TT Obama tại Cuba: "Vượt qua các rào cản lịch sử và chủ thuyết, những rào cản của đau khổ và chia cách”

22 Tháng Ba 20167:04 CH(Xem: 6881)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  23  MAR  2016

TT Obama tuyên bố sẽ chôn vùi 'tàn dư cuối cùng' của Chiến tranh Lạnh

image011

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu với nhân dân Cuba tại Gran Teatro ở Havana, ngày 22/3/2016.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay thừa nhận lịch sử khó khăn giữa Hoa Kỳ và Cuba, nhưng đưa ra một “thông điệp hòa bình” cho nhân dân Cuba khi ông sắp kết thúc chuyến thăm lịch sử đến quốc gia cộng sản này.

Ông Obama nói với một đám đông tại đại hí viện lịch sử El Gran Teatra de Havana: "La Habana chỉ cách Florida có 145 kilomet, nhưng để đến đây, chúng ta đã phải đi một quãng đường lớn vượt qua các rào cản lịch sử và chủ thuyết, những rào cản của đau khổ và chia cách.”

Tổng thống Obama nói những bất đồng giữa các chính phủ ở Washington và La Habana là “có thật và rất quan trọng,” nhưng ông nói cả hai bên vẫn có thể tiến tới với việc bình thường hóa quan hệ mang tính lịch sử.

Ông Obama tuyên bố một cách tự tin: “Tôi đã đến đây để chôn vùi tàn dư cuối cùng của cuộc Chiến tranh Lạnh ở châu Mỹ. Tôi đã đến đây để giơ một bàn tay thân hữu ra với dân chúng Cuba.”

Ông Obama cũng hô hào chấm dứt mấy chục năm cấm vận kinh tế Cuba, mà ông gọi là một ‘gánh nặng lỗi thời” đối với dân chúng Cuba. Ông nói “Đã đến lúc bãi bỏ lệnh cấm vận.”

Nhưng Tổng thống Obama cũng cực lực chỉ trích chính phủ Cuba, và nói cho dù lệnh cấm cận có được bãi bỏ, thì dân chúng Cuba vẫn sẽ không có thể tận dụng được tiềm năng nếu không có những cải cách dân chủ.

Ông Obama nói “Dân chúng phải có quyền chỉ trích chính phủ và chọn những người cai trị mình.”

Sau đó trong ngày hôm nay, ông Obama sẽ dự một trận bóng chày giữa đội Tampa Bay Rays và đội tuyển quốc gia Cuba,

Hôm qua, ông Obama đã họp với Chủ tịch Raul Castro của Cuba và mở các cuộc hội đàm mà ông gọi là “thành thực và thẳng thắn” về những phương sách để thúc đẩy các nỗ lực bình thường hóa giữa hai nước.

Tại một cuộc họp báo sau đó, ông Obama ca ngợi tiến bộ đạt được trong bang giao giữa Hoa Kỳ và Cuba trong khi thừa nhận rằng 2 bên vẫn tiếp tục có những bất đồng “rất nghiêm trọng” về dân chủ và nhân quyền.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói trong khi ông nói “rõ” với ông Castro rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nói lên về nhân quyền, “Số phận của Cuba sẽ vẫn không do Hoa Kỳ hay bất cứ quốc gia nào định đoạt. Tương lai của Cuba sẽ do người dân Cuba định đoạt.”

Trong một sự kiện hiếm hoi, ông Castro đã đồng ý trả lời các câu hỏi của ký giả sau khi các nhà lãnh đạo đưa ra các nhận định.

Sau khi được hỏi về các tù nhân chính trị, ông Castro đã có phản ứng giận dữ. Ông yêu cầu đưa cho ông xem một danh sách những người bị giam giữ. Lập trường của Cuba là họ không giam giữ các tù nhân như vậy.

Ông Castro nói, ““Hãy đưa cho tôi danh sách các tù nhân chính trị ngay bây giờ, và nếu có danh sách này, thì họ sẽ tôi sẽ trả tự do được trả tự do ngay trước khi hết đêm nay.”

