ASEAN sẽ sang Mỹ gặp TT Obama tại Sunnylands-California 1/2016

24 Tháng Mười Hai 201511:26 CH(Xem: 8847)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU DEC 25 .2015

ASEAN nhận lời mời dự thượng đỉnh với Mỹ

image003

Lãnh đạo ASEAN nhân thượng đỉnh Kuala Lumpur, Malaysia tháng 11/2015.REUTERS/Olivia Harris

Các lãnh đạo Đông Nam Á đã nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến dự cuộc họp thượng đỉnh tại Sunnylands, bang California, vào đầu năm tới. Đó là thông báo của phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ngày 23/12/2015 được hãng tin Reuters trích dẫn.

Ông Obama đã đưa ra lời mời nói trên với lãnh đạo 10 nước ASEAN nhân chuyến công du Châu Á hồi tháng11/2015.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ không nói rõ thời điểm của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Đông Nam Á, nhưng hãng tin Nhật Bản Kyodo ngày 21/12/2015 trích dẫn một nguồn tin chính thức của ASEAN cho biết cuộc họp thượng đỉnh này được dự trù diễn ra trong hai ngày 15 và 16/02/2016.

Hoa Kỳ hiện đang cố thúc đẩy sự đoàn kết trong khối ASEAN trước thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc nhằm xác quyết chủ quyền của họ trên Biển Đông, đặc biệt là qua việc xây các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Bốn thành viên của ASEAN –Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam- cũng nằm trong số 12 quốc gia tham gia hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Đây là công cụ chủ chốt trong chính sách của Tổng thống Obama xoay trục sang Châu Á để đối phó với đà vươn lên của Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, việc chọn Sunnylands làm nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ-ASEAN có ý nghĩa biểu tượng, vì đây là nơi đã diễn ra cuộc họp không chính thức giữa Tổng thống Obama với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2013. Cuộc họp đó là nhằm đề ra một hướng đi mới cho quan hệ Mỹ-Trung, nhưng đã không thể giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới./

Thanh Phương RFI 24-12-2015

 image005

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp tại điền trang Sunnylands gần Los Angeles, California, ngày 7/6/2013.

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Tổng thống Mỹ Obama mời các chú lãnh đạo “A-Xin” tới "nhà nghỉ" ngày 15-16/1/2016 là có ý gì ?

Phúc Lộc Thọ

24 tháng 12 năm 2015

 Đem vàng đi bỏ sông Ngô ( Biển Đông); Đêm nằm tơ tưởng đi mò sông Tương..."

 

Hội nghị TW 13 vừa kết thúc, ông Nguyễn Sinh Hùng chắc chưa kịp ngủ trả bữa đủ đầy cho những căng thẳng trong cái tuần thức khuya dậy sớm vừa qua, lại phải khăn gói quả mướp lên đường sang Bắc Kinh chắc là để “ vấn an” thiên triều có lẽ là lý do chính; mùa này Bắc Kinh lạnh và bụi lắm chắc cái “đầu hói” của ông Hùng cũng khó lòng và thích nghi cho được; do vậy báo đưa tin ông Hùng sang sang để ngao du sơn thủy e không phải là lý do thích hợp...

 

Ông Hùng mới sang Bắc Kinh ngày thứ hai thì đã có điện mời các chú lãnh đạo “A-Xin” sang gặp bác Obama dịp đầu năm, đây là dịp mà dân Mỹ và tổng thống đang nghỉ lễ Tết dài dài…

Chẳng nhẽ năm hết tết đến, cả năm lao vào vật lộn với chú khách trên Biển Đông để canh cửa, bảo vệ nhà cho các chú “A-Xin”, ông Obama muốn nhắc khéo các chú đầu năm tết Mỹ các chủ biết điều mang sang mừng tuổi cho bác, năm nay cũng là năm sắp cuối nhiệm kỳ rồi; Theo người viết bài này, quà thì ai mà chả thích kể cả tổng thống một nước giàu có, lương cao, bổng lộc nhiều như Tổng thống Mỹ…

