Thẩm phán Merrick Garland gặp các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện

17 Tháng Ba 20169:15 CH(Xem: 7602)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 18  MAR  2016

Thẩm phán Merrick Garland gặp các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện

image061

Thẩm phán Merrick Garland (phải) đi cùng với Tổng thống Barack Obama (trái) và Phó tổng thống Joe Biden (giữa) đến Vườn Hồng, nơi ông được tổng thống tuyên bố lựa chọn vào Tối cao Pháp viện.

 

Tổng thống Obama đã chọn Chánh án Tòa Kháng án Liên bang Merrick Garland làm người điền khuyết ghế thẩm phán Tối cao Pháp viện

VOA 17.03.2016

Người được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chọn để điền khuyết chỗ trống trong Tối cao Pháp viên hôm nay (17/3) sẽ gặp 2 thượng nghị sĩ hàng đầu của phe Dân chủ, trong khi các đảng viên Cộng hòa, hiện đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện, nhấn mạnh rằng họ sẽ không có bất cứ hành động nào về việc đề cử này.

Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Merrick Garland, được nhiều người coi là một nhà tư pháp trung phái, đã hoạch định những cuộc họp với ông Patrick Leahy, đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cũng như trưởng khối thiểu số Thượng viên Harry Reid.

Với nhiệm kỳ còn kéo dài đến tháng 1 năm 2017, Tổng thống Obama đã khẳng định quyền của ông là điền khuyết chỗ trống bất ngờ để lại hồi tháng trước khi một vị thẩm phán bảo thủ là ông Antonin Scalia qua đời. Ông Obama nói Thượng viện có nghĩa vụ phải mở các cuộc điều trần để chấp thuận việc đề cử.

Phe Cộng hòa tại Thượng viện nói ông Obama phải để cho người đắc cử Tổng thống vào tháng 11 này chọn vị thẩm phán thay thế.

Vụ đối đầu về ghế trống tại Tối cao Pháp viện đặc biệt gây tranh cãi bởi vì một vị thẩm phán mới có thể làm lệch cán cân chủ thuyết trong tòa án theo hướng cấp tiến hay bảo thủ. Cái chết của ông Scalia đã làm cho tòa án chỉ còn 8 vị thẩm phán.

Hôm 16/3, Tổng thống Obama thông báo ông Garland, 63 tuổi, chánh án tòa Phúc thẩm ở thủ đô Washington là người được ông chọn. Ông Obama nói:

“Tôi chỉ yêu cầu các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện dành cho ông một cuộc điều trần công bằng”.

Nhưng trưởng khối đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, hôm 16/3 tuyên bố:

“Ông Obama phải hoãn lại và "dành cho nhân dân một tiếng nói trong việc điền khuyết chỗ trống này". Đây là "một nguyên tắc chứ không phải một người". Dường như rõ ràng Tổng thống Obama đã thực hiện việc đề cử này, không phải với ý định nhìn thấy người được đề cử được chấp thuận, mà là để chính trị hóa vấn đề cho các mục đích của cuộc bầu cử”.

Phe Cộng hòa hy vọng người được họ đề cử ra tranh chức tổng thống vào tháng 11 này sẽ đắc cử và bổ nhiệm một vị thẩm phán sẽ phục hồi lại thế đa số trong tòa án nghiêng về phía bảo thủ.

Phe Dân chủ kiên quyết tiếp tục làm áp lực đối với phe Cộng hòa.

Trưởng khối thiểu số tại Thượng viện, ông Harry Reid nói:

“Tôi hy vọng họ sẽ làm tròn nghĩa vụ hợp hiến và dành cho người được Tổng thống Obama đề cử một cuộc họp, một cuộc điều trần và một cuộc biểu quyết”.

image063

Ông Harry Reid - Trưởng khối thiểu số tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Giảng viên thỉnh giảng Russell Wheeler tại Viện Brookings nói mùa bầu cử có thể “đáng xem xét hơn là các điều kiện đầy uy tín của ông Garland”.

Nhưng ông Wheeler nói: “Một số đảng viên Cộng hòa có thể nói, xét về mọi thứ, thì phải chăng sẽ tốt hơn cho chúng ta khi chấp nhận một người trung dung được ông Obama đề cử so với một người được bà Hillary Clinton đề cử… giả tỷ như bà ấy sẽ đánh bại ông Donald Trump, một người có thể còn ngả hơn về phía tả so với ông Garland?”

