ASEAN không ngăn được Trung Quốc bành trướng, Biển Đông sẽ hỗn loạn

23 Tháng Hai 201610:37 CH(Xem: 10137)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 24 FEB  2016

image006

Ảnh: Một phụ nữ băng ngang qua ngã tư "tọa độ nóng" Bob Hope - Gerald Ford dẫn vào Tòa Bạch Ốc Viễn Tây bên trong điền trang Sunnylands. Photo: lkt-VH

ASEAN không ngăn được Trung Quốc bành trướng, Biển Đông sẽ hỗn loạn

Hồng Thủy

22/02/16 09:27

(GDVN) - Biển Đông là mối quan tâm trực tiếp của tất cả thành viên trong khu vực, và do đó rõ ràng ASEAN phải đối mặt với Trung Quốc với các...

Bangkok Post ngày 22/2 bình luận, ASEAN phải tìm cách ràng buộc Trung Quốc trong bối cảnh nước này tiếp tục đẩy mạnh sự hiện diện quân sự (bất hợp pháp) ở Biển Đông bằng những cách khiêu khích, không cần thiết.

image007

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo 10 nước ASEAN ở Sunnylands, California, ảnh: AP.

Tuần trước, trong khi các nhà lãnh đạo ASEAN đang họp cùng Tổng thống Hoa Kỳ tại Sunnylands, California, đã xuất hiện những bằng chứng của một sự leo thang mới mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, hòng đe dọa, dằn mặt các bên liên quan.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy quân đội Trung Quốc đã hoàn thành việc lắp đặt 8 bệ phóng tên lửa đất đối không HQ-9 (bất hợp pháp) ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), biến khu vực này thành điểm nóng.

Bắc Kinh đã ngầm xác nhận những hành vi này và cố gắng biện minh cho cái gọi là "nhu cầu phòng thủ". Trong năm qua, Trung Quốc đã tham gia vào một chiến dịch bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Hoàng Sa và một số bãi cạn ở Trường Sa.

Một số đảo nhân tạo bị Trung Quốc mở rộng gấp nhiều lần kích thước của sân bay, bới hệ thống đường băng, các tòa nhà công vụ và nhà ở. Đường băng, các tòa nhà, cơ sở hạ tầng quân sự, doanh trại đã mọc lên nhanh chóng và đẩy căng thẳng tăng cao ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Bangkok Post nhắc lại, quần đảo Hoàng Sa thuộc tuyên bố chủ quyền (thực tế là chủ quyền hợp pháp) của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc cât quân xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp toàn bộ vào năm 1974.

Quần đảo Hoàng Sa nằm ở gần giữa miền Trung Việt Nam với đảo Hải Nam - lãnh thổ cực nam Trung Quốc. Xa hơn nữa về phía Nam, quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) thậm chí còn là điểm tranh cãi nóng bỏng và nguy hiểm hơn.

Tuần trước, công ty vệ tinh thương mại Image Sat International của Israel đã công bố hình ảnh chụp khu vực Hoàng Sa. Các bức ảnh cho thấy không còn ghì nghi ngờ, đây là hành động có chủ ý được chú ý nhất của Trung Quốc trong năm qua.

Các bức ảnh cho thấy, không có gì nghi ngờ về việc những gì Trung Quốc đang làm trên đảo Phú Lâm. Trước đó năm ngoái các tàu hút bùn Trung Quốc đã xuất hiện ở khu vực đảo này để củng cố, mở rộng địa bàn.

image009

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: The Sydney Morning Herald

Như mọi khi, Trung Quốc tìm cách né tránh không thừa nhận cũng chẳng bác bỏ những thông tin về hoạt động bành trướng của họ trên Biển Đông. Ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc còn nói truyền thông quốc tế chớ "thổi phồng" vấn đề?!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thậm chí còn bênh vực hành động của quân đội nước này bằng lập luận, bán kính tác chiến của thứ vũ khí chết người họ kéo ra Hoàng Sa "chỉ có" 200 km!

Lo ngại về khu vực Biển Đông không hề giảm. Tại hội nghị thượng đỉnh Sunnylands, Tổng thống Barack Obama kêu gọi các nước ASEAN đoàn kết, nhưng một lần nữa được chứng minh là điều không thể.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, việc Trung Quốc lắp đặt tên lửa HQ-9 ở Hoàng Sa cho thấy lanh đạo Trung Quốc nuốt lời. Còn tại California, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói với các phóng viên, Việt Nam đề nghị Mỹ đóng vai trò lớn hơn ở Biển Đông, bằng hành động nhiều hơn là lời nói.

Việc ASEAN tiếp tục yếu đuối là một trở ngại, trong khi Trung Quốc đang mở rộng hiện diện (bất hợp pháp), còn Mỹ đang tập trung nhiều hơn vào Đông Nam Á. Biển Đông là mối quan tâm trực tiếp của tất cả thành viên trong khu vực, và do đó rõ ràng ASEAN phải đối mặt với Trung Quốc với các lựa chọn ngoại giao mạnh mẽ, nếu không sẽ là hỗn loạn và bạo lực của khu vực.

Hồng Thủy

01 Tháng Ba 2016(Xem: 9579)
"Tổ chức Di dân Quốc tế loan báo họ đang gia tăng những nỗ lực để đưa di dân Châu Phi bị lạm dụng và ngược đãi ở Libya về nước".
01 Tháng Ba 2016(Xem: 10817)
"Các cuộc đụng độ nổ ra khi nhà chức trách tháo dỡ lều trong trại tỵ nạn được gọi là Jungle tại cảng Calais, Pháp".
28 Tháng Hai 2016(Xem: 9720)
Donald Trump : “Những gì tôi đã làm vào ngày 16 tháng 6 là chúng tôi đã lên tiếng nói về thương mại, về việc bị các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Việt Nam cũng như Ấn Độ cướp đoạt”.
28 Tháng Hai 2016(Xem: 10403)
"Thượng tướng họ Vương nói sẽ kiên trì yêu sách "đường lưỡi bò", "dám đánh, có thể đánh và đánh thắng" các đối thủ ở Biển Đông". "Vương Giáo Thành là người Hán, sinh tháng 12/1952 ở Hàng Châu, Chiết Giang, theo nghiệp nhà binh và phục vụ trong các đơn vị Lục quân, công tác lâu năm ở Đại quân khu Nam Kinh, lon Thượng tướng".
23 Tháng Hai 2016(Xem: 10252)
"Chính phủ Syrie cho biết sẽ ngừng "các hoạt động chiến đấu" thể theo kế hoạch được Mỹ và Nga công bố".
21 Tháng Hai 2016(Xem: 11166)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma trấn an hàng ngàn tín hữu rằng sức khỏe của ông vẫn tốt, dù đang được điều trị tại một trung tâm y tế hàng đầu tại Mỹ". "Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng 80 tuổi phát biểu trước hơn 3.000 tín hữu hôm Chủ nhật tại Trung tâm Hội nghị Minneapolis". Ảnh bên: Nhà báo Lý Kiến Trúc vinh dự có được cơ duyên đại hạnh ngộ với Đức Dalai Lama hai lần tại nam California (1999 & 2009). Trong một buổi họp báo tại Long Beach, Ngài đã trả lời câu hỏi của báo Văn Hóa và ký tặng vào bức ảnh chân dung Ngài do Lý Kiến Trúc chụp ". (XEM THÊM).
21 Tháng Hai 2016(Xem: 10344)
"Vào đầu tuần này, ông Vương Nghị dự định sẽ tiến hành hội đàm, hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và các quan chức liên quan khác của chính quyền Tổng thống Barack Obama".
21 Tháng Hai 2016(Xem: 9842)
"Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bình luận về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhân sự Đại hội 12 và nhân quyền Việt Nam".
02 Tháng Hai 2016(Xem: 10433)
"Hoạt động tuần tra kéo dài khoảng 3 giờ. Giới chức quốc phòng Mỹ từ chối tiết lộ bất kỳ liên lạc hoặc trao đổi nào với các tàu Trung Quốc trong khu vực. Nhưng người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho hay không một tàu nào của quân đội Trung Quốc bám theo tàu USS Curtis Wilbur".
02 Tháng Hai 2016(Xem: 11491)
Nhật Báo Văn Hóa Online kính chúc quý Cơ quan Truyền thông Báo chí, quý Thân hữu cộng tác, quý Mạnh thường quân, quý bạn đọc năm mới Bính Thân An Khang Thịnh Đạt - Công Thành Danh Toại - Tâm Thân Thường Lạc - Phúc Thọ Khương Ninh.
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 9737)
"Phát biểu hôm thứ Năm ở Baltimore, phía bắc Washington, tổng thống nói: “Đảng Dân Chủ sẽ chiến thắng vào tháng 11 và chúng ta sẽ có một tổng thống là người đảng Dân Chủ kế nhiệm tôi”.
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 11391)
- "Theo tài liệu giới thiệu thì Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) là một ngân hàng phát triển đa phương (MDB) được hình thành nhằm phục vụ cho thị trường vốn trong thế kỷ 21. AIIB được tổ chức và quản trị dựa trên nền tri thức hiện đại, tập trung vào sự phát triển cơ sở hạ tầng và các ngành sản xuất khác ở châu Á". - "Đến nay, đã có 56 quốc gia trên thế giới tham gia làm thành viên sáng lập AIIB cùng với Trung Quốc và cam kết số vốn góp lên đến 981,514tỷ USD, gần bằng con số như Bắc Kinh dự tính ban đầu. Điều này làm cho AIIB trở thành định chế tài chính lớn nhất thế giới hiện nay".
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 9804)
- "Ngoại trưởng Mỹ không nhắc gì đến Biển Đông trong cuộc họp báo. Tuy nhiên Ngoại trưởng Hor Namhong và người phát ngôn của Thủ tướng Hun Sen cho biết, ông Hun Sen ủng hộ việc sớm ký kết COC giữa ASEAN với Trung Quốc".
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 15392)
Kỳ 2 & 3 "Một thời gian sau, Thầy Giác Đức xuất thế thành lập ra dòng phái Pháp Sư. Hòa thượng Tâm Châu tiếp nhận chùa Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn và đổi tên là chùa Giác Hoàng. Ngài giao cho Hòa thượng Thích Thanh Đạm làm trụ trì . (Kế nghiệp thầy Thanh Đạm là thầy Thích Tâm Thọ)".
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 10381)
" Bộ trưởng Nội vụ của bang miền tây Nordrhein-Westfalen, ông Ralf Jager, đã phải loan báo một sự thật mà công luận đã nghi ngờ : thủ phạm những vụ bạo động đêm giao thừa « gần như » hoàn toàn là người gốc di dân, nhất là người Bắc Phi và Ả Rập. Trong số đó có cả những di dân « mới được Đức đón tiếp » trong năm 2015".