Bộ trưởng Quốc phòng VN thăm Trung Quốc

30 Tháng Tám 20169:39 CH(Xem: 9911)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ 31  AUGUST 2016


Diễn biến hậu phán quyết PCA


Bộ trưởng Quốc phòng VN thăm Trung Quốc


image012

Image copyright Getty Image caption Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của tân Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.


Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch có chuyến thăm đầu tiên trên cương vị này tới Trung Quốc từ ngày 28-31/8/2016, theo truyền thông Việt Nam.


Chuyến thăm được phía Việt Nam công bố nằm trong khuôn khổ tăng cường tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, ổn định và thực chất giữa hai quốc gia láng giềng.


Chuyến thăm của đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam nhằm tiếp tục triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, trong đó có việc tăng cường tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, ổn định và thực chấtVietnamnet


Hôm 28/8, trang báo mạng Vietnamnet cho hay:


"Chuyến thăm của đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam nhằm tiếp tục triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, trong đó có việc tăng cường tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, ổn định và thực chất."


Vẫn theo báo này, theo chương trình chuyến thăm "Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn; chào lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương Trung Quốc và thăm đơn vị Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc."


Trước đó, hôm 25/8, báo Quân đội Nhân dân của Việt Nam đăng phỏng vấn với đương kim Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam xung quanh chuyến thăm Trung Quốc của Tướng Lịch và đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Việt Nam lần này.


'Rất coi trọng'


image014

Image copyright Getty Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thường Vạn Toàn gặp gỡ Đại tướng Ngô Xuân Lịch trong một chuyến thăm Việt Nam tại Hà Nội từ trước.


Được hỏi về chuyến thăm 'hữu nghị chính thức' Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại sứ Trung Quốc, ông Hồng Tiểu Dũng được trích thuật nói:


"Quan hệ giữa hai quân đội là nhân tố quan trọng của quan hệ hai nước, là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung. Những năm qua, các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa quân đội hai nước được duy trì thường xuyên, góp phần củng cố và phát triển truyền thống hữu nghị hai quân đội, cũng như quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước.


Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm của Đại tướng Ngô Xuân Lịch và sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam, làm tốt mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm chuyến thăm thành công tốt đẹp, tiếp thêm động lực mới cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Trung QuốcĐại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng


"Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Đại tướng Ngô Xuân Lịch diễn ra sau thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên sau khi đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai quân đội cũng như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.


"Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm của Đại tướng Ngô Xuân Lịch và sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam, làm tốt mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm chuyến thăm thành công tốt đẹp, tiếp thêm động lực mới cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc," Đại sứ Trung Quốc nói với báo Quân đội Nhân dân của Việt Nam.


Bình luận với BBC về chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, một nhà quan sát chính trị Việt Nam và quan hệ quốc tế từ Hoa Kỳ hôm Chủ nhật, nói:


"Theo tôi được biết thì sắp tới đây, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Bộ Chính trị, cũng sẽ đi thăm Trung Quốc. Việt Nam đang ở trong một thế khá khó khăn về chính sách ngoại giao. Hoa Kỳ hiện chưa chắc chắn về Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP), chưa rõ có rút ra hay không, nên nhiều quốc gia ở khu vực buộc phải thận trọng hơn và họ 'hướng' trở lại về Trung Quốc.


"Việt Nam hiện vẫn giữ một kênh liên lạc này với Trung Quốc, vừa là để đỡ bị bắt nạt, vừa hòa hoãn, tôi nghĩ chuyến thăm của ông Lịch cũng nằm trong bối cảnh đó," nhà quan sát không muốn tiết lộ danh tính này nói với BBC./


BBC 28/8/ 2016


Việt Nam và Trung Quốc sẽ ‘tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ’


 
image015

Tàu tuần duyên Trung Quốc và Việt Nam "vờn" nhau trên biển Đông hồi giữa năm 2014, khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng vì giàn khoan dầu HD 981.


Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam Nguyễn Quang Đạm hôm qua, 26/8, gặp người đứng đầu lực lượng tuần duyên Trung Quốc Mạnh Hoàng Vĩ ở Bắc Kinh.


Theo báo chí Trung Quốc, hai bên đã “đạt đồng thuận” về việc “sẽ tuần tra ở vùng đánh bắt cá chung ở Vịnh Bắc Bộ hai lần một năm”, cũng như “thực hiện các chuyến thăm hữu nghị của tàu bè hai lực lượng vào thời điểm sớm nhất có thể”.


Ngoài ra, tin cho hay, Việt Nam “sẽ cử nhân lực tới tham gia vào cuộc huấn luyện tăng cường khả năng về thực thi luật pháp trên biển do Trung Quốc tổ chức vào năm 2017”.


Trong một bài bình luận, Xinhua viết rằng đây là cuộc họp song phương đầu tiên giữa lực lượng tuần duyên hai nước.


Ngoài ra, hãng tin nhà nước của Trung Quốc viết thêm rằng “hợp tác trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc là hình mẫu về xử lý tranh chấp trên biển Đông”.


Trong khi đó, dường như báo chí điện tử Việt Nam không đăng tải tin này, và chưa rõ là vì sao lại như vậy.


Tin chính của trang web thuộc Cảnh sát Biển là về “buổi nói chuyện truyền thống về 18 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam” của Trung tướng Hoàng Văn Đồng Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát Biển.


Cuộc họp trên diễn ra hai ngày sau khi Trung Quốc kết thúc cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày ở Vịnh Bắc Bộ.


