Hàng vạn người biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

20 Tháng Sáu 201612:24 SA(Xem: 9753)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 20  JUNE 2016

Hàng vạn người biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

19.06.2016


image028

Người Nhật xuống đường biểu tình phản đối các căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa, ngày 19/6/2016.

Hàng vạn người Nhật trên đảo Okinawa đã xuống đường biểu tình đòi quân đội Mỹ đóng cửa các căn cứ quân sự tiếp theo nhiều vụ thu hút sự chú ý xảy ra gây chấn động dư luận liên quan đến các nhân viên tại các căn cứ ở đây.

Những người phản đối trong cuộc biểu tình hôm Chủ nhật muốn kế hoạch di chuyển một căn cứ quân sự của Mỹ từ một chỗ trên đảo Okinawa sang một chỗ khác bãi bỏ hoàn toàn.

Việc không chấp thuận các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo này đã hun đúc nhiều năm qua.

Hải quân Mỹ hồi đầu tháng này cho hay họ cấm nhân viên của họ ở Nhật dùng chất cồn, và hạn chế các hoạt động bên ngoài căn cứ quân sự sau vụ một thủy thủ ở Okinawa bị bắt vì bị nghi lái xe khi say rượu.

Trung sĩ Aimee Mejia bị bắt khi lái xe sai tuyến trên một xa lộ và tung vào hai chiếc xe khác, làm hai người bị thương nhẹ.

Sau vụ lái xe khi say rượu, quân nhân Hải quân Mỹ trên cả nước Nhật bị cấm uống chất cồn hoàn toàn.

Hải quân Mỹ trước đó đã ra lệnh giới nghiêm lúc nửa đêm và cấm dùng chất cồn bên ngoài căn cứ sau vụ một cựu binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ làm việc cho một căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản bị bắt hồi tháng trước liên quan đến vụ một phụ nữ Nhật mất tích mà cảnh sát tin là đã bị hãm hiết và sát hại.

Kế hoạch ban đầu dời căn cứ quân sự của Mỹ có từ năm 1996 khi hai nước đồng ý đóng cửa căn cứ không quân Futenma ở một khu vực thành thị sau vụ một bé gái 12 tuổi người Nhật bị 3 quân nhân Mỹ hãm hiếp.

Vụ đó đã dẫn tới những cuộc biểu tình lớn, và kế hoạch di chuyển căn cứ bị đình lại vì cư dân ở nơi có ít người ở hơn được dự trù là địa điểm dời căn cứ đến đã biểu tình phản đối tiếng ồn, ô nhiễm và tội phạm.

Tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong khu vực đã giảm sút một phần là do ông ủng hộ kế hoạch di chuyển địa điểm cho căn cứ quân sự của Mỹ, thay vì triệt thoái toàn bộ quân nhân Mỹ trên đảo như kêu gọi của thống đốc đảo này.

Okinawa là nơi diễn ra những cuộc chiến đẫm máu nhất giữa Mỹ và Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai và sau đó Mỹ đã chiếm đóng nơi đây 27 năm./

