Dầu mỏ, vũ khí chiến tranh của IS

26 Tháng Mười Một 20157:50 CH(Xem: 10634)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 27 NOV 2015

 

Dầu mỏ, vũ khí chiến tranh của IS

image011

Không quân Pháp bắt đầu nhắm vào các nhà máy lọc dầu hầu làm vơi cạn nguồn tài chính của Daech - REUTERS /Thaier al-Sudani

Khác với các tổ chức khủng bố như Al Qaida có nguồn thu chủ yếu từ tiền tài trợ của một số tổ chức và cá nhân bên ngoài, Daech lại có nguồn tài chính rất lớn thu từ khai thác dầu mỏ tại những vùng lãnh thổ chiếm đóng được ở Irak và nhất là ở Syria. Túi tiền của Daech được làm đầy như thế nào ? Nhật báo kinh tế Les Echos có bài phóng sự điều tra mang tiêu đề « Dầu mỏ, vũ khí chiến tranh của Daech ».

Les Echos dẫn lời ông Jean-Charles Brisard, chuyên gia tài chính của khủng bố, cho biết ước tính : « Dầu mỏ giờ đây bảo đảm 25% nguồn thu nhập của Daech, khoảng 600 triệu đô la mỗi năm ». Đó mới chỉ là một trong số các nguồn thu của tổ chức này bên cạnh rất nhiều nguồn tiền chiếm đoạt bằng mọi cách.

Nguồn thu nhập từ dầu mỏ của Daech lớn thế nào ?

Les Echos cho biết, vào thời kỳ cực thịnh của mình, khoảng giữa năm 2014, Daech kiểm soát khoảng hai chục khu khai thác dầu ở miền bắc Irak và bắc Syria. Từ khi bị tấn công mạnh, số lượng trên có giảm bớt, hiện xuống còn hơn chục khu, chủ yếu nằm tại Syria. Các chuyên gia ước tính sản lượng dầu của Daech mỗi ngày có thể từ 70.000 đến 80.000 thùng dầu vào thời cao điểm năm 2014, hiện giờ có giảm xuống thì vẫn còn khoảng 50.000 thùng mỗi ngày.

Rất khó biết được Daech bán dầu với giá bao nhiêu. Các con số đưa ra rất khác nhau nhưng có điều chắc chắn là rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Nhiều số liệu tại chỗ cho biết giá bán mỗi thùng dầu của Daech chỉ khoảng từ 10 đến 20 đô la mỗi thùng.

Làm sao Daech có đủ năng lực để khai thác dầu ?

Hoạt động khai thác dầu của Daech rất có tổ chức. Báo Finance Times mới đây mô tả cách quản lý khai thác dầu của Daech tương tự như của một công ty dầu mỏ quốc gia, cũng thông qua một bộ phận phụ trách nhân sự hoàn chỉnh để tuyển dụng các kỹ sư có kinh nghiệm, có can đảm làm việc dưới bom đạn, đổi lại họ trả lương rất cao. Ngoài ra, Daech còn chọn giữ lại các nhân sự chủ chốt của các cơ sở khai thác dầu mà chúng chiếm được, đồng thời cũng chiêu mộ thêm nhân lực chuyên môn cao từ bên ngoài. Mức lương cho một người quản lý một khu lọc dầu tại Irak có thể lên tới 225.000 đô la một năm.

Daech bán dầu cho ai, qua đường nào ?

Daech không có khó khăn gì để bán dầu mỏ, chỉ cần dựa trên các mạng lưới buôn lậu đã sẵn có tại chỗ từ trước khi chúng đến. Theo các chuyên gia, các đường dây buôn lậu dầu mỏ đã có từ những năm 1990, khi có lệnh cấm vận dầu mỏ đối với chế độ Sadam Hussein. Dầu thô được bán cho mạng lưới trung gian như mafia trước khi được cung cấp cho các trung tâm lọc dầu phục vụ nhu cầu tại chỗ hoặc đem bán ra bên ngoài.

