Đụng độ khi Pháp dỡ bỏ trại tỵ nạn

01 Tháng Ba 20167:38 CH(Xem: 9207)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 02 MAR  2016

Đụng độ khi Pháp dỡ bỏ trại tỵ nạn

image034

Image copyright Getty Image caption Nhiều di dân không muốn rời khỏi khu vực Calais

Các cuộc đụng độ nổ ra khi nhà chức trách tháo dỡ lều trong trại tỵ nạn được gọi là Jungle tại cảng Calais, Pháp.

Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay sau khi người nhập cư ném đá bên trong trại. Ít nhất 12 lều bị đốt cháy, báo cáo ghi nhận.

Dường như các đội phá dỡ không đụng đến những lều có người khi họ di chuyển qua khu phía nam của trại.

Chính phủ Pháp có kế hoạch tái định cư di dân đến các trung tâm tiếp nhận.

Những người sống trong trại, phần lớn là từ Trung Đông, Afghanistan và châu Phi, hy vọng vượt qua đường hầm Anh - Pháp để nhập cư bất hợp pháp.

Anna Holligan, phóng viên BBC tại Calais tường thuật: Trong bóng đêm, các nhóm người di cư cố chặn những xe tải trên đường cao tốc hướng về phía cảng Calais. Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay, buộc họ trở lại.

Hôm thứ Hai 29/2, các đội phá dỡ di chuyển qua trại Jungle và bị một số người chống đối. Một vài di dân và người biểu tình đã ném đá để trì hoãn việc bị trục xuất.

Chính phủ Pháp đang khuyến khích di dân chuyển đến nơi ở chính thức là khu nhà làm bằng container gần đó. Nhưng hầu hết di dân từ chối do lo ngại họ sẽ bị buộc phải xin tỵ nạn tại Pháp.

'Cưỡng chế'

Hiện vẫn chưa rõ hàng trăm người bị đẩy ra khỏi trại sẽ đi về đâu.

Image copyright Image caption Vòi rồng đã được dùng để dập tắt đám cháy tại trại Jungle ở cảng Calais

Họ lo sợ phải cung cấp dấu vân tay và xin tỵ nạn tại Pháp, khiến giấc mơ đến Anh Quốc tan vỡ.

Nhà chức trách tin rằng khoảng 1.000 di dân sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch cưỡng chế, trong khi cơ quan cứu trợ cho biết số lượng người sống ở trại cao hơn nhiều.

Xung đột tiếp diễn vào tối thứ Hai 29/2 khi nhóm người nhập cư tràn ra đường cao tốc hướng về cảng Calais, theo ghi nhận của phóng viên Holligan.

Báo chí Pháp cho biết khoảng 150 người, một số cầm thanh sắt, leo lên đường để chặn xe.

Cảnh sát chống bạo động đẩy họ trở lại vào trại. Trước đó, vòi rồng cũng đã được dùng để dập tắt một đám cháy lều trại.

Khoảng 100 căn nhà bị tháo dỡ hôm thứ Hai 29/2, đội phá dỡ dự kiến trở lại vào sáng hôm sau, phóng viên cho hay.

Ít nhất bốn người, trong có các nhà hoạt động từ nhóm No Borders có trụ sở tại Anh, đã bị bắt giữ, cảnh sát cho biết.

Trước đó, Good Chance, một nhóm tình nguyện ở trong trại, nói cảnh sát ngăn các tình nguyện viên vào trại.

Image copyright AFP Image caption Cảnh sát cưỡng chế đối mặt với di dân

"Tình nguyện viên không được vào" họ viết trên Twitter. "Người ta bị đẩy ra khỏi nhà. Cảnh sát chặn lối vào. Đây là những gì họ gọi là 'giải tỏa nhẹ'."

Các quan chức Pháp cho biết các khu vực công cộng trong trại như nơi thờ tự hoặc trường học sẽ không bị ảnh hưởng và mô tả việc giải tỏa là "hoạt động nhân đạo".

Khu vực phía nam mất vệ sinh và sự lan rộng của khu trại đã trở thành vấn đề gây tranh cãi ở cả Pháp và Anh.

