Mỹ đòi Nga giải thích sau vụ F-18 và Sukhoi-34 chạm trán nhau ở Syria

20 Tháng Sáu 201612:27 SA(Xem: 12275)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 20  JUNE 2016

Mỹ đòi Nga giải thích sau vụ F-18 và Sukhoi-34 chạm trán nhau ở Syria

 

image031

Một chiến đấu cơ Nga tại khu căn cứ quân sự Syria (Ảnh chụp màn hình video do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp).REUTERS/Ministry of Defence of the Russian Federation/Handout

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/06/2016 vừa qua cho biết đã yêu cầu Nga giải thích vì sao tiếp tục oanh kích các đơn vị nổi dậy ở Syria do Hoa Kỳ ủng hộ thay vì tấn công phe thánh chiến Daech như đã thỏa thuận hồi tháng hai. Trong cuộc trao đổi qua hệ thống video, các viên chức của Lầu Năm Góc đã chất vấn các đồng sự Nga sau vụ ném bom vào một đơn vị chống Daech gần biên giới Irak trong hai ngày thứ Năm 16/6 và thứ Sáu 17/6 cho dù chiến đấu cơ Mỹ xuất hiện và cảnh báo.

 Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet tường thuật :

"Trong bản thông cáo, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ rất lấy làm lo lắng sau vụ oanh tạc cơ SU-34 của Nga đã ném bom vào vị trí lực lượng chống Daech ở miền nam Syria và do liên quân quốc tế yểm trợ. Các cuộc oanh tạc này vẫn tiếp diễn sau khi Hoa Kỳ thông báo với phi công Nga là họ đang tấn công vào các chiến binh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Phía Mỹ đã sử dụng kênh liên lạc đặc biệt được lập ra để tránh cho máy bay hai bên đụng độ nhau trên không phận Syria. Thế mà, ngày thứ sáu 17/06, SU-34 và F-18 gần như chạm mũi nhau, thiếu chút nữa là xảy ra không chiến. Đối với bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, phi công Nga không có phản ứng chuyên nghiệp.

Lầu Năm Góc muốn rằng phía Nga sẽ đáp ứng mối quan tâm của Mỹ qua các cuộc thảo luận ngoại giao đang tiến hành để chấm dứt cuộc chiến Syria.

Từ khi Matxcơva can thiệp quân sự vào Syria, Washington nhiều lần than phiền không quân Nga tập trung tấn công lực lượng nổi dậy chống chính quyền Damas hơn là dội bom thánh chiến cực đoan Daech.

Theo tin của Reuters từ thủ đô nước Nga, sau cuộc thảo luận qua hệ thống video, Nga đã chấp thuận "cải tiến hợp tác" với Mỹ trong các cuộc hành quân để tránh va chạm tại Syria.

Tổng thống Syria tiếp bộ trưởng Quốc Phòng Nga tại Damas

Cũng liên quan đến Syria, truyền thông nước này hôm qua (18/06/2016),cho biết tổng thống Syria Bachar al Assad đã tiếp đón bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergueï Choïgou tại Damas. Cuộc gặp gỡ tập trung vào hợp tác quân sự và chống khủng bố.

Theo chỉ thị của tổng thống Nga Vladimir Putin, bộ trưởng Quốc Phòng Nga đến Damas gặp tổng thống Syria và đến thăm một căn cứ không quân ở vùng duyên hải Lattakia. Chuyến đi này không được thông báo trước, và chỉ vài giờ sau khi có thông báo thất bại của quân đội Syria và đồng minh người Shia được Iran hậu thuẫn tại nhiều làng ở vùng Zeitan, Khalsa và Barna trước đà tiến của quân nổi dậy Hồi giáo ở phía nam Aleppo.

Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria (OSDH) cho biết trong bốn ngày qua, cuộc giao tranh ở những địa bàn này đã làm thiệt mạng 86 người thuộc phía quân đội Damas. Hồi cuối năm 2015, nhờ vào sự yểm trợ mạnh mẽ của không quân Nga, quân đội Syria đã chiếm lại được các địa điểm trên. Cách đây hai ngày, dù là Nga đã tuyên bố hưu chiến nhưng chiến sự vẫn diễn ra ở Aleppo. Ở phía bắc Aleppo, Lực lượng Dân chủ Syria, được Hoa Kỳ hậu thuẫn, hiện chỉ còn cách trung tâm Manbij 2km./

Tú Anh, Khánh Bình 19-06-2016

14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 625)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 719)