Tại thủ đô Washington, giám đốc điều hành Quỹ Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản, ông Marion Smith đã phản ứng trước các nhân định của ông Castro răng, “Chúng tôi có danh sách đó, thưa Chủ tịch Castro.”

Tuần trước, trước khi ông Obama lên đường đi La Habana, tổ chức vừa kể đã cung cấp một danh sách các nhân vật bất đồng chính kiến bị bỏ tù, gọi là “Nhóm 51 người bị bỏ quên” cho các hệ thống truyền thông lớn và các phóng viên.

Tại một cuộc họp báo với các ký giả ở La Habana sau đó trong ngày, phụ tá cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes nói ông đã chia sẻ với giới hữu trách Cuba nhiều danh sách các tù nhân chính trị trong vòng 2 năm rưỡi vừa qua.

Ông Rhodes nói Hoa Kỳ thường xuyên nêu ra những trường hợp các tù nhân chính trị cụ thể, và nhiều vụ đã được giải quyết. Nhưng ông nói Cuba nhấn mạnh rằng họ không coi họ là tù nhân chính trị, và các tù nhân này bị giam giữ về những tội phạm khác.

Tổng thống Obama dự báo kết thúc cấm vận

image013

Trong các nhận định, ông Castro hoan nghênh việc nới lỏng những hạn chế về thương mại và du hành do Washington thông báo, nhưng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải hành động để gỡ bỏ lệnh cấm vận đã áp dụng từ 55 năm đối với đất nước cộng sàn này. Ông Castro cũng kêu gọi Hoa Kỳ trả lại đất sử dụng làm căn cứ hải quân ở Vịnh Guantanamo.

Lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ áp đặt cho Cuba chỉ có thể được bãi bỏ bởi Quốc hội Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa kiểm soát, nơi có sự bất đồng về sự thay đổi chính sách của ông Obama từ cô lập chuyển qua giao tiếp với Cuba.

Tổng thống Obama thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Cuba sớm trong năm cuối tại chức trong cố gắng làm cho đường lối mới của Washington đối với Cuba nhất thiết không thể đảo ngược được, theo Tòa Bạch Ốc.

Để thúc đẩy chính sách này vượt qua khỏi năm cuối tại chức, tổng thống Obama cần được sự ủng hộ của cả hai đàng. Ông Obama đã đi cùng với một phái đoàn gần 40 nhà lập pháp, gồm cả các đảng viên Dân chủ lẫn Cộng hòa.

Ông nói các nhà lập pháp có phần chắc hơn sẽ ủng hộ chính sách đó khi họ nhìn thấy tiến bộ dưới chính sách mới về Cuba. Ông cũng nói tiến độ bình thường hóa cũng sẽ lệ thuộc vào mức độ tiến bộ mà Cuba đạt được về các vấn đề nhân quyền.

Trong buổi xuất hiện chung, ông Obama đưa ra dự báo, “Lệnh cấm vận sẽ chấm dứt. Khi nào ư? Tôi không thể hoàn toàn chăc chắn, nhưng nó sẽ chấm dứt.”

Ông Obama và ông Castro đã bắt tay nhau trước khi bước vào các cuộc hòa đàm ở Dinh Cách mạng, 1 ngày sau khi ông Obama trở thành vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên đến đảo quốc này.

Ngày tại La Habana

image015

Tổng thống Obama dự lễ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm anh hùng độc lập Cuba Jose Marti tại Quảng trường Cách mạng.

Trước đó trong ngày thứ hai, ông Obama đã dự lễ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm anh hùng độc lập Cuba Jose Marti tại Quảng trường Cách mạng.

Ông Obama viết trong sổ khách: “Thực là một vinh dự lớn được tưởng niệm ông Jose Marti, người đã dâng hiến cuộc đời cho nền độc lập của tổ quốc mình. Lòng nhiệt thành đối với tự do, và tự quyết sống mãi trong lòng dân chúng Cuba hôm nay.”

