ASEAN sẽ sang Mỹ gặp TT Obama tại Sunnylands-California 1/2016

24 Tháng Mười Hai 201511:26 CH(Xem: 9843)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU DEC 25 .2015

ASEAN nhận lời mời dự thượng đỉnh với Mỹ

image003

Lãnh đạo ASEAN nhân thượng đỉnh Kuala Lumpur, Malaysia tháng 11/2015.REUTERS/Olivia Harris

Các lãnh đạo Đông Nam Á đã nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến dự cuộc họp thượng đỉnh tại Sunnylands, bang California, vào đầu năm tới. Đó là thông báo của phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ngày 23/12/2015 được hãng tin Reuters trích dẫn.

Ông Obama đã đưa ra lời mời nói trên với lãnh đạo 10 nước ASEAN nhân chuyến công du Châu Á hồi tháng11/2015.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ không nói rõ thời điểm của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Đông Nam Á, nhưng hãng tin Nhật Bản Kyodo ngày 21/12/2015 trích dẫn một nguồn tin chính thức của ASEAN cho biết cuộc họp thượng đỉnh này được dự trù diễn ra trong hai ngày 15 và 16/02/2016.

Hoa Kỳ hiện đang cố thúc đẩy sự đoàn kết trong khối ASEAN trước thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc nhằm xác quyết chủ quyền của họ trên Biển Đông, đặc biệt là qua việc xây các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Bốn thành viên của ASEAN –Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam- cũng nằm trong số 12 quốc gia tham gia hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Đây là công cụ chủ chốt trong chính sách của Tổng thống Obama xoay trục sang Châu Á để đối phó với đà vươn lên của Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, việc chọn Sunnylands làm nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ-ASEAN có ý nghĩa biểu tượng, vì đây là nơi đã diễn ra cuộc họp không chính thức giữa Tổng thống Obama với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2013. Cuộc họp đó là nhằm đề ra một hướng đi mới cho quan hệ Mỹ-Trung, nhưng đã không thể giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới./

Thanh Phương RFI 24-12-2015

 image005

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp tại điền trang Sunnylands gần Los Angeles, California, ngày 7/6/2013.

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Tổng thống Mỹ Obama mời các chú lãnh đạo “A-Xin” tới "nhà nghỉ" ngày 15-16/1/2016 là có ý gì ?

Phúc Lộc Thọ

24 tháng 12 năm 2015

 Đem vàng đi bỏ sông Ngô ( Biển Đông); Đêm nằm tơ tưởng đi mò sông Tương..."

 

Hội nghị TW 13 vừa kết thúc, ông Nguyễn Sinh Hùng chắc chưa kịp ngủ trả bữa đủ đầy cho những căng thẳng trong cái tuần thức khuya dậy sớm vừa qua, lại phải khăn gói quả mướp lên đường sang Bắc Kinh chắc là để “ vấn an” thiên triều có lẽ là lý do chính; mùa này Bắc Kinh lạnh và bụi lắm chắc cái “đầu hói” của ông Hùng cũng khó lòng và thích nghi cho được; do vậy báo đưa tin ông Hùng sang sang để ngao du sơn thủy e không phải là lý do thích hợp...

 

Ông Hùng mới sang Bắc Kinh ngày thứ hai thì đã có điện mời các chú lãnh đạo “A-Xin” sang gặp bác Obama dịp đầu năm, đây là dịp mà dân Mỹ và tổng thống đang nghỉ lễ Tết dài dài…

Chẳng nhẽ năm hết tết đến, cả năm lao vào vật lộn với chú khách trên Biển Đông để canh cửa, bảo vệ nhà cho các chú “A-Xin”, ông Obama muốn nhắc khéo các chú đầu năm tết Mỹ các chủ biết điều mang sang mừng tuổi cho bác, năm nay cũng là năm sắp cuối nhiệm kỳ rồi; Theo người viết bài này, quà thì ai mà chả thích kể cả tổng thống một nước giàu có, lương cao, bổng lộc nhiều như Tổng thống Mỹ…

 

Nếu không vì lý do đó thì hà cớ gì dịp nghỉ Tết ông Obama lại triệu hồi các chú “ A-Xin” đường sá xa xôi sang để úy lão tận nhà nghỉ hay để bàn chuyện gì quá ư quan trọng ư…

The Washington Post ngày 24/12 đưa tin, hôm Thứ Tư một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở Nam California vào đầu năm 2016. Trong chuyến công du Malaysia dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tháng trước, ông Obama đã mời các nhà lãnh đạo ASEAN thăm Hoa Kỳ để tiếp tục đối thoại về khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Myles Caggins, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia cho biết tin này nhưng từ chối cung cấp thời gian chi tiết. Trước đó hãng thông tấn Kyodo News của Nhật cho biết, cuộc họp sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16 tháng Hai…”( Giaoduc.net.vn)

 

