Thẩm phán Merrick Garland gặp các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện

17 Tháng Ba 20169:15 CH(Xem: 6463)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 18  MAR  2016

Thẩm phán Merrick Garland gặp các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện

image061

Thẩm phán Merrick Garland (phải) đi cùng với Tổng thống Barack Obama (trái) và Phó tổng thống Joe Biden (giữa) đến Vườn Hồng, nơi ông được tổng thống tuyên bố lựa chọn vào Tối cao Pháp viện.

 

Tổng thống Obama đã chọn Chánh án Tòa Kháng án Liên bang Merrick Garland làm người điền khuyết ghế thẩm phán Tối cao Pháp viện

VOA 17.03.2016

Người được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chọn để điền khuyết chỗ trống trong Tối cao Pháp viên hôm nay (17/3) sẽ gặp 2 thượng nghị sĩ hàng đầu của phe Dân chủ, trong khi các đảng viên Cộng hòa, hiện đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện, nhấn mạnh rằng họ sẽ không có bất cứ hành động nào về việc đề cử này.

Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Merrick Garland, được nhiều người coi là một nhà tư pháp trung phái, đã hoạch định những cuộc họp với ông Patrick Leahy, đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cũng như trưởng khối thiểu số Thượng viên Harry Reid.

Với nhiệm kỳ còn kéo dài đến tháng 1 năm 2017, Tổng thống Obama đã khẳng định quyền của ông là điền khuyết chỗ trống bất ngờ để lại hồi tháng trước khi một vị thẩm phán bảo thủ là ông Antonin Scalia qua đời. Ông Obama nói Thượng viện có nghĩa vụ phải mở các cuộc điều trần để chấp thuận việc đề cử.

Phe Cộng hòa tại Thượng viện nói ông Obama phải để cho người đắc cử Tổng thống vào tháng 11 này chọn vị thẩm phán thay thế.

Vụ đối đầu về ghế trống tại Tối cao Pháp viện đặc biệt gây tranh cãi bởi vì một vị thẩm phán mới có thể làm lệch cán cân chủ thuyết trong tòa án theo hướng cấp tiến hay bảo thủ. Cái chết của ông Scalia đã làm cho tòa án chỉ còn 8 vị thẩm phán.

Hôm 16/3, Tổng thống Obama thông báo ông Garland, 63 tuổi, chánh án tòa Phúc thẩm ở thủ đô Washington là người được ông chọn. Ông Obama nói:

“Tôi chỉ yêu cầu các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện dành cho ông một cuộc điều trần công bằng”.

Nhưng trưởng khối đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, hôm 16/3 tuyên bố:

“Ông Obama phải hoãn lại và "dành cho nhân dân một tiếng nói trong việc điền khuyết chỗ trống này". Đây là "một nguyên tắc chứ không phải một người". Dường như rõ ràng Tổng thống Obama đã thực hiện việc đề cử này, không phải với ý định nhìn thấy người được đề cử được chấp thuận, mà là để chính trị hóa vấn đề cho các mục đích của cuộc bầu cử”.

Phe Cộng hòa hy vọng người được họ đề cử ra tranh chức tổng thống vào tháng 11 này sẽ đắc cử và bổ nhiệm một vị thẩm phán sẽ phục hồi lại thế đa số trong tòa án nghiêng về phía bảo thủ.

Phe Dân chủ kiên quyết tiếp tục làm áp lực đối với phe Cộng hòa.

Trưởng khối thiểu số tại Thượng viện, ông Harry Reid nói:

“Tôi hy vọng họ sẽ làm tròn nghĩa vụ hợp hiến và dành cho người được Tổng thống Obama đề cử một cuộc họp, một cuộc điều trần và một cuộc biểu quyết”.

image063

Ông Harry Reid - Trưởng khối thiểu số tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Giảng viên thỉnh giảng Russell Wheeler tại Viện Brookings nói mùa bầu cử có thể “đáng xem xét hơn là các điều kiện đầy uy tín của ông Garland”.

Nhưng ông Wheeler nói: “Một số đảng viên Cộng hòa có thể nói, xét về mọi thứ, thì phải chăng sẽ tốt hơn cho chúng ta khi chấp nhận một người trung dung được ông Obama đề cử so với một người được bà Hillary Clinton đề cử… giả tỷ như bà ấy sẽ đánh bại ông Donald Trump, một người có thể còn ngả hơn về phía tả so với ông Garland?”

