Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines thăm đảo Thị Tứ

23 Tháng Tư 20178:12 CH(Xem: 9790)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  24  APRIL  2017


Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines thăm đảo Thị Tứ


image068Binh sĩ Philippines hát quốc ca trên đảo Thị Tứ (Pagasa), Biển Đông, ngày 21/04/2017REUTERS/Erik De Castro


Trong một động thái chắc chắn sẽ bị Bắc Kinh phản đối, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines vào hôm nay, 21/04/2017 đã đến thị sát đảo Thị Tứ, một đảo đá mà Manila đang kiểm soát dưới tên gọi Pagasa ở vùng quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông. Tháp tùng ông Delfin Lorezana có tướng Eduardo Ano, tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, nhiều sĩ quan cao cấp khác và khoảng 40 nhà báo.


Theo AFP, đây là một hành động nhằm khẳng định chủ quyền của Philippines và công khai thách thức Trung Quốc. Phát biểu với các nhà báo tháp tùng, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines khẳng định: « Đây chỉ là một chuyến thăm bình thường » đến một vùng lãnh thổ của Philippines.


Tuyên bố này đã phản bác quan điểm của Trung Quốc tự nhận là có chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, và trong một vài năm gần đây, đã xây dựng các cơ sở có thể dùng vào mục tiêu quân sự trên 7 bãi đá được bồi đắp thành đảo nhân tạo ở vùng Trường Sa, trong đó có bãi Xu Bi chỉ cách Thị Tứ khoảng 14 hải lý (26km).


Thoe lời ông Lorezana, khi chiếc phi cơ chở phái đoàn Philippines chuẩn bị đáp xuống phi đạo trên đảo Thị Tứ, phi công Philippines đã nhận được thông điệp cảnh cáo của lực lượng Trung Quốc đóng ở Xu Bi, nói rằng phi cơ Philippines đã thâm nhập trái phép lãnh thổ Trung Quốc. Phi công Philippines đã đáp lại rằng máy bay của họ chỉ bay trong không phận Philippines mà thôi.


Theo kế hoạch, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines đã đi thị sát phi đạo trên đảo Thị Tứ, ăn trưa với binh sĩ và cư dân tại một làng chài trên đảo.


Chính phủ Philippines dự kiến tu bổ phi đạo dài 1,2 km để có thể tăng chuyến bay đến đây và bảo đảm an toàn, đồng thời có kế hoạch củng cố một số cơ sở trên đảo cũng như trên 8 bãi đá hay rạn san hô nhỏ hơn mà quân đội Philippines chiếm giữ tại Trường Sa.


Ngoài Trung Quốc, Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền đối với đảo Thị Tứ và nhiều thực thể khác của Philippines tại Trường Sa.


Chuyến thăm Thị Tứ của ông Lorenzana diễn ra một tuần sau khi tổng thống Philippines tuyên bố từ bỏ ý định đích thân đến đảo này nhân ngày quốc khánh 12/06 để cắm cờ Philippines khẳng định chủ quyền. Ông Duterte đã giải thích rằng ông đã từ bỏ ý định « vì quan hệ hữu nghị với Trung Quốc ».


Chuyến thăm này cũng được tổ chức một tuần trước Hội Nghị Thượng Đỉnh thường niên của khối ASEAN mà Philippines làm chủ tịch luân phiên. Đây được cho là cách Manila nêu bật vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sắp được thảo luận tại Hội Nghị ASEAN.


Manila điều tra vụ tàu Trung Quốc « sách nhiễu » tàu cá Philippines


Theo Reuters, lãnh đạo quân đội Philippines, tướng Eduardo Ano, hôm nay cho biết là Manila đã ra lệnh điều tra về sự kiện « tàu lạ nước ngoài » sách nhiễu tàu cá Philippines, gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp.


Trả lời báo chí, tướng Eduardo Ano cho biết đã nhận được báo cáo là tàu cá Philippines bị đuổi khỏi khu vực Cụm Sinh Tồn (Union Banks) ở Trường Sa, gần đảo Ga Ven mà Trung Quốc đã bồi đắp.


Đài truyền hình Philippines trước đó cho biết là tàu cá Philippines bị bắn, nhưng phía quân đội chỉ nói đến hành vi « sách nhiễu ».


Theo Reuters, chính quyền Philippines đang gặp các ngư dân trở về để tìm hiểu và khuyến khích họ tường thuật vụ việc với cảnh sát hay lực lượng tuần duyên.


Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã không trả lời câu hỏi của báo giới là « tàu nước ngoài » trong sự kiện trên có phải là tàu Trung Quốc hay không.


Các báo cáo về những sự cố va chạm giữa Philippines và Trung Quốc trở nên khá hiếm từ ngày ông Duterte lên cầm quyền, phía Manila cố dẹp qua những bất đồng hầu giữ được quan hệ kinh tế tốt đẹp./(tehoTrọng Nghĩa 21-04-2017)