Phúc Lộc Thọ bất chợt nghĩ ra và đoán mò rằng: Cuộc gặp này tiếng là để gặp các chú “A-Xin “ dịp năm hết tết về vào ngày 15/16 trước đại hội Đảng của Việt Nam 4 ngày, ngày 20/1/2016, kế sau Hội nghị TW 14; Như vậy, về thực chất ông Obama muốn gặp lãnh đạo Việt Nam xem cho tỏ tường sắp tới nhân sự chủ chốt sẽ là những ai, ai sẽ đối thoại, đón ông Obama tại Hà Nội…

 

Vừa qua báo chí chí đưa: ông Nguyễn Sinh Hùng sang Bắc Kinh để bắt tay và hợp tác nhiều thứ, trong đó có việc hợp tác với Trung Quốc để “giải quyết vấn đề chính trị nội bộ”, đây là vấn đề thuộc tính “hộp đen” của thể chế đảng trị Việt Nam; có thể hiểu nôm na: vấn đề “chính trị nội bộ là” vấn đề ai sẽ nắm hệ điều hành của bộ máy lãnh đạo chính trị Hà Nội có thể tương thích với “máy chủ” đặt ở Bắc Kinh để tránh trục trặc bị virus phá thối…

 

Chắc nghe thông tin này ông Obama cũng tò mò muốn được biết xem “ cái chính trị nội bộ” nghe nó ra răng… vì nó sặc mùi cộng sản…Ông Obama và người Mỹ nói chung không nhẽ bao lâu nay bỏ ra bao nhiêu thứ từ tiền bạc và uy lực để làm tình nhân vài đêm với một “cô bồ” mà quần áo, dày dép, xe cộ muốn nhờ chú Sam mua sắm hộ cho còn trong lòng thì vẫn đắm đuối với chú “ khách”; người Mỹ thực dụng chắc cũng không “ dại gái” đến thế ???

 

Dân Việt có câu chuyện ngụ ngôn: “hồn Trương Ba da hàng thịt”… kể cũng thâm thúy và sát đúng với mọi thời…Đi kết thân với một cô bồ đa dâm khác gì “ Đem vàng đi bỏ sông Ngô ( Biển Đông); Đêm nằm tơ tưởng đi mò sông Tương...”…

Tin vỉa hè mấy hôm nay đồn: Ông Trọng ở lại 2 năm, ông T.Q vào Sài Gón vài năm rối quay ra tiếp quản cái ghế TBT; Còn ông N. thay chân ông Tư, ông P. thay chân ông Ba; Cô P. thay chây ông H….

Rất có thể sau chuyến đi Bắc Kinh về sẽ có biến chuyển mới…biết đâu ông Hùng sẽ có cái ghế nào đó thơm tho nên thấy khi gặp Tập Cận Bình ông Hùng cười..." phe...phé" khác với khuôn mặt "đâm lê" ở Hội nghị TW 13 ?!

 image007

Theo như lời Đại sứ Mỹ phát biểu với cư dân mạng không rõ thực hư, chắc các blog cũng không dám mạo phạm lời Đại sứ Mỹ nói cái điều hệ trọng này: MỸ còn có nhiều thứ để gây sức ép với Việt Nam…

Rất có thể trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Việt Nam và tổng thống Mỹ ngày 15/16-1/2016 sắp tới sẽ quyết định Quốc hội Mỹ có thông qua TPP cho Việt Nam không; Mỹ có tiếp tục đóng vai một Lã Bố cầm kích ở Viên Môn để hòa giải cho cuộc tranh cướp Từ Châu giữa Lưu Bị với Viên Thuật; thực chất là Lã Bố mượn sở trường ném kích, giống như Mỹ khoe tàu chiến, B 52 để bảo kê cho Lưu Bị không bị Viên Thuật ăn hiếp…

Cách giảng hòa của Lã Bố là: Nếu bên nào không nghe thì Lã Bố sẽ hợp binh với bên kia đánh lại- một lối giảng hòa rất võ biền giống kiếu cách của một Caoboy Texas...

Ai sẽ đi Mỹ dịp này đây ? Ông Trọng chắc là không ? Vậy ai đây ? Ông Dũng, ông Sang chắc cũng không ? 

Vậy ai đi để “Lã Bố-Obama” chịu trổ tài tài bắn kích để giảng hòa, kìm chế cái đầu nóng "Viên Thuật-Tập Cận Bình" để cứu mạng sống cho Luu Huyền Đức ?

