TT Biden đề nghị 33 tỷ, Hạ viện Hoa Kỳ viện trợ 40 tỷ đô cho Ukraine

12 Tháng Năm 202210:33 CH(Xem: 893)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ NĂM 12 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Biden đề nghị 33 tỷ, Hạ viện Hoa Kỳ viện trợ 40 tỷ đô cho Ukraine


image044Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp đón Chủ tịch Hạ Viện Mỹ bà Nancy Pelosi trước phủ tổng thống Ukraina tại Kiev, ngày 01/05/2022. AP


image046Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (D-CA) và Đại sứ Ukraina tại Hoa Kỳ Oksana Markarova tại một cuộc triển lãm ảnh về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina, tại Đồi Capitol ở Washington


May 10, 2022


Patricia Zengerle


WASHINGTON (Reuters) - Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu về gói viện trợ trị giá hơn 40 tỷ đô la cho Ukraine vào tối thứ Ba 10/5/2022, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, khi Quốc hội chạy đua để tránh gián đoạn thời gian để hỗ trợ quốc phòng cho chính phủ Kyiv.


Đạo luật được thông qua Hạ viện và tới Thượng viện trong những ngày tới, khi Washington tăng cường hỗ trợ cho Ukraine mà không gửi quân đến để chống lại quân đội Nga xâm lược vào ngày 24 tháng 2.


TT Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn khoản viện trợ bổ sung 33 tỷ USD cho Ukraine vào cuối tháng trước, nhưng các nhà lập pháp quyết định bổ sung thêm viện trợ quân sự và nhân đạo.


Trong một bức thư gửi các thành viên Hạ viện Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói: "Thời gian là điều cốt yếu, chúng tôi không thể chờ đợi". Gói viện trợ này là kết quả dựa trên sự ủng hộ mạnh mẽ được Quốc hội bảo đảm, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Ukraine bảo vệ không chỉ quốc gia của mình mà còn bảo vệ nền dân chủ cho thế giới."


Sau khi gửi thư, Pelosi đã gặp Tổng thống Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc để trao đổi về chuyến thăm vừa qua của bà tới Ukraine. Tổng thống đã yêu cầu Quốc hội nhanh chóng đưa ra dự luật.


Nhiều nhà lập pháp - những người cùng đảng Dân chủ cũng như đảng Cộng hòa đối lập của ông Biden cho biết họ ủng hộ viện trợ Ukraine.


Đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội trong gang tấc, nhưng dự luật sẽ cần phiếu bầu của Đảng Cộng hòa để thông qua Thượng viện.


Oksana Markarova, đại sứ Ukraine tại Hoa Kỳ, đã gặp gỡ các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại bữa tiệc trưa hàng tuần của họ vào thứ Ba; "Đó là một thông điệp rất chân thành và dễ hiểu: Người dân Ukraine đang chết dần, họ sắp hết nguồn cung cấp và đạn dược. Họ cần sự giúp đỡ của chúng ta nhanh chóng. Hãy tăng “tốc độ viện trợ", Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin nói.


HÀNG TỶ ĐÔ CHO VŨ KHÍ


Gói viện trợ sẽ bao gồm 6 tỷ USD hỗ trợ an ninh, bao gồm đào tạo, trang thiết bị, vũ khí và hỗ trợ; 8,7 tỷ đô la để bổ sung dự trữ thiết bị Hoa Kỳ sen cho Ukraine, và 3,9 tỷ đô la cho các hoạt động Chiến dịch Hành động ở châu Âu.

15 Tháng Tám 2014(Xem: 22200)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 16890)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 16227)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15898)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15650)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15231)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 16136)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 20272)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 16815)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 16232)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 18626)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 16448)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 13525)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 15856)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 15999)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.