 

Nếu không vì lý do đó thì hà cớ gì dịp nghỉ Tết ông Obama lại triệu hồi các chú “ A-Xin” đường sá xa xôi sang để úy lão tận nhà nghỉ hay để bàn chuyện gì quá ư quan trọng ư…

The Washington Post ngày 24/12 đưa tin, hôm Thứ Tư một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở Nam California vào đầu năm 2016. Trong chuyến công du Malaysia dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tháng trước, ông Obama đã mời các nhà lãnh đạo ASEAN thăm Hoa Kỳ để tiếp tục đối thoại về khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Myles Caggins, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia cho biết tin này nhưng từ chối cung cấp thời gian chi tiết. Trước đó hãng thông tấn Kyodo News của Nhật cho biết, cuộc họp sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16 tháng Hai…”( Giaoduc.net.vn)

 

Phúc Lộc Thọ bất chợt nghĩ ra và đoán mò rằng: Cuộc gặp này tiếng là để gặp các chú “A-Xin “ dịp năm hết tết về vào ngày 15/16 trước đại hội Đảng của Việt Nam 4 ngày, ngày 20/1/2016, kế sau Hội nghị TW 14; Như vậy, về thực chất ông Obama muốn gặp lãnh đạo Việt Nam xem cho tỏ tường sắp tới nhân sự chủ chốt sẽ là những ai, ai sẽ đối thoại, đón ông Obama tại Hà Nội…

 

Vừa qua báo chí chí đưa: ông Nguyễn Sinh Hùng sang Bắc Kinh để bắt tay và hợp tác nhiều thứ, trong đó có việc hợp tác với Trung Quốc để “giải quyết vấn đề chính trị nội bộ”, đây là vấn đề thuộc tính “hộp đen” của thể chế đảng trị Việt Nam; có thể hiểu nôm na: vấn đề “chính trị nội bộ là” vấn đề ai sẽ nắm hệ điều hành của bộ máy lãnh đạo chính trị Hà Nội có thể tương thích với “máy chủ” đặt ở Bắc Kinh để tránh trục trặc bị virus phá thối…

 

Chắc nghe thông tin này ông Obama cũng tò mò muốn được biết xem “ cái chính trị nội bộ” nghe nó ra răng… vì nó sặc mùi cộng sản…Ông Obama và người Mỹ nói chung không nhẽ bao lâu nay bỏ ra bao nhiêu thứ từ tiền bạc và uy lực để làm tình nhân vài đêm với một “cô bồ” mà quần áo, dày dép, xe cộ muốn nhờ chú Sam mua sắm hộ cho còn trong lòng thì vẫn đắm đuối với chú “ khách”; người Mỹ thực dụng chắc cũng không “ dại gái” đến thế ???

 

Dân Việt có câu chuyện ngụ ngôn: “hồn Trương Ba da hàng thịt”… kể cũng thâm thúy và sát đúng với mọi thời…Đi kết thân với một cô bồ đa dâm khác gì “ Đem vàng đi bỏ sông Ngô ( Biển Đông); Đêm nằm tơ tưởng đi mò sông Tương...”…

Tin vỉa hè mấy hôm nay đồn: Ông Trọng ở lại 2 năm, ông T.Q vào Sài Gón vài năm rối quay ra tiếp quản cái ghế TBT; Còn ông N. thay chân ông Tư, ông P. thay chân ông Ba; Cô P. thay chây ông H….