Chuyên gia phân tích Michelle Jawando thuộc Trung tâm Tiến bộ Mỹ nói điều thiết yếu là tòa tối cao phải đứng trên chính trị.

Bà Jawando nói: “Đây là người đề cử thuộc loại mà chúng ta không nên để phó mặc cho chính trị nhỏ nhen vào lúc này. Tối cao Pháp viện là một trong những cơ chế mà tất cả chúng ta phải nghĩ tới và thừa nhận tầm quan trọng trong xã hội chúng ta”.

Khi loan báo tại Vườn Hồng trong Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama tuyên bố: “Tôi đã chọn một người được nhiều người thừa nhận không những là một trong những đầu óc pháp lý sáng suốt nhất nước Mỹ, mà còn là người đem vào công việc của mình một tinh thần đạo đức, khiêm cung, lương thiện, công bằng và xuất sắc”.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ca ngợi ông Garland là một người đã “được sự ca ngợi đồng thanh của cả hai đảng” trong tư cách một thẩm phán và có một thành tích về lòng từ ái và xây dựng “sự đồng thuận trong tư cách một thẩm phán thận trọng, chí công vô tư tuân thủ luật pháp”.

Các phân tích gia pháp lý nói ông Garland sẽ không gây sự phấn khích cho những người ủng hộ cấp tiến của ông Obama, nhưng là một sự chọn lựa sách lược vững vàng, trong bối cảnh chia rẽ đảng phái ở Washington.

Bà Jawando của Trung tâm Tiến bộ Mỹ ở Washington nói: “Khi đối phó với một bầu không khí như thế, điều thực sự quan trọng là phải có một người bổ nhiệm được sự đồng thuận chấp nhận. Ông không phải là một sự bất ngờ đối với những người trong ngành luật”.

Trong lời phát biểu đầy xúc động, ông Garland gọi việc đề cử này là “vinh dự lớn nhất đời tôi”, ngoài hôn nhân với vợ là bà Lynn và sự ra đời của hai cô con gái là Jessie và Becky.

Ông Garland nói đối với ông, không thể có một chức vụ công cử nào cao hơn là được phục vụ như một thành viên trong Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

“Trung thành với hiến pháp và luật pháp đã là nền tảng của cuộc đời sự nghiệp của tôi và là dấu ấn của một thẩm phán mà tôi đã cố gắng làm trong suốt 18 năm qua”.

