Tổng thống Obama nói về 'sai lầm lớn nhất'

12 Tháng Tư 201611:28 CH(Xem: 9682)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  13  APRIL 2016

Tổng thống Obama nói về 'sai lầm lớn nhất'

image050

Tổng thống Barack Obama tại sân bay Quốc tế San Francisco.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ yêu cầu những khoản đóng góp để tái thiết những khu vực bị hư hại ở nước Iraq bị chiến tranh tàn phá

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói sai lầm tệ hại nhất trong các nhiệm kỳ Tổng Thống của ông là không chuẩn bị để có thể đối phó với những hệ quả ở Libya sau hành động can thiệp do NATO lãnh đạo để lật đổ lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi vào năm 2011, đẩy nước này vào tình trạng hỗn loạn.

Tổng Thống Obama suy gẫm về những thăng trầm của hai nhiệm kỳ của ông tại Tòa Bạch ốc trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình tin tức Fox News. Ông nói với phóng viên Chris Wallace rằng can thiệp vào Libya để bảo vệ thường dân chống lại chế độ Gadhafi là “điều đúng đắn phải làm”.

Sau khi nhà độc tài Libya bị giết chết, nhiều tháng sau khi Mỹ và các nước Âu Châu phát động các vụ không kích, nước ở Trung Đông này rơi vào tình trạng hỗn loạn vẫn tiếp diễn cho tới ngày nay.

Các lực lượng dân quân lên nắm quyền với hai quốc hội và hai chính phủ đối nghịch nhau, và Libya đã trở thành điểm khởi hành của các di dân tìm cách chạy sang Âu Châu, dẫn tới cuộc khủng hoảng di dân trên lục địa này.

Một chính phủ đoàn kết được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã tới thủ đô Tripoli, nhưng cả hai quốc hội đối nghịch nhau tại nước này cho tới nay vẫn chưa chính thức ủng hộ thoả thuận do Liên Hiệp Quốc đứng ra làm trung gian điều giải.

Tổng Thống Obama nói ông coi Libya ngày nay là một ‘mớ bòng bong’, và nói với tạp chí Atlantic trong 1 cuộc phỏng vấn khác rằng Thủ Tướng Anh David Cameron đã bị ‘chia trí về một loạt vấn đề khác’ sau vụ can thiệp vào Libya. Ông Obama cũng chỉ trích Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy vì đã xử lý không đúng cách Libya sau vụ lật đổ Moammar Ghadafi.

Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng Thống Obama đã tìm cách rút ra bài học ở Libya trong việc cân nhắc vấn đề sử dụng quận đội trong những tình huống khác.

Tổng thống Obama nói thành quả lớn nhất trong thời gian hơn 7 năm làm tổng thống của ông là “vực dậy nền kinh tế khỏi tình trạng suy sụp nghiêm trọng” năm 2008 và 2009, vụ suy thoái kinh tế tệ hại nhất ở Mỹ tính từ những năm 1930.

Tổng Thống Obama sẽ rời nhiệm sở vào tháng Giêng năm tới. Ông nói ngày đẹp nhất trong thời gian làm tổng thống của ông là ngày vào năm 2010 khi quốc hội thông qua các cải cách hệ thống chăm sóc y tế sau này được biết đến là Obamacare.

Ông nói ngày đau buồn nhất trong thời kỳ làm tổng thống của ông là ngày đến thăm thị trấn Newtown của bang Connecticut, 2 ngày sau vụ xả súng bừa bãi tại một trường tiểu học, nơi 1 tay súng giết chết 20 học sinh và 6 nhà giáo./

