“Nổ bí ẩn” ở Transnistria

27 Tháng Tư 202210:37 CH(Xem: 6071)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ NĂM 28 APRIL 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


“Nổ bí ẩn” ở Transnistria

image012image014

Transnistria, đó chỉ là phần đất hẹp dọc theo biên giới giữa Moldova với Ukraine, một khu vực do Nga hậu thuẫn ở Moldova, một đất nước với hơn nửa triệu dân nói tiếng Nga và tiếng Ukraine, thủ đô là Tiraspol.


Lãnh thổ Transnistria - một khu đất rộng 1.300 dặm vuông trên bờ đông sông Dniester - là nơi đóng quân của quân đội Nga trong những năm cuối của Chiến tranh Lạnh.


Thực tế, Transnistria là một vùng đất tranh chấp sau khi Liên bang Soviet sụp đổ năm 1991, dẫn đến sự xuất hiện của một số khu vực "xung đột đóng băng", CNN gọi là VÙNG XÁM. Ở Đông Âu, những “Vùng Xám” thường xuyên bất ổn, nơi các quan hệ quốc tế thường tranh chấp gay gắt kể từ khi thành lập 15 quốc gia hậu Xô Viết.


Khi Moldova giành độc lập, Nga đã nhanh chóng đưa vào “Vùng xám” Transnistria một "lực lượng gìn giữ hòa bình" ở Transnistria,để hỗ trợ những người ly khai thân Moscow ở đó.


Transnistria không được công nhận bởi cộng đồng quốc tế, vốn coi nó là một phần của Moldova. Nhưng thủ đô Chisinau của Moldova về cơ bản không có quyền kiểm soát đối với lãnh thổ này. Tiraspol đã tuyên bố là một nước cộng hòa cách đây hơn ba thập kỷ.


Tuần rồi, một chỉ huy cấp cao của Nga nói rằng kế hoạch của quân đội đánh chiếm miền nam Ukraine sẽ mở ra một hành lang đất liền kéo dài tới Transnistria.


Tướng Không quân Hoa Kỳ Philip M. Breedlove nói rằng Transnistria có thể sớm trở thành một điểm nóng.


Tổng thống Moldova ngày 26/4/2022 đã tổ chức họp khẩn sau hai vụ nổ phá hủy các cột ăng-ten phát sóng vô tuyến từ Nga tại vùng ly khai Transnistria.


image015Hai cột ăng-ten vô tuyến bị hư hại ở Transnistria sau các vụ nổ ngày 26/4/2022. Reuters.


Hôm thứ Hai, một loạt tiếng nổ đã được nghe thấy ở thủ đô Tiraspol của Transnistria, gần tòa nhà Bộ An ninh Nhà nước, theo hãng thông tấn nhà nước Nga RIA-Novosti.


Ukraine mô tả các vụ nổ là một hành động khiêu khích có kế hoạch của các cơ quan an ninh Nga. Ukraine cũng đã quy trách nhiệm cho Nga về việc bắn tên lửa hành trình vào một cây cầu bắc qua cửa sông Dniester hôm thứ Ba, cho thấy Moscow đang cố gắng cắt đứt góc tây nam của Ukraine giáp với Moldova. (theo CNN 27/4/2022)

14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4631)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4513)