Ngoại trưởng Vương Nghị đi Mỹ "tham vấn" vụ kéo tên lửa phi pháp ra Hoàng Sa?

21 Tháng Hai 201610:18 CH(Xem: 7515)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 22 FEB  2016

Ông Vương Nghị đi Mỹ "tham vấn" vụ kéo tên lửa phi pháp ra Hoàng Sa?

 (GDVN) - Dự tính vấn đề Trung Quốc triển khai tên lửa HQ-9 (bất hợp pháp) ở Biển Đông (Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam) sẽ trở thành vấn đề thảo luận chính.

Tạp chí National Defense Mỹ ngày 19/2 dẫn lời Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết, ông hoan nghênh Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập quân sự “Vành đai Thái Bình Dương” năm 2016.

image011

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 Trung Quốc

Diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương là diễn tập quốc tế trên biển lớn nhất thế giới, được tổ chức ở Hawaii, Mỹ hai năm một lần.

John Richardson cho hay, quan hệ Mỹ-Trung có nhiều cấp độ, đồng thời ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại với Trung Quốc, cho dù hành vi của Trung Quốc đã gây lo ngại.

Tại hội nghị thường niên năm 2016 của Hội nghiên cứu Hải quân Mỹ và Hiệp hội thiết bị thông tin và điện tử lực lượng vũ trang Mỹ, Đô đốc John Richardson nói: “Quan hệ giữa chúng ta (Mỹ) với quốc gia phức tạp như Trung Quốc không phải là chỉ ở một cấp độ”.

image012

Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ

Ông cho rằng, hệ thống luật pháp quốc tế được xác lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai này rất có lợi cho các nước châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc.

Đô đốc Richardson còn cho hay, ông và các quan chức cấp cao Hải quân Trung Quốc duy trì tiếp xúc chặt chẽ. “Tôi cho rằng, điều này rất có ích, như vậy, chúng tôi có thể đối thoại lúc cần thiết, giải quyết các vấn đề phát sinh và bất ổn, bày tỏ sự lo ngại của chúng ta, đồng thời tìm kiếm những con đường hợp tác hiệu quả”.

Trong tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Washington.

Vào đầu tuần này, ông Vương Nghị dự định sẽ tiến hành hội đàm, hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và các quan chức liên quan khác của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Các quan chức cho hay, dự tính vấn đề Trung Quốc triển khai tên lửa HQ-9 (bất hợp pháp) ở Biển Đông (Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam) sẽ trở thành vấn đề thảo luận chính.

Ông Vương Nghị được cho là sẽ đưa ra ý kiến phản đối việc tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông và các máy bay tuần tra, máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông.

image013

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ông Vương Nghị cũng sẽ bày tỏ phản đối Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tiên tiến nhất (THAAD) của họ ở Hàn Quốc.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook ngày 19/2 cho hay, hành động triển khai tên lửa lần này của Trung Quốc (ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam) sẽ không làm thay đổi cục diện quân sự ở Biển Đông.

Peter Cook nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục qua lại và triển khai hành động ở các khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép. Phạm vi hoạt động này bao gồm Biển Đông – một bộ phận của thế giới”.

Ông còn nói: “Nó sẽ không làm thay đổi hành động của chúng tôi, trong tương lai cũng sẽ không… Nhưng rõ ràng chúng tôi bày tỏ rất quan ngại đối với việc triển khai đặc biệt này trong thời điểm đặc biệt này”. Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đang tiến hành giám sát những tên lửa này.