Trại Jungle

  • Số lượng người nhập cư tại trại không khớp nhau - quan chức Calais cho hay trại có 3.700 người, trong khi tổ chức Help Refugees nói có 5.497 người
  • Khu vực trại phía nam (đang có nguy cơ bị cưỡng chế ngay lập tức) ước tính có 800-1.000 hoặc 3.455 người
  • Trại có 205 phụ nữ và 651 trẻ em (423 trong số đó không có người lớn đi kèm), tổ chức Help Refugees cho hay
  • Mục tiêu dài hạn của chính quyền địa phương là không có trên 2.000 người nhập cư ở Calais, bà Fabienne Buccio, Quận trưởng Calais cho biết.


Các quan chức nói rằng di dân có thể chuyển vào các nhà container có lò sưởi ở khu bắc của trại, nơi đủ chỗ cho 1.500 người hoặc chuyển đến các trung tâm tương tự ở Pháp hay yêu cầu xin tỵ nạn tại Pháp.

Tuy nhiên, nhiều di dân không muốn rời khỏi khu vực Calais.

"Những người [ở đây]... chỉ muốn đến nước Anh", Hayat Sirat, một người nhập cư đến từ Afghanistan nói với AP. "Vì vậy, phá hủy một phần của khu trại không phải là giải pháp."/

