Người Cuba chen chân chào đón Tổng thống Obama

22 Tháng Ba 20167:11 CH(Xem: 10013)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  23  MAR  2016

image026image028image030

Người Cuba chen chân chào đón Tổng thống Mỹ Obama

Những tiếng hô "Nước Mỹ", "Obama" vang vọng trên con phố nơi Tổng thống Obama và gia đình cầm ô đi dạo dưới mưa.

21/3/2016

 image031

Gia đình Obama tự tay cầm ô đi dạo trên đường phố Cuba. Ảnh: New York Times

"Chào mừng tới Cuba. Chúng tôi thích ông", một người đàn ông Cuba hét lên khi tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng đi ngang qua. Ở căn hộ phía trên, một phụ nữ hoan nghênh và hô to lời chào đón qua song cửa sắt, theo New York Times.

Sau đó, một đoàn xe mô tô hộ tống chiếc limousine của tổng thống, lần đầu tiên treo quốc kỳ của cả Hoa Kỳ và Cuba đi trên những con phố chật hẹp ở Cuba. Nhiều người đứng bên đường vẫy chào nồng nhiệt, họ đã đợi rất lâu trong trời mưa nặng hạt. Ông Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên tới đây sau 88 năm. 

Tổng thống Obama tỏ ra vô cùng ngạc nhiên trước sự chào đón của người Cuba. "Đây là cơ hội lịch sử để trực tiếp trò chuyện với người Cuba và bàn về những hợp đồng thương mại", ông chủ Nhà Trắng nói với các nhân viên ở sứ quán Mỹ. "Tôi mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước chúng ta. Tôi hy vọng một tương lai tươi sáng hơn những gì chúng ta đã có trong quá khứ." 

Nhắc tới Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge, người đã tới Cuba cách đây 88 năm trong chuyến đi kéo dài ba ngày trên một chuyến hạm, ông Obama so sánh: "Giờ đây, chỉ cần ba tiếng đồng hồ là tới được Cuba".

Ông Obama cũng cảm ơn các nhân viên sứ quán đã mang theo con cái tới buổi phát biểu. Người đứng đầu nước Mỹ nói ông mong muốn bọn trẻ thấy rằng "tổng thống Mỹ tới thăm Cuba là điều tự nhiên". Ông cũng mong muốn chúng lớn lên và thấy việc người Cuba và Mỹ hợp tác làm ăn cũng là điều bình thường.

Ông Obama và tùy tùng sau đó đi dạo trên con đường lát đá ở Old Havana, nơi được UNESCO công nhận là di tích lịch sử văn hóa thế giới, thăm tượng đài Carlos Manuel de Céspedes - anh hùng dân tộc Cuba. Tổng thống Mỹ cũng thăm bảo tàng Havana, nơi có tượng Christopher Columbus, người tìm ra châu Mỹ. 

Tại nhà thờ de San Cristóbal de la Habana, ông Obama gặp với Đức Hồng y Jaime Ortega, người được báo chí Mỹ nhận định có vai trò quan trọng trong việc xúc tiến các cuộc đàm phán bí mật năm 2014 để Cuba và Mỹ xích lại gần nhau. 

Đức Hồng y Jaime Ortega từng có chuyến đi bí mật tới Nhà Trắng để thay mặt cho Đức Giáo hoàng Francis thúc đẩy thỏa thuận giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro. 

Chuyến đi dạo hôm nay của ông Obama là bước khởi đầu cho cuộc họp sắp tới với Chủ tịch Raul Castro, cuộc họp chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau hơn nửa thế kỷ lạnh nhạt. 

Tên của ông Obama dường như hiện diện khắp nơi ở Cuba, ở một bartender trên tầng cao của khách sạn, những người Cuba đội mưa dưới mái hiên gần bờ biển, hay các gia đình xem ông Obama vẫy tay và mỉm cười trên TV.

Bà Carmen Diaz, 70 tuổi, cho biết bà cảm thấy "mãn nguyện tự đáy lòng" khi chứng kiến người đứng đầu nước Mỹ tới Cuba, điều mà bà từng nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra. 

Tuy nhiên, vẫn có những sự cố xảy ra. Hàng chục người phản đối chuyến thăm của ông Obama bị lực lượng an ninh bắt đi. Một vài tuyến phố nơi ông Obama đi qua hoàn toàn trống rỗng. Một chủ cửa hàng gần nơi treo poster ông Obama và ông Castro đang nói chuyện với nhau cho biết cô được yêu cầu đóng cửa hàng khi tổng thống Mỹ đi qua. 