image014

Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông

Đông Bình 22/02/16

24 Tháng Ba 2016(Xem: 6700)
"Hôm thứ Tư 23/03, quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công mới, và chiếm được tất cả các ngọn đồi ở phía tây và tây nam thành cổ Palmyra. Thành cổ, đã từng bị nhóm hồi giáo cực đoan đánh chiếm từ tháng 05/2015, hiện đang nằm trong tầm ngắm của các khẩu đại bác được đặt trên các chiếc xe bọc thép của chính phủ, cách lối vào thành 2 km".
24 Tháng Ba 2016(Xem: 6835)
"Chủ tịch WIN/Gallup International, Jean-Marc Leger, nói: "Giáo hoàng Francis là nhà lãnh đạo đã vượt lên trên cả chính tôn giáo của mình. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một đa số rất lớn công dân trên thế giới thuộc các tôn giáo khác nhau và ở những vùng đất khác nhau đều có hình ảnh tốt về đức Giáo hoàng."
24 Tháng Ba 2016(Xem: 7461)
"Xuất thân là sĩ quan công an, ông Nguyễn Hữu Vinh lập trang blog anhbasam để giúp công luận tìm hiểu lịch sử và thông tin ngoài luồng của báo chí và của hệ thống tuyên truyền một chiều".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 7044)
"Hãng tin Belga cho biết có những tiếng súng nổ cùng với những tiếng hô to bằng tiếng Ả Rập trước khi xảy ra 2 vụ nổ đầu tiên tại khu vực dành cho khách đi của phi trường, làm vỡ cửa kính của toà nhà".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 6490)
Những tiếng hô "Nước Mỹ", "Obama" vang vọng trên con phố nơi Tổng thống Obama và gia đình cầm ô đi dạo dưới mưa.
22 Tháng Ba 2016(Xem: 6887)
Ông Obama nói với một đám đông tại đại hí viện lịch sử El Gran Teatra de Havana: "La Habana chỉ cách Florida có 145 kilomet, nhưng để đến đây, chúng ta đã phải đi một quãng đường lớn vượt qua các rào cản lịch sử và chủ thuyết, những rào cản của đau khổ và chia cách.” - Khủng hoảng tên lửa Cuba 1962
21 Tháng Ba 2016(Xem: 7121)
TT Obama nói đùa rằng, "Thời năm 1928, Tổng thống (Calvin) Coolidge đến (Cuba) trên một chiến hạm. Phải mất ba ngày ông ấy mới đến được đây. Tôi chỉ mất có ba giờ."
17 Tháng Ba 2016(Xem: 6466)
Khi loan báo tại Vườn Hồng trong Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama tuyên bố: “Tôi đã chọn một người được nhiều người thừa nhận không những là một trong những đầu óc pháp lý sáng suốt nhất nước Mỹ, mà còn là người đem vào công việc của mình một tinh thần đạo đức, khiêm cung, lương thiện, công bằng và xuất sắc”.
17 Tháng Ba 2016(Xem: 6274)
“Sáng 17/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị hiệp thương vòng hai để rà soát danh sách đó, và 100% các đại biểu dự hội nghị hiệp thương vòng 2 hôm nay đã biểu quyết và tán thành cả 87 người ứng cử vào đại biểu quốc hội khóa 14, trong đó có 39 người do các cơ quan đoàn thể giới thiệu, và 48 người tự ứng cử".
15 Tháng Ba 2016(Xem: 6477)
"Tại hội thảo, GS Tô Hạo (ĐH Ngoại giao Trung Quốc) cho rằng, hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc (TQ) ở Biển Đông không nhằm ý đồ gây hấn mà chỉ là vì TQ muốn đóng góp cho hòa bình, an ninh của khu vực (?). Học giả này cũng cho rằng hành động của TQ là do Malaysia, Philippines, VN đã có mặt ở Biển Đông nên TQ muốn có sự hiện diện tương tự… Ông đánh giá thế nào về quan điểm đó của GS Tô Hạo?"
13 Tháng Ba 2016(Xem: 8254)
"Ngày 10/3, tàu vỏ thép mang hiệu số ĐNa 90777 TS chính thức hạ thủy thành công trong niềm vui của nhiều ngư dân Đà Nẵng… Đây là tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ đầu tiên ở Đà Nẵng hạ thủy".
10 Tháng Ba 2016(Xem: 7366)
"Theo báo chí Việt Nam, tàu cá mang số hiệu KH 96440 TS của tỉnh Khánh Hòa với 5 ngư dân trên khoang đã bị chìm tại khu vực cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa 41 hải lý về hướng Đông Nam".
08 Tháng Ba 2016(Xem: 6434)
"Ông Minh nói rằng, Hải Nam có hơn 100 ngàn ngư dân. Chính quyền Hải Nam đã cung cấp hỗ trợ cho lực lượng này trong việc đóng tàu lớn, trợ cấp nhiên liệu cho ngư dân đánh bắt (bất hợp pháp) trên Biển Đông, đồng thời ngư dân được chính phủ Trung Quốc "đào tạo năng lực tự vệ".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 6875)
"Cựu ngoại trưởng Australia Bob Carr cho rằng việc triển khai tàu chiến tới biển Đông là "chiến lược mạo hiểm". Ông Conroy nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang nhìn thấy hành vi rất hiếu chiến từ Trung Quốc – triển khai máy bay quân sự, đội tên lửa, không có sự giải thích, không phù hợp với các tuyên bố trước đây nói rằng họ sẽ không chấp thuận hệ thống luật lệ quốc tế".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 6896)
"Vụ tranh chấp này là giữa chính phủ liên bang Nhật và chính quyền địa phương trên đảo Okinawa. Chính phủ của Thủ tướng Abe muốn dời căn cứ không quân Futenma tới một địa điểm ít dân cư hơn của Okinawa, nơi tọa lạc các cơ sở quân sự khác của Mỹ. Các chính quyền địa phương thì muốn căn cứ không quân phải rời hẳn khỏi đảo Okinawa".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 7086)
"Emadeldin Elsayed, một sinh viên 23 tuổi tới từ Cairo, đang ra trước một thẩm phán di trú ở Los Angeles sau khi tải lên trang Facebook của anh những dòng chữ nói rằng anh sẵn sàng nhận bản án chung thân vì giết ông Trump. Anh sinh viên nói anh tin rằng thế giới sẽ cảm ơn anh!".
01 Tháng Ba 2016(Xem: 7190)
"Mặc dù cho tới nay chưa tham gia tuần tra chung với hải quân Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông, nhưng Úc vẫn ủng hộ quan điểm của Mỹ..."