Ông Duterte lại văng tục, mắng châu Âu “đạo đức giả”

21 Tháng Chín 201612:20 SA(Xem: 10020)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  21 SEP 2016


Ông Duterte lại văng tục, mắng châu Âu “đạo đức giả”


21/09/2016


(Quốc tế) - Tổng thống Philippines lại vừa trút cơn giận dữ lên Liên minh châu Âu (EU) sau khi EU kêu gọi Manila dừng các cuộc giết hại không qua xét xử tại nước này.


image051

Theo báo Inquirer, phát biểu trước các quan chức địa phương tại thành phố Davao quê nhà ngày hôm qua (20-9), ông Rodrigo Duterte nói: “Tôi đã đọc bản chỉ trích của EU đối với tôi. Tôi sẽ nói với họ rằng ‘mẹ chúng mày chứ. Chúng mày đang làm việc đó để chuộc tội cho tội lỗi của chính chúng mày'”.


Tuần trước, các thành viên của Nghị viện châu Âu cho biết họ rất quan ngại về số vụ giết người không qua xét xử cao bất thường trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở Philippines.


Thông cáo của EU viết: “Các thành viên nghị viện châu Âu hối thúc chính phủ Philippines chấm dứt làn sóng hành hình và giết người không qua xét xử, tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức những vụ việc này và áp dụng các chính sách và chương trình toàn diện, cụ thể, phù hợp triệt để với những cam kết quốc tế và trong nước đồng thời tôn trọng các quyền của con người”.


Cũng theo ông Duterte, sở dĩ các quốc gia thành viên của EU tỏ ra nghiêm khắc với hành xử của các nước khác là vì “cảm giác tội lỗi” của chính họ bắt nguồn từ những hành vi tàn bạo họ từng phạm phải trong quá khứ.


Ông Duterte gọi họ là “phường đạo đức giả”, ông cũng nói thêm là chỉ cần xem lại các bộ sách bách khoa thì sẽ thấy các nước châu Âu đã làm gì, ví như chuyện nước Pháp và Vương quốc Anh đã giết hại những người Ả rập.


Tổng thống Philippines nói: “Vậy mà bây giờ EU lại còn trơ tráo lên án tôi nữa, tôi nhắc lại, ‘mẹ chúng mày'”.


Ông Duterte cũng chất vấn ngược lại về việc ông đã cho phép giết những kẻ nào thời gian qua. Ông nói: “Họ là ai? Những kẻ tội phạm? Các anh gọi đó là tội diệt chủng ư? Vậy chúng đã giết bao nhiêu người rồi?”.


(Theo Tuổi Trẻ)