Tư lệnh Hải quân Đức: Hiện diện quân sự thường trực ở Biển Đông

22 Tháng Mười Hai 20216:50 SA(Xem: 4806)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 22 DEC 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tư lệnh Hải quân Đức: Hiện diện quân sự thường trực ở Biển Đông


VĨ CƯỜNG

22/12/2021


(PLO)- Tư lệnh Hải quân Đức - Phó đô đốc Kay-Achim Schonbach khẳng định sau khinh hạm Bayern, Đức sẽ còn điều thêm nhiều khí tài quân sự nữa đến Biển Đông, duy trì hiện diện thường trực ở vùng biển này.


Phát biểu trong cuộc họp báo trên khinh hạm Bayern hiện đang neo lại ở căn cứ quân sự Changi của Singapore hôm 21-12, Tư lệnh Hải quân Đức - Phó đô đốc Kay-Achim Schonbach khẳng định việc điều tàu này đến Biển Đông sẽ là khởi đầu cho hiện diện thường trực của Đức ở đây. 


image003Reuters ngày 15/12/2021 dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đức cho biết khinh hạm Bayern của Hải quân Đức Quốc đang tiến vào Biển Đông điểm đến là cảng Changi- Singapore. Source: VOI


"Dưới sự lãnh đạo của chính phủ Đức, Hải quân Đức sẽ thường xuyên điều thêm nhiều khí tài quân sự tới Biển Đông trong tương lai để duy trì hiện diện quân sự thường trực ở vùng biển này. Chúng tôi cũng đang cân nhắc phối hợp với các đồng minh Mỹ và châu Âu đang có mặt tại vùng biển này" - ông Schonbach cho hay, đồng thời hé lộ đợt triển khai gần nhất sắp tới có thể sẽ bao gồm một khu trục hạm và một tàu hộ tống. 


image005Phó đô đốc Kay-Achim Schonbach họp báo ngày 21/12/2021 trên khinh hạm Bayern ở cảng Changi-Singapore. Ảnh: THE STRAITS TIMES


Về tình hình an ninh Biển Đông nói chung, ông Schonbach cho rằng căng thẳng đang leo thang rất nhanh bởi sự can dự của rất nhiều cường quốc phương Tây ngoài khu vực trong mục tiêu kiềm hãm ảnh hưởng của Trung Quốc và bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.


Đức, trong bối cảnh này, muốn đem tới Biển Đông một "góc nhìn mới mẻ" và sẽ cách tiếp cận thận trọng đối với kế hoạch quân sự của họ ở đây. 


Khi được đặt câu hỏi là tại sao tàu Bayern không đi qua eo biển Đài Loan trong đợt triển khai lần này, ông Schonbach cho biết đây là lần đầu tiên Đức quay lại châu Á sau gần 19 năm nên muốn ưu tiên cho những "đối tác quan trọng" của nước này, trước khi hướng tới các mục tiêu nhạy cảm hơn. 


"Chúng tôi muốn bắt đầu từng bước nhỏ, và có thể sẽ băng qua eo biển Đài Loan và thăm hòn đảo này trong lần triển khai sắp tới" - ông Schonbach nói.


Trước bài phát biểu của Phó đô đốc Kay-Achim Schonbach, Đại sứ tại Singapore - ông Norbert Riedel ngày 20-12 đã có bài viết đăng trên tờ The Straits Times nhấn mạnh rằng Đức “đặc biệt quan ngại về yêu sách hàng hải phi pháp” ở Biển Đông.


Đức cũng rất quan ngại về  các hành vi “dọa dẫm và cưỡng ép tiếp diễn nhằm vào các nước khác trong khu vực”, dù không nêu tên quốc gia cụ thể nhưng nhiều khả năng là Trung Quốc. 


Theo South China Morning Post, khinh hạm Bayern khởi hành hồi đầu tháng 8 với thủy thủ đoàn 200 người. Hành trình của tàu liên tục đi qua nhiều địa điểm như Pakistan, Úc, đảo Guam của Mỹ, Nhật và Hàn Quốc trước khi tiến vào Biển Đông để đến Singapore vào tuần trước.