Khắp La Habana hôm qua, dân chúng xếp hàng dọc theo đường phố khi đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ chạy qua sau khi ông đến nơi, với các đám đông, vẫy tay, reo hò, gửi những cái hôn gió và hô to tên ông Obama.

Tại một cuộc họp của nhiều doanh nhân Cuba và những người trong giới kinh doanh Hoa Kỳ ở La Habana hôm thứ hai, ông Obama tuyên bố Hoa Kỳ muốn giúp các nhà kinh doanh Cuba, và cách tốt nhất để làm việc này là Quốc hội Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba “một cách dứt khoát.”

Tổng thống Obama nói tại cuộc họp rằng “nước Mỹ muốn là đối tác của quý vị.”/

VOA 23.03.2016

++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

TT John F. Kennedy, TT Nikita Khrushchev và cuộc "Khủng hoảng tên lửa Cuba 1962"

image016image018

Hình tham khảo trên của CIA chụp tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung R-12 của Liên Xô (NATO gọi tên là SS-4) ở Quảng trường Đỏ, Moskva. Hình dưới: Tổng thống Mỹ John F. Kennedy và Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev.

Khủng hoảng tên lửa Cuba (tiếng Anh: Cuban Missile Crisis hay còn được biết với tên gọi Khủng hoảng tháng 10 tại Cuba) là một cuộc đối đầu giữa Liên Xô, Cuba với Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 1962 trong thời Chiến tranh lạnh.

Tháng 9 năm 1962, chính phủ Cuba và Liên Xô bắt đầu bí mật xây dựng các căn cứ trên đất Cuba để khai triển một số tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung có khả năng đánh trúng đa số các mục tiêu trên Hoa Kỳ lục địa. Hành động này xảy ra sau sự kiện Hoa Kỳ triển khai tên lửa Thor IRBM trên đất Vương quốc Anh vào năm 1958 và tên lửa Jupiter IRBM trên đất ÝThổ Nhĩ Kỳ năm 1961; tổng cộng có hơn 100 tên lửa do Hoa Kỳ chế tạo có khả năng đánh trúng Matxcova bằng đầu đạn hạt nhân.

Ngày 14 tháng 10 năm 1962, phi cơ do thám U-2 của Hoa Kỳ chụp được những bằng chứng không ảnh cho thấy các căn cứ tên lửa của Liên Xô đang được xây dựng tại Cuba.

Cuộc khủng hoảng này có cấp bậc ngang tầm với cuộc phong tỏa Berlin vì đây là một trong các vụ đối đầu chính của Chiến tranh lạnh và thường được xem là khoảnh khắc mà Chiến tranh lạnh tiến gần nhất để biến thành một cuộc xung đột hạt nhân.[1] Hoa Kỳ đã xem xét đến việc tấn công Cuba bằng không lực và hải lực và tiến hành "cách ly" Cuba bằng quân sự. Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ không cho phép vũ khí tấn công được gởi đến Cuba và đòi hỏi rằng Liên Xô phải tháo bỏ các căn cứ tên lửa đang được xây hay đã xây dựng xong tại Cuba và dẹp bỏ hết tất cả các loại vũ khí tấn công.

Chính phủ của Tổng thống Kennedy hy vọng mỏng manh rằng Điện Kremlin sẽ đồng ý với những đòi hỏi của họ và chờ đợi một cuộc đối đầu quân sự.

Về phía Liên Xô, Nikita Khrushchev viết một lá thư gửi cho Kennedy trong đó nói rằng việc Kennedy ra lệnh phong tỏa "giao thông trong vùng biển và không phận quốc tế là một hành động gây hấn đưa con người vào vực thẳm của một cuộc chiến tranh bằng tên lửa hạt nhân toàn cầu." Fidel Castro khuyến khích Khrushchev mở một cuộc tấn công hạt nhân đánh trước phủ đầu chống Hoa Kỳ.

Ngoài mặt, cả Xô Viết lẫn Hoa Kỳ đều tỏ ra không nhân nhượng trước những đòi hỏi công khai của nhau, nhưng tại các cuộc tiếp xúc bí mật sau hậu trường họ đưa ra một đề nghị giải quyết cuộc khủng hoảng.

