong vài ngày tới.


Liên quan tới chủ đề di dân, phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã trấn an Canberra và cam kết sẽ tiếp nhận những di dân, người tị nạn bị Úc từ chối, mặc dù theo như ông nói, đó không phải thỏa thuận mà tân chính quyền Mỹ đề cao.


Ông Mike Pence phát biểu cam kết này được coi là một tín hiệu cho thấy tổng thống Donald Trump đã nhượng bộ trước thủ tướng Úc Malcom Turnbull vì « tầm quan trọng to lớn của liên minh lịch sử giữa Mỹ và Úc », ý muốn nói tới cam kết của Úc trong cuộc chiến tại Irak và Syria.


Thỏa thuận tiếp nhận di dân bị Úc từ chối được ký từ thời tổng thống Barack Obama. Úc không muốn tiếp nhận di dân, phần lớn là người Hồi Giáo, và vào tháng 11/2016, tổng thống Obama đã cam kết cấp visa tới Hoa Kỳ cho tối đa 1.250 di dân bị Úc từ chối tiếp nhận. Tuy nhiên, khi bước chân vào Nhà Trắng, ông Donald Trump đã gọi đó là một thỏa thuận « ngu ngốc »./(theoThùy Dương 23-04-2017)