Xem hồi sau mới rõ…

 

(Theo Dân Quyền)

10 Tháng Ba 2016(Xem: 9574)
"Theo báo chí Việt Nam, tàu cá mang số hiệu KH 96440 TS của tỉnh Khánh Hòa với 5 ngư dân trên khoang đã bị chìm tại khu vực cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa 41 hải lý về hướng Đông Nam".
08 Tháng Ba 2016(Xem: 8422)
"Ông Minh nói rằng, Hải Nam có hơn 100 ngàn ngư dân. Chính quyền Hải Nam đã cung cấp hỗ trợ cho lực lượng này trong việc đóng tàu lớn, trợ cấp nhiên liệu cho ngư dân đánh bắt (bất hợp pháp) trên Biển Đông, đồng thời ngư dân được chính phủ Trung Quốc "đào tạo năng lực tự vệ".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 8910)
"Cựu ngoại trưởng Australia Bob Carr cho rằng việc triển khai tàu chiến tới biển Đông là "chiến lược mạo hiểm". Ông Conroy nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang nhìn thấy hành vi rất hiếu chiến từ Trung Quốc – triển khai máy bay quân sự, đội tên lửa, không có sự giải thích, không phù hợp với các tuyên bố trước đây nói rằng họ sẽ không chấp thuận hệ thống luật lệ quốc tế".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 8872)
"Vụ tranh chấp này là giữa chính phủ liên bang Nhật và chính quyền địa phương trên đảo Okinawa. Chính phủ của Thủ tướng Abe muốn dời căn cứ không quân Futenma tới một địa điểm ít dân cư hơn của Okinawa, nơi tọa lạc các cơ sở quân sự khác của Mỹ. Các chính quyền địa phương thì muốn căn cứ không quân phải rời hẳn khỏi đảo Okinawa".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 9230)
"Emadeldin Elsayed, một sinh viên 23 tuổi tới từ Cairo, đang ra trước một thẩm phán di trú ở Los Angeles sau khi tải lên trang Facebook của anh những dòng chữ nói rằng anh sẵn sàng nhận bản án chung thân vì giết ông Trump. Anh sinh viên nói anh tin rằng thế giới sẽ cảm ơn anh!".
01 Tháng Ba 2016(Xem: 9416)
"Mặc dù cho tới nay chưa tham gia tuần tra chung với hải quân Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông, nhưng Úc vẫn ủng hộ quan điểm của Mỹ..."
01 Tháng Ba 2016(Xem: 8893)
"Tổ chức Di dân Quốc tế loan báo họ đang gia tăng những nỗ lực để đưa di dân Châu Phi bị lạm dụng và ngược đãi ở Libya về nước".
01 Tháng Ba 2016(Xem: 10164)
"Các cuộc đụng độ nổ ra khi nhà chức trách tháo dỡ lều trong trại tỵ nạn được gọi là Jungle tại cảng Calais, Pháp".
28 Tháng Hai 2016(Xem: 9081)
Donald Trump : “Những gì tôi đã làm vào ngày 16 tháng 6 là chúng tôi đã lên tiếng nói về thương mại, về việc bị các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Việt Nam cũng như Ấn Độ cướp đoạt”.
28 Tháng Hai 2016(Xem: 9768)
"Thượng tướng họ Vương nói sẽ kiên trì yêu sách "đường lưỡi bò", "dám đánh, có thể đánh và đánh thắng" các đối thủ ở Biển Đông". "Vương Giáo Thành là người Hán, sinh tháng 12/1952 ở Hàng Châu, Chiết Giang, theo nghiệp nhà binh và phục vụ trong các đơn vị Lục quân, công tác lâu năm ở Đại quân khu Nam Kinh, lon Thượng tướng".
23 Tháng Hai 2016(Xem: 9553)
"Chính phủ Syrie cho biết sẽ ngừng "các hoạt động chiến đấu" thể theo kế hoạch được Mỹ và Nga công bố".
23 Tháng Hai 2016(Xem: 9449)
"Tuần trước, trong khi các nhà lãnh đạo ASEAN đang họp cùng Tổng thống Hoa Kỳ tại Sunnylands, California, đã xuất hiện những bằng chứng của một sự leo thang mới mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, hòng đe dọa, dằn mặt các bên liên quan". Ảnh: Một nhà sư Campuchia băng ngang qua ngã tư "tọa độ nóng" Bob Hope - Gerald Ford dẫn vào Tòa Bạch Ốc Viễn Tây bên trong điền trang Sunnylands. Photo: lkt-VH
21 Tháng Hai 2016(Xem: 10368)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma trấn an hàng ngàn tín hữu rằng sức khỏe của ông vẫn tốt, dù đang được điều trị tại một trung tâm y tế hàng đầu tại Mỹ". "Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng 80 tuổi phát biểu trước hơn 3.000 tín hữu hôm Chủ nhật tại Trung tâm Hội nghị Minneapolis". Ảnh bên: Nhà báo Lý Kiến Trúc vinh dự có được cơ duyên đại hạnh ngộ với Đức Dalai Lama hai lần tại nam California (1999 & 2009). Trong một buổi họp báo tại Long Beach, Ngài đã trả lời câu hỏi của báo Văn Hóa và ký tặng vào bức ảnh chân dung Ngài do Lý Kiến Trúc chụp ". (XEM THÊM).
21 Tháng Hai 2016(Xem: 9644)
"Vào đầu tuần này, ông Vương Nghị dự định sẽ tiến hành hội đàm, hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và các quan chức liên quan khác của chính quyền Tổng thống Barack Obama".
21 Tháng Hai 2016(Xem: 9177)
"Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bình luận về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhân sự Đại hội 12 và nhân quyền Việt Nam".