ASEAN sẽ sang Mỹ gặp TT Obama tại Sunnylands-California 1/2016

24 Tháng Mười Hai 201511:26 CH(Xem: 9120)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU DEC 25 .2015

ASEAN nhận lời mời dự thượng đỉnh với Mỹ

image003

Lãnh đạo ASEAN nhân thượng đỉnh Kuala Lumpur, Malaysia tháng 11/2015.REUTERS/Olivia Harris

Các lãnh đạo Đông Nam Á đã nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến dự cuộc họp thượng đỉnh tại Sunnylands, bang California, vào đầu năm tới. Đó là thông báo của phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ngày 23/12/2015 được hãng tin Reuters trích dẫn.

Ông Obama đã đưa ra lời mời nói trên với lãnh đạo 10 nước ASEAN nhân chuyến công du Châu Á hồi tháng11/2015.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ không nói rõ thời điểm của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Đông Nam Á, nhưng hãng tin Nhật Bản Kyodo ngày 21/12/2015 trích dẫn một nguồn tin chính thức của ASEAN cho biết cuộc họp thượng đỉnh này được dự trù diễn ra trong hai ngày 15 và 16/02/2016.

Hoa Kỳ hiện đang cố thúc đẩy sự đoàn kết trong khối ASEAN trước thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc nhằm xác quyết chủ quyền của họ trên Biển Đông, đặc biệt là qua việc xây các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Bốn thành viên của ASEAN –Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam- cũng nằm trong số 12 quốc gia tham gia hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Đây là công cụ chủ chốt trong chính sách của Tổng thống Obama xoay trục sang Châu Á để đối phó với đà vươn lên của Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, việc chọn Sunnylands làm nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ-ASEAN có ý nghĩa biểu tượng, vì đây là nơi đã diễn ra cuộc họp không chính thức giữa Tổng thống Obama với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2013. Cuộc họp đó là nhằm đề ra một hướng đi mới cho quan hệ Mỹ-Trung, nhưng đã không thể giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới./

Thanh Phương RFI 24-12-2015

 image005

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp tại điền trang Sunnylands gần Los Angeles, California, ngày 7/6/2013.

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Tổng thống Mỹ Obama mời các chú lãnh đạo “A-Xin” tới "nhà nghỉ" ngày 15-16/1/2016 là có ý gì ?

Phúc Lộc Thọ

24 tháng 12 năm 2015

 Đem vàng đi bỏ sông Ngô ( Biển Đông); Đêm nằm tơ tưởng đi mò sông Tương..."

 

Hội nghị TW 13 vừa kết thúc, ông Nguyễn Sinh Hùng chắc chưa kịp ngủ trả bữa đủ đầy cho những căng thẳng trong cái tuần thức khuya dậy sớm vừa qua, lại phải khăn gói quả mướp lên đường sang Bắc Kinh chắc là để “ vấn an” thiên triều có lẽ là lý do chính; mùa này Bắc Kinh lạnh và bụi lắm chắc cái “đầu hói” của ông Hùng cũng khó lòng và thích nghi cho được; do vậy báo đưa tin ông Hùng sang sang để ngao du sơn thủy e không phải là lý do thích hợp...

 

Ông Hùng mới sang Bắc Kinh ngày thứ hai thì đã có điện mời các chú lãnh đạo “A-Xin” sang gặp bác Obama dịp đầu năm, đây là dịp mà dân Mỹ và tổng thống đang nghỉ lễ Tết dài dài…

Chẳng nhẽ năm hết tết đến, cả năm lao vào vật lộn với chú khách trên Biển Đông để canh cửa, bảo vệ nhà cho các chú “A-Xin”, ông Obama muốn nhắc khéo các chú đầu năm tết Mỹ các chủ biết điều mang sang mừng tuổi cho bác, năm nay cũng là năm sắp cuối nhiệm kỳ rồi; Theo người viết bài này, quà thì ai mà chả thích kể cả tổng thống một nước giàu có, lương cao, bổng lộc nhiều như Tổng thống Mỹ…

