Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi bí mật tới Kyiv gặp TT Zelensky

01 Tháng Năm 202211:46 CH(Xem: 674)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 02 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi bí mật tới Kyiv gặp TT Zelensky


Trước lời yêu cầu của Tổng thống Zelensky về việc Ukraine rất cần viện trợ vũ khí, nhân đạo, lẫn kinh tế từ Mỹ, EU và NATO, Chủ tịch Pelosi khẳng định chính quyền Kyiv sẽ sớm nhận được các khoản viện trợ tiếp theo của Mỹ.


01/05/2022


image018Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp đón Chủ tịch Hạ Viện Mỹ bà Nancy Pelosi trước phủ tổng thống Ukraina tại Kiev, ngày 01/05/2022. AP


Thùy Dương


Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi bất ngờ đến thăm Kiev trong ngày 01/05/2022 và gặp gỡ tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky với thông điệp gửi đến toàn thế giới: «Nước Mỹ sát cánh với Ukraina».


Thông tin về chuyến đi Kiev của chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi đã được giữ kín. Thông cáo của phái đoàn Hạ Viện khẳng định « Phái đoàn chúng tôi đến Kiev để gửi một thông điệp rõ ràng và vang xa đến toàn thế giới: Hoa Kỳ sát cánh với Ukraina ».


Theo AFP, rời khỏi Kiev, phái đoàn của Hạ Viện Mỹ đã đến miền đông nam Ba Lan và thủ đô Vacxava. Chuyến công du bất ngờ của chủ tịch Hạ Viện Pelosi diễn ra một tuần sau chuyến thăm Kiev của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin.


Trên Twitter, tổng thống Zelensky sáng hôm nay 01/05 đã cảm ơn « nước Mỹ đã góp phần bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ » của Ukraina, kèm theo đó là một video quay cảnh ông đón tiếp chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi và phái đoàn của Hạ Viện Mỹ trước phủ tổng thống Ukraina tại Kiev và sau đó là cuộc họp của ông với phái đoàn Mỹ. Tổng thống Ukraina bày tỏ lòng biết ơn vì « Hoa Kỳ là nước đi đầu trong việc ủng hỗ mạnh mẽ Ukraina trong cuộcchiến chống cuộc xâm lăng của Nga ».


Viện trợ quân sự của Pháp - Anh


Những nỗ lực ngoại giao của tổng thống Ukraina vẫn bền bỉ. Trong ngày thứ Bảy 30/04, sau khi điện đàm với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Zelensky cũng đã điện đàm với thủ tướng Anh.


Reuters trích lời một phát ngôn viên của thủ tướng Anh, theo đó Boris Johnson khẳng định Luân Đôn sẽ tiếp tục viện trợ quân sự theo nhu cầu của Kiev để quân đội Ukraina đối phó với Nga và quyết tâm này của Anh Quốc chưa bao giờ mạnh đến như vậy.


Xin nhắc lại, hôm 30/04 điện Elysée thông báo Pháp sẽ gửi thiết bị quân sự và hàng cứu trợ nhân đạo sang Ukraina. Tổng thống Pháp Macron khi điện đàm với đồng nhiệm Zelensky đã nhấn mạnh mong muốn hành động trong nhiệm kỳ 2 để « tái lập chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina » thông qua « sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác châu Âu và các đồng minh ».  


Phát ngôn viên phủ TT Thổ Nhĩ Kỳ sang Kiev


Cũng trong ngày 30/04, phát ngôn viên của phủ tổng thổng Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin, và thứ trưởng Ngoại Giao, Sedat Onal, đã đến Kiev gặp tổng thống Ukraina Zelensky.


Nội dung cuộc trao đổi không được tiết lộ, nhưng AFP cho biết tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang tìm cách tổ chức thượng đỉnh giữa Putin và Zelensky tại Istanbul.


Là thành viên của NATO, Ankara ngay từ đầu chiến tranh Ukraina đã thể hiện nỗ lực và mong muốn làm trung gian giữa Matxcơva và Kiev. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã hai lần tổ chức các cuộc thương lượng trực tiếp cho đôi bên, tại Antalya ngày 10/03 và tại Istanbul ngày 29/03/2022. (theo RFI)


image021Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tặng quà lưu niệm cho bà Nancy Pelosi Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ ở Kyiv ngày 1/5/2022. Reuters. Trước khi bà Pelosi đến Kyiv, rạng sáng 25.4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Zelensky đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. (theo thông tin từ văn phòng tổng thống Ukraine và Tòa Bạch Ốc).

18 Tháng Chín 2014(Xem: 16420)
- Giới phân tích cho rằng thông tin giàn khoan nước sâu Hải Dương-981phát hiện được một mỏ khí lớn trên Biển Đông là minh chứng nữa cho tham vọng khoan nước sâu của Trung Quốc và nó cũng phục vụ 2 lợi ích chiến lược của Bắc Kinh: độc chiếm Biển Đông và thỏa mãn cơn khát năng lượng.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 16308)
Tổng thống Poroshenko và bản thỏa thuận đã được ký kết với châu Âu Quốc hội Ukraine đã giao quyền tự trị ở một phần miền Đông hiện do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát, đồng thời ân xá cho nhiều chiến binh. Biện pháp được đưa ra phù hợp với thỏa thuận ngừng bắn từ hôm 05/09 do Tổng thống Petro Poroshenko k‎ý.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 20688)
Ông Thach Setha nói ông muốn chính phủ Việt Nam phải "tôn trọng chủ quyền" của Campuchia Gần đây, công đồng người Khmer Krom, tức xuất xứ từ Nam Bộ, Việt Nam, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối chính sách đất đai của Việt Nam, nhất là sau phát biểu của quan chức sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh rằng miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.
07 Tháng Chín 2014(Xem: 21045)
Trước đây do công việc tôi có dịp đi Nhật nhiều lần cũng như đi nhiều nước khác trên thế giới. Nước Nhật không phải là nước mà tôi thích đến nhất (có thể vì đắt đỏ quá) nhưng đó là đất nước mà tôi nể phục nhất – không chỉ phục ở những thành tựu của sự văn minh, những công trình kiến trúc tuyệt mỹ mà còn ở yếu tố con người.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 17299)
Ông Lê Hồng Anh đi “Sứ” Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8/2014 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức là thay mặt đảng CSVN đến thảo luận với đảng CSTQ về các vấn đề Việt Nam và đặc biệt Biển Đông.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 17047)
Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, vừa nhận một nhiệm vụ nặng nề của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng giao cho. Ông Trọng đã một lần bị Bắc Kinh từ chối tiếp! Vai trò của ông Anh không thuần túy là “đặc phái viên” của TBT Trọng, mà là đại diện cho đảng CSVN ở cấp cao đi “sứ” Trung Quốc.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 20635)
Cú bắt tay “tóe lửa” của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 25230)
(VNTB) - Vào khoảng trung tuần tháng 8/2014, boxun China - một trang tin điện tử đã mau mắn đưa tin tuyệt mật về sự kiện sẽ có một “đặc phái viên tổng bí thư đảng CSVN đến Bắc Kinh”. Theo boxun China, chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 15672)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 17836)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 17521)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 21777)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 16609)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 15864)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15502)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15243)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 14606)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 15824)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 19794)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 16464)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.