"Mọi người sẽ nhìn qua cửa sổ. Tôi sẽ kể với tất cả bạn bè về Obama, chúng tôi hạnh phúc khi thấy ông ta tới đây", cô nói.

Ông Obama được nhiều người Cuba ngưỡng mộ từ khi còn là ứng viên tranh cử cho đến khi nhậm chức tổng thống. Ngày 17/12/2014, khi Obama tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba, ông được coi là hiện thân của cơ hội phát triển kinh tế ở Cuba.

Giới chức Cuba đã đề nghị người dân và các nhân viên nhà nước bày tỏ sự tôn trọng khi tổng thống Mỹ tới thăm. Nhiều người Cuba đã làm việc trong vài tuần qua để thành phố trở nên sạch đẹp hơn.

Những con đường có ổ gà trở nên bằng phẳng, các tòa nhà nơi ông Obama đi qua được sơn lại sặc sỡ. Người Cuba nói đùa rằng ông Obama là "Saint Obama" (Thánh Obama) và tổng thống Mỹ sẽ không thể ở lại làm việc trong một tháng hay một năm nếu Cuba quá xấu.

Bên ngoài sân vận động bóng chày nơi ông Obama sẽ tới thăm hôm 22/3, Juliet Garcia Gonzalez, 17 tuổi, nói cô rất vui khi biết tin này bởi ông Obama đem lại cho thế hệ của cô niềm hy vọng, điều hiếm hoi ở đất nước từ lâu vẫn giậm chân tại chỗ. Nhưng cô không dám chắc việc ông Obama tới Cuba có đủ thay đổi điều đó.

"Tôi muốn đi du lịch. Tôi muốn rời khỏi đây", cô nói trong khi đang lướt điện thoại di động kết nối wifi ngoài sân vận động. "Tôi sẽ quay lại khi Cuba trở nên tốt đẹp ./

