Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi bí mật tới Kyiv gặp TT Zelensky

01 Tháng Năm 202211:46 CH(Xem: 4448)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 02 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi bí mật tới Kyiv gặp TT Zelensky


Trước lời yêu cầu của Tổng thống Zelensky về việc Ukraine rất cần viện trợ vũ khí, nhân đạo, lẫn kinh tế từ Mỹ, EU và NATO, Chủ tịch Pelosi khẳng định chính quyền Kyiv sẽ sớm nhận được các khoản viện trợ tiếp theo của Mỹ.


01/05/2022


image018Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp đón Chủ tịch Hạ Viện Mỹ bà Nancy Pelosi trước phủ tổng thống Ukraina tại Kiev, ngày 01/05/2022. AP


Thùy Dương


Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi bất ngờ đến thăm Kiev trong ngày 01/05/2022 và gặp gỡ tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky với thông điệp gửi đến toàn thế giới: «Nước Mỹ sát cánh với Ukraina».


Thông tin về chuyến đi Kiev của chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi đã được giữ kín. Thông cáo của phái đoàn Hạ Viện khẳng định « Phái đoàn chúng tôi đến Kiev để gửi một thông điệp rõ ràng và vang xa đến toàn thế giới: Hoa Kỳ sát cánh với Ukraina ».


Theo AFP, rời khỏi Kiev, phái đoàn của Hạ Viện Mỹ đã đến miền đông nam Ba Lan và thủ đô Vacxava. Chuyến công du bất ngờ của chủ tịch Hạ Viện Pelosi diễn ra một tuần sau chuyến thăm Kiev của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin.


Trên Twitter, tổng thống Zelensky sáng hôm nay 01/05 đã cảm ơn « nước Mỹ đã góp phần bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ » của Ukraina, kèm theo đó là một video quay cảnh ông đón tiếp chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi và phái đoàn của Hạ Viện Mỹ trước phủ tổng thống Ukraina tại Kiev và sau đó là cuộc họp của ông với phái đoàn Mỹ. Tổng thống Ukraina bày tỏ lòng biết ơn vì « Hoa Kỳ là nước đi đầu trong việc ủng hỗ mạnh mẽ Ukraina trong cuộcchiến chống cuộc xâm lăng của Nga ».


Viện trợ quân sự của Pháp - Anh


Những nỗ lực ngoại giao của tổng thống Ukraina vẫn bền bỉ. Trong ngày thứ Bảy 30/04, sau khi điện đàm với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Zelensky cũng đã điện đàm với thủ tướng Anh.


Reuters trích lời một phát ngôn viên của thủ tướng Anh, theo đó Boris Johnson khẳng định Luân Đôn sẽ tiếp tục viện trợ quân sự theo nhu cầu của Kiev để quân đội Ukraina đối phó với Nga và quyết tâm này của Anh Quốc chưa bao giờ mạnh đến như vậy.


Xin nhắc lại, hôm 30/04 điện Elysée thông báo Pháp sẽ gửi thiết bị quân sự và hàng cứu trợ nhân đạo sang Ukraina. Tổng thống Pháp Macron khi điện đàm với đồng nhiệm Zelensky đã nhấn mạnh mong muốn hành động trong nhiệm kỳ 2 để « tái lập chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina » thông qua « sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác châu Âu và các đồng minh ».  


Phát ngôn viên phủ TT Thổ Nhĩ Kỳ sang Kiev


Cũng trong ngày 30/04, phát ngôn viên của phủ tổng thổng Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin, và thứ trưởng Ngoại Giao, Sedat Onal, đã đến Kiev gặp tổng thống Ukraina Zelensky.


Nội dung cuộc trao đổi không được tiết lộ, nhưng AFP cho biết tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang tìm cách tổ chức thượng đỉnh giữa Putin và Zelensky tại Istanbul.


Là thành viên của NATO, Ankara ngay từ đầu chiến tranh Ukraina đã thể hiện nỗ lực và mong muốn làm trung gian giữa Matxcơva và Kiev. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã hai lần tổ chức các cuộc thương lượng trực tiếp cho đôi bên, tại Antalya ngày 10/03 và tại Istanbul ngày 29/03/2022. (theo RFI)


image021Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tặng quà lưu niệm cho bà Nancy Pelosi Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ ở Kyiv ngày 1/5/2022. Reuters. Trước khi bà Pelosi đến Kyiv, rạng sáng 25.4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Zelensky đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. (theo thông tin từ văn phòng tổng thống Ukraine và Tòa Bạch Ốc).