Duterte sắp thăm VN, mua vũ khí Nga

22 Tháng Chín 20168:56 CH(Xem: 10545)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  23 SEP 2016


Ngón chơi của chính trị gia quốc tế Duterte


Tổng thống Philippines sắp thăm Việt Nam


image016

Hình tư liệu - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong một buổi họp báo ở Davao.


Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, tuần tới sẽ công du Việt Nam.


CNN dẫn lời Bộ trưởng Truyền thông Martin Andanar ngày 22/9 cho biết một trong những chủ đề bàn thảo trong chuyến đi này sẽ là vấn đề Biển Đông.


Trước đây, ông Duterte từng tuyên bố không có ý định nêu tranh chấp giữa Manila với Bắc Kinh ở Biển Đông trong các cuộc thảo luận với những nước ASEAN khác.


Bộ trưởng Thương mại Philipines xác nhận rằng sau chuyến thăm Việt Nam, ông Duterte sẽ công du Nhật, có thể là trong tháng 10.


Tháng trước, Ngoại trưởng Philipines nói với CNN rằng Tổng thống Duterte cũng có kế hoạch thăm Trung Quốc vào cuối năm nay./


(theo VOA 23.09.2016)


 


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Duterte ứng xử "hậu tập trận" Nga-Hoa


Philippines cử người đi Nga tìm nguồn cung vũ khí


(GDVN) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, việc mua các thiết bị quân sự và công nghệ hiện đại từ Nga sẽ giúp nước này đảm bảo an ninh trên biển.


Manila Standard ngày 22/9 đưa tin, Philippines có thể mua thiết bị quân sự và công nghệ chuyển giao của Nga để thúc đẩy chiến dịch chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, cũng như đối phó với các mối đe dọa từ Biển Đông.


image018

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, ảnh: dwiz882am.com


Bộ Ngoại giao Philippines hôm thứ Tư cho biết, một phái đoàn quan chức chính phủ Philippines đã đến Moscow, gặp gỡ các quan chức phụ trách hợp tác quân sự - kỹ thuật (gọi tắt là FSMTC) thuộc Văn phòng Tổng thống Nga để tìm hiểu khả năng hợp tác quân sự, mua bán vũ khí trang bị.


Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, việc mua các thiết bị quân sự và công nghệ hiện đại từ Nga sẽ giúp nước này đảm bảo an ninh trên biển, các hoạt động cứu hộ và trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa hai nước.


"Một trong những thách thức lớn nhất trong khu vực là giữ cho trật tự hàng hải ổn định, có thể dự đoán trước và bình yên, đặc biệt là ở Biển Đông", ông Perfecto Yasay nói.


Ông nhấn mạnh, Biển Đông là một trong những động mạch chủ của thương mại toàn cầu. Vì vậy tất cả các bên đều có lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, thông qua các biện pháp hòa bình, luật pháp quốc tế.


Đại sứ Philippines tại Nga Carlo Sorreta và các quan chức quốc phòng nước này đã làm việc với các quan chức FSMTC tại Moscow về khả năng hợp tác quân sự có thể giữa hai bên.


Nguồn:


http://thestandard.com.ph/news/-main-stories/top-stories/216852/arms-deal-with-russia-eyed.html


Hồng Thủy  22/09/16