BBC 1 tháng 3 2016

27 Tháng Ba 2016(Xem: 9353)
"Giáo Hoàng Francis rao giảng thông điệp Phục Sinh hy vọng sau một tuần ảm đạm ở châu Âu, kêu gọi người Công giáo không để sự sợ hãi và bi quan "chi phối" mình".
24 Tháng Ba 2016(Xem: 7800)
"Hôm thứ Tư 23/03, quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công mới, và chiếm được tất cả các ngọn đồi ở phía tây và tây nam thành cổ Palmyra. Thành cổ, đã từng bị nhóm hồi giáo cực đoan đánh chiếm từ tháng 05/2015, hiện đang nằm trong tầm ngắm của các khẩu đại bác được đặt trên các chiếc xe bọc thép của chính phủ, cách lối vào thành 2 km".
24 Tháng Ba 2016(Xem: 7924)
"Chủ tịch WIN/Gallup International, Jean-Marc Leger, nói: "Giáo hoàng Francis là nhà lãnh đạo đã vượt lên trên cả chính tôn giáo của mình. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một đa số rất lớn công dân trên thế giới thuộc các tôn giáo khác nhau và ở những vùng đất khác nhau đều có hình ảnh tốt về đức Giáo hoàng."
24 Tháng Ba 2016(Xem: 8785)
"Xuất thân là sĩ quan công an, ông Nguyễn Hữu Vinh lập trang blog anhbasam để giúp công luận tìm hiểu lịch sử và thông tin ngoài luồng của báo chí và của hệ thống tuyên truyền một chiều".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 8280)
"Hãng tin Belga cho biết có những tiếng súng nổ cùng với những tiếng hô to bằng tiếng Ả Rập trước khi xảy ra 2 vụ nổ đầu tiên tại khu vực dành cho khách đi của phi trường, làm vỡ cửa kính của toà nhà".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 7636)
Những tiếng hô "Nước Mỹ", "Obama" vang vọng trên con phố nơi Tổng thống Obama và gia đình cầm ô đi dạo dưới mưa.
22 Tháng Ba 2016(Xem: 8210)
Ông Obama nói với một đám đông tại đại hí viện lịch sử El Gran Teatra de Havana: "La Habana chỉ cách Florida có 145 kilomet, nhưng để đến đây, chúng ta đã phải đi một quãng đường lớn vượt qua các rào cản lịch sử và chủ thuyết, những rào cản của đau khổ và chia cách.” - Khủng hoảng tên lửa Cuba 1962
21 Tháng Ba 2016(Xem: 8303)
TT Obama nói đùa rằng, "Thời năm 1928, Tổng thống (Calvin) Coolidge đến (Cuba) trên một chiến hạm. Phải mất ba ngày ông ấy mới đến được đây. Tôi chỉ mất có ba giờ."
17 Tháng Ba 2016(Xem: 7603)
Khi loan báo tại Vườn Hồng trong Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama tuyên bố: “Tôi đã chọn một người được nhiều người thừa nhận không những là một trong những đầu óc pháp lý sáng suốt nhất nước Mỹ, mà còn là người đem vào công việc của mình một tinh thần đạo đức, khiêm cung, lương thiện, công bằng và xuất sắc”.
17 Tháng Ba 2016(Xem: 7301)
“Sáng 17/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị hiệp thương vòng hai để rà soát danh sách đó, và 100% các đại biểu dự hội nghị hiệp thương vòng 2 hôm nay đã biểu quyết và tán thành cả 87 người ứng cử vào đại biểu quốc hội khóa 14, trong đó có 39 người do các cơ quan đoàn thể giới thiệu, và 48 người tự ứng cử".
15 Tháng Ba 2016(Xem: 7625)
"Tại hội thảo, GS Tô Hạo (ĐH Ngoại giao Trung Quốc) cho rằng, hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc (TQ) ở Biển Đông không nhằm ý đồ gây hấn mà chỉ là vì TQ muốn đóng góp cho hòa bình, an ninh của khu vực (?). Học giả này cũng cho rằng hành động của TQ là do Malaysia, Philippines, VN đã có mặt ở Biển Đông nên TQ muốn có sự hiện diện tương tự… Ông đánh giá thế nào về quan điểm đó của GS Tô Hạo?"
13 Tháng Ba 2016(Xem: 9434)
"Ngày 10/3, tàu vỏ thép mang hiệu số ĐNa 90777 TS chính thức hạ thủy thành công trong niềm vui của nhiều ngư dân Đà Nẵng… Đây là tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ đầu tiên ở Đà Nẵng hạ thủy".
10 Tháng Ba 2016(Xem: 8570)
"Theo báo chí Việt Nam, tàu cá mang số hiệu KH 96440 TS của tỉnh Khánh Hòa với 5 ngư dân trên khoang đã bị chìm tại khu vực cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa 41 hải lý về hướng Đông Nam".
08 Tháng Ba 2016(Xem: 7499)
"Ông Minh nói rằng, Hải Nam có hơn 100 ngàn ngư dân. Chính quyền Hải Nam đã cung cấp hỗ trợ cho lực lượng này trong việc đóng tàu lớn, trợ cấp nhiên liệu cho ngư dân đánh bắt (bất hợp pháp) trên Biển Đông, đồng thời ngư dân được chính phủ Trung Quốc "đào tạo năng lực tự vệ".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 8011)
"Cựu ngoại trưởng Australia Bob Carr cho rằng việc triển khai tàu chiến tới biển Đông là "chiến lược mạo hiểm". Ông Conroy nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang nhìn thấy hành vi rất hiếu chiến từ Trung Quốc – triển khai máy bay quân sự, đội tên lửa, không có sự giải thích, không phù hợp với các tuyên bố trước đây nói rằng họ sẽ không chấp thuận hệ thống luật lệ quốc tế".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 8024)
"Vụ tranh chấp này là giữa chính phủ liên bang Nhật và chính quyền địa phương trên đảo Okinawa. Chính phủ của Thủ tướng Abe muốn dời căn cứ không quân Futenma tới một địa điểm ít dân cư hơn của Okinawa, nơi tọa lạc các cơ sở quân sự khác của Mỹ. Các chính quyền địa phương thì muốn căn cứ không quân phải rời hẳn khỏi đảo Okinawa".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 8231)
"Emadeldin Elsayed, một sinh viên 23 tuổi tới từ Cairo, đang ra trước một thẩm phán di trú ở Los Angeles sau khi tải lên trang Facebook của anh những dòng chữ nói rằng anh sẵn sàng nhận bản án chung thân vì giết ông Trump. Anh sinh viên nói anh tin rằng thế giới sẽ cảm ơn anh!".