Tranh cãi ở Úc về khả năng đưa tàu chiến tới Biển Đông

06 Tháng Ba 201610:17 CH(Xem: 8025)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 07 MAR  2016

Tranh cãi ở Úc về khả năng đưa tàu chiến tới Biển Đông

 

image026

Tàu HMAS Perth của Hải quân Hoàng gia Australia hoạt động trong vùng biển Ấn Độ Dương.

Cựu ngoại trưởng Australia Bob Carr cho rằng việc triển khai tàu chiến tới biển Đông là "chiến lược mạo hiểm".

Phát ngôn viên về quốc phòng của đảng Lao động Úc Stephen Conroy đã kêu gọi Chính phủ liên bang tiến hành chiến dịch tự do hoạt động hàng hải xung quanh vùng lãnh thổ tranh chấp trong khu vực.

Căng thẳng đang gia tăng tại khu vực giàu tài nguyên đang trong vòng tranh chấp giữa các quốc gia Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Hoa Kỳ đã tiến hành hoạt động thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông, làm Bắc Kinh nổi giận, và Mỹ cũng kêu gọi Úc làm điều tương tự. Tuy nhiên, cựu chính trị gia Australia Bob Carr nói trong chương trình Lateline của đài ABC rằng đó là một chiến lược mạo hiểm.

Ông Carr đặt câu hỏi: “Chúng ta có muốn là bạn bè, đối tác hoặc đồng minh duy nhất của Mỹ để được đeo huy hiệu phó cảnh sát trưởng lấp lánh trong ánh mặt trời và tham gia các hoạt động tuần tra này?"

Ông Carr hỏi tiếp: “Giả sử rằng chúng ta tự tuần tra riêng hoặc theo tàu chiến Hoa Kỳ trong phạm vi 12 hải lý xung quanh một trong những công trình hoặc đảo nhân tạo mà Trung Quốc có thể đã kiểm soát trong 40 năm qua, thì tiếp theo là gì? Chúng ta sẽ làm gì tiếp theo và nếu Trung Quốc xem đó như là một cơ hội quân sự hóa xa hơn, và đó là điều đáng tiếc,  thì sau đó chúng ta sẽ làm gì?”

Nhà phân tích quốc phòng Catherine McGregor cũng đồng ý với cựu chính trị gia Bob Carr. Cô nói: “Tôi không nghĩ rằng hành động đơn phương trái với luật lệ không cần Australia phải hành động vì Úc không phải là bên trong việc tranh chấp này”.

Trong lúc đó, thượng nghị sĩ Conroy nói trong chương trình Lateline rằng Úc nên gửi tàu chiến đến phạm vi 12 hải lý của các đảo tranh chấp.

Ông Conroy nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang nhìn thấy hành vi rất hiếu chiến từ Trung Quốc – triển khai máy bay quân sự, đội tên lửa, không có sự giải thích, không phù hợp với các tuyên bố trước đây nói rằng họ sẽ không chấp thuận hệ thống luật lệ quốc tế".

“Tôi nghĩ rằng tất cả các yêu cầu Úc cứng rắn nhằm hỗ trợ hệ thống luật pháp quốc tế bằng cách thực hiện các hoạt động. Bà Julie Bishop từng phát biểu rằng Trung Quốc không tôn trọng kẻ yếu và tôi nghĩ chính phủ này đã không lắng nghe ý kiến của bà".

Tuần trước, cựu Thủ tướng Tony Abbott cũng kêu gọi Úc “chuẩn bị thực thi quyền tự do hàng hải” ở Biển Đông, trong khi chỉ trích Bắc Kinh đã không chia sẻ các “giá trị” giống như Úc.

Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc thường niên vào cuối tuần này, với các quan chức dự kiến sẽ phê chuẩn một số quyết định của chính phủ bao gồm cả việc gia tăng ngân sách quân sự lớn nhất trong vòng gần một thập kỷ.

Đơn vị hưởng lợi dự kiến sẽ là lực lượng hải quân Trung Quốc, đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng và năng lực quân sự của Úc cũng đang được xem xét kỹ lưỡng sau khi bị rò rỉ tài liệu mật đề nghị Chính phủ của ông Turnbull trì hoãn triển khai các đội tàu ngầm tiếp theo.

Theo báo Úc, các tài liệu rò rỉ bị cáo buộc tiết lộ thủ tướng Malcolm Turnbull có kế hoạch cung cấp các hạm đội tàu ngầm kế tiếp vào những năm 2030, gần một thập kỷ sau khi ông Abbott đã lên kế hoạch.

Bài báo trích lời ông Abbott nói rằng, ông đã “sửng sốt” bởi quyết định này. Ông Abbott đã đưa ra một tuyên bố phủ nhận bất kỳ sự can dự nào trong việc tiết lộ các tài liệu.

Trước đó, một giới chức quân sự cao cấp nhất của Mỹ kêu gọi Úc hãy tiếp bước với Hoa Kỳ để tiến hành những hoạt động hải quân nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý của các đảo đang tranh chấp trong Biển Đông.

Phát biểu với các nhà báo ở thành phố Sydney, Tư lệnh Hạm đội 7 của hải quân Hoa Kỳ Phó Đô Đốc Joseph Aucoin nói, việc Úc và các nước khác điều tàu chiến tuần tra các vùng biển nằm trong phạm vi 12 hải lý cách các đảo đang tranh chấp ‘sẽ phục vụ các lợi ích tốt nhất của khu vực’.