Chuyên gia phân tích Michelle Jawando thuộc Trung tâm Tiến bộ Mỹ nói điều thiết yếu là tòa tối cao phải đứng trên chính trị.

Bà Jawando nói: “Đây là người đề cử thuộc loại mà chúng ta không nên để phó mặc cho chính trị nhỏ nhen vào lúc này. Tối cao Pháp viện là một trong những cơ chế mà tất cả chúng ta phải nghĩ tới và thừa nhận tầm quan trọng trong xã hội chúng ta”.

Khi loan báo tại Vườn Hồng trong Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama tuyên bố: “Tôi đã chọn một người được nhiều người thừa nhận không những là một trong những đầu óc pháp lý sáng suốt nhất nước Mỹ, mà còn là người đem vào công việc của mình một tinh thần đạo đức, khiêm cung, lương thiện, công bằng và xuất sắc”.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ca ngợi ông Garland là một người đã “được sự ca ngợi đồng thanh của cả hai đảng” trong tư cách một thẩm phán và có một thành tích về lòng từ ái và xây dựng “sự đồng thuận trong tư cách một thẩm phán thận trọng, chí công vô tư tuân thủ luật pháp”.

Các phân tích gia pháp lý nói ông Garland sẽ không gây sự phấn khích cho những người ủng hộ cấp tiến của ông Obama, nhưng là một sự chọn lựa sách lược vững vàng, trong bối cảnh chia rẽ đảng phái ở Washington.

Bà Jawando của Trung tâm Tiến bộ Mỹ ở Washington nói: “Khi đối phó với một bầu không khí như thế, điều thực sự quan trọng là phải có một người bổ nhiệm được sự đồng thuận chấp nhận. Ông không phải là một sự bất ngờ đối với những người trong ngành luật”.

Trong lời phát biểu đầy xúc động, ông Garland gọi việc đề cử này là “vinh dự lớn nhất đời tôi”, ngoài hôn nhân với vợ là bà Lynn và sự ra đời của hai cô con gái là Jessie và Becky.

Ông Garland nói đối với ông, không thể có một chức vụ công cử nào cao hơn là được phục vụ như một thành viên trong Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

“Trung thành với hiến pháp và luật pháp đã là nền tảng của cuộc đời sự nghiệp của tôi và là dấu ấn của một thẩm phán mà tôi đã cố gắng làm trong suốt 18 năm qua”.