18 Tháng Bảy 2016(Xem: 9624)
"Tên South China Sea hay Mer de Chine hay Mer de Chine Méridionale cần phải được thay thế bằng Southeast Asia Sea hay Mer de l’Asie du Sud-Est hay Mer du Sud-Est Asiatique hay Biển Đông Nam Á".
13 Tháng Bảy 2016(Xem: 10529)
(Phần 2) - Bài viết tiếp theo sau đây của nhà nghiên cứu Mai Thái Lĩnh, bằng những sự kiện được mô tả chi tiết sẽ cho chúng ta thấy rõ lai lịch và “thành tích” của tập đoàn siêu hạng Formosa trước khi đầu tư vào Việt Nam.
11 Tháng Bảy 2016(Xem: 10237)
Bài viết sau đây của nhà nghiên cứu Mai Thái Lĩnh, bằng những sự kiện được mô tả chi tiết sẽ cho chúng ta thấy rõ lai lịch và “thành tích” của tập đoàn siêu hạng Formosa trước khi đầu tư vào Việt Nam.
07 Tháng Bảy 2016(Xem: 9214)
Mạnh ai nấy chiếm - Hồn ai nấy giữ "Tờ Hoàn Cầu Thời Báo đề cập tới vai trò 'đòn bẩy' của Hoa Kỳ trong xung đột Biển Đông nhưng cho rằng Việt Nam sẽ không vì Hoa Kỳ mà đối đầu với Trung Quốc". "Quan hệ Trung-Việt phức tạp và tế nhị... muốn ổn định ở Việt Nam thì không thể thiếu ảnh hưởng chính trị từ Trung Quốc." - Danh sách 6 nước chiếm đóng, giữ, các đảo, đá, rạn san hô, bãi, cồn ... ở quần đảo Trường Sa
05 Tháng Bảy 2016(Xem: 9239)
Tổng thống Barack Obama hôm thứ Ba đã hợp lực cùng ứng cử viên sắp được đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, vận động tranh cử. Ông nói với một đám đông ở thành phố Charlotte, bang North Carolina, rằng ông muốn giúp bà đắc cử trở thành tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ.
05 Tháng Bảy 2016(Xem: 9727)
- Tiến sỹ Nguyễn Vân Nam: "Nếu chính phủ Việt Nam “đánh kẻ chạy đi, không đánh kẻ chạy lại”, thì một công dân hay tổ chức Việt Nam vẫn có thể làm đơn đề nghị Viện công tố Đài Loan tiến hành điều tra truy tố Formusa gây ô nhiễm môi trường theo luật Đài Loan". - Lời xin lỗi và cam kết bồi thường 500 triệu USD của Formosa, vẫn chưa thể được coi là thành tâm và thỏa đáng, cho đến khi các câu hỏi pháp lý quan trọng nhất vẫn chưa có câu trả lời.
03 Tháng Bảy 2016(Xem: 9430)
Hôm 01/07/2016, trong thông điệp đọc trước một cử tọa gồm đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình tuyên bố « Đừng có một nước ngoại bang nào… chờ chúng ta chấp nhận uống liều thuốc đắng gây tổn hại cho lợi ích chủ quyền quốc gia, cho an ninh và phát triển ». Trung Quốc « không sợ rắc rối ».
30 Tháng Sáu 2016(Xem: 9524)
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Phải nói số đền bù chúng tôi đặt ra 500 triệu USD là rất nhỏ, vì ở đây mới tính thiệt hại kinh tế trực tiếp của người dân, thông qua sơ bộ đánh giá trực tiếp. Còn thiệt hại lớn hơn nhiều như tổn tương tâm lý, các hệ lụy khác... Ví dụ thiệt hại ở Minamata của Nhật Bản do một công ty Nhật xả thải gây ra các bạn nghĩ là bao nhiêu, vẫn chưa tính được.
29 Tháng Sáu 2016(Xem: 9760)
Ba mươi ngư dân Việt Nam bị bắt vì đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển của Úc ngày 28/06/2016 bị tòa tuyên những bản án treo, hai tàu cá bị phá hủy.
29 Tháng Sáu 2016(Xem: 9449)
Trong lúc vận động tranh cử, luật sư Rodrigo Duterte cam kết sẽ thay đổi Hiến pháp để xây dựng một chế độ liên bang cho Philippines : tản quyền về các « tiểu bang mới » để điều hành vận mệnh của 81 tỉnh hiện nay.
29 Tháng Sáu 2016(Xem: 9538)
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến dự Đại hội Thị trưởng Mỹ tại thành phố Indianapolis, nơi ông tình cờ gặp gỡ và trò chuyện với Lady Gaga, ngày 26/6/2016.
29 Tháng Sáu 2016(Xem: 9640)
"Tương tự như kinh nghiệm tại Hoa Kỳ, chúng tôi khuyến khích Chính phủ Việt Nam tăng cường hợp tác với các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức phi chính phủ về môi trường, những nơi có thể giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi vụ cá chết, đảm bảo trách nhiệm và tính minh bạch trong các nỗ lực làm sạch vùng biển, và giúp xây dựng chính sách để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai."
27 Tháng Sáu 2016(Xem: 9224)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại một cuộc họp báo rằng: “Quan điểm của Nga phản ánh tình hình thực tế ở Biển Đông và gốc rễ của vấn đề. Trung Quốc đánh giá cao điều đó”.
23 Tháng Sáu 2016(Xem: 10207)
Đảng cầm quyền Úc hôm nay 22/06/2016 cho biết đã buộc một chiếc tàu chở thuyền nhân Việt Nam phải quay trở lại. Tổng cộng trong ba năm qua, Úc đã ngăn chận 28 tàu của người tị nạn tìm cách tới nước này.
23 Tháng Sáu 2016(Xem: 9296)
Các nước phải được "tự do lưu thông tại Biển Đông". Ủy ban Châu Âu hôm 22/06/2016 đưa ra cảnh báo ngoại giao đầu tiên với Bắc Kinh, sau vụ máy bay Trung Quốc ngăn chận một phi cơ quân sự Mỹ trên không phận Biển Đông tháng trước.
23 Tháng Sáu 2016(Xem: 9198)
Trả lời câu hỏi của Tổng thống tân cử Rodrigo Duterte về khả năng Philippines phải đương đầu với Trung Quốc ở vùng biển đảo tranh chấp, Đại sứ Hoa Kỳ Philip Goldberg nói Washington “chỉ hỗ trợ Philippines nếu nước này bị tấn công”.
21 Tháng Sáu 2016(Xem: 9305)
Đại sứ Nga tại Bắc Kinh Andrei Denisov: "Bắc Kinh quan tâm đến bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông hơn bất kỳ quốc gia nào khác".
20 Tháng Sáu 2016(Xem: 9514)
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/06/2016 vừa qua cho biết đã yêu cầu Nga giải thích vì sao tiếp tục oanh kích các đơn vị nổi dậy ở Syria do Hoa Kỳ ủng hộ thay vì tấn công phe thánh chiến Daech như đã thỏa thuận hồi tháng hai.