Thượng Đỉnh Đông Á: Mỹ: cam kết Indo-Pacific với ASEAN, Tầu: Biển Đông vô sự

29 Tháng Mười 20218:21 SA(Xem: 6616)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 29 OCT 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Thượng Đỉnh Đông Á: Mỹ: Cam kết Indo-Pacific với ASEAN, Tầu: Biển Đông vô sự


Thượng Đỉnh Đông Á là cơ chế tập hợp 10 nước Đông Nam Á ASEAN (3 nước cộng sản: VN, Cam Bốt, Lào), 3 nước Đông Bắc Á (Nam Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc), 1 nước Nam Á là Ấn Độ, 2 nước châu Đại Dương (New Zealand và Úc) cùng với Mỹ và Nga


EAST ASIA SUMMIT 2021: Tổng cộng 18 nước, các nước cộng sản gồm Nga, Tầu, Việt Nam, Cam Bốt, Lào.


28/10/2021


image003Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa màn hình) dự thượng đỉnh Đông Á lần thứ 16, trực tuyến, ngày 27/10/2021. AP


Trọng Nghĩa


Trong cuộc họp trực tuyến ngày hôm 27/10/2021 của các nguyên thủ trong khối Thượng Đỉnh Đông Á EAS (East Asian Summit), có sự tham dự của thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc lại cam kết cùng với các đối tác trong khu vực bảo vệ tự do trên biển và dân chủ. 


Trong một bản thông cáo báo chí, tòa Bạch Ốc cho biết là tