Tân Tổng thống Miến Điện ân xá hơn 80 tù nhân chính trị

18 Tháng Tư 201612:15 SA(Xem: 7183)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 18  APRIL 2016

Miến Điện: Tổng thống ân xá hơn 80 tù nhân chính trị

image040

Một nhà hoạt động sinh viên được trả tự do theo quyết định ân xá tù chính trị của chính phủ Miến Điện ngày 17/04/2016.REUTERS/Soe Zeya Tun

Hôm 17/04/2016, tổng thống Miến Điện Htin Kyaw đã ân xá cho hơn 80 tù nhân nhân dịp năm mới truyền thống của người Miến Điện. Đây là một động thái khẳng định quyết tâm lật sang trang mới của tân chính phủ sau nhiều thập niên dưới sự cai trị của tập đoàn quân sự.

Quyết định này đã được loan báo sớm trong một thông cáo đăng trên mạng xã hội Facebook, theo đó, 83 tù nhân sẽ được trả tự do, nhưng không nêu cụ thể đó là những tù nhân chính trị hay không.

Còn theo tuyên bố của Hiệp Hội Trợ Giúp Các Tù Nhân Chính Trị (AAPP), khoảng “63 tù nhân chính trị tại các trại tù khác nhau đã được ân xá”. 

Cũng theo thông báo của tổng thống, quyết định ân xá nhằm mục đích làm cho “người dân cảm thấy được bình an, hạnh phúc” và thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc. Bà Aung San Suu Kyi, giải Nobel Hòa Bình, từng bị tập đoàn quân sự quản thúc tại gia trong vòng 15 năm đã cam kết đặt việc trả tự do cho hàng chục tù nhân chính trị là một ưu tiên của chính phủ dân sự.

Bản thân trong hàng ngũ của đảng NLD vừa lên cầm quyền cũng có rất nhiều người từng là tù chính trị của chế độ cũ. Dưới chính quyền quân sự, đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ luôn đấu tranh chống lại việc bắt bớ giam cầm các nhà hoạt động ly khai. Chính vì thế mà đảng đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Miến Điện.

Trong số các tù nhân được trả tự do ngày hôm nay, có 5 nhà báo bị chính quyền bán dân sự cũ kết án 10 năm tù vì có bài viết tố cáo quân đội sản xuất vũ khí hóa học. Chính quyền của cựu tổng thống Thein Sein khi đó đã phủ nhận coi đó là những thông tin vu khống.

AFP nhắc lại, ông Htin Kyaw, một nhân vật thân cận trung thành của bà Aung San Suu Kyi đã trở thành tổng thống dân sự đầu tiên của Miến Điện hồi cuối tháng 3/2016, sau gần nửa thế kỷ dưới sự cai trị của giới quân đội. Hiến pháp do chế độ quân sự soạn thảo cấm bà Aung San Suu Kyi trở thành lãnh đạo tối cao vì có thân nhân (con và chồng) mang quốc tịch./  

