Đảng cầm quyền Nam Phi thất thế trong bầu cử

07 Tháng Tám 20165:22 CH(Xem: 10078)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ HAI  08  AUGUST 2016


Đảng cầm quyền Nam Phi thất thế trong bầu cử


image041

Image copyright MUJAHID SAFODIEN AFP Getty Images


Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền ở Nam Phi chịu kết quả bầu cử tồi tệ nhất kể từ khi chính sách phân biệt chủng tộc kết thúc năm 1994.


Với 94% số phiếu bầu sau kỳ bỏ phiếu ở cấp địa phương, đảng để mất khu vực quan trọng là Vịnh Nelson Mandela vào tay đối thủ Liên minh Dân chủ (DA).


Hai đảng đang theo sát nhau ở Johannesburg và Pretoria, nhưng ANC vẫn đang dẫn trước trên diện quốc gia, với 54% số phiếu ủng hộ.


ANC vốn vẫn chiếm hơn 60% số phiếu bầu trong các kỳ bầu cử kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc hơn hai thập niên trước.


image042

Image copyright EPA Image caption Một người biểu tình phản đối Đảng ANC hồi tháng 4/2016


Các vụ tham nhũng và tỷ lệ thất nghiệp trong nhiệm kỳ Tổng thống Jacob Zuma làm hoen ố hình ảnh của ANC.


Được đặt theo anh hùng giải phóng và vị tổng thống được bầu cử dân chủ đầu tiên, thua cuộc ở Vịnh Nelson Mandela là cú thua lớn đối với đảng.


Rất nhiều lãnh đạo chống lại chế độ phân biệt chủng tộc xuất thân từ khu vực này.


Đảng DA, giành 46,5% ủng hộ so với ANC, 41%, cho biết đang đàm phán với các đảng khác để thành lập liên hiệp ở cấp địa phương trên vùng bờ biển phía Nam Nam Phi.


ANC đã chấp nhận thua cuộc ở Vịnh Nelson Mandela.


“Tất nhiên chúng tôi có kết quả không tốt ở những khu vực như Vịnh Nelson Mandela, nhưng chúng tôi hào hùng khi chiến thắng và cũng anh hùng khi thua cuộc vì chúng tôi là những người dân chủ,” hãng tin tư nhân ENCA dẫn lời trưởng ban kỷ luật của Đảng ANC, ông Jackson Mthembu.


image044

Image copyright Image caption Các vụ tai tiếng của Tổng thống đương nhiệm Jacob Zuma bị cho là làm hoen ố hình ảnh của Đảng ANC


Lãnh đạo Đảng DA, ông Mmusi Maimane nói Vịnh Nelson Mandela đã lựa chọn sự thay đổi.


“Với tôi, có thể nói rằng thông điệp của chúng tôi đã được thông qua – tức là người dân đã lắng nghe chúng tôi và người Nam Phi vẫn tin vào giấc mơ của một Nam Phi không phân biệt chủng tộc, người Nam Phi vẫn muốn quốc gia mình được thịnh vượng,” ông nói.


Phóng viên BBC Nomsa Maseko cho rằng, có vẻ như không có đảng nào sẽ chiếm đa số lớn ở hai trung tâm kinh tế lớn là Johannesburg hay Tshwane, và thương lượng thành lập liên minh đang diễn ra.


Ảnh hưởng giảm sút của ANC: Milton Nkosi, BBC News, từ Nam Phi

image046

Image copyright Getty Image caption Kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối ngày thứ Sáu 05/08


Kết quả bầu cử ở địa phương có lẽ là hồi chuông thức tỉnh lớn nhất đối với đảng cầm quyền ANC kể từ khi dân chủ được mở ra ở Nam Phi năm 1994.


Rõ ràng là ANC vẫn có được sự ủng hộ rộng lớn khắp đất nước nhưng sự ủng hộ đó đang dần suy yếu. Đảng này không thể cứ mặc nhiên coi rằng đa số người da đen cứ theo mình một cách mù quáng.