27 Tháng Ba 2016(Xem: 9352)
"Giáo Hoàng Francis rao giảng thông điệp Phục Sinh hy vọng sau một tuần ảm đạm ở châu Âu, kêu gọi người Công giáo không để sự sợ hãi và bi quan "chi phối" mình".
24 Tháng Ba 2016(Xem: 7800)
"Hôm thứ Tư 23/03, quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công mới, và chiếm được tất cả các ngọn đồi ở phía tây và tây nam thành cổ Palmyra. Thành cổ, đã từng bị nhóm hồi giáo cực đoan đánh chiếm từ tháng 05/2015, hiện đang nằm trong tầm ngắm của các khẩu đại bác được đặt trên các chiếc xe bọc thép của chính phủ, cách lối vào thành 2 km".
24 Tháng Ba 2016(Xem: 7923)
"Chủ tịch WIN/Gallup International, Jean-Marc Leger, nói: "Giáo hoàng Francis là nhà lãnh đạo đã vượt lên trên cả chính tôn giáo của mình. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một đa số rất lớn công dân trên thế giới thuộc các tôn giáo khác nhau và ở những vùng đất khác nhau đều có hình ảnh tốt về đức Giáo hoàng."
24 Tháng Ba 2016(Xem: 8785)
"Xuất thân là sĩ quan công an, ông Nguyễn Hữu Vinh lập trang blog anhbasam để giúp công luận tìm hiểu lịch sử và thông tin ngoài luồng của báo chí và của hệ thống tuyên truyền một chiều".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 8279)
"Hãng tin Belga cho biết có những tiếng súng nổ cùng với những tiếng hô to bằng tiếng Ả Rập trước khi xảy ra 2 vụ nổ đầu tiên tại khu vực dành cho khách đi của phi trường, làm vỡ cửa kính của toà nhà".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 7633)
Những tiếng hô "Nước Mỹ", "Obama" vang vọng trên con phố nơi Tổng thống Obama và gia đình cầm ô đi dạo dưới mưa.
22 Tháng Ba 2016(Xem: 8210)
Ông Obama nói với một đám đông tại đại hí viện lịch sử El Gran Teatra de Havana: "La Habana chỉ cách Florida có 145 kilomet, nhưng để đến đây, chúng ta đã phải đi một quãng đường lớn vượt qua các rào cản lịch sử và chủ thuyết, những rào cản của đau khổ và chia cách.” - Khủng hoảng tên lửa Cuba 1962
21 Tháng Ba 2016(Xem: 8302)
TT Obama nói đùa rằng, "Thời năm 1928, Tổng thống (Calvin) Coolidge đến (Cuba) trên một chiến hạm. Phải mất ba ngày ông ấy mới đến được đây. Tôi chỉ mất có ba giờ."
17 Tháng Ba 2016(Xem: 7301)
“Sáng 17/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị hiệp thương vòng hai để rà soát danh sách đó, và 100% các đại biểu dự hội nghị hiệp thương vòng 2 hôm nay đã biểu quyết và tán thành cả 87 người ứng cử vào đại biểu quốc hội khóa 14, trong đó có 39 người do các cơ quan đoàn thể giới thiệu, và 48 người tự ứng cử".
15 Tháng Ba 2016(Xem: 7625)
"Tại hội thảo, GS Tô Hạo (ĐH Ngoại giao Trung Quốc) cho rằng, hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc (TQ) ở Biển Đông không nhằm ý đồ gây hấn mà chỉ là vì TQ muốn đóng góp cho hòa bình, an ninh của khu vực (?). Học giả này cũng cho rằng hành động của TQ là do Malaysia, Philippines, VN đã có mặt ở Biển Đông nên TQ muốn có sự hiện diện tương tự… Ông đánh giá thế nào về quan điểm đó của GS Tô Hạo?"
13 Tháng Ba 2016(Xem: 9434)
"Ngày 10/3, tàu vỏ thép mang hiệu số ĐNa 90777 TS chính thức hạ thủy thành công trong niềm vui của nhiều ngư dân Đà Nẵng… Đây là tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ đầu tiên ở Đà Nẵng hạ thủy".
10 Tháng Ba 2016(Xem: 8570)
"Theo báo chí Việt Nam, tàu cá mang số hiệu KH 96440 TS của tỉnh Khánh Hòa với 5 ngư dân trên khoang đã bị chìm tại khu vực cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa 41 hải lý về hướng Đông Nam".
08 Tháng Ba 2016(Xem: 7499)
"Ông Minh nói rằng, Hải Nam có hơn 100 ngàn ngư dân. Chính quyền Hải Nam đã cung cấp hỗ trợ cho lực lượng này trong việc đóng tàu lớn, trợ cấp nhiên liệu cho ngư dân đánh bắt (bất hợp pháp) trên Biển Đông, đồng thời ngư dân được chính phủ Trung Quốc "đào tạo năng lực tự vệ".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 8011)
"Cựu ngoại trưởng Australia Bob Carr cho rằng việc triển khai tàu chiến tới biển Đông là "chiến lược mạo hiểm". Ông Conroy nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang nhìn thấy hành vi rất hiếu chiến từ Trung Quốc – triển khai máy bay quân sự, đội tên lửa, không có sự giải thích, không phù hợp với các tuyên bố trước đây nói rằng họ sẽ không chấp thuận hệ thống luật lệ quốc tế".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 8023)
"Vụ tranh chấp này là giữa chính phủ liên bang Nhật và chính quyền địa phương trên đảo Okinawa. Chính phủ của Thủ tướng Abe muốn dời căn cứ không quân Futenma tới một địa điểm ít dân cư hơn của Okinawa, nơi tọa lạc các cơ sở quân sự khác của Mỹ. Các chính quyền địa phương thì muốn căn cứ không quân phải rời hẳn khỏi đảo Okinawa".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 8230)
"Emadeldin Elsayed, một sinh viên 23 tuổi tới từ Cairo, đang ra trước một thẩm phán di trú ở Los Angeles sau khi tải lên trang Facebook của anh những dòng chữ nói rằng anh sẵn sàng nhận bản án chung thân vì giết ông Trump. Anh sinh viên nói anh tin rằng thế giới sẽ cảm ơn anh!".
01 Tháng Ba 2016(Xem: 8396)
"Mặc dù cho tới nay chưa tham gia tuần tra chung với hải quân Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông, nhưng Úc vẫn ủng hộ quan điểm của Mỹ..."