TT Biden yêu cầu Quốc Hội bổ sung thêm 33 tỉ đô cho Ukraina

30 Tháng Tư 20224:47 CH(Xem: 5335)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BẨY 30 APRIL 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Biden yêu cầu Quốc Hội bổ sung thêm 33 tỉ đô cho Ukraina


29/04/2022


image001Tổng thống Joe Biden phát biểu tại tòa Bạch Ốc, Washington DC, 21/04/2022. AP - Evan Vucci


Hôm 28/04/2022, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc Hội Hoa Kỳ bổ sung thêm 33 tỉ đô la viện trợ cho Ukraina, trong đó 20 tỉ đô la sẽ được sử dụng để cung cấp vũ khí, tức gấp 7 lần tổng số viện trợ quân sự cho Ukraina kể từ đầu cuộc xâm lăng của Nga.


Thông tín viên Guillaume Naudin tường trình từ Washington:  


« Thêm nhiều pháo, đạn dược, xe bọc thép, cùng vũ khí chống tăng, vũ khí phòng không cho Ukraina, đó là mục tiêu của Joe Biden. Đối với tổng thống Hoa Kỳ, lỗi là ở Nga. Ông nói: ‘‘Chúng tôi không tấn công Nga. Chúng tôi đang giúp Ukraina tự vệ trước sự xâm lược của Nga. Và nếu như Putin đã quyết định phát động cuộc xâm lược tàn bạo này, ông ấy có thể quyết định kết thúc. Nga là kẻ xâm lược. Và chừng nào các cuộc tấn công và những hành động tàn bạo tiếp diễn, chúng tôi sẽ tiếp tục viện trợ quân sự. » 


Viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraina ngày càng khiến điện Kremlin không hài lòng. Đối với ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, tại Ukraina, Mỹ và NATO đang tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống lại Nga. Ngoại trưởng Nga cũng nói thêm rằng không nên coi nhẹ nguy cơ xảy ra Đệ Tam Thế Chiến và việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhưng đối với tổng thống Hoa Kỳ, đó chỉ là tuyên truyền. 


Tổng thống Biden nói: ‘‘Thay vì nói rằng người Ukraina được trang bị một số phương tiện kháng cự đã gây tổn thất cho họ, thì họ lại nói với người dân Nga là chính Hoa Kỳ và toàn thể khối NATO đang cố gắng tiêu diệt binh sĩ, xe tăng Nga… Không nên đưa ra những tuyên bố không cần thiết về việc sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc khả năng sử dụng chúng. Làm như thế thật vô trách nhiệm!’’.  


Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu cuộc chiến ủy nhiệm trở thành cuộc chiến trực tiếp, tổng thống Joe Biden cảnh báo: "Bất kể họ làm điều gì, chúng tôi cũng đều sẵn sàng" ».   


Cũng ngày hôm qua, tổng thống Hoa Kỳ gửi đến các nước châu Âu thông điệp trấn an, sau khi Nga ngừng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgari, do từ chối thanh toán tiền bằng đồng rúp. Ông Joe Biden cho biết rõ, sẽ không để Matxcơva « hù dọa » các nước châu Âu khi đe dọa ngừng cung cấp khí đốt. (RFI)


Giám đốc gián điệp Nga: Mỹ, Ba Lan âm mưu chia cắt Ukraine


29/04/2022

Reuters


image003Ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR).


Người đứng đầu cơ quan của Nga phụ trách gián điệp nước ngoài ngày 28/4 cáo buộc Mỹ và Ba Lan âm mưu giành ảnh hưởng ở Ukraine, một tín hiệu mạnh mẽ nhất từ Moscow rằng chiến tranh có thể kết thúc với sự phân chia bắt buộc đối với Ukraine giữa phương Tây và Nga.


Ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR), trích dẫn thông tin tình báo chưa được công bố mà ông cho rằng chứng tỏ Mỹ và Ba Lan, các đồng minh NATO, đang âm mưu khôi phục quyền kiểm soát của Ba Lan đối với một phần phía tây Ukraine.


"Theo thông tin tình báo mà Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga nhận được, Washington và Warsaw đang thực hiện các kế hoạch thiết lập quyền kiểm soát quân sự và chính trị chặt chẽ của Ba Lan đối với các quyền sở hữu lịch sử của nước này ở Ukraine", ông Naryshkin nói trong một tuyên bố hiếm hoi được SVR đưa ra.


Ba Lan đã cai trị một số vùng lãnh thổ hiện là một phần của Ukraine vào những thời điểm khác nhau trong quá khứ, gần đây nhất là giữa hai cuộc thế chiến.


Miền Tây Ukraine, bao gồm cả thành phố Lviv, đã được sáp nhập vào Liên Xô vào cuối Thế chiến Thứ hai.


SVR nói Mỹ đang thảo luận với Ba Lan về một kế hoạch theo đó các lực lượng "gìn giữ hòa bình" của Ba Lan không có sự ủy nhiệm của NATO sẽ tiến vào các khu vực phía tây Ukraine, nơi khả năng xảy ra đối đầu với lực lượng Nga là thấp.


Sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, SVR đảm nhận hầu hết các trách nhiệm gián điệp nước ngoài của KGB thời Xô Viết. SVR không công bố bằng chứng cho cáo buộc này, và Reuters không thể kiểm chứng cáo buộc này.


Không thể tiếp xúc ngay với Bộ Ngoại giao Ba Lan để yêu cầu bình luận về nhận xét ngày 28/4 của ông Naryshkin.


Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc kháng chiến chống lại sự xâm lược của Nga, đưa vũ khí qua biên giới và tiếp nhận khoảng 3 triệu người tị nạn Ukraine.


Một nhà lập pháp cấp cao của Nga, Thượng nghị sĩ Andrei Klimov, Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang, ngày 28/4 nói rằng Ba Lan đang có kế hoạch thiết lập quyền kiểm soát đối với một phần lãnh thổ Ukraine. Ông không đưa ra bằng chứng vể tuyên bố này.


Một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong tuần này là Ukraine đang tiến tới sụp đổ thành một số quốc gia vì điều mà ông cho là nỗ lực của Mỹ sử dụng Kyiv để phá hoại Nga.


Nga gọi các hành động của họ tại Ukraine là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm giải giới Ukraine và bảo vệ nước này khỏi phát xít. Ukraine và phương Tây cho rằng đây là lý do giả tạo cho một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ của Tổng thống Vladimir Putin.


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Kyiv trúng tên lửa giữa lúc Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc thừa nhận thất bại


image004Nguồn hình ảnh, Getty Images. Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp gỡ ngày 28/04/2022


Kyiv đã bị tên lửa bắn trúng giữa lúc Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang thăm thành phố và chỉ trích Hội đồng Bảo an, tổ chức của chính mình.


Ông Antonio Guterres cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thất bại trong việc ngăn chặn và chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.


Đây là "nguồn gốc của sự thất vọng, chán ngán và tức giận to lớn" - ông cho biết.


"Tôi xin nói rõ: [Hội đồng Bảo an] đã thất bại trong việc làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn và chấm dứt cuộc chiến này." - ông Guterres phát biểu.


Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên được giao nhiệm vụ đặc biệt để đảm bảo hòa bình và an ninh toàn cầu.


Nhưng họ đã phải đối mặt với những chỉ trích, bao gồm cả từ chính phủ Ukraine, vì đã không hành động kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào tháng Hai.


Nga là một trong năm thành viên thường trực của hội đồng này và họ đã phủ quyết nhiều hơn một lần cho giải pháp về cuộc xung đột này.


Ông Guterres đã phát biểu trong một cuộc họp báo chung vào tối 28/04 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người trước đây đã chỉ trích Hội đồng Bảo an.


"Tôi đến đây để nói với ngài, thưa ngài Tổng thống và người dân Ukraine, chúng tôi sẽ không bỏ cuộc." - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tuyên bố.


Tuy nhiên, ông Guterres cũng bênh vực tổ chức của mình, thừa nhận rằng trong khi Hội đồng Bảo an bị "tê liệt" thì Liên Hợp Quốc đang thực hiện các hành động khác.


"Liên Hợp Quốc có 1.400 nhân viên đang làm việc ở Ukraine để cung cấp hỗ trợ, thực phẩm, tiền mặt [và] các hình thức hỗ trợ khác", ông nói với BBC.


image005Nguồn hình ảnh, Getty Images. Ông Antonio Guterres thăm một số thị trấn xung quanh Kyiv bị quân đội Nga tàn phá nặng nề


Trong cuộc họp hôm 28/04, Tổng thống Zelensky cho biết ông Guterres đã có cơ hội tận mắt chứng kiến "tất cả các tội ác chiến tranh" mà Nga gây ra ở Ukraine.


Nhà lãnh đạo Ukraine một lần nữa mô tả hành động của Nga ở đất nước ông là "tội ác diệt chủng".


Trong chuyến thăm của người đứng đầu Liên Hợp Quốc, hai vụ tấn công bằng tên lửa đã xảy ra ở quận Shevchenko ở trung tâm của Kyiv, khiến 3 người bị thương được đưa đến bệnh viện, theo thị trưởng thành phố.


Ông Guterres cũng đã đến thăm một số địa điểm mà Ukraine cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh. Phía Moscow phủ nhận cáo buộc này.


Tại thị trấn Borodyanka, phía tây bắc của thành phố Kyiv, ông Guterres nói chuyện với các phóng viên ở trước những tòa nhà đã bị phá hủy bởi các cuộc tấn công và pháo kích.


Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết hiện trường khiến ông liên tưởng nếu nó xảy ra với chính gia đình mình sẽ như thế nào, và gọi cuộc chiến ở Ukraine là một "điều phi lý trong thế kỷ 21".


Ông Guterres cũng đưa ra lời kêu gọi nhiệt thành cứu trợ hàng ngàn người ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine, nơi hầu như đã bị phá hủy sau nhiều tuần hứng chịu các cuộc pháo kích nặng nề của Nga.


"Mariupol là một cuộc khủng hoảng trong một cuộc khủng hoảng. Hàng ngàn thường dân cần được hỗ trợ để giữ lấy mạng sống, trong số đó có nhiều người là người già, cần được chăm sóc y tế hoặc bị hạn chế khả năng di chuyển. Họ cần một lối thoát khỏi ngày tận thế." - ông Guterres nói.


Cho đến nay, Nga đã nhiều lần từ chối yêu cầu của Kyiv cho phép những người bảo vệ Ukraine cuối cùng và thường dân bị mắc kẹt trong khu công nghiệp Azovstal được sơ tán.


Nhưng sau đó, ông Guterres nói với BBC rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý "về nguyên tắc" cho phép dân thường sơ tán khỏi thành phố này.


Nhưng nỗ lực sơ tán trước đây đã bị đình trệ và các quan chức địa phương đổ lỗi cho các cuộc pháo kích của Nga. (BBC)