Tổng thống Obama nói về 'sai lầm lớn nhất'

12 Tháng Tư 201611:28 CH(Xem: 6707)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  13  APRIL 2016

Tổng thống Obama nói về 'sai lầm lớn nhất'

image050

Tổng thống Barack Obama tại sân bay Quốc tế San Francisco.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ yêu cầu những khoản đóng góp để tái thiết những khu vực bị hư hại ở nước Iraq bị chiến tranh tàn phá

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói sai lầm tệ hại nhất trong các nhiệm kỳ Tổng Thống của ông là không chuẩn bị để có thể đối phó với những hệ quả ở Libya sau hành động can thiệp do NATO lãnh đạo để lật đổ lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi vào năm 2011, đẩy nước này vào tình trạng hỗn loạn.

Tổng Thống Obama suy gẫm về những thăng trầm của hai nhiệm kỳ của ông tại Tòa Bạch ốc trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình tin tức Fox News. Ông nói với phóng viên Chris Wallace rằng can thiệp vào Libya để bảo vệ thường dân chống lại chế độ Gadhafi là “điều đúng đắn phải làm”.

Sau khi nhà độc tài Libya bị giết chết, nhiều tháng sau khi Mỹ và các nước Âu Châu phát động các vụ không kích, nước ở Trung Đông này rơi vào tình trạng hỗn loạn vẫn tiếp diễn cho tới ngày nay.

Các lực lượng dân quân lên nắm quyền với hai quốc hội và hai chính phủ đối nghịch nhau, và Libya đã trở thành điểm khởi hành của các di dân tìm cách chạy sang Âu Châu, dẫn tới cuộc khủng hoảng di dân trên lục địa này.

Một chính phủ đoàn kết được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã tới thủ đô Tripoli, nhưng cả hai quốc hội đối nghịch nhau tại nước này cho tới nay vẫn chưa chính thức ủng hộ thoả thuận do Liên Hiệp Quốc đứng ra làm trung gian điều giải.

Tổng Thống Obama nói ông coi Libya ngày nay là một ‘mớ bòng bong’, và nói với tạp chí Atlantic trong 1 cuộc phỏng vấn khác rằng Thủ Tướng Anh David Cameron đã bị ‘chia trí về một loạt vấn đề khác’ sau vụ can thiệp vào Libya. Ông Obama cũng chỉ trích Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy vì đã xử lý không đúng cách Libya sau vụ lật đổ Moammar Ghadafi.

Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng Thống Obama đã tìm cách rút ra bài học ở Libya trong việc cân nhắc vấn đề sử dụng quận đội trong những tình huống khác.

Tổng thống Obama nói thành quả lớn nhất trong thời gian hơn 7 năm làm tổng thống của ông là “vực dậy nền kinh tế khỏi tình trạng suy sụp nghiêm trọng” năm 2008 và 2009, vụ suy thoái kinh tế tệ hại nhất ở Mỹ tính từ những năm 1930.

Tổng Thống Obama sẽ rời nhiệm sở vào tháng Giêng năm tới. Ông nói ngày đẹp nhất trong thời gian làm tổng thống của ông là ngày vào năm 2010 khi quốc hội thông qua các cải cách hệ thống chăm sóc y tế sau này được biết đến là Obamacare.

Ông nói ngày đau buồn nhất trong thời kỳ làm tổng thống của ông là ngày đến thăm thị trấn Newtown của bang Connecticut, 2 ngày sau vụ xả súng bừa bãi tại một trường tiểu học, nơi 1 tay súng giết chết 20 học sinh và 6 nhà giáo./