VOA 12.04.2016

19 Tháng Tư 2016(Xem: 10001)
Sự kiện tác giả người Mỹ gốc Việt chiến thắng hạng mục Tiểu thuyết của giải thưởng danh giá Pulitzer 2016 đã đem lại niềm tự hào cho cộng đồng người Việt trong ngoài nước.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 9799)
- That man was rare. And we were damn lucky to have him! Người dân Mỹ, dù vẫn còn hơi sớm, hẳn đã phần nào cảm nhận được sự thật rằng: Barack Obama thực sự xuất chúng. Và nước Mỹ rất may mắn khi có ông.
18 Tháng Tư 2016(Xem: 10542)
"Hôm 17/04/2016, tổng thống Miến Điện Htin Kyaw đã ân xá cho hơn 80 tù nhân nhân dịp năm mới truyền thống của người Miến Điện".
18 Tháng Tư 2016(Xem: 9871)
"Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cùng các vị lãnh đạo Chính thống giáo Hy Lạp đã ra sân bay Mytilene trên đảo Lesbos để đón giáo hoàng. Sau đó, lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã tới trung tâm Moria, nơi tạm giữ người tị nạn".
18 Tháng Tư 2016(Xem: 9647)
"... Trong một diễn tiến mới nhất, Trung Quốc điều nhiều máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ở chiều ngược lại, Mỹ cũng đã điều Hạm đội HkMh John C. Stennis tiến hành tuần tra tại khu vực từ nhiều tuần trước... Bên cạnh đó, còn một cuộc chiến khác đang diễn ra song song, đó chính là cuộc chiến pháp lý".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 12747)
"Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết: "Những gì Sam Rainsy nói chúng tôi để mất đất cho Việt Nam, chúng tôi không ngu. Ông ta dường như muốn chống lại người Việt Nam, nhưng thực tế mẹ ông ta là một người Việt".
11 Tháng Tư 2016(Xem: 9567)
"Ngoài vấn đề khủng bố, khối G-7 theo trông đợi cũng sẽ thảo luận về vấn đề an ninh ở Biển Đông và cuộc khủng hoảng di dân tại châu Âu và Trung Đông".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 9654)
"Đại sứ Saperstein sẽ thăm Việt Nam từ ngày 26 đến 31/3. Trong chuyến thăm, ông sẽ gặp các quan chức chính phủ, cũng như các lãnh tụ tôn giáo và xã hội dân sự để bàn thảo về các cơ hội và thách thức đối với việc cải thiện tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 9502)
- "Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ diễn thuyết tại hội thảo quan trọng về Chiến tranh Việt Nam diễn ra ngày 27/4 tại Thư viện Tổng thống Lyndon B. Johnson. - "Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng sẽ tham dự sự kiện này. Ngoài ra, còn có hai nhân vật đáng chú ý khác là ông Henry Kissinger, Ngoại trưởng Mỹ thời kỳ 1973-1977, và nhà làm phim Ken Burns, người sẽ cho ra mắt bộ phim tài liệu về Chiến tranh Việt Nam dài 10 phần vào năm 2017".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 10266)
"Rất nhiều người cho rằng, với chiến thắng của NLD trong cuộc bầu cử tháng 11/2015, với việc chính quyền của cựu Tổng thống Thein Sein chấp nhận kết quả bầu cử và rời khỏi vũ đài chính trị bằng việc công nhận kết quả đắc cử Tổng thống của ông Htin Kyaw, nền dân chủ của Myanmar đã được khẳng định giá trị trong đời sống chính trị tại quốc gia này".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 11247)
"Thủ tướng Iceland hôm thứ Ba từ chức giữa làn sóng biểu tình phản đối rộng khắp theo sau những tiết lộ về những khoản đầu tư gây nhiều nghi vấn của ông ta ở nước ngoài".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 9356)
"Các vấn đề an ninh dự kiến sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi ông đến thăm Bahrain và Nhật Bản trong tuần này. Từ trụ sở Bộ ngoại giao ở Washington, thông tín viên Pam Dockins của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây:"
05 Tháng Tư 2016(Xem: 11007)
"Dưới đây là 10 sự việc diễn ra dưới thời TT Barrack Obama, nhưng đôi khi chúng ta vội sao nhãng vì truyền thông hầu như bỏ quên đi. Cuối năm nay ông sẽ chia tay với nhân dân Hoa Kỳ nhưng vẫn có hàng chục, hàng trăm triệu người tiếp tục thừa hưởng di sản của ông để lại. Xin kể:"
31 Tháng Ba 2016(Xem: 9285)
"Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong vòng hơn 50 năm đã tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Naypidaw. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật. Hai vị phó Tổng thống Myint Swe và Henry Van Tio cũng tuyên thệ nhậm chức cùng với ông Htin Kyaw. Lãnh tụ dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã được đề cử để trở thành một thành viên trong nội các của Tổng Thống tân cử Htin Kyaw ".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 10326)
"Một điểm Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn là sẽ không để Trung Hoa hay các đối thủ khác lường trước được những suy tính và quyết định của mình. Trump nói sẽ trở thành không tiên đoán được, unpredictable, khi lãnh đạo quốc gia vì Hoa Kỳ quá dân chủ và cởi mở nên trở thành quá dễ dàng cho đối thủ tính trước được phản ứng". - Tổng thống Obama: Nhà báo có trách nhiệm 'tìm tòi kỹ hơn'
29 Tháng Ba 2016(Xem: 10007)
"Không chỉ là một thành tích quân sự, việc quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga giành lại được thành phố cổ Palmyra từ tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech)..."
29 Tháng Ba 2016(Xem: 10303)
"Ngày 28/03/2016, Nhật Bản khánh thành hệ thống radar mới trên đảo Yonaguni, gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 9656)
"Tổng thống Obama là diễn giả chính tại lễ trao Giải thưởng Toner dành cho Đưa tin Chính trị Xuất sắc. Giải thưởng được đặt theo tên của Robin Toner, người phụ nữ đầu tiên được cử làm phóng viên chuyên về chính trị quốc gia của tờ New York Times".