Theo ABC, VOA

27 Tháng Ba 2016(Xem: 9361)
"Giáo Hoàng Francis rao giảng thông điệp Phục Sinh hy vọng sau một tuần ảm đạm ở châu Âu, kêu gọi người Công giáo không để sự sợ hãi và bi quan "chi phối" mình".
24 Tháng Ba 2016(Xem: 7814)
"Hôm thứ Tư 23/03, quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công mới, và chiếm được tất cả các ngọn đồi ở phía tây và tây nam thành cổ Palmyra. Thành cổ, đã từng bị nhóm hồi giáo cực đoan đánh chiếm từ tháng 05/2015, hiện đang nằm trong tầm ngắm của các khẩu đại bác được đặt trên các chiếc xe bọc thép của chính phủ, cách lối vào thành 2 km".
24 Tháng Ba 2016(Xem: 7933)
"Chủ tịch WIN/Gallup International, Jean-Marc Leger, nói: "Giáo hoàng Francis là nhà lãnh đạo đã vượt lên trên cả chính tôn giáo của mình. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một đa số rất lớn công dân trên thế giới thuộc các tôn giáo khác nhau và ở những vùng đất khác nhau đều có hình ảnh tốt về đức Giáo hoàng."
24 Tháng Ba 2016(Xem: 8800)
"Xuất thân là sĩ quan công an, ông Nguyễn Hữu Vinh lập trang blog anhbasam để giúp công luận tìm hiểu lịch sử và thông tin ngoài luồng của báo chí và của hệ thống tuyên truyền một chiều".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 8297)
"Hãng tin Belga cho biết có những tiếng súng nổ cùng với những tiếng hô to bằng tiếng Ả Rập trước khi xảy ra 2 vụ nổ đầu tiên tại khu vực dành cho khách đi của phi trường, làm vỡ cửa kính của toà nhà".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 7649)
Những tiếng hô "Nước Mỹ", "Obama" vang vọng trên con phố nơi Tổng thống Obama và gia đình cầm ô đi dạo dưới mưa.
22 Tháng Ba 2016(Xem: 8216)
Ông Obama nói với một đám đông tại đại hí viện lịch sử El Gran Teatra de Havana: "La Habana chỉ cách Florida có 145 kilomet, nhưng để đến đây, chúng ta đã phải đi một quãng đường lớn vượt qua các rào cản lịch sử và chủ thuyết, những rào cản của đau khổ và chia cách.” - Khủng hoảng tên lửa Cuba 1962
21 Tháng Ba 2016(Xem: 8308)
TT Obama nói đùa rằng, "Thời năm 1928, Tổng thống (Calvin) Coolidge đến (Cuba) trên một chiến hạm. Phải mất ba ngày ông ấy mới đến được đây. Tôi chỉ mất có ba giờ."
17 Tháng Ba 2016(Xem: 7612)
Khi loan báo tại Vườn Hồng trong Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama tuyên bố: “Tôi đã chọn một người được nhiều người thừa nhận không những là một trong những đầu óc pháp lý sáng suốt nhất nước Mỹ, mà còn là người đem vào công việc của mình một tinh thần đạo đức, khiêm cung, lương thiện, công bằng và xuất sắc”.
17 Tháng Ba 2016(Xem: 7313)
“Sáng 17/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị hiệp thương vòng hai để rà soát danh sách đó, và 100% các đại biểu dự hội nghị hiệp thương vòng 2 hôm nay đã biểu quyết và tán thành cả 87 người ứng cử vào đại biểu quốc hội khóa 14, trong đó có 39 người do các cơ quan đoàn thể giới thiệu, và 48 người tự ứng cử".
15 Tháng Ba 2016(Xem: 7640)
"Tại hội thảo, GS Tô Hạo (ĐH Ngoại giao Trung Quốc) cho rằng, hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc (TQ) ở Biển Đông không nhằm ý đồ gây hấn mà chỉ là vì TQ muốn đóng góp cho hòa bình, an ninh của khu vực (?). Học giả này cũng cho rằng hành động của TQ là do Malaysia, Philippines, VN đã có mặt ở Biển Đông nên TQ muốn có sự hiện diện tương tự… Ông đánh giá thế nào về quan điểm đó của GS Tô Hạo?"
13 Tháng Ba 2016(Xem: 9448)
"Ngày 10/3, tàu vỏ thép mang hiệu số ĐNa 90777 TS chính thức hạ thủy thành công trong niềm vui của nhiều ngư dân Đà Nẵng… Đây là tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ đầu tiên ở Đà Nẵng hạ thủy".
10 Tháng Ba 2016(Xem: 8584)
"Theo báo chí Việt Nam, tàu cá mang số hiệu KH 96440 TS của tỉnh Khánh Hòa với 5 ngư dân trên khoang đã bị chìm tại khu vực cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa 41 hải lý về hướng Đông Nam".
08 Tháng Ba 2016(Xem: 7507)
"Ông Minh nói rằng, Hải Nam có hơn 100 ngàn ngư dân. Chính quyền Hải Nam đã cung cấp hỗ trợ cho lực lượng này trong việc đóng tàu lớn, trợ cấp nhiên liệu cho ngư dân đánh bắt (bất hợp pháp) trên Biển Đông, đồng thời ngư dân được chính phủ Trung Quốc "đào tạo năng lực tự vệ".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 8031)
"Vụ tranh chấp này là giữa chính phủ liên bang Nhật và chính quyền địa phương trên đảo Okinawa. Chính phủ của Thủ tướng Abe muốn dời căn cứ không quân Futenma tới một địa điểm ít dân cư hơn của Okinawa, nơi tọa lạc các cơ sở quân sự khác của Mỹ. Các chính quyền địa phương thì muốn căn cứ không quân phải rời hẳn khỏi đảo Okinawa".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 8239)
"Emadeldin Elsayed, một sinh viên 23 tuổi tới từ Cairo, đang ra trước một thẩm phán di trú ở Los Angeles sau khi tải lên trang Facebook của anh những dòng chữ nói rằng anh sẵn sàng nhận bản án chung thân vì giết ông Trump. Anh sinh viên nói anh tin rằng thế giới sẽ cảm ơn anh!".
01 Tháng Ba 2016(Xem: 8409)
"Mặc dù cho tới nay chưa tham gia tuần tra chung với hải quân Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông, nhưng Úc vẫn ủng hộ quan điểm của Mỹ..."