Trump nhận lời mời thăm Trung Quốc

09 Tháng Tư 20177:35 CH(Xem: 9135)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  10  APRIL  2017


Trump nhận lời mời thăm Trung Quốc


  • BBC 07/4/17 1 giờ trước

image040Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Ông Trump nói mối quan hệ của ông với ông Tập "rất tốt"


Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời mời của ông Tập Cận Bình đến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay.


Ông Trump đang tiếp chủ tịch Trung Quốc trong chuyến thăm hai ngày tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida.


Năm ngoái, ông Trump nói rằng Trung Quốc đã "hãm hại nước Mỹ" và hứa hẹn sẽ chỉ đích danh siêu cường quốc này là kẻ thao túng tiền tệ.


Nhưng trong cuộc gặp thượng đỉnh dường như mang tính ngoại giao, cả hai nhà lãnh đạo đồng ý thiết lập định dạng mới cho các cuộc đàm phán Mỹ - Trung.


Ông Tillerson cho biết chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước trong năm 2017, nhưng không công bố thêm chi tiết.


"Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong không khí rất tích cực, tất cả chúng tôi đều cảm thấy hài lòng về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh này," ông Tillerson nói.


Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, lãnh đạo hai nền kinh tế mạnh nhất thế giới đồng ý với kế hoạch 100 ngày trao đổi về các cuộc đàm phán thương mại nhằm thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ và giảm thâm hụt thương mại của Washington với Trung Quốc.


image041

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Lãnh đạo hai nền kinh tế mạnh nhất thế giới đồng ý với kế hoạch 100 ngày trao đổi về các cuộc đàm phán thương mại


"Do các vấn đề cần trao đổi có phạm vi rộng và và tầm quan trọng, kế hoạch đó có thể là tham vọng, nhưng đó là một thay đổi đáng kể trong việc trao đổi giữa hai nước," ông Ross nói với các phóng viên.


"Tôi nghĩ rằng đó là biểu tượng rất quan trọng của mối quan hệ gia tăng giữa hai nước."


Ông Trump nói ông tin rằng ông đã làm được "bước tiến lớn" trong mối quan hệ Mỹ - Trung trong các cuộc đàm phán với ông Tập.


Ngay trong đêm chủ tịch Trung Quốc đặt chân đến Mỹ, Mỹ mở cuộc oanh kích nhắm vào căn cứ không quân ở Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi là dùng vũ khí hóa học.


Cuộc tấn công được công bố đêm 6/4 chỉ giây lát sau khi ông Tập và phu nhân rời khu nghỉ mát sau bữa ăn tối.


Bắc Kinh tránh công khai bình luận về sự kiện này.


Ông Tập có thể tức giận


Carrie Gracie, biên tập BBC Tiếng Trung phân tích:


"Quan điểm của Trung Quốc về Syria gần với Nga hơn với Mỹ.


Và chính phủ Trung Quốc sẽ cho rằng thời điểm diễn ra cuộc tấn công hỏa tiễn của Mỹ là thông điệp thẳng thừng rằng nếu không có sự trợ giúp mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Kim Jong-un, mục tiêu tiếp theo của hành động quân sự Mỹ có thể sẽ là Bắc Hàn.


Theo nghi thức ngoại giao của Trung Quốc, cần tuyệt đối tránh những động thái đột ngột làm gián đoạn sự kiện. Chủ tịch Tập có thể tức giận vì Tổng thống Trump đã chọn thời điểm tấn công Syria vào đúng lúc ông đến Mỹ.


Nhưng bề ngoài, ông Tập giữ đúng kịch bản của ông về thái độ hợp tác trong khi ông Trump nhấn mạnh rằng họ thiết lập mối quan hệ rất tốt và đạt được tiến bộ to lớn.


Khi hai vị lãnh đạo cùng dùng tiệc trưa cuối cùng trong chuyến thăm của ông Tập, những câu hỏi hóc búa về mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ thế nào sau vụ Mỹ oanh kích Syria đã có lời đáp là chuyến thăm Trung Quốc năm nay của Tổng thống Trump."