18 Tháng Tư 2016(Xem: 7178)
"Hôm 17/04/2016, tổng thống Miến Điện Htin Kyaw đã ân xá cho hơn 80 tù nhân nhân dịp năm mới truyền thống của người Miến Điện".
18 Tháng Tư 2016(Xem: 6764)
"Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cùng các vị lãnh đạo Chính thống giáo Hy Lạp đã ra sân bay Mytilene trên đảo Lesbos để đón giáo hoàng. Sau đó, lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã tới trung tâm Moria, nơi tạm giữ người tị nạn".
18 Tháng Tư 2016(Xem: 6755)
"... Trong một diễn tiến mới nhất, Trung Quốc điều nhiều máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ở chiều ngược lại, Mỹ cũng đã điều Hạm đội HkMh John C. Stennis tiến hành tuần tra tại khu vực từ nhiều tuần trước... Bên cạnh đó, còn một cuộc chiến khác đang diễn ra song song, đó chính là cuộc chiến pháp lý".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 9384)
"Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết: "Những gì Sam Rainsy nói chúng tôi để mất đất cho Việt Nam, chúng tôi không ngu. Ông ta dường như muốn chống lại người Việt Nam, nhưng thực tế mẹ ông ta là một người Việt".
12 Tháng Tư 2016(Xem: 6698)
"Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói sai lầm tệ hại nhất trong các nhiệm kỳ Tổng Thống của ông là không chuẩn bị để có thể đối phó với những hệ quả ở Libya sau hành động can thiệp do NATO lãnh đạo để lật đổ lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi vào năm 2011, đẩy nước này vào tình trạng hỗn loạn".
11 Tháng Tư 2016(Xem: 6418)
"Ngoài vấn đề khủng bố, khối G-7 theo trông đợi cũng sẽ thảo luận về vấn đề an ninh ở Biển Đông và cuộc khủng hoảng di dân tại châu Âu và Trung Đông".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 6611)
"Đại sứ Saperstein sẽ thăm Việt Nam từ ngày 26 đến 31/3. Trong chuyến thăm, ông sẽ gặp các quan chức chính phủ, cũng như các lãnh tụ tôn giáo và xã hội dân sự để bàn thảo về các cơ hội và thách thức đối với việc cải thiện tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 6506)
- "Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ diễn thuyết tại hội thảo quan trọng về Chiến tranh Việt Nam diễn ra ngày 27/4 tại Thư viện Tổng thống Lyndon B. Johnson. - "Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng sẽ tham dự sự kiện này. Ngoài ra, còn có hai nhân vật đáng chú ý khác là ông Henry Kissinger, Ngoại trưởng Mỹ thời kỳ 1973-1977, và nhà làm phim Ken Burns, người sẽ cho ra mắt bộ phim tài liệu về Chiến tranh Việt Nam dài 10 phần vào năm 2017".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 7013)
"Rất nhiều người cho rằng, với chiến thắng của NLD trong cuộc bầu cử tháng 11/2015, với việc chính quyền của cựu Tổng thống Thein Sein chấp nhận kết quả bầu cử và rời khỏi vũ đài chính trị bằng việc công nhận kết quả đắc cử Tổng thống của ông Htin Kyaw, nền dân chủ của Myanmar đã được khẳng định giá trị trong đời sống chính trị tại quốc gia này".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 7387)
"Thủ tướng Iceland hôm thứ Ba từ chức giữa làn sóng biểu tình phản đối rộng khắp theo sau những tiết lộ về những khoản đầu tư gây nhiều nghi vấn của ông ta ở nước ngoài".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 6318)
"Các vấn đề an ninh dự kiến sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi ông đến thăm Bahrain và Nhật Bản trong tuần này. Từ trụ sở Bộ ngoại giao ở Washington, thông tín viên Pam Dockins của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây:"
05 Tháng Tư 2016(Xem: 7737)
"Dưới đây là 10 sự việc diễn ra dưới thời TT Barrack Obama, nhưng đôi khi chúng ta vội sao nhãng vì truyền thông hầu như bỏ quên đi. Cuối năm nay ông sẽ chia tay với nhân dân Hoa Kỳ nhưng vẫn có hàng chục, hàng trăm triệu người tiếp tục thừa hưởng di sản của ông để lại. Xin kể:"
31 Tháng Ba 2016(Xem: 6353)
"Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong vòng hơn 50 năm đã tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Naypidaw. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật. Hai vị phó Tổng thống Myint Swe và Henry Van Tio cũng tuyên thệ nhậm chức cùng với ông Htin Kyaw. Lãnh tụ dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã được đề cử để trở thành một thành viên trong nội các của Tổng Thống tân cử Htin Kyaw ".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 7055)
"Một điểm Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn là sẽ không để Trung Hoa hay các đối thủ khác lường trước được những suy tính và quyết định của mình. Trump nói sẽ trở thành không tiên đoán được, unpredictable, khi lãnh đạo quốc gia vì Hoa Kỳ quá dân chủ và cởi mở nên trở thành quá dễ dàng cho đối thủ tính trước được phản ứng". - Tổng thống Obama: Nhà báo có trách nhiệm 'tìm tòi kỹ hơn'
29 Tháng Ba 2016(Xem: 6723)
"Không chỉ là một thành tích quân sự, việc quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga giành lại được thành phố cổ Palmyra từ tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech)..."
29 Tháng Ba 2016(Xem: 7007)
"Ngày 28/03/2016, Nhật Bản khánh thành hệ thống radar mới trên đảo Yonaguni, gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 6707)
"Tổng thống Obama là diễn giả chính tại lễ trao Giải thưởng Toner dành cho Đưa tin Chính trị Xuất sắc. Giải thưởng được đặt theo tên của Robin Toner, người phụ nữ đầu tiên được cử làm phóng viên chuyên về chính trị quốc gia của tờ New York Times".
27 Tháng Ba 2016(Xem: 8026)
"Giáo Hoàng Francis rao giảng thông điệp Phục Sinh hy vọng sau một tuần ảm đạm ở châu Âu, kêu gọi người Công giáo không để sự sợ hãi và bi quan "chi phối" mình".