Munich: Blinken: ‘Khí cầu xâm nhập đừng bao giờ xẩy ra nữa’; Vương Nghị: ‘Mỹ ‘cuồng loạn’’; Harris: Nga phạm tội ác chống loài người

18 Tháng Hai 20235:20 CH(Xem: 4224)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ BẨY FEB 18, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Munich: Blinken: ‘Khí cầu xâm nhập đừng bao giờ xẩy ra nữa’; Vương Nghị: ‘Mỹ ‘cuồng loạn’’; Harris: Nga phạm tội ác chống loài người


TT Biden hôm thứ Năm 16/2/2023 cho biết - ông sẽ nói chuyện với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ việc, nhưng sẽ không xin lỗi vì đã bắn hạ quả bóng bay và không không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.


VĂN HÓA ONLINE

18/2/2023


image003(trái), Ngoại trưởng Antony Blinken; (phải) Ngoại trưởng Vương Nghị (Wang Yi) tại Hội nghị An ninh thế giới Munich (Đức) 17/2/2023.


Hôm thứ Năm 16/2/2023, Tổng thống Joe Biden cho biết - ông sẽ nói chuyện với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ việc, nhưng sẽ không xin lỗi vì đã bắn hạ quả bóng bay và không không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.


Thứ Sáu 17/2/2023, các nhà lãnh đạo thế giới đã gặp nhau tại Hội nghị An ninh thế giới Munich lần thứ 59 (MSC) đã diễn ra từ ngày 17 tháng 2 đến ngày 19 tháng 2 năm 2023 tại khách sạn Bayerischer Hof ở Thanh phố Munich, Đức quốc.


Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố “Tôi lên án vụ xâm nhập của khinh khí cầu DO THÁM của CHND Trung Hoa và nhấn mạnh rằng điều đó không bao giờ được xảy ra nữa,” Blinken nói trong một tweet, đề cập đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.


image005Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tham dự Cuộc họp của Bộ tứ xuyên Đại Tây Dương với Ngoại trưởng Pháp, Đức và Vương quốc Anh tại Hội nghị An ninh Munich ở Munich, Thứ Bảy, ngày 18 tháng 2 năm 2023. Hội nghị An ninh Munich lần thứ 59 ( MSC) sẽ diễn ra từ ngày 17 tháng 2 đến ngày 19 tháng 2 năm 2023 tại khách sạn Bayerischer Hof ở Munich. (Ảnh AP/Petr David Josek,


image007Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc, giới truyền thông Mỹ gọi là “nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc” đã chỉ trích Mỹ 'cuồng loạn' tại cuộc họp an ninh toàn cầu Hội tại Munich (MSC) Đức ngày 18/2/2023. AP.


Wang phát biểu vào ngày thứ hai của Hội nghị An ninh Munich hàng năm, mà năm nay đã bị chi phối bởi phản ứng toàn cầu đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga khi cuộc chiến đang bước sang năm thứ hai.


image009Quả bong bóng bay DO THÁM của Trung cộng đã bị F-22 bắn rơi ở S. Carolina.


Người phát ngôn của ông, Ned Price, cho biết trong một tuyên bố rằng Ngoại trưởng Blinken “đã nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận bất kỳ hành vi vi phạm chủ quyền nào vào quốc gia chúng tôi và rằng chương trình khinh khí cầu do thám tầm cao của CHND Trung Hoa — đã xâm phạm không phận của hơn 40 quốc gia trên khắp thế giới. năm châu lục — và đã  ‘phơi bày ra thế giới’;


Trong cuộc họp của Bộ tứ xuyên Đại Tây Dương với Ngoại trưởng Pháp, Đức và Vương quốc Anh, ông Blinken nói “Tôi lên án vụ xâm nhập của khinh khí cầu do thám của CHND Trung Hoa và nhấn mạnh rằng điều đó không bao giờ được xảy ra nữa”.


Blinken cũng nói với Wang Yi rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc, lặp lại quan điểm tiêu chuẩn mà chính quyền Biden đã đưa ra kể từ khi họ nhậm chức.