Ví dụ rõ ràng nhất là ở Vịnh Nelson Mandela, với chiến thắng của DA, nơi có bề dày lịch sử chống phân biệt chủng tộc. Thị trưởng mới là người của Đảng DA là ông Athol Trollip, người da trắng.


22 năm sau khi chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc, người da đen bỏ phiếu vì các vấn đề chứ không còn là chủng tộc. Ông Trollip, người thông thạo tiếng Xhosa, sẽ không thể vào ghế này nếu không có đa số người da đen bỏ phiếu bầu ông.


image048

Image copyright AFP Image caption Lãnh đạo đảng đối lập DA Mmusi Maimane nói người dân Vịnh Nelson Mandela đã 'chọn sự thay đổi'


Kết quả bầu cử cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối ngày thứ Sáu 05/08.


Sáng cùng ngày, con số ủng hộ Đảng ANC là 54%, 26% cho Đảng DA và 8% cho Đảng Những Chiến binh Tự do Kinh tế (EFF).


Bầu cử địa phương được coi là chỉ dấu cho thấy xu hướng ủng hộ giữa kỳ đối với Tổng thống Zuma.


Các phóng viên cho rằng kết quả tồi tệ của ANC có thể khiến đối thủ trong đảng của ông Zuma sẽ thách thức ông một cách bạo dạn hơn.


Kỳ bầu cử tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2019 nhưng ông Zuma không thể làm thêm nhiệm kỳ thứ ba.


Kinh tế Nam Phi cũng là một trong những vấn đề chính mà cử tri quan tâm, với tăng trưởng được đánh giá là ở mức số 0 trong năm nay, và tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 27%.


Biểu tình đòi nhà ở và tiện nghi tốt hơn đã diễn ra ở khắp Nam Phi.


Ông Zuma cũng phải đối mặt với tai tiếng về tham nhũng, sau khi bị yêu cầu trả lại tiền thuế của dân do tiêu pha vào nhà riêng.


An ninh được siết chặt trong kỳ bỏ phiếu và ủy ban bầu cử cho biết bỏ phiếu đã diễn ra thuận lợi./