Cuộc khủng hoảng kết thúc vào ngày 28 tháng 10 năm 1962 khi Tổng thống John F. KennedyTổng thư ký Liên Hiệp Quốc U Thant đạt đến một thỏa thuận với vị lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev trong việc Liên Xô tháo bỏ các vũ khí tấn công và đưa chúng trở về nước mình dưới giám sát kiểm tra của Liên Hiệp Quốc để đổi lấy việc Hoa Kỳ đồng ý sẽ không bao giờ xâm chiếm Cuba và thỏa thuận ngầm là sẽ rút các tên lửa Jupiter hạt nhân của Mỹ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, những tên lửa này được Mỹ lắp đặt vào năm 1961 tại Ý và Thổ Nhĩ Kỳ.[2]

Liên Xô tháo bỏ các hệ thống tên lửa và các trang bị hỗ trợ, đưa chúng xuống tám chiếc tàu Liên Xô từ ngày 5-9 tháng 11. Một tháng sau đó, ngày 5 và 6 tháng 12, các oanh tạc cơ Liên Xô Il-28 được đưa xuống ba chiếc tàu Liên Xô và đưa trở về Liên Xô. Cuộc phong tỏa chính thức kết thúc lúc 18h45 giờ miền Đông Hoa Kỳ ngày 20 tháng 11 năm 1962.

Một phần trong thỏa thuận bí mật là tất cả các tên lửa đạn đạo PGM-17 ThorPGM-19 Jupiter đã được khai triển ở châu Âu phải bị tháo dỡ trước tháng 9 năm 1963.

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba đã khai sinh ra thỏa hiệp đường dây nóng (hotline agreement) và đường dây nóng Moscow-Washington, một đường dây thông tin liên lạc trực tiếp giữa Matxcova và Washington, D.C. (theo Wikipedia)./