Rất có thể sau chuyến đi Bắc Kinh về sẽ có biến chuyển mới…biết đâu ông Hùng sẽ có cái ghế nào đó thơm tho nên thấy khi gặp Tập Cận Bình ông Hùng cười..." phe...phé" khác với khuôn mặt "đâm lê" ở Hội nghị TW 13 ?!

 image007

Theo như lời Đại sứ Mỹ phát biểu với cư dân mạng không rõ thực hư, chắc các blog cũng không dám mạo phạm lời Đại sứ Mỹ nói cái điều hệ trọng này: MỸ còn có nhiều thứ để gây sức ép với Việt Nam…

Rất có thể trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Việt Nam và tổng thống Mỹ ngày 15/16-1/2016 sắp tới sẽ quyết định Quốc hội Mỹ có thông qua TPP cho Việt Nam không; Mỹ có tiếp tục đóng vai một Lã Bố cầm kích ở Viên Môn để hòa giải cho cuộc tranh cướp Từ Châu giữa Lưu Bị với Viên Thuật; thực chất là Lã Bố mượn sở trường ném kích, giống như Mỹ khoe tàu chiến, B 52 để bảo kê cho Lưu Bị không bị Viên Thuật ăn hiếp…

Cách giảng hòa của Lã Bố là: Nếu bên nào không nghe thì Lã Bố sẽ hợp binh với bên kia đánh lại- một lối giảng hòa rất võ biền giống kiếu cách của một Caoboy Texas...

Ai sẽ đi Mỹ dịp này đây ? Ông Trọng chắc là không ? Vậy ai đây ? Ông Dũng, ông Sang chắc cũng không ? 

Vậy ai đi để “Lã Bố-Obama” chịu trổ tài tài bắn kích để giảng hòa, kìm chế cái đầu nóng "Viên Thuật-Tập Cận Bình" để cứu mạng sống cho Luu Huyền Đức ?

Xem hồi sau mới rõ…

 

(Theo Dân Quyền)

