Thủ tướng Úc "thất vọng" về lễ kỷ niệm trận Long Tân

21 Tháng Tám 20166:51 CH(Xem: 13946)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 22  AUGUST 2016


Thủ tướng Úc "thất vọng" về lễ kỷ niệm trận Long Tân


image031

Đài tưởng niệm quân nhân Úc tại trận Long Tân. Ảnh chụp năm 2005.


Ngày 19/08/2016, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết ông "rất thất vọng" về việc hàng trăm cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam đã không thể dự lễ kỷ niệm 50 năm trận Long Tân ngay tại địa điểm này vì kế hoạch bị thay đổi vào phút chót.


Hơn 1.000 cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam và gia đình họ đã đi từ Úc đến Việt Nam để tham dự buổi lễ kỷ niệm dự kiến được tổ chức vào thứ Năm 18/08/2016, nhưng chính phủ Việt Nam đã hủy bỏ sự kiện này ngay hôm trước.


Thủ tướng Úc Turnbull đã dành một giờ nói chuyện với thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc để tìm giải pháp. Sau đó, ông nói rằng lệnh cấm ban đầu đã được bãi bỏ, nhưng cuối cùng, ngày 18/08 chỉ có 700 cựu chiến binh được phép tới nơi tổ chức lễ kỷ niệm.


Thủ tướng Úc Turnbull phát biểu trên đài Fairfax Radio : "Chúng tôi rất thất vọng vì không phải tất cả các cựu chiến binh Úc và gia đình của họ đều được vào khu Long Tân".


Thủ tướng Úc Turnbull bày tỏ nước Úc hiểu rằng cuộc xung đột là "một vấn đề rất nhạy cảm ở Việt Nam". Ông cũng nói thêm là : "Chúng tôi tôn trọng quyền của chính phủ Việt Nam trong việc xác định cách thức tiến hành những nghi lễ tại nước họ, nhưng thay đổi các quy định chỉ một ngày trước khi lễ kỷ niệm diễn ra là hết sức vô lý".


Úc cho biết kế hoạch kỷ niệm lần thứ 50 trận Long Tân đã được hai bên chuẩn bị trong vòng 18 tháng. Bộ trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Úc, Dan Tehan, thì ví việc kễ kỷ niệm đột ngột bị hủy bỏ như "một cú đá vào bụng".


Bộ Ngoại Giao Úc cho biết chính quyền Việt Nam có thể sẽ cho phép các cựu chiến binh Úc tới Long Tân vào ngày 19/08, nhưng với các điều kiện nghiêm ngặt./


RFI 19-08-2016