Văn Việt

11 Tháng Tư 2016(Xem: 10062)
"Ngoài vấn đề khủng bố, khối G-7 theo trông đợi cũng sẽ thảo luận về vấn đề an ninh ở Biển Đông và cuộc khủng hoảng di dân tại châu Âu và Trung Đông".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 10201)
"Đại sứ Saperstein sẽ thăm Việt Nam từ ngày 26 đến 31/3. Trong chuyến thăm, ông sẽ gặp các quan chức chính phủ, cũng như các lãnh tụ tôn giáo và xã hội dân sự để bàn thảo về các cơ hội và thách thức đối với việc cải thiện tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 10021)
- "Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ diễn thuyết tại hội thảo quan trọng về Chiến tranh Việt Nam diễn ra ngày 27/4 tại Thư viện Tổng thống Lyndon B. Johnson. - "Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng sẽ tham dự sự kiện này. Ngoài ra, còn có hai nhân vật đáng chú ý khác là ông Henry Kissinger, Ngoại trưởng Mỹ thời kỳ 1973-1977, và nhà làm phim Ken Burns, người sẽ cho ra mắt bộ phim tài liệu về Chiến tranh Việt Nam dài 10 phần vào năm 2017".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 10958)
"Rất nhiều người cho rằng, với chiến thắng của NLD trong cuộc bầu cử tháng 11/2015, với việc chính quyền của cựu Tổng thống Thein Sein chấp nhận kết quả bầu cử và rời khỏi vũ đài chính trị bằng việc công nhận kết quả đắc cử Tổng thống của ông Htin Kyaw, nền dân chủ của Myanmar đã được khẳng định giá trị trong đời sống chính trị tại quốc gia này".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 11884)
"Thủ tướng Iceland hôm thứ Ba từ chức giữa làn sóng biểu tình phản đối rộng khắp theo sau những tiết lộ về những khoản đầu tư gây nhiều nghi vấn của ông ta ở nước ngoài".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 9996)
"Các vấn đề an ninh dự kiến sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi ông đến thăm Bahrain và Nhật Bản trong tuần này. Từ trụ sở Bộ ngoại giao ở Washington, thông tín viên Pam Dockins của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây:"
05 Tháng Tư 2016(Xem: 11595)
"Dưới đây là 10 sự việc diễn ra dưới thời TT Barrack Obama, nhưng đôi khi chúng ta vội sao nhãng vì truyền thông hầu như bỏ quên đi. Cuối năm nay ông sẽ chia tay với nhân dân Hoa Kỳ nhưng vẫn có hàng chục, hàng trăm triệu người tiếp tục thừa hưởng di sản của ông để lại. Xin kể:"
31 Tháng Ba 2016(Xem: 9927)
"Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong vòng hơn 50 năm đã tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Naypidaw. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật. Hai vị phó Tổng thống Myint Swe và Henry Van Tio cũng tuyên thệ nhậm chức cùng với ông Htin Kyaw. Lãnh tụ dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã được đề cử để trở thành một thành viên trong nội các của Tổng Thống tân cử Htin Kyaw ".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 11011)
"Một điểm Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn là sẽ không để Trung Hoa hay các đối thủ khác lường trước được những suy tính và quyết định của mình. Trump nói sẽ trở thành không tiên đoán được, unpredictable, khi lãnh đạo quốc gia vì Hoa Kỳ quá dân chủ và cởi mở nên trở thành quá dễ dàng cho đối thủ tính trước được phản ứng". - Tổng thống Obama: Nhà báo có trách nhiệm 'tìm tòi kỹ hơn'
29 Tháng Ba 2016(Xem: 10711)
"Không chỉ là một thành tích quân sự, việc quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga giành lại được thành phố cổ Palmyra từ tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech)..."
29 Tháng Ba 2016(Xem: 10973)
"Ngày 28/03/2016, Nhật Bản khánh thành hệ thống radar mới trên đảo Yonaguni, gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 10192)
"Tổng thống Obama là diễn giả chính tại lễ trao Giải thưởng Toner dành cho Đưa tin Chính trị Xuất sắc. Giải thưởng được đặt theo tên của Robin Toner, người phụ nữ đầu tiên được cử làm phóng viên chuyên về chính trị quốc gia của tờ New York Times".
27 Tháng Ba 2016(Xem: 12118)
"Giáo Hoàng Francis rao giảng thông điệp Phục Sinh hy vọng sau một tuần ảm đạm ở châu Âu, kêu gọi người Công giáo không để sự sợ hãi và bi quan "chi phối" mình".
24 Tháng Ba 2016(Xem: 10110)
"Hôm thứ Tư 23/03, quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công mới, và chiếm được tất cả các ngọn đồi ở phía tây và tây nam thành cổ Palmyra. Thành cổ, đã từng bị nhóm hồi giáo cực đoan đánh chiếm từ tháng 05/2015, hiện đang nằm trong tầm ngắm của các khẩu đại bác được đặt trên các chiếc xe bọc thép của chính phủ, cách lối vào thành 2 km".
24 Tháng Ba 2016(Xem: 10514)
"Chủ tịch WIN/Gallup International, Jean-Marc Leger, nói: "Giáo hoàng Francis là nhà lãnh đạo đã vượt lên trên cả chính tôn giáo của mình. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một đa số rất lớn công dân trên thế giới thuộc các tôn giáo khác nhau và ở những vùng đất khác nhau đều có hình ảnh tốt về đức Giáo hoàng."
24 Tháng Ba 2016(Xem: 11290)
"Xuất thân là sĩ quan công an, ông Nguyễn Hữu Vinh lập trang blog anhbasam để giúp công luận tìm hiểu lịch sử và thông tin ngoài luồng của báo chí và của hệ thống tuyên truyền một chiều".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 10714)
"Hãng tin Belga cho biết có những tiếng súng nổ cùng với những tiếng hô to bằng tiếng Ả Rập trước khi xảy ra 2 vụ nổ đầu tiên tại khu vực dành cho khách đi của phi trường, làm vỡ cửa kính của toà nhà".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 10969)
Ông Obama nói với một đám đông tại đại hí viện lịch sử El Gran Teatra de Havana: "La Habana chỉ cách Florida có 145 kilomet, nhưng để đến đây, chúng ta đã phải đi một quãng đường lớn vượt qua các rào cản lịch sử và chủ thuyết, những rào cản của đau khổ và chia cách.” - Khủng hoảng tên lửa Cuba 1962
21 Tháng Ba 2016(Xem: 10922)
TT Obama nói đùa rằng, "Thời năm 1928, Tổng thống (Calvin) Coolidge đến (Cuba) trên một chiến hạm. Phải mất ba ngày ông ấy mới đến được đây. Tôi chỉ mất có ba giờ."