18 Tháng Tư 2016(Xem: 8001)
"Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cùng các vị lãnh đạo Chính thống giáo Hy Lạp đã ra sân bay Mytilene trên đảo Lesbos để đón giáo hoàng. Sau đó, lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã tới trung tâm Moria, nơi tạm giữ người tị nạn".
18 Tháng Tư 2016(Xem: 7824)
"... Trong một diễn tiến mới nhất, Trung Quốc điều nhiều máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ở chiều ngược lại, Mỹ cũng đã điều Hạm đội HkMh John C. Stennis tiến hành tuần tra tại khu vực từ nhiều tuần trước... Bên cạnh đó, còn một cuộc chiến khác đang diễn ra song song, đó chính là cuộc chiến pháp lý".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 10644)
"Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết: "Những gì Sam Rainsy nói chúng tôi để mất đất cho Việt Nam, chúng tôi không ngu. Ông ta dường như muốn chống lại người Việt Nam, nhưng thực tế mẹ ông ta là một người Việt".
12 Tháng Tư 2016(Xem: 7723)
"Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói sai lầm tệ hại nhất trong các nhiệm kỳ Tổng Thống của ông là không chuẩn bị để có thể đối phó với những hệ quả ở Libya sau hành động can thiệp do NATO lãnh đạo để lật đổ lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi vào năm 2011, đẩy nước này vào tình trạng hỗn loạn".
11 Tháng Tư 2016(Xem: 7573)
"Ngoài vấn đề khủng bố, khối G-7 theo trông đợi cũng sẽ thảo luận về vấn đề an ninh ở Biển Đông và cuộc khủng hoảng di dân tại châu Âu và Trung Đông".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 7697)
"Đại sứ Saperstein sẽ thăm Việt Nam từ ngày 26 đến 31/3. Trong chuyến thăm, ông sẽ gặp các quan chức chính phủ, cũng như các lãnh tụ tôn giáo và xã hội dân sự để bàn thảo về các cơ hội và thách thức đối với việc cải thiện tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 7599)
- "Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ diễn thuyết tại hội thảo quan trọng về Chiến tranh Việt Nam diễn ra ngày 27/4 tại Thư viện Tổng thống Lyndon B. Johnson. - "Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng sẽ tham dự sự kiện này. Ngoài ra, còn có hai nhân vật đáng chú ý khác là ông Henry Kissinger, Ngoại trưởng Mỹ thời kỳ 1973-1977, và nhà làm phim Ken Burns, người sẽ cho ra mắt bộ phim tài liệu về Chiến tranh Việt Nam dài 10 phần vào năm 2017".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 8233)
"Rất nhiều người cho rằng, với chiến thắng của NLD trong cuộc bầu cử tháng 11/2015, với việc chính quyền của cựu Tổng thống Thein Sein chấp nhận kết quả bầu cử và rời khỏi vũ đài chính trị bằng việc công nhận kết quả đắc cử Tổng thống của ông Htin Kyaw, nền dân chủ của Myanmar đã được khẳng định giá trị trong đời sống chính trị tại quốc gia này".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 8950)
"Thủ tướng Iceland hôm thứ Ba từ chức giữa làn sóng biểu tình phản đối rộng khắp theo sau những tiết lộ về những khoản đầu tư gây nhiều nghi vấn của ông ta ở nước ngoài".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 7452)
"Các vấn đề an ninh dự kiến sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi ông đến thăm Bahrain và Nhật Bản trong tuần này. Từ trụ sở Bộ ngoại giao ở Washington, thông tín viên Pam Dockins của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây:"
05 Tháng Tư 2016(Xem: 9000)
"Dưới đây là 10 sự việc diễn ra dưới thời TT Barrack Obama, nhưng đôi khi chúng ta vội sao nhãng vì truyền thông hầu như bỏ quên đi. Cuối năm nay ông sẽ chia tay với nhân dân Hoa Kỳ nhưng vẫn có hàng chục, hàng trăm triệu người tiếp tục thừa hưởng di sản của ông để lại. Xin kể:"
31 Tháng Ba 2016(Xem: 7420)
"Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong vòng hơn 50 năm đã tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Naypidaw. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật. Hai vị phó Tổng thống Myint Swe và Henry Van Tio cũng tuyên thệ nhậm chức cùng với ông Htin Kyaw. Lãnh tụ dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã được đề cử để trở thành một thành viên trong nội các của Tổng Thống tân cử Htin Kyaw ".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 8224)
"Một điểm Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn là sẽ không để Trung Hoa hay các đối thủ khác lường trước được những suy tính và quyết định của mình. Trump nói sẽ trở thành không tiên đoán được, unpredictable, khi lãnh đạo quốc gia vì Hoa Kỳ quá dân chủ và cởi mở nên trở thành quá dễ dàng cho đối thủ tính trước được phản ứng". - Tổng thống Obama: Nhà báo có trách nhiệm 'tìm tòi kỹ hơn'
29 Tháng Ba 2016(Xem: 7920)
"Không chỉ là một thành tích quân sự, việc quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga giành lại được thành phố cổ Palmyra từ tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech)..."
29 Tháng Ba 2016(Xem: 8207)
"Ngày 28/03/2016, Nhật Bản khánh thành hệ thống radar mới trên đảo Yonaguni, gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 7783)
"Tổng thống Obama là diễn giả chính tại lễ trao Giải thưởng Toner dành cho Đưa tin Chính trị Xuất sắc. Giải thưởng được đặt theo tên của Robin Toner, người phụ nữ đầu tiên được cử làm phóng viên chuyên về chính trị quốc gia của tờ New York Times".
27 Tháng Ba 2016(Xem: 9297)
"Giáo Hoàng Francis rao giảng thông điệp Phục Sinh hy vọng sau một tuần ảm đạm ở châu Âu, kêu gọi người Công giáo không để sự sợ hãi và bi quan "chi phối" mình".
24 Tháng Ba 2016(Xem: 7751)
"Hôm thứ Tư 23/03, quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công mới, và chiếm được tất cả các ngọn đồi ở phía tây và tây nam thành cổ Palmyra. Thành cổ, đã từng bị nhóm hồi giáo cực đoan đánh chiếm từ tháng 05/2015, hiện đang nằm trong tầm ngắm của các khẩu đại bác được đặt trên các chiếc xe bọc thép của chính phủ, cách lối vào thành 2 km".