 

Nếu không vì lý do đó thì hà cớ gì dịp nghỉ Tết ông Obama lại triệu hồi các chú “ A-Xin” đường sá xa xôi sang để úy lão tận nhà nghỉ hay để bàn chuyện gì quá ư quan trọng ư…

The Washington Post ngày 24/12 đưa tin, hôm Thứ Tư một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở Nam California vào đầu năm 2016. Trong chuyến công du Malaysia dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tháng trước, ông Obama đã mời các nhà lãnh đạo ASEAN thăm Hoa Kỳ để tiếp tục đối thoại về khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Myles Caggins, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia cho biết tin này nhưng từ chối cung cấp thời gian chi tiết. Trước đó hãng thông tấn Kyodo News của Nhật cho biết, cuộc họp sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16 tháng Hai…”( Giaoduc.net.vn)

 

Phúc Lộc Thọ bất chợt nghĩ ra và đoán mò rằng: Cuộc gặp này tiếng là để gặp các chú “A-Xin “ dịp năm hết tết về vào ngày 15/16 trước đại hội Đảng của Việt Nam 4 ngày, ngày 20/1/2016, kế sau Hội nghị TW 14; Như vậy, về thực chất ông Obama muốn gặp lãnh đạo Việt Nam xem cho tỏ tường sắp tới nhân sự chủ chốt sẽ là những ai, ai sẽ đối thoại, đón ông Obama tại Hà Nội…

 

Vừa qua báo chí chí đưa: ông Nguyễn Sinh Hùng sang Bắc Kinh để bắt tay và hợp tác nhiều thứ, trong đó có việc hợp tác với Trung Quốc để “giải quyết vấn đề chính trị nội bộ”, đây là vấn đề thuộc tính “hộp đen” của thể chế đảng trị Việt Nam; có thể hiểu nôm na: vấn đề “chính trị nội bộ là” vấn đề ai sẽ nắm hệ điều hành của bộ máy lãnh đạo chính trị Hà Nội có thể tương thích với “máy chủ” đặt ở Bắc Kinh để tránh trục trặc bị virus phá thối…

 

Chắc nghe thông tin này ông Obama cũng tò mò muốn được biết xem “ cái chính trị nội bộ” nghe nó ra răng… vì nó sặc mùi cộng sản…Ông Obama và người Mỹ nói chung không nhẽ bao lâu nay bỏ ra bao nhiêu thứ từ tiền bạc và uy lực để làm tình nhân vài đêm với một “cô bồ” mà quần áo, dày dép, xe cộ muốn nhờ chú Sam mua sắm hộ cho còn trong lòng thì vẫn đắm đuối với chú “ khách”; người Mỹ thực dụng chắc cũng không “ dại gái” đến thế ???

 

Dân Việt có câu chuyện ngụ ngôn: “hồn Trương Ba da hàng thịt”… kể cũng thâm thúy và sát đúng với mọi thời…Đi kết thân với một cô bồ đa dâm khác gì “ Đem vàng đi bỏ sông Ngô ( Biển Đông); Đêm nằm tơ tưởng đi mò sông Tương...”…

Tin vỉa hè mấy hôm nay đồn: Ông Trọng ở lại 2 năm, ông T.Q vào Sài Gón vài năm rối quay ra tiếp quản cái ghế TBT; Còn ông N. thay chân ông Tư, ông P. thay chân ông Ba; Cô P. thay chây ông H….

