Bầu cử Mỹ : Obama vận động thay cho Hillary Clinton

14 Tháng Chín 201611:15 CH(Xem: 9202)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  NAM 15 SEP 2016


Bầu cử Mỹ : Obama vận động thay cho Hillary Clinton


image046

Tổng thống Barack Obama trong buổi mit tinh ủng hộ ứng viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton, tại Philadelphia, ngày 13/09/2016.REUTERS/Carlos Barria


Tổng thống Mỹ Barack Obama, vào ngày 13/09/2016, đã họp mít tinh tại Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania, để vận động cho ứng viên Hillary Clinton, mà theo ông đã bị tấn công oan ức. Bà Hillary bị viêm phổi, đã phải ngưng cuộc vận động tranh cử trong vài ngày. Bà sẽ làm việc trở lại vào ngày 15/09.


Thông tín viên RFI tại Hoa Kỳ, Anne Marie Capomaccio, đã ghi nhận cảnh vận động rất hào hứng của vị tổng thống sắp mãn nhiệm rất được hoan nghênh.


« "Tôi không thể nào hãnh diện hơn nữa về người lãnh đạo mà chúng ta đã giao trách nhiệm để thay chỗ của tôi… Tôi sẽ cố sức làm việc trong mùa thu này để Hillary Clinton được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ".


Tay áo xắn lên, cà vạt nới lỏng, Barack Obama tuyên bố là hậu thuẫn của ông đối với Hillary Clinton, không phải là hình thức, mà là rất nhiệt tình và ông sẽ chứng minh điều này : 12 cuộc mít tinh đã được thêm vào chương trình làm việc của ông từ đây đến cuộc bầu cử vào tháng 11.


Với diễn văn kéo dài một tiếng đồng hồ ở công viên Philadelphia, Barack Obama lúc nghiêm nghị, lúc khôi hài đã chinh phục cử tọa.


Nhưng mục tiêu của ông là gởi thông điệp thuyết phục đến những người còn do dự tại một tiểu bang chưa nghiêng hẳn về bên nào : "Donald Trump là một mối nguy hại đối với những giá trị của nước Mỹ", và việc ông ta ngưỡng mộ Putin "đủ cho thấy là ông ta tôn trọng dân chủ như thế nào".


Trong đám đông thì rõ ràng là fan của ông Obama nhiều hơn số người do dự. Chris, một người từng ủng hộ Bernie Sanders, không ngớt thán phục : "Ông ấy tuyệt vời, ông ấy đã nói lên tất cả những gì mà tôi chờ đợi".


Còn sức khỏe của bà Hillary có vẻ như không làm ai lo ngại. Anna, gốc người Mêhicô, giải thích : "Mỗi người chúng ta đều có thể bị mệt. Bà Clinton làm việc quá nhiều, có lẽ là không ngủ nhiều, bị mệt là lẽ thường, nhưng bà vẫn có khả năng điều hành đất nước".


Phần Barack Obama thì cam kết : "Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để Hillary Clinton được bầu". Ông đã rời buổi mít tinh trước một đám đông có nhiều người xúc động ».


Mai Vân RFI 14-09-2016