Minh Anh RFI 17-04-2016

17 Tháng Năm 2016(Xem: 7681)
"Giới quân sự Mỹ cho biết họ đang thương thảo với chính phủ Úc về việc triển khai máy bay ném bom chiến lược của Mỹ trên lãnh thổ Úc".
17 Tháng Năm 2016(Xem: 10278)
"Trung Quốc sẵn có khả năng kỹ thuật, có nguồn tài chính hầu như vô hạn, Bắc Kinh thừa sức để gạt ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Nhật Bản ra khỏi lưu vực sông Mekong, cũng như họ đã đánh sập thế thượng phong của Đệ thất hạm đội Hoa Kỳ trên Biển Đông bằng các đảo chiếm của Việt Nam rồi mở rộng xây dựng căn cứ quân sự trên đó".
13 Tháng Năm 2016(Xem: 6791)
Thái độ của Philippines: "Song phương" hay "Đa phương" về Biển Đông?
10 Tháng Năm 2016(Xem: 7477)
"Một nhà khoa học từng có gần hai chục năm làm công tác thông tin khoa học, kỹ thuật quân sự Việt Nam nêu giả thuyết với BBC rằng có thể có nguyên nhân thứ ba là 'chiến tranh địa vật lý' để 'cố tình phá hoại' gây thảm họa môi trường, tác hại kinh tế trong vụ cá chết hàng loạt ở duyên hải Trung bộ Việt Nam mới đây".
09 Tháng Năm 2016(Xem: 11962)
"Hàng triệu con cá chết trải dài hơn 200km dọc bãi biển miền trung Việt Nam đang đặt ra những thử thách lớn nhất cho đến nay đối với tân chính phủ ".
03 Tháng Năm 2016(Xem: 6639)
"Tôi viết lá thư này nhân danh Viet Ecology Foundation, một tổ chức NGO tại Hoa Kỳ. Chúng tôi quan tâm về sự lành mạnh của môi trường, cũng như an ninh nguồn nước và lương thực cho Miến Điện, Việt Nam, Cam Bốt Lào và Thái Lan. Năm quốc gia này nằm ở hạ du sông Lancang-Mekong, và sự an nguy của họ phải phụ thuộc vào lòng nhân từ của Trung Quốc..."
02 Tháng Năm 2016(Xem: 6974)
"Ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua dành đề cử vào Nhà trắng thuộc Đảng Cộng Hòa của Mỹ, Donald Trump cáo buộc Trung quốc “cưỡng bức thương mại” Hoa Kỳ".
02 Tháng Năm 2016(Xem: 6601)
- TNS McCain kêu gọi nới lỏng thêm cấm vận vũ khí.
28 Tháng Tư 2016(Xem: 7238)
"Cựu Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố “không có thỏa thuận nào” với Trung Quốc về Hoàng Sa hơn 40 năm trước, giữa cáo buộc Mỹ làm ngơ để Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam Cộng hòa". "Ông Henry Kissinger nhấn mạnh như vậy hôm 26/4 tại Hội nghị Thượng đỉnh về Chiến tranh Việt Nam ở Thư viện Tổng thống Lyndon Baines Johnson ở Austin, Texas".
26 Tháng Tư 2016(Xem: 7044)
"Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, gần đây khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tăng cường các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải tại Biển Đông, do ý đồ thống trị của Bắc Kinh qua việc xây dựng các thiết bị quân sự tại vùng biển này".
26 Tháng Tư 2016(Xem: 6707)
"Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đã thăm Việt Nam hôm 25/4 để gặp các quan chức Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, và một số tổ chức khác. Ông Vilsack và phía Việt Nam đã bàn thảo các chi tiết của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP".
24 Tháng Tư 2016(Xem: 6380)
"Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp gỡ hôm qua tại Matxcơva, hai Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Nga Serguei Lavrov đã tuyên bố rằng không nên quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và các tranh chấp chủ quyền ở vùng này phải được giải quyết thông qua thương lượng".
24 Tháng Tư 2016(Xem: 7343)
Lạ một điều rằng, trước thông tin cá chết hàng loạt vì nước biển ô nhiễm nặng, đoàn công tác lại không thể vào KCN Vũng Áng kiểm tra và lập biên bản vì … “KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn không có thẩm quyền” – như chia sẻ của ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 6589)
Sự kiện tác giả người Mỹ gốc Việt chiến thắng hạng mục Tiểu thuyết của giải thưởng danh giá Pulitzer 2016 đã đem lại niềm tự hào cho cộng đồng người Việt trong ngoài nước.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 6565)
- That man was rare. And we were damn lucky to have him! Người dân Mỹ, dù vẫn còn hơi sớm, hẳn đã phần nào cảm nhận được sự thật rằng: Barack Obama thực sự xuất chúng. Và nước Mỹ rất may mắn khi có ông.