Rất có thể sau chuyến đi Bắc Kinh về sẽ có biến chuyển mới…biết đâu ông Hùng sẽ có cái ghế nào đó thơm tho nên thấy khi gặp Tập Cận Bình ông Hùng cười..." phe...phé" khác với khuôn mặt "đâm lê" ở Hội nghị TW 13 ?!

 image007

Theo như lời Đại sứ Mỹ phát biểu với cư dân mạng không rõ thực hư, chắc các blog cũng không dám mạo phạm lời Đại sứ Mỹ nói cái điều hệ trọng này: MỸ còn có nhiều thứ để gây sức ép với Việt Nam…

Rất có thể trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Việt Nam và tổng thống Mỹ ngày 15/16-1/2016 sắp tới sẽ quyết định Quốc hội Mỹ có thông qua TPP cho Việt Nam không; Mỹ có tiếp tục đóng vai một Lã Bố cầm kích ở Viên Môn để hòa giải cho cuộc tranh cướp Từ Châu giữa Lưu Bị với Viên Thuật; thực chất là Lã Bố mượn sở trường ném kích, giống như Mỹ khoe tàu chiến, B 52 để bảo kê cho Lưu Bị không bị Viên Thuật ăn hiếp…

Cách giảng hòa của Lã Bố là: Nếu bên nào không nghe thì Lã Bố sẽ hợp binh với bên kia đánh lại- một lối giảng hòa rất võ biền giống kiếu cách của một Caoboy Texas...

Ai sẽ đi Mỹ dịp này đây ? Ông Trọng chắc là không ? Vậy ai đây ? Ông Dũng, ông Sang chắc cũng không ? 

Vậy ai đi để “Lã Bố-Obama” chịu trổ tài tài bắn kích để giảng hòa, kìm chế cái đầu nóng "Viên Thuật-Tập Cận Bình" để cứu mạng sống cho Luu Huyền Đức ?

Xem hồi sau mới rõ…

 

(Theo Dân Quyền)