18 Tháng Tư 2016(Xem: 7178)
"Hôm 17/04/2016, tổng thống Miến Điện Htin Kyaw đã ân xá cho hơn 80 tù nhân nhân dịp năm mới truyền thống của người Miến Điện".
18 Tháng Tư 2016(Xem: 6764)
"Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cùng các vị lãnh đạo Chính thống giáo Hy Lạp đã ra sân bay Mytilene trên đảo Lesbos để đón giáo hoàng. Sau đó, lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã tới trung tâm Moria, nơi tạm giữ người tị nạn".
18 Tháng Tư 2016(Xem: 6755)
"... Trong một diễn tiến mới nhất, Trung Quốc điều nhiều máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ở chiều ngược lại, Mỹ cũng đã điều Hạm đội HkMh John C. Stennis tiến hành tuần tra tại khu vực từ nhiều tuần trước... Bên cạnh đó, còn một cuộc chiến khác đang diễn ra song song, đó chính là cuộc chiến pháp lý".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 9384)
"Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết: "Những gì Sam Rainsy nói chúng tôi để mất đất cho Việt Nam, chúng tôi không ngu. Ông ta dường như muốn chống lại người Việt Nam, nhưng thực tế mẹ ông ta là một người Việt".
12 Tháng Tư 2016(Xem: 6698)
"Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói sai lầm tệ hại nhất trong các nhiệm kỳ Tổng Thống của ông là không chuẩn bị để có thể đối phó với những hệ quả ở Libya sau hành động can thiệp do NATO lãnh đạo để lật đổ lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi vào năm 2011, đẩy nước này vào tình trạng hỗn loạn".
11 Tháng Tư 2016(Xem: 6418)
"Ngoài vấn đề khủng bố, khối G-7 theo trông đợi cũng sẽ thảo luận về vấn đề an ninh ở Biển Đông và cuộc khủng hoảng di dân tại châu Âu và Trung Đông".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 6611)
"Đại sứ Saperstein sẽ thăm Việt Nam từ ngày 26 đến 31/3. Trong chuyến thăm, ông sẽ gặp các quan chức chính phủ, cũng như các lãnh tụ tôn giáo và xã hội dân sự để bàn thảo về các cơ hội và thách thức đối với việc cải thiện tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 6506)
- "Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ diễn thuyết tại hội thảo quan trọng về Chiến tranh Việt Nam diễn ra ngày 27/4 tại Thư viện Tổng thống Lyndon B. Johnson. - "Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng sẽ tham dự sự kiện này. Ngoài ra, còn có hai nhân vật đáng chú ý khác là ông Henry Kissinger, Ngoại trưởng Mỹ thời kỳ 1973-1977, và nhà làm phim Ken Burns, người sẽ cho ra mắt bộ phim tài liệu về Chiến tranh Việt Nam dài 10 phần vào năm 2017".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 7013)
"Rất nhiều người cho rằng, với chiến thắng của NLD trong cuộc bầu cử tháng 11/2015, với việc chính quyền của cựu Tổng thống Thein Sein chấp nhận kết quả bầu cử và rời khỏi vũ đài chính trị bằng việc công nhận kết quả đắc cử Tổng thống của ông Htin Kyaw, nền dân chủ của Myanmar đã được khẳng định giá trị trong đời sống chính trị tại quốc gia này".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 7388)
"Thủ tướng Iceland hôm thứ Ba từ chức giữa làn sóng biểu tình phản đối rộng khắp theo sau những tiết lộ về những khoản đầu tư gây nhiều nghi vấn của ông ta ở nước ngoài".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 6318)
"Các vấn đề an ninh dự kiến sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi ông đến thăm Bahrain và Nhật Bản trong tuần này. Từ trụ sở Bộ ngoại giao ở Washington, thông tín viên Pam Dockins của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây:"
05 Tháng Tư 2016(Xem: 7737)
"Dưới đây là 10 sự việc diễn ra dưới thời TT Barrack Obama, nhưng đôi khi chúng ta vội sao nhãng vì truyền thông hầu như bỏ quên đi. Cuối năm nay ông sẽ chia tay với nhân dân Hoa Kỳ nhưng vẫn có hàng chục, hàng trăm triệu người tiếp tục thừa hưởng di sản của ông để lại. Xin kể:"
31 Tháng Ba 2016(Xem: 6353)
"Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong vòng hơn 50 năm đã tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Naypidaw. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật. Hai vị phó Tổng thống Myint Swe và Henry Van Tio cũng tuyên thệ nhậm chức cùng với ông Htin Kyaw. Lãnh tụ dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã được đề cử để trở thành một thành viên trong nội các của Tổng Thống tân cử Htin Kyaw ".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 7055)
"Một điểm Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn là sẽ không để Trung Hoa hay các đối thủ khác lường trước được những suy tính và quyết định của mình. Trump nói sẽ trở thành không tiên đoán được, unpredictable, khi lãnh đạo quốc gia vì Hoa Kỳ quá dân chủ và cởi mở nên trở thành quá dễ dàng cho đối thủ tính trước được phản ứng". - Tổng thống Obama: Nhà báo có trách nhiệm 'tìm tòi kỹ hơn'
29 Tháng Ba 2016(Xem: 6723)
"Không chỉ là một thành tích quân sự, việc quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga giành lại được thành phố cổ Palmyra từ tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech)..."
29 Tháng Ba 2016(Xem: 7007)
"Ngày 28/03/2016, Nhật Bản khánh thành hệ thống radar mới trên đảo Yonaguni, gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 6707)
"Tổng thống Obama là diễn giả chính tại lễ trao Giải thưởng Toner dành cho Đưa tin Chính trị Xuất sắc. Giải thưởng được đặt theo tên của Robin Toner, người phụ nữ đầu tiên được cử làm phóng viên chuyên về chính trị quốc gia của tờ New York Times".
27 Tháng Ba 2016(Xem: 8026)
"Giáo Hoàng Francis rao giảng thông điệp Phục Sinh hy vọng sau một tuần ảm đạm ở châu Âu, kêu gọi người Công giáo không để sự sợ hãi và bi quan "chi phối" mình".