Daech dựa trên các đường dây buôn lậu như vậy để bán dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ hay Jordani. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thì vẫn làm ngơ để đường dây buôn lậu dầu như vậy hoạt động. Thậm chí, chế độ của Bachar al-Assad cũng bị nghi đã mua dầu thô của Daech vì giá rẻ. Với giá bán rẻ từ 15 đến 20 đô la một thùng, người ta không loại trừ khả năng dầu của Daech còn được đưa về tận châu Âu.

Tại sao không kích của phương Tây không phá hủy được nguồn dầu mỏ của Daech ?

Theo Les Echos, từ lúc đầu, liên minh quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo vẫn tránh hủy diệt hoàn toàn các cơ sở hạ tầng dầu mỏ nằm dưới sự kiểm soát của Daech. Các cuộc không kích mới chỉ nhằm vào các trạm bơm, đường ống dẫn, các điểm thu mua hay vài cơ sở lọc dầu. Lý do mà các chuyên gia lý giải là vì Hoa Kỳ và đồng minh vẫn lo ngại tấn công mạnh vào các trung tâm khai thách dầu có thể gây ra tai họa môi sinh.

Nhưng tình hình đã thay đổi, từ cuối tháng 10/2015 khi chưa xảy ra các vụ khủng bố Paris, không quân Hoa Kỳ bắt đầu có thêm mục tiêu là các đoàn xe chở dầu của Daech. Bên cạnh đó không quân Nga cũng khẳng định trong vòng 5 ngày gần đây đã hủy diệt được hơn 1.000 xe chở dầu của Daech.

Liên minh rộng lớn chống Daech mà Pháp đang tìm kiếm

Các báo ra hôm nay tập trung nhiều vào đề tài cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech trong lúc Tổng thống Pháp tuần này đang ngược xuôi gặp gỡ các lãnh đạo nhiều nước từ Anh, Mỹ, Đức, Ý và ngày mai qua Nga nhằm thiết lập một liên minh rộng lớn tấn công tổ chức khủng bố này.

Cụm từ « liên minh » được lặp lại với tần suất cao trên các mặt báo. Liệu một liên minh thế giới chống Daech như mong muốn của Tổng thống Pháp François Hollande có ra đời được không ?

Đó là câu hỏi lớn đặt ra của các tờ báo Pháp hôm nay, đặc biệt sau sự cố lớn nảy sinh hôm qua, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiến đấu cơ của Nga được cho là đã xâm phạm không phận của Thổ

Với Le Figaro, rõ ràng là : « Thổ Nhĩ Kỳ đang phá hoại liên minh chống Daech », như tựa lớn trang nhất của tờ báo khẳng định. Trong bài xã luận, Le Figaro viết : « Liên minh lớn chống Daech mà François Hollande muốn thiết lập không làm hài lòng hết thảy mọi người. Cái liên minh chưa hình thành đó đã bị một đòn đánh mạnh vào sườn, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, với sự cố xảy ra hôm qua. Mức độ nghiêm trọng của sự va chạm này kéo theo nguy leo thang căng thẳng thực sự giữa hai tác nhân chủ chốt của cuộc xung đột, nhưng lại có chiến lược và lợi ích đối lập nhau một cách căn bản.. » và Le Figaro nhận xét : « với những đồng minh như vậy, nước Pháp sẽ còn khó khăn nhiều ».

Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc chiến đấu cơ của Nga đã cho thấy hai nước này đều có mối quan tâm riêng hơn là tiêu diệt thánh chiến. Bên thì muốn mượn cuộc chiến chống Daech để bảo vệ chế độ al-Assad đến cùng, bên thì cũng nhân danh chống khủng bố để tiêu diệt lực lượng đối lập Kurdistan.

Tương tự, Libération cũng đặt câu hỏi lớn : Ai là đồng minh (thực sự) của chúng ta ? Tờ báo dành nhiều trang báo để điểm mặt và phân tích các đồng minh có thể với cùng Pháp chống Daech.

