"Thông điệp chiến hạm và Liên minh kinh tế TPP"

24 Tháng Mười Một 201511:16 CH(Xem: 7337)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 25 2015

Trung Quốc và Mỹ liên tục “tung chiêu” đấu nhau trong vấn đề Biển Đông

(GDVN) - Trung Quốc và Mỹ đã gia tăng đấu "võ mồm", ngoài ra Mỹ đã đạt được TPP và tích cực triển khai các hành động hợp tác, liên kết, hiện diện thực tế ở Biển Đông.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 20 tháng 11 đưa tin, Hội nghị cấp cao APEC vừa được tổ chức ở thủ đô Manila của Philippines. Do sự "va chạm" giữa Trung-Mỹ trong vấn đề Biển Đông, tại hội nghị lần này, có phương tiện truyền thông Đức đã “ngửi thấy mùi vị” đọ sức giữa Trung-Mỹ.

image068

Ngày 17 tháng 11 năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama tham quan tàu chỉ huy Hải quân Philippines

Tờ “Frankfurter Allgemeine Zeitung” Đức cho rằng, hai nước khoe cơ bắp không chỉ bằng tàu chiến và máy bay, mà còn các loại thỏa thuận cũng đã được ký kết để hai bên mở rộng vai trò ảnh hưởng. Mỹ đóng vai trò "thần hộ mệnh", nhưng hoàn toàn không phải chỉ vô tư.

Trong thời điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC lần này, báo Đức cho rằng, trước khi khai mạc Hội nghị cấp cao APEC, hai nước đã bắt đầu hành động khoe cơ bắp với nhau, phô trương sức mạnh bằng hiệp định thương mại và tàu chiến.

Theo bài viết, thông thường, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter cân nhắc nhiều hơn tới vũ khí, chứ không phải là thương mại. Nhưng, trong một số thời điểm, hiệp định thương mại cũng có ích.

Ông cho biết, tầm quan trọng của Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - mà châu Âu hầu như không quan tâm - tốt hơn so với triển  khai mới một tàu sân bay ở đường bờ biển Trung Quốc.

Việc Mỹ điều máy bay ném bom (B-52) bay gần hoặc cho tàu chiến (tàu khu trục USS Lassen) đi vào vùng biển 12 hải lý của đá ngầm trên Biển Đông đều là biểu hiện bề ngoài. Điều quan trọng hơn là hiệp định thương mại của ông Barack Obama. Dựa vào TPP, 12 nước tập trung xung quanh Mỹ.

image069

Ngày 18 tháng 11 năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Philippines tổ chức hội đàm


Đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama, hiệp định thương mại này là bộ phận cốt lõi trong chiến lược quay trở lại châu Á của Mỹ. Trong khi đó, người Trung Quốc dựa vào Ngân hàng đầu tư hạ tầng cơ sở châu Á (AIB) để tiếp tục khẳng định họ có vai trò ảnh hưởng như thế nào.

Theo bài viết, trong vài tuần qua, ông Barack Obama đã chứng minh thực lực của Mỹ ở khu vực này - dùng tàu chiến lắp súng thật pháo thật và hiệp định thương mại có "năng lực tấn công" tương đương.

Tờ "Handelsblatt" Đức đồng thời đã quan tâm đến cuộc đấu đá giữa Trung-Mỹ ở Hội nghị cấp cao APEC, cho rằng, Tổng thống Mỹ Obama muốn thể hiện sự đoàn kết với đồng minh ở Hội nghị cấp cao APEC. Ông lên tham quan tàu chiến Philippines đã thể hiện một thái độ khác, cho thấy, hội nghị lần này của các nền kinh tế APEC tổ chức ở Manila không chỉ liên quan đến hợp tác kinh tế.

Trung Quốc mặc dù nhiều lần cho biết sẽ không bàn về vấn đề Biển Đông ở hội nghị cấp cao lần này, nhưng Cố vấn an ninh quốc gia của Obama, bà Susan Rice khẳng định, tranh chấp chủ quyền Biển Đông là "vấn đề trung tâm" trong chuyến thăm châu Á lần này của ông Obama. Trên thực tế, nó đã diễn ra đúng như vậy.

Theo bài viết, trước khi tổ chức hội nghị cấp cao, ông Obama đã tăng cường thế tấn công: Ông đã điều một tàu khu trục tới vùng biển mục tiêu, không lâu sau lại điều 2 máy bay ném bom chiến lược bay gần khu vực đảo "tranh chấp".

Như vậy, về chính trị, ông Obama đã tập trung nhấn mạnh chiến lược quay trở lại châu Á mà ông đã đưa ra tuyên bố nhiều lần.

image070

Ngày 19 tháng 11 năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau bên lề Hội nghị cấp cao APEC


Hãng tin Reuters Anh ngày 20 tháng 11 còn dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, mỗi quý, Hải quân Mỹ có kế hoạch tiến hành tuần tra 2 lần trở lên ở khu vực này để định kỳ thực hiện quyền lợi của họ và nhắc nhở Trung Quốc và các nước khác về thái độ của Mỹ.