Người phát ngôn của Ngoại trưởng Blinken, Ned Price nói “Mỹ sẽ cạnh tranh và sẽ đứng lên bảo vệ các giá trị và lợi ích của mình một cách không hối lỗi, nhưng chúng tôi không muốn xung đột với CHND Trung Hoa và không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới,”


Blinken nhấn mạnh đến “tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại ngoại giao và các đường dây liên lạc cởi mở mọi lúc”.


Nhân vật trung tâm của hội nghị An ninh thế giới Munich là phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.


Bà Harris phát biểu bài diễn văn dài và quan trọng đề cập đến cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine tháng 2 năm ngoái.


Bà đã cáo buộc Nga phạm tội ác chống lại loài người.


image010Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich vào Thứ Bảy, ngày 18 tháng 2. (Sven Hoppe/dpa/AP)


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã cam kết sự hỗ trợ lâu dài của Hoa Kỳ đối với Ukraine trong bài phát biểu hôm thứ Bảy tại Munich, Đức.


“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine và chúng tôi sẽ làm như vậy cho đến chừng nào còn có thể,” phó tổng thống nói trong Hội nghị An ninh Munich. Harris, người có chuyến đi trước lễ kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược Ukraine, đã ca ngợi quyết tâm và khả năng phục hồi của người dân Ukraine.


“Sẽ có thêm những ngày đen tối ở Ukraine. Nỗi đau hàng ngày của chiến tranh sẽ kéo dài,” bà Harris nói, “Nhưng nếu Putin nghĩ rằng ông ấy có thể đợi chúng tôi ra ngoài, thì ông ấy đã nhầm to. Thời gian không đứng về phía ông ấy.”


image012Cảnh Hội nghị An ninh Munich.


Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết Mỹ “khó chịu” trước việc Trung Quốc tiếp tục ủng hộ Nga kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu, trong khi đó Mỹ đã cảnh báo Bắc Kinh về sự ủng hộ của họ đối với Moscow.


CNN trước đó đã đưa tin rằng nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc sẽ đến thăm Nga trong tháng này, theo Bộ Ngoại giao nước này, đó là chuyến thăm đầu tiên tới nước này của một quan chức Trung Quốc với vai trò đó kể từ khi Moscow vô cớ xâm lược Ukraine.


Harris nói trong một bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, “Tất nhiên, chúng tôi cũng đã chứng kiến các quốc gia như Triều Tiên và Iran gửi vũ khí để hỗ trợ cuộc chiến tàn khốc của Nga. Chúng tôi cũng lo ngại rằng Bắc Kinh đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Moscow kể từ khi chiến tranh bắt đầu.”


Bà nói: “Trong tương lai, bất kỳ bước đi nào của Trung Quốc nhằm hỗ trợ sát thương cho Nga sẽ chỉ thưởng cho sự gây hấn, tiếp tục giết chóc và làm suy yếu hơn nữa trật tự dựa trên luật lệ”.


Nói về “lợi ích chiến lược”, bà Harris nói rằng không có quốc gia nào an toàn nếu một quốc gia có thể vi phạm chủ quyền của quốc gia khác với cái gật đầu với Trung Quốc.


Trích dẫn các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, Harris cho biết phản ứng của liên minh phương Tây đối với cuộc chiến của Nga: “Thật vậy, thời điểm này đã thử thách sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc bảo vệ và duy trì các quy tắc và chuẩn mực này;


“Các quốc gia khác có thể cảm thấy được khuyến khích làm theo tấm gương bạo lực, các quốc gia khác có thể cảm thấy được khuyến khích làm theo tấm gương bạo lực. Các cường quốc độc đoán khác có thể tìm cách bẻ cong thế giới theo ý muốn của họ, thông qua sự ép buộc, thông tin sai lệch và thậm chí là vũ lực.”


THAM KHẢO:


Humeyra Pamuk and Ryan Woo


Sat, February 18, 2023 at 5:04 AM PST·4 min read


https://news.yahoo.com/china-swipes-hysterical-u-global-130449944.html?fr=yhssrp_catchall


https://www.ibtimes.com/china-blasts-us-over-hysterical-balloon-claim-3669360


https://www.nbcnews.com/politics/white-house/biden-speech-spy-balloon-rcna71050


CNN’s Jasmine Wright

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2756)