Theo đánh giá của Libération : Hoa Kỳ là một đồng minh mờ nhạt ; trong khi chỉ có Hoa Kỳ có đủ tiềm lực quân sự cần thiết cho các chiến dịch tấn công Daech ở Irak và Syria. Nga là đồng minh cô lập. Mặc dù cuộc can thiệp vào Syria từ cuối tháng 9 đã giúp Nga trở lại nổi bật trên trường quốc tế, nhưng Tổng thống Putin vẫn chưa thoát hẳn khỏi thế cô lập vì lập trường bảo vệ Bachar al Assad, nhất là các mục tiêu không kích của Nga không chỉ là IS, mà còn cả các lực lượng đối lập được phương Tây hậu thuẫn.

Ván bài Trung Cận Đông càng trở nên phức tạp khi mà ông Putin, hôm Chủ nhật (22/11/2015) vừa qua trong cuộc gặp với lãnh tụ tối cao Iran giáo chủ Khamenei, vẫn tuyên bố không chấp nhận bên ngoài áp đặt kịch bản chuyển tiếp chính trị tại Syria, tức là không nhượng bộ để phương Tây loại bỏ Assad.

Chuyển qua các đồng minh trong vùng, Libération nhận thấy, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê-út và các nước vùng Vịnh khác hay Iran, tất cả đều có vẻ hăng hái nhảy vào cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhưng mỗi bên đều có lý do can dự vào cuộc chiến rất khác nhau, chủ yếu vẫn là « mượn gió bẻ măng ».

Cuối cùng là lực lượng tại chỗ. Libération đặt giả thuyết: nếu các nước đổ quân trên bộ để tấn công Daech, thì khi đó họ phải dựa vào các nhóm vũ trang trên chiến trường, đó có thể là quân đội của Damas, lực lượng người Kurdistan, các nhóm quân nổi dậy chống Bachar al Assad, cho đến lực lượng dân quân Hồi giáo Shia. Theo phân tích của tờ báo, thì tất cả đều là những nhóm hỗn quân, mục đích chính vẫn là chống lẫn nhau./

Anh Vũ RFI 25-11-2015

27 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11248)
- "Giáo hoàng Francis kêu gọi giáo dân cần tỉnh táo hơn trong một thế giới bị ám ảnh bởi "chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa khoái lạc, sự giàu có và xa hoa". Hôm thứ Sáu 25/12, ông sẽ đưa ra thông điệp Giáng sinh truyền thống từ ban công trung tâm của thánh đường nhìn ra quảng trường St Peter". - "Trong một xã hội mà người ta thường xuyên mê đắm bởi chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa khoái lạc, sự giàu có và xa hoa, vẻ hào nhoáng và tự đại, Chúa hài đồng kêu gọi chúng ta cần sống đơn giản, cân bằng, kiên định, có khả năng thấu cảm và làm những điều cần thiết".
24 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10507)
" Các lãnh đạo Đông Nam Á đã nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến dự cuộc họp thượng đỉnh tại Sunnylands, bang California, vào đầu năm tới. Đó là thông báo của phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ngày 23/12/2015 được hãng tin Reuters trích dẫn". - Ảnh bên: Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp không chính thức tại điền trang Sunnylands gần Los Angeles, California, ngày 7/6/2013.
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10215)
"Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry, nói kế hoạch này đem lại cho người dân Syria một "lựa chọn thực sự... giữa chiến tranh và hòa bình". He said the plan gave Syrians a "real choice... between war and peace".
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10667)
"Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ cấp 5.09 ngàn tỉ yen trong năm tài chính khởi sự từ tháng 4/201".
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12038)
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos viết trên mạng Twitter: "Người Colombia luôn đẹp nhất thế giới. Chúc mừng @gutierrezary Hoa hậu Hoàn vũ 2016!!!! Tôi thấy thật tự hào!"
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10395)
"Một phát ngôn viên Lực lượng Tuần duyên Nhật nói đây là lần đầu tiên tàu tuần duyên có vũ trang của Trung Quốc được phát giác gần Senkaku. Ba chiếc tàu khác của Trung Quốc cũng được nhìn thấy trong khu vực này. Các chiếc tàu Trung Quốc đó không chiếc nào tiến vào vùng biển mà Nhật Bản cho là lãnh hải của mình".
20 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10303)
"Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, chủ trì phiên họp, nói nghị quyết đã gửi “một thông điệp rõ ràng đến tất cả những ai quan tâm rằng giờ là thời điểm để kết thúc những cuộc bắn giết ở Syria".
17 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10612)
"Phát biểu tại Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia tại thành phố McLean, bang Virginia vào ngày thứ Năm, Tổng thống Obama nói với người dân Mỹ - vào lúc nhiều người bắt đầu du hành trong dịp lễ và chuẩn bị đón năm mới - rằng họ nên nhớ là "có những người yêu nước tận tâm" đang làm việc ngày đêm để bảo vệ họ".
15 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12518)
VĂN HÓA- CALIFORNIA; "Nhật ký Biển Đông" là các tin tức cập nhật từ tháng Tư, 2015 đến tháng 12, 2015 liên quan đến sự kiện, hoạt động của các quốc gia, các nhân vật "tham chiến" ở Biển Đông.
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11695)
"Cặp vợ chồng người Việt này đáp máy bay từ Addis-Abeba, Ethiopia về Hà Nội. Trong hành lý có hơn 1.500 hiện vật, gồm ngà voi, đũa ngà, nữ trang …"
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11297)
"Công du nước Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar được đồng nhiệm Hoa Kỳ Ashton Carter nghênh đón tại Lầu Năm Góc ngày 10/12/2015".
08 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11665)
Người dân Myanmar lại mới nhận thêm một tin mừng khi Thống tướng Than Shwe, chính trị gia quân sự được cho là có ảnh hưởng lớn nhất trên bầu trời chính trị quốc gia Đông Nam Á này dù đã về hưu từ năm 2010, tuyên bố xem bà Aung San Suu Kyi là một "nhà lãnh đạo tương lai" của đất nước. Ảnh bên: Thống tướng Than Shwe và vợ đi lễ Phật và cầu nguyện cho tướng Aung San, thân phụ của lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi tại một ngôi chùa. Ảnh: The Irrawaddy. Google image
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11130)
“Là đội quân mới nhất tham gia trận chiến Syria, Anh quốc đã tăng cường khả năng quân sự, sau khi thực hiện các trận không kích đầu tiên nhắm vào quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong đêm thứ Tư rạng sáng thứ Năm 03/12/2015. Sáu chiến đấu cơ mới đã được gởi đến khu căn cứ quân sự của Anh tại Chypre để tham gia các chiến dịch không kích".
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11024)
"Các bức ảnh được viễn vọng kính Long Range Reconnaissance Imager (LORRI) lắp trên phi thuyền không gian New Horizons có kích thước bằng một cây đàn dương cầm, chụp được 15 phút trước khi phi thuyền tiến gần nhất đến Sao Diêm Vương với khoảng cách 17.000 kilômét".
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10741)
"5 người Syria đầu tiên trong số 12.000 người tỵ nạn đã đến Úc theo kế hoạch tái định cư cho những người chạy trốn cuộc nội chiến".
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10973)
"Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định với báo giới: “Nhà tiêu thụ chính cho nguồn dầu bị đánh cắp từ các chủ sở hữu hợp pháp ở Syria và Iraq là Thổ Nhĩ Kỳ".
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9995)
Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thốnng Obama nói, “Có thể vụ này có liên quan đến khủng bố, nhưng chúng ta chưa biết rõ.”
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10105)
"ông chủ điện Kremlin đã nổi giận khi chiếc Su-24 bị chiếc F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rớt gần với biên giới Syria. Còn người đầy quyền lực tại Ankara cũng không chịu được việc Nga vô số lần xâm phạm không phận. Thổ Nhĩ Kỳ từ chối xin lỗi, Nga ra lệnh trừng phạt kinh tế. Khẩu chiến như thế tiếp tục leo thang".
01 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10448)
"Xung quanh những diễn biến mới về cuộc "khủng hoảng 17 giây" giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đài CNN ngày 1/12 bình luận, cả Moscow và Ankara sẽ đều thiệt hại khi Nga thực hiện lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ bắn rơi máy bay Su-24 trên biên giới với Syria".