Theo quan chức này, Hải quân Mỹ có thể tiến hành tuần tra lần tiếp theo ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) vào tháng 12 tới để thách thức yêu sách vô lối của Trung Quốc.

Tại Philippines, ngày 18 tháng 11, khi hội đàm với Tổng thống Philippines, Tổng thống Mỹ Obama đã tiếp tục yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động bồi đắp, xây đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Biển Đông.

Đáp lại, chiều ngày 19 tháng 11, khi tiếp Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi dọa Mỹ không được ngăn cản họ bành trướng: “Nếu Mỹ bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, tiếp tục khiêu khích, Trung Quốc có năng lực bảo vệ chủ quyền và an ninh”.

Đến tối ngày 19 tháng 11, khi hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: Mỹ sẽ triển khai “hành động (tự do đi lại) thường xuyên” ở Biển Đông. “Về các quy tắc quốc tế, vấn đề trên biển và tự do đi lại sẽ đưa ra các biện pháp liên quan”.

Ông Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản sẽ quan tâm những ảnh hưởng đến bảo đảm an ninh của Nhật Bản, đồng thời “tiến hành nghiên cứu” khả năng điều Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đến Biển Đông.

image071

Ngày 18 tháng 11 năm 2015, tàu ngầm hạt nhân lắp tên lửa hành trình USS Ohio Hải quân Mỹ đã đến vịnh Sepanggar, bang Sabah, Malaysia tiến hành tiếp tế.


Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật chỉ ra tầm quan trọng của trật tự biển, tầm quan trọng của tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất trí bày tỏ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn “những nỗ lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng” (của Trung Quốc).

Trung Quốc thông qua phát ngôn viên ngoại giao tiếp tục đòi Nhật Bản không được “thổi phồng, chỉ trích” Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, đòi Nhật Bản tuân thủ “đồng thuận” giữa hai bên, “bảo vệ đại cục quan hệ Trung-Nhật”.

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 22 tháng 11 cho biết, Quân đội Mỹ lại có động thái mới ở Biển Đông, ngày 18 tháng 11, tàu ngầm hạt nhân lắp tên lửa hành trình USS Ohio đã đến vịnh Sepanggar, bang Sabah, Malaysia tiến hành tiếp tế. Đây là một điểm tiếp tế quan trọng của tàu ngầm hạt nhân Quân đội Mỹ khi tuần tra Tây Thái Bình Dương.

Điều này diễn ra đúng vào thời điểm Trung Quốc và Malaysia vừa đạt được thỏa thuận, Malaysia cho phép tàu chiến Trung Quốc sử dụng cảng Kota Kinabalu, bang Sabah của Malaysia làm “địa điểm cập bến giữa đường”. Bài báo nghi ngờ trong tương lai tàu chiến Trung Quốc và Mỹ sẽ “đụng mặt”.

image072

Ngày 18 tháng 11 năm 2015, tàu ngầm hạt nhân lắp tên lửa hành trình USS Ohio Hải quân Mỹ đã đến vịnh Sepanggar, bang Sabah, Malaysia tiến hành tiếp tế.


Ngoài ra, Nhật Bản, một đồng minh then chốt của Mỹ cũng vừa đạt được một thỏa thuận với Việt Nam để tàu chiến Nhật Bản tiếp cận vịnh Cam Ranh, tiến hành tiếp tế cho các hoạt động biển xa của họ. Đầu tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã đến thăm nơi này.

Đến sáng ngày 22 tháng 11, khi tham dự cấp cao Đông Á ở Malaysia, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường lại tiếp tục đưa ra cái gọi là “sáng kiến 5 điểm” về việc các nước “cùng bảo vệ hòa bình và ổn định Biển Đông”.

Báo chí Trung Quốc đưa tin về việc này, nhưng không thấy ông Cường nhắc đến “có chủ quyền từ thời cổ đại” như ông Tập Cận Bình ra rả nói ở Mỹ, ở Anh và ở Singapore như thời gian qua.

Đáng chú ý, mặc dù Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, ra sức bành trướng lãnh thổ và bành trướng quân sự ở Biển Đông, nhưng giữa các quan khách Đông Á, ông Lý Khắc Cường vẫn dàm nhắc tới sẽ sử dụng “Công ước Liên hợp quốc về Luật biển” để đàm phán, cùng với đẩy nhanh tham vấn COC.

