Trả đũa Nga-Hoa tập trận, Mỹ-Nhật tuần tra / Duterte có thể bị lật đổ

18 Tháng Chín 20165:31 CH(Xem: 10514)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 19 SEP 2016


Hậu chấn PCA chuyển biến vô lường


Trả đũa Nga-Hoa tập trận, Mỹ-Nhật tuần tra / Duterte có thể bị lật đổ


Nhật-Mỹ sẽ huấn luyện tuần tra hàng hải ở Biển Đông


image009

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomomi Inada.


Nhật sẽ tăng cường hoạt động của mình ở Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra huấn luyện chung với Mỹ cùng các cuộc diễn tập song phương-đa phương với các lực lượng hải quân trong khu vực, theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Tomomi Inada.


Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ngày 15/9, Bộ trưởng Inada cho biết nỗ lực tăng cường giao tiếp của Nhật trong khu vực mà cả Tokyo lẫn Washington đều quan ngại trước các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc sẽ bao gồm xây dựng khả năng cho các nước ven biển trong vùng.


Bà Inada nói nếu thế giới cho phép ‘bẻ cong luật lệ’ thì ‘hậu quả sẽ mang tính toàn cầu.’


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nhấn mạnh: ‘Tôi mạnh mẽ ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải của hải quân Mỹ giúp giữ gìn trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật lệ.’


Thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết: ‘Hoa Kỳ hoan nghênh việc Nhật muốn mở rộng các hoạt động hàng hải của họ tại Biển Đông. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm cách thức củng cố các nỗ lực hợp tác Mỹ-Nhật để đóng góp cho an ninh, ổn định khu vực.’


Trong tháng này, Nhật tuyên bố sẵn sàng cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới.


Nhật cũng đồng ý cấp cho Philippines 2 tàu tuần tra lớn và cho mượn 5 máy bay tuần tra để hoạt động ở Biển Đông.


Việt Nam, Philippines có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông và Nhật Bản có tranh cãi chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông./ (theo VOA 17.09.2016)


Nhật tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông


image011

Thủ tướng Shinzo Abe (T) và bộ trưởng Quốc Phòng Tomomi Inada duyệt đội quân danh dự trước cuộc gặp gỡ với các sĩ quan cao cấp Nhật Bản tại Tokyo, ngày 12/09/2016.REUTERS/Toru Hanai


Nhật Bản sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông thông qua một loạt các cuộc tuần tra “tập huấn” chung với Mỹ và các đồng minh của Mỹ tại vùng biển đang tranh chấp này. Đó là tuyên bố của tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 15/09/2016 tại Washington.


Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược CSIS, bà Inada, được xem là một nhân vật “diều hâu” trong chính phủ Nhật, cho biết là các cuộc tuần tra tập huấn mà Nhật Bản tham gia sẽ bao gồm các chiến hạm của Hoa Kỳ và Hàn Quốc và các cuộc tuần tra này sẽ có bản chất tương tự như các cuộc tuần tra mà hải quân Mỹ tiến hành thường xuyên để bảo đảm quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.


Vào đầu tháng 09, Nhật Bản đã loan báo sẵn sàng cung cấp các tàu tuần duyên mới cho Việt Nam, đồng thời chấp thuận cấp hai tàu tuần duyên lớn cho Philippines cũng như cho nước này thuê các máy bay giám sát cũ. Nhưng theo lời bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, chính các cuộc tuần tra của Mỹ đã đóng vai trò trọng yếu trong việc chặn bớt những hành động xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông.


Hiện giờ chưa biết là Bắc Kinh sẽ phản ứng như thế nào về các cuộc tuần tra chung mới của Nhật với Mỹ ở Biển Đông, nhưng trong những tháng gần đây, Trung Quốc đáp trả ngày càng cứng rắn các cuộc tuần tra như vậy của Mỹ.


Tháng 5/2016, các tư lệnh Trung Quốc đã ra lệnh cho một đội chiến đấu cơ bay đến khu vực bên trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross) khi một chiến hạm của Mỹ tuần tra sát đảo này.


Tuy vậy, trong bài phát biểu hôm qua tại CSIS, bà Inada nhấn mạnh rằng, trong khi củng cố tiềm lực quân sự trước sự xâm lấn của Trung Quốc trong khu vực, Tokyo cũng muốn “thảo luận thẳng thắn” với Bắc Kinh về phương cách giảm nhẹ căng thẳng ở vùng châu Á./(theoThanh Phương RFI 16-09-2016)


++++++++++++++++++++++++++++++++


WSJ: Duterte có thể bị lật đổ, nếu cố lật ngược quan hệ đồng minh với Mỹ


 (GDVN) - Họ sợ ông Duterte có thể quẳng đi con bài duy nhất Philippines có thể chơi, đó là chiếc ô an ninh từ Mỹ, trong khi phải đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc,


The Wall Street Journal ngày 16/9 có bài bình luận, việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tìm cách lật ngược quan hệ đồng minh mấy chục năm qua với Hoa Kỳ đang thúc đẩy mối quan tâm bên trong quân đội, lực lượng ông phải tìm kiếm sự ủng hộ.


