Video: Putin lặn khảo sát đáy Biển Đen trong chuyến thăm Crimea

18 Tháng Tám 20159:02 CH(Xem: 13670)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 19 AUG 2015

Video: Putin lặn khảo sát đáy Biển Đen trong chuyến thăm Crimea

Nguyễn Hường

19/08/15 07:31

 (GDVN) - Nhà lãnh đạo ưa thích mạo hiểm của Nga, Tổng thống Vladimir Putin, đã tham gia một chuyến thám hiểm đáy Biển Đen nhân dịp thăm bán đảo Crimea.

Theo RT ngày 18/8, ông Putin đã lên một chiếc tàu lặn mini chỉ có ba chỗ ngồi và tham gia chuyến thám hiểm ở độ sâu 83 mét ngoài khơi bờ biển Crimea.

image009

Tổng thống Nga trên chiếc tàu lặn thám hiểm di tích cổ ở Biển Đen trong chuyến thăm Crimea. Ảnh RT


Trong chuyến thám hiểm kéo dài 45 phút, Tổng thống Nga đã khám phá con tàu cổ mới và một số di tích có niên đại từ thế kỷ 9 hoặc 10 mới được các nhà nghiên cứu Nga phát hiện gần đây.


Sau chuyến thám hiểm bằng tàu lặn, Tổng thống Nga đã bày tỏ nguyện vọng được trở lại nơi này một lần nữa với một bộ đồ lặn. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng việc này khá mạo hiểm và đòi hỏi những người thợ lặn chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được.

Theo ông Putin, những chuyến thám hiểm như thế này là rất cần thiết để hiểu tốt hơn về gốc rễ lịch sử của đất nước cũng như mối quan hệ với thế giới. 

Vào tháng Bảy năm 2013, Tổng thống Nga đã tham gia một chuyến thám hiểm dưới nước kéo dài nửa giờ bằng bộ đồ lặn để xem xét phần còn lại của tàu hải quân Oleg, bị chìm ở Vịnh Phần Lan vào năm 1869.

Ông Putin bắt đầu chuyến thăm Crimea từ ngày 18/8. Đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo này tới bán đảo kể từ sau khi sáp nhập nó vào liên bang hồi năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ chuyến thăm này khi cho rằng nó vi phạm giao thức quốc tế và chủ quyền của quốc gia này khi tiến hành chuyến thăm mà không có sự cho phép của chính phủ Kiev.

Tuy nhiên, đáp lại tuyên bố trên, ông Putin cho rằng Crimea đã tự quyết định tương lai của bán đảo khi bỏ phiếu chọn thống nhất với Nga./