VOA 27.08.2016  Theo Xinhua, Global Times, Inquirer, VietTimes, CSB

01 Tháng Chín 2016(Xem: 10151)
"Nhà phân tích Douglas Paal thuộc Tổ chức Carnegie cho Hoà bình Quốc tế nhận định: “Uy tín của Mỹ một phần lớn sẽ tan biến nếu không có hiệp định TPP.”
30 Tháng Tám 2016(Xem: 11452)
Thủ tướng Pháp Manuel Valls vừa gây khó chịu cho những chính trị gia đối lập và các nhà sử học với phát biểu về biểu tượng của nước Pháp, Marianne, liên quan đến tranh cãi về lệnh cấm “burkini”.
28 Tháng Tám 2016(Xem: 9608)
"Môi liền môi-Biển liền biển" " ... hãng tin nhà nước của Trung Quốc viết thêm rằng “hợp tác trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc là hình mẫu về xử lý tranh chấp trên biển Đông”.
25 Tháng Tám 2016(Xem: 10271)
Được sự ủng hộ của Mỹ, Thổ đã đưa xe tăng cùng lực lượng đặc nhiệm vào Syria - lần đầu tiên kể từ khi nội chiến ở Syria bắt đầu, để giúp quân nổi dậy Syria giành lại thị trấn biên giới Jarablus từ tay IS.
25 Tháng Tám 2016(Xem: 9032)
Lần đầu tiên sau phán quyết PCA 12/7/16 Cú bắt tay giữa Putin và Tập Cận Bình có bao hàm cuộc tập trận ở biển Nam Trung Hoa/Biển Đông trong vòng bí mật địa điểm?
23 Tháng Tám 2016(Xem: 8776)
« Tất cả vì nước Pháp » là tựa đề quyển sách mà ông Nicolas Sarkozy sẽ cho phát hành vào ngày mai, 24/08/2016.
23 Tháng Tám 2016(Xem: 10130)
Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã huỷ bỏ lời kêu gọi của ông, đòi trục xuất tất cả 11 triệu người di dân không có giấy tờ hợp lệ đang sinh sống ở Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2016(Xem: 10856)
(RFA) "Khoảng giữa tháng 8/2016, một trang mạng mang tên Việt Nam Thời Báo cho đăng tải một bài viết nói rằng Đại học Fulbright Việt Nam từ chối giảng dạy chủ nghĩa Mác Lê Nin trong chương trình của mình. Trang này nói rằng đại học Fulbright đã lừa bịp Việt Nam". "Xin chú ý rằng trang này thường có những bài viết ủng hộ đảng cộng sản Việt Nam, nhưng lại cùng tên với trang của một tổ chức các nhà hoạt động dân sự là Hội nhà báo Việt Nam độc lập, mang khuynh hướng khác" .
21 Tháng Tám 2016(Xem: 9947)
"Hơn 1.000 cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam và gia đình họ đã đi từ Úc đến Việt Nam để tham dự buổi lễ kỷ niệm dự kiến được tổ chức vào thứ Năm 18/08/2016, nhưng chính phủ Việt Nam đã hủy bỏ sự kiện này ngay hôm trước".
21 Tháng Tám 2016(Xem: 10236)
"Với cả hai động mạch, nếu bị chặn một thì bạn sẽ chết", ông Lý Hiển Long khẳng định. Do đó, điều quan trọng là tàu thuyền và máy bay phải tiếp tục được di chuyển tự do qua Biển Đông, bất chấp những tranh chấp diễn ra ngay đó.
21 Tháng Tám 2016(Xem: 14370)
Tổng thống Mỹ sẽ đến Lào sau khi tham dự thượng đỉnh khối G20 tại Hàng Châu (Hangzhou), Trung Quốc trong hai ngày 04 và 05/09/16.
14 Tháng Tám 2016(Xem: 9474)
"Kể lại với kênh NBC, Lochte cho biết rằng những tên cướp giả danh cảnh sát đã “dí súng vào đầu” anh rồi sau đó lấy ví nhưng “bỏ lại điện thoại di động và thẻ vận động viên” của anh".
11 Tháng Tám 2016(Xem: 9156)
Ông Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines vừa châm ngòi một cuộc tranh cãi với Mỹ sau khi xúc phạm đại sứ Mỹ là người đồng tính và gọi ông này là "con của mụ điếm".
09 Tháng Tám 2016(Xem: 9142)
Không quân Nga và Syria tấn công các đoàn xe chở quân nổi dậy vào thành phố Aleppo; IS khẩn cấp vận chuyển hồ sơ, tài liệu từ thành phố Mosul của Iraq tới Raqqa, Syria; Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về vấn đề giải quyết xung đột cho Syria...........
08 Tháng Tám 2016(Xem: 12911)
"Đại án thế kỷ" ở Vũng Áng Lời Tòa Soạn: "Rất nhiều chuyên gia đã tốn giấy mực phân tích, đánh giá, truy cứu nguyên nhân cội rễ của "đại án" đầu tư xây dựng Nhà máy thép Formosa Vũng Áng. Văn Hóa trân trọng giới thiệu loạt bài đầy đủ của nhà nghiên cứu Mai Thái Lĩnh về vụ Formosa trên tinh thần khách quan cầu thị; kính mời quý bạn đọc theo dõi". (VH)
07 Tháng Tám 2016(Xem: 10560)
"Úc sẽ đưa khí tài quân sự và binh sĩ đến Biển Đông để theo dõi Nga và Trung Quốc tập trận chung vào tháng 9 tới".
07 Tháng Tám 2016(Xem: 9808)
"Với 94% số phiếu bầu sau kỳ bỏ phiếu ở cấp địa phương, đảng cầm quyền để mất khu vực quan trọng là Vịnh Nelson Mandela vào tay đối thủ Liên minh Dân chủ (DA)".
07 Tháng Tám 2016(Xem: 9491)
"Singapore sẽ là nơi hoá giải tranh chấp lợi ích Mỹ - Trung tại Châu Á – Thái Bình Dương và bến đậu Singapore sẽ tấp nập hơn những con thuyền lợi ích".