BBC 5 tháng 8 2016

06 Tháng Chín 2016(Xem: 10389)
Hậu chấn PCA - Kết quả G-20 “Chúng tôi đoàn kết và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong việc không công nhận phán quyết của tòa.”
04 Tháng Chín 2016(Xem: 10061)
"Con số ước lượng khi lên đến trung tâm thì khoảng độ 8 đến 10.000 người hoặc có thể là hơn”.
01 Tháng Chín 2016(Xem: 8945)
"Phải nói là cộng đồng người châu Á chỉ chiếm chưa đầy 3,5 phần trăm dân số Hoa Kỳ, nhưng là nhóm chủng tộc phát triển nhanh nhất trong cả nước, theo điều tra dân số Hoa Kỳ, phần lớn là qua di cư thuần túy. Điểm này khiến họ trở thành quan trọng hơn bao giờ hết trong cuộc bầu cử".
01 Tháng Chín 2016(Xem: 10420)
"Nhà phân tích Douglas Paal thuộc Tổ chức Carnegie cho Hoà bình Quốc tế nhận định: “Uy tín của Mỹ một phần lớn sẽ tan biến nếu không có hiệp định TPP.”
30 Tháng Tám 2016(Xem: 11741)
Thủ tướng Pháp Manuel Valls vừa gây khó chịu cho những chính trị gia đối lập và các nhà sử học với phát biểu về biểu tượng của nước Pháp, Marianne, liên quan đến tranh cãi về lệnh cấm “burkini”.
30 Tháng Tám 2016(Xem: 10238)
Diễn biến hậu phán quyết PCA
28 Tháng Tám 2016(Xem: 9852)
"Môi liền môi-Biển liền biển" " ... hãng tin nhà nước của Trung Quốc viết thêm rằng “hợp tác trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc là hình mẫu về xử lý tranh chấp trên biển Đông”.
25 Tháng Tám 2016(Xem: 10570)
Được sự ủng hộ của Mỹ, Thổ đã đưa xe tăng cùng lực lượng đặc nhiệm vào Syria - lần đầu tiên kể từ khi nội chiến ở Syria bắt đầu, để giúp quân nổi dậy Syria giành lại thị trấn biên giới Jarablus từ tay IS.
25 Tháng Tám 2016(Xem: 9265)
Lần đầu tiên sau phán quyết PCA 12/7/16 Cú bắt tay giữa Putin và Tập Cận Bình có bao hàm cuộc tập trận ở biển Nam Trung Hoa/Biển Đông trong vòng bí mật địa điểm?
23 Tháng Tám 2016(Xem: 9017)
« Tất cả vì nước Pháp » là tựa đề quyển sách mà ông Nicolas Sarkozy sẽ cho phát hành vào ngày mai, 24/08/2016.
23 Tháng Tám 2016(Xem: 10362)
Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã huỷ bỏ lời kêu gọi của ông, đòi trục xuất tất cả 11 triệu người di dân không có giấy tờ hợp lệ đang sinh sống ở Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2016(Xem: 11232)
(RFA) "Khoảng giữa tháng 8/2016, một trang mạng mang tên Việt Nam Thời Báo cho đăng tải một bài viết nói rằng Đại học Fulbright Việt Nam từ chối giảng dạy chủ nghĩa Mác Lê Nin trong chương trình của mình. Trang này nói rằng đại học Fulbright đã lừa bịp Việt Nam". "Xin chú ý rằng trang này thường có những bài viết ủng hộ đảng cộng sản Việt Nam, nhưng lại cùng tên với trang của một tổ chức các nhà hoạt động dân sự là Hội nhà báo Việt Nam độc lập, mang khuynh hướng khác" .
21 Tháng Tám 2016(Xem: 10182)
"Hơn 1.000 cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam và gia đình họ đã đi từ Úc đến Việt Nam để tham dự buổi lễ kỷ niệm dự kiến được tổ chức vào thứ Năm 18/08/2016, nhưng chính phủ Việt Nam đã hủy bỏ sự kiện này ngay hôm trước".
21 Tháng Tám 2016(Xem: 10513)
"Với cả hai động mạch, nếu bị chặn một thì bạn sẽ chết", ông Lý Hiển Long khẳng định. Do đó, điều quan trọng là tàu thuyền và máy bay phải tiếp tục được di chuyển tự do qua Biển Đông, bất chấp những tranh chấp diễn ra ngay đó.
21 Tháng Tám 2016(Xem: 14664)
Tổng thống Mỹ sẽ đến Lào sau khi tham dự thượng đỉnh khối G20 tại Hàng Châu (Hangzhou), Trung Quốc trong hai ngày 04 và 05/09/16.
14 Tháng Tám 2016(Xem: 9740)
"Kể lại với kênh NBC, Lochte cho biết rằng những tên cướp giả danh cảnh sát đã “dí súng vào đầu” anh rồi sau đó lấy ví nhưng “bỏ lại điện thoại di động và thẻ vận động viên” của anh".
11 Tháng Tám 2016(Xem: 9398)
Ông Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines vừa châm ngòi một cuộc tranh cãi với Mỹ sau khi xúc phạm đại sứ Mỹ là người đồng tính và gọi ông này là "con của mụ điếm".
09 Tháng Tám 2016(Xem: 9420)
Không quân Nga và Syria tấn công các đoàn xe chở quân nổi dậy vào thành phố Aleppo; IS khẩn cấp vận chuyển hồ sơ, tài liệu từ thành phố Mosul của Iraq tới Raqqa, Syria; Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về vấn đề giải quyết xung đột cho Syria...........