03 Tháng Giêng 2016(Xem: 9792)
"Cộng đồng Kinh tế ASEAN –AEC chính thức ra mắt vào ngày cuối cùng của năm 2015, nhằm tăng cường liên kết vùng, đưa các quốc gia ASEAN thành một thị trường chung và cơ sở sản xuất chung".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 9542)
"Ngày 31/12/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký văn kiện an ninh quốc gia coi Hoa Kỳ là mối đe dọa an ninh. Lần đầu tiên từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, Matxcơva nêu đích danh Washington là đối thủ".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 8794)
"Cư dân Texas nào đã hoàn tất khoá học bắt buộc về an toàn và có giấy phép mang súng giấu kín giờ đây có thể công khai mang súng ngắn để trong bao nơi công cộng".
29 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8788)
"Tôi tin là Nhà nước Hồi giáo hiện giờ mạnh hơn cách nay 16 tháng. Họ đang kiểm soát một phần đất rộng lớn, không chỉ ở Iraq và Syria, mà điều quan trọng là họ đã có những tiến bộ lớn ở Afghanistan và như quí vị đã biết, họ muốn tấn công nước Mỹ".
29 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8707)
"Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) ngày 29/12/2015 cho biết trên toàn thế giới có 110 nhà báo bị chết trong năm 2015. Con số này cao gần gấp đôi so với năm 2014 với 66 nhà báo bị sát hại. Tổ chức RSF yêu cầu « cần nhanh chóng bổ nhiệm một đại diện đặc biệt tại Liên Hiệp Quốc để bảo vệ các nhà báo ».
27 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10008)
"Khoảng 50.000 binh lính Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản, hơn một nửa trong số đó ở Okinawa. Binh lính Mỹ đóng ở đó là để nhanh chóng phản ứng trước những mối đe dọa trong khu vực, cung cấp hỗ trợ thiên tai và bảo vệ những lợi ích của Mỹ và Nhật Bản".
27 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9807)
- "Giáo hoàng Francis kêu gọi giáo dân cần tỉnh táo hơn trong một thế giới bị ám ảnh bởi "chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa khoái lạc, sự giàu có và xa hoa". Hôm thứ Sáu 25/12, ông sẽ đưa ra thông điệp Giáng sinh truyền thống từ ban công trung tâm của thánh đường nhìn ra quảng trường St Peter". - "Trong một xã hội mà người ta thường xuyên mê đắm bởi chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa khoái lạc, sự giàu có và xa hoa, vẻ hào nhoáng và tự đại, Chúa hài đồng kêu gọi chúng ta cần sống đơn giản, cân bằng, kiên định, có khả năng thấu cảm và làm những điều cần thiết".
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8857)
"Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry, nói kế hoạch này đem lại cho người dân Syria một "lựa chọn thực sự... giữa chiến tranh và hòa bình". He said the plan gave Syrians a "real choice... between war and peace".
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9415)
"Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ cấp 5.09 ngàn tỉ yen trong năm tài chính khởi sự từ tháng 4/201".
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10626)
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos viết trên mạng Twitter: "Người Colombia luôn đẹp nhất thế giới. Chúc mừng @gutierrezary Hoa hậu Hoàn vũ 2016!!!! Tôi thấy thật tự hào!"
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8981)
"Một phát ngôn viên Lực lượng Tuần duyên Nhật nói đây là lần đầu tiên tàu tuần duyên có vũ trang của Trung Quốc được phát giác gần Senkaku. Ba chiếc tàu khác của Trung Quốc cũng được nhìn thấy trong khu vực này. Các chiếc tàu Trung Quốc đó không chiếc nào tiến vào vùng biển mà Nhật Bản cho là lãnh hải của mình".
20 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8914)
"Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, chủ trì phiên họp, nói nghị quyết đã gửi “một thông điệp rõ ràng đến tất cả những ai quan tâm rằng giờ là thời điểm để kết thúc những cuộc bắn giết ở Syria".
17 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9133)
"Phát biểu tại Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia tại thành phố McLean, bang Virginia vào ngày thứ Năm, Tổng thống Obama nói với người dân Mỹ - vào lúc nhiều người bắt đầu du hành trong dịp lễ và chuẩn bị đón năm mới - rằng họ nên nhớ là "có những người yêu nước tận tâm" đang làm việc ngày đêm để bảo vệ họ".
15 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10809)
VĂN HÓA- CALIFORNIA; "Nhật ký Biển Đông" là các tin tức cập nhật từ tháng Tư, 2015 đến tháng 12, 2015 liên quan đến sự kiện, hoạt động của các quốc gia, các nhân vật "tham chiến" ở Biển Đông.
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10255)
"Cặp vợ chồng người Việt này đáp máy bay từ Addis-Abeba, Ethiopia về Hà Nội. Trong hành lý có hơn 1.500 hiện vật, gồm ngà voi, đũa ngà, nữ trang …"
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9804)
"Công du nước Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar được đồng nhiệm Hoa Kỳ Ashton Carter nghênh đón tại Lầu Năm Góc ngày 10/12/2015".
08 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10035)
Người dân Myanmar lại mới nhận thêm một tin mừng khi Thống tướng Than Shwe, chính trị gia quân sự được cho là có ảnh hưởng lớn nhất trên bầu trời chính trị quốc gia Đông Nam Á này dù đã về hưu từ năm 2010, tuyên bố xem bà Aung San Suu Kyi là một "nhà lãnh đạo tương lai" của đất nước. Ảnh bên: Thống tướng Than Shwe và vợ đi lễ Phật và cầu nguyện cho tướng Aung San, thân phụ của lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi tại một ngôi chùa. Ảnh: The Irrawaddy. Google image
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9723)
“Là đội quân mới nhất tham gia trận chiến Syria, Anh quốc đã tăng cường khả năng quân sự, sau khi thực hiện các trận không kích đầu tiên nhắm vào quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong đêm thứ Tư rạng sáng thứ Năm 03/12/2015. Sáu chiến đấu cơ mới đã được gởi đến khu căn cứ quân sự của Anh tại Chypre để tham gia các chiến dịch không kích".
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9558)
"Các bức ảnh được viễn vọng kính Long Range Reconnaissance Imager (LORRI) lắp trên phi thuyền không gian New Horizons có kích thước bằng một cây đàn dương cầm, chụp được 15 phút trước khi phi thuyền tiến gần nhất đến Sao Diêm Vương với khoảng cách 17.000 kilômét".