Tại một quốc gia dễ đảo chính với những âm mưu chốn thâm cung, ông Rodrigo Duterte nhận thức một cách đầy đủ vai trò của sự ủng hộ từ quân đội. Ông đã dành nhiều thời gian trong 11 tuần đầu tiên để thăm các căn cứ quân sự, tìm kiếm sự ủng hộ của các tướng và các đơn vị chủ lực.


Đi đến đâu ông Rodrigo Duterte cũng lặp đi lặp lại cam kết sẽ tăng gấp đôi lương cho quân nhân. Thăm căn cứ Scout Rangers hôm thứ Năm vừa qua, ông hứa sẽ cung cấp cho mỗi quân nhân đơn vị này một khẩu súng lục Glock mới trong vòng 1 tháng.


Rodrigo Duterte giải thích với quân đội rằng, ông đang bước qua một "ranh giới ý thức hệ" để tìm kiếm hòa bình với kẻ thù. Nhưng thuyết phục các nhà lãnh đạo quân đội cùng vượt qua nó với ông là một thách thức.


image012

Ông Duterte thăm căn cứ quân sự Scout Rangers hôm thứ Năm 15/9, ảnh: WSJ.


Ngay cả một số quan chức cấp cao trong vòng ảnh hưởng của Rodrigo Duterte không phải ai cũng đồng ý với các chính sách của ông. Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana, một cựu tùy viên quân sự Philippines ở Washington nói trước một ủy ban của Quốc hội hôm thứ Tư rằng:


Ông Rodrigo Duterte đã sai lầm khi muốn các cố vấn quân sự Mỹ phải rời khỏi Mindanao, nơi họ đang hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố Abu Sayyaf. Một chi nhánh của nhóm này đã gây ra vụ đánh bom ở Davao hồi đầu tháng, làm 14 người thiệt mạng.


"Chúng tôi vẫn cần họ, vì họ có khả năng giám sát mà các lực lượng vũ trang của chúng tôi không có", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói.


Bà Clarita Carlos, cựu Giám đốc Đại học Quốc phòng quốc gia Philippines cho biết, ông Rodrigo Duterte lẽ ra nên được thông báo kỹ hơn về tầm quan trọng của liên minh. Nếu được tóm tắt và báo cáo đúng cách, ông sẽ không có những phát ngôn gây sốc như vừa qua.


Tiến sĩ Ian Storey, thành viên cấp cao Viện ISEAS-Yusof Ishak, Singapore nói với The Wall Street Journal, những sĩ quan chỉ huy đã từng có thời gian cộng tác với quân đội Mỹ chiến đấu chống khủng bố và phiến quân rất kinh ngạc với những phát biểu của Tổng thống gần đây.


Họ sợ ông Duterte có thể quẳng đi con bài duy nhất Philippines có thể chơi, đó là chiếc ô an ninh từ Mỹ, trong khi phải đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc, Tiến sĩ Ian Storey cho biết.


Mặc dù ông Rodrigo Duterte cáo buộc Mỹ đã chẳng làm gì để ngăn chặn Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông, nhưng các sĩ quan chỉ huy quân đội Philippines tin rằng, những gì quốc gia này phải chịu đựng dưới bàn tay Trung Quốc sẽ còn tồi tệ hơn nhiều nếu không có sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ.


Trong đó bao gồm các vũ khí, trang thiết bị quân sự của Mỹ, các cuộc tập trận chung thường xuyên và thông tin từ các chuyến bay do thám của Mỹ.


Sự nguy hiểm của việc để mất lòng quân đội đã từng xảy ra trong chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV, một sĩ quan hải quân dẫn đầu một cuộc đảo chính năm 2003 nhưng thất bại.


Ông Trillanes cho biết: "Rất dễ để tuyển người tham gia lật đổ ông Rodrigo Duterte." Sau đó ông có thể sẽ phải vào tù vì cáo buộc tham nhũng.


Bình luận phát biểu của ông Rodrigo Duterte nhục mạ Tổng thống Barack Obama hồi tuần trước, Trillanes cho rằng đây là sai lầm trên rất nhiều cấp độ, gây bất lợi cho quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines và an ninh quốc gia.


Hỗ trợ từ quân đội là yếu tố quan trọng để Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo vượt qua một cuộc đảo chính năm 2003.


Nhưng người tiền nhiệm của bà, Josheph Estrada đã bị lật đổ bởi một cuộc nổi dậy của quần chúng năm 2001, sau khi bị các tướng quân đội quay lưng.


Nhà lãnh đạo được cho là độc tài Ferdinand Marcos 15 năm trước cũng bị đẩy khỏi ghế Tổng thống sau khi các lãnh đạo quân đội chống lại ông.


Còn Tổng thống Corazon Aquino đã phải chiến đấu với rất nhiều nỗ lực đảo chính trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến 1992 và trụ vững được là nhờ có các chỉ huy trung thành.


Bà Carlos cho biết, hiện nay quân đội Philippines đã công khai ủng hộ ông Rodrigo Duterte, nhưng Tổng thống vẫn phải có thời gian để thuyết phục các tướng, những người tư vấn cho ông phải luôn ghi nhớ: Người Mỹ là đồng minh của chúng ta, chứ không phải kẻ thù!


Nguồn:


http://www.wsj.com/articles/philippine-presidents-shift-on-u-s-alliance-worries-military-1474058666


Hồng Thủy 17/09/16