Đấy là ông Lý Khắc Cường nói ở diễn đàn, cái gì cũng phải thực tế. Cộng đồng quốc tế sẽ theo dõi chặt chẽ từng hành động cụ thể của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, xem lời nói có đi đôi với việc làm hay không.

image073

Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 8 tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia chiều ngày 21 tháng 11 năm 2015


Tuy nhiên, “sáng kiến 5 điểm” của ông Cường cũng không có gì mới lắm, hầu như là vẫn muốn dùng đàm phán song phương trực tiếp giữa Trung Quốc với từng nước liên quan, đồng thời đòi hỏi các nước ngoài khu vực không được can thiệp đối với vấn đề Biển Đông. 

Đông Bình  23/11/15 07:14

+++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Thông cáo của tòa Bạch Ốc

Mỹ bỏ cấm vận vũ khí trên biển với VN

image075

Image copyright Other Image caption Tổng thống Mỹ Barrack Obama phát biểu tại một căn cứ hải quân Philippines

Trong một thông cáo ngày 17/11, Nhà Trắng cho biết “tăng cường năng lực an ninh hàng hải của các đồng minh và đối tác” nhằm mục đích “đáp trả với những nguy cơ” trên vùng biển ngoài khơi của các nước này và đảm bảo an ninh hàng hải cho cả vùng.

Hoa Kỳ nhấn mạnh không chỉ hướng đến việc giúp các nước đối tác về năng lực an ninh hàng hải, mà còn “hỗ trợ cả cơ sở vật chất và vận tải, xây dựng tổ chức vững mạnh và tăng cường các kỹ năng thực tế để phát triển lực lượng hàng hải bền vững và hiệu quả" cho các quốc gia đối tác.

Thông cáo này liệt kê những nội dung cơ bản mà Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ các nước trong khu vực Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Mỹ nêu rõ những hợp tác hàng hải với Việt Nam trong thông cáo này, gồm các điểm:

  • "Tăng hỗ trợ chương trình hàng hải cho Việt Nam lên 19,6 triệu USD trong năm tài khóa 2015 để hỗ trợ phát triển năng lực hàng hải của Đông Nam Á, và có thể mở rộng tài trợ lên đến 20,5 triệu USD trong năm 2016. Chúng ta đang giúp Việt Nam phát triển mạnh hơn tình báo hàng hải, giám sát, trinh sát (ISR), chỉ huy và kiểm soát trong nội bộ các cơ quan chấp pháp trên biển của Việt Nam.

  • Gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương trên biển để lực lượng hàng hải Việt Nam phát triển, và ủng hộ các hoạt động hợp tác với các lực lượng khác trong khu vực.

  • Hai bên mở rộng huấn luyện và tập trận, tập trung vào cứu trợ thiên tai và hỗ trợ nhân đạo."

Thông cáo này cũng cho biết Philippines vẫn là quốc gia "nhận hỗ trợ an ninh hàng hải nhiều nhất", với số tiền lên đến 79 triệu USD trong năm tài khóa 2005.

Đồng thời, Mỹ nêu rõ sẽ “hợp tác với những đồng minh mạnh của chúng ta là Nhật và Úc trong hỗ trợ an ninh hàng hải, để sắp xếp và đồng bộ hóa những chương trình an ninh khu vực, và hỗ trợ thực thi luật pháp nhằm đạt hiệu quả cao nhất”./