VOA 12.04.2016

17 Tháng Năm 2016(Xem: 7692)
"Giới quân sự Mỹ cho biết họ đang thương thảo với chính phủ Úc về việc triển khai máy bay ném bom chiến lược của Mỹ trên lãnh thổ Úc".
17 Tháng Năm 2016(Xem: 10287)
"Trung Quốc sẵn có khả năng kỹ thuật, có nguồn tài chính hầu như vô hạn, Bắc Kinh thừa sức để gạt ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Nhật Bản ra khỏi lưu vực sông Mekong, cũng như họ đã đánh sập thế thượng phong của Đệ thất hạm đội Hoa Kỳ trên Biển Đông bằng các đảo chiếm của Việt Nam rồi mở rộng xây dựng căn cứ quân sự trên đó".
13 Tháng Năm 2016(Xem: 6798)
Thái độ của Philippines: "Song phương" hay "Đa phương" về Biển Đông?
10 Tháng Năm 2016(Xem: 7488)
"Một nhà khoa học từng có gần hai chục năm làm công tác thông tin khoa học, kỹ thuật quân sự Việt Nam nêu giả thuyết với BBC rằng có thể có nguyên nhân thứ ba là 'chiến tranh địa vật lý' để 'cố tình phá hoại' gây thảm họa môi trường, tác hại kinh tế trong vụ cá chết hàng loạt ở duyên hải Trung bộ Việt Nam mới đây".
09 Tháng Năm 2016(Xem: 11973)
"Hàng triệu con cá chết trải dài hơn 200km dọc bãi biển miền trung Việt Nam đang đặt ra những thử thách lớn nhất cho đến nay đối với tân chính phủ ".
03 Tháng Năm 2016(Xem: 6651)
"Tôi viết lá thư này nhân danh Viet Ecology Foundation, một tổ chức NGO tại Hoa Kỳ. Chúng tôi quan tâm về sự lành mạnh của môi trường, cũng như an ninh nguồn nước và lương thực cho Miến Điện, Việt Nam, Cam Bốt Lào và Thái Lan. Năm quốc gia này nằm ở hạ du sông Lancang-Mekong, và sự an nguy của họ phải phụ thuộc vào lòng nhân từ của Trung Quốc..."
02 Tháng Năm 2016(Xem: 6996)
"Ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua dành đề cử vào Nhà trắng thuộc Đảng Cộng Hòa của Mỹ, Donald Trump cáo buộc Trung quốc “cưỡng bức thương mại” Hoa Kỳ".
02 Tháng Năm 2016(Xem: 6617)
- TNS McCain kêu gọi nới lỏng thêm cấm vận vũ khí.
28 Tháng Tư 2016(Xem: 7248)
"Cựu Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố “không có thỏa thuận nào” với Trung Quốc về Hoàng Sa hơn 40 năm trước, giữa cáo buộc Mỹ làm ngơ để Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam Cộng hòa". "Ông Henry Kissinger nhấn mạnh như vậy hôm 26/4 tại Hội nghị Thượng đỉnh về Chiến tranh Việt Nam ở Thư viện Tổng thống Lyndon Baines Johnson ở Austin, Texas".
26 Tháng Tư 2016(Xem: 7056)
"Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, gần đây khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tăng cường các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải tại Biển Đông, do ý đồ thống trị của Bắc Kinh qua việc xây dựng các thiết bị quân sự tại vùng biển này".
26 Tháng Tư 2016(Xem: 6721)
"Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đã thăm Việt Nam hôm 25/4 để gặp các quan chức Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, và một số tổ chức khác. Ông Vilsack và phía Việt Nam đã bàn thảo các chi tiết của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP".
24 Tháng Tư 2016(Xem: 6387)
"Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp gỡ hôm qua tại Matxcơva, hai Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Nga Serguei Lavrov đã tuyên bố rằng không nên quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và các tranh chấp chủ quyền ở vùng này phải được giải quyết thông qua thương lượng".
24 Tháng Tư 2016(Xem: 7363)
Lạ một điều rằng, trước thông tin cá chết hàng loạt vì nước biển ô nhiễm nặng, đoàn công tác lại không thể vào KCN Vũng Áng kiểm tra và lập biên bản vì … “KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn không có thẩm quyền” – như chia sẻ của ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 6598)
Sự kiện tác giả người Mỹ gốc Việt chiến thắng hạng mục Tiểu thuyết của giải thưởng danh giá Pulitzer 2016 đã đem lại niềm tự hào cho cộng đồng người Việt trong ngoài nước.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 6570)
- That man was rare. And we were damn lucky to have him! Người dân Mỹ, dù vẫn còn hơi sớm, hẳn đã phần nào cảm nhận được sự thật rằng: Barack Obama thực sự xuất chúng. Và nước Mỹ rất may mắn khi có ông.