BBC 19 tháng 11 2015

13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8031)
"Công du nước Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar được đồng nhiệm Hoa Kỳ Ashton Carter nghênh đón tại Lầu Năm Góc ngày 10/12/2015".
08 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8228)
Người dân Myanmar lại mới nhận thêm một tin mừng khi Thống tướng Than Shwe, chính trị gia quân sự được cho là có ảnh hưởng lớn nhất trên bầu trời chính trị quốc gia Đông Nam Á này dù đã về hưu từ năm 2010, tuyên bố xem bà Aung San Suu Kyi là một "nhà lãnh đạo tương lai" của đất nước. Ảnh bên: Thống tướng Than Shwe và vợ đi lễ Phật và cầu nguyện cho tướng Aung San, thân phụ của lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi tại một ngôi chùa. Ảnh: The Irrawaddy. Google image
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8135)
“Là đội quân mới nhất tham gia trận chiến Syria, Anh quốc đã tăng cường khả năng quân sự, sau khi thực hiện các trận không kích đầu tiên nhắm vào quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong đêm thứ Tư rạng sáng thứ Năm 03/12/2015. Sáu chiến đấu cơ mới đã được gởi đến khu căn cứ quân sự của Anh tại Chypre để tham gia các chiến dịch không kích".
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7978)
"Các bức ảnh được viễn vọng kính Long Range Reconnaissance Imager (LORRI) lắp trên phi thuyền không gian New Horizons có kích thước bằng một cây đàn dương cầm, chụp được 15 phút trước khi phi thuyền tiến gần nhất đến Sao Diêm Vương với khoảng cách 17.000 kilômét".
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7843)
"5 người Syria đầu tiên trong số 12.000 người tỵ nạn đã đến Úc theo kế hoạch tái định cư cho những người chạy trốn cuộc nội chiến".
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8011)
"Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định với báo giới: “Nhà tiêu thụ chính cho nguồn dầu bị đánh cắp từ các chủ sở hữu hợp pháp ở Syria và Iraq là Thổ Nhĩ Kỳ".
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7191)
Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thốnng Obama nói, “Có thể vụ này có liên quan đến khủng bố, nhưng chúng ta chưa biết rõ.”
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7214)
"ông chủ điện Kremlin đã nổi giận khi chiếc Su-24 bị chiếc F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rớt gần với biên giới Syria. Còn người đầy quyền lực tại Ankara cũng không chịu được việc Nga vô số lần xâm phạm không phận. Thổ Nhĩ Kỳ từ chối xin lỗi, Nga ra lệnh trừng phạt kinh tế. Khẩu chiến như thế tiếp tục leo thang".
01 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7301)
"Xung quanh những diễn biến mới về cuộc "khủng hoảng 17 giây" giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đài CNN ngày 1/12 bình luận, cả Moscow và Ankara sẽ đều thiệt hại khi Nga thực hiện lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ bắn rơi máy bay Su-24 trên biên giới với Syria".
01 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7086)
"nhóm Kalayaan Atin Ito cho biết có 10.000 tình nguyện viên (chủ yếu là sinh viên) từ 81 tỉnh thành của Philippines sẽ tham gia vào cuộc biểu tình kéo dài 1 tháng này".
29 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7266)
"Một sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký (bằng tiếng Nga) bao gồm cấm nhập khẩu hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các công ty Thổ kinh doanh tại Nga và công dân Thổ làm việc cho các công ty của Nga"... "Lệnh này kêu gọi ngưng các chuyến bay thương mại giữa hai nước"..."Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ chối xin lỗi Nga".
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7575)
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7395)
"Song song với ngoại giao, các mối quan hệ về kinh tế, quân sự cũng phát triển tốt, nổi bật là dự án khổng lồ nhằm thiết lập mạng lưới đường sắt tại Thái Lan, với chi phí lên đến hàng tỷ euro, do Trung Quốc xây dựng. Ngoài ra, Thái Lan cũng đã nêu lên khả năng mua tàu ngầm của Trung Quốc, với kinh phí gần một tỷ euro".
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7451)
Les Echos dẫn lời ông Jean-Charles Brisard, chuyên gia tài chính của khủng bố, cho biết ước tính : « Dầu mỏ giờ đây bảo đảm 25% nguồn thu nhập của Daech, khoảng 600 triệu đô la mỗi năm ».
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7295)
"Hôm 26/11/2015, trước một triệu người tham dự thánh lễ tại thủ đô Kenya, Đức Giáo Hoàng đã dành thông điệp đầu tiên trong chuyến tông du Châu Phi để bênh vực thành phần dân chúng bị bạc đãi. Hai tuần sau loạt khủng bố ở Paris, và hàng loạt vụ khủng bố ở châu Phi, Ngài lên án một cách mạnh mẽ thành phần thanh niên « cuồng tín », nhân danh Chúa Trời thi hành những tội ác « man rợ », gieo rắc sợ hải và gây chia rẽ trong xã hội".
24 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7725)
"Thổ Nhĩ Kỳ nói phi cơ của họ vừa bắn rơi một máy bay quân sự Nga gần biên giới với Syria".
24 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7262)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ là “đâm sau lưng” Nga và hỗ trợ cho khủng bố sau khi chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại vùng biên giới với Syria".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7752)
"Gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương trên biển để lực lượng hàng hải Việt Nam phát triển, và ủng hộ các hoạt động hợp tác với các lực lượng khác trong khu vực".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7462)
"Qua tìm hiểu các nhân chứng, bạn bè và lấy nguồn tin từ cảnh sát, các tờ báo như Times, Sun, Daily Mail tìm cách mô tả rằng người phụ nữ trẻ này, sinh tại Pháp trong gia đình di dân gốc Morocco, từng "uống bia rượu, có nhiều bạn trai" trước khi đi vào con đường Thánh Chiến Hồi giáo".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8272)
- Tại Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 tổ chức tại Malaysia, ngày 22/11/2015, lãnh đạo 10 nước thành viên chính thức thành lập « Cộng đồng ASEAN – AEC » theo mô hình của Liên Hiệp Châu Âu. - Hiệp hội các nước Đông Nam Á hiện là một khu vực với hơn 600 triệu dân và với hơn 2.600 tỷ đô la GDP. - Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Mỹ công nhận nền kinh tế thị trường VN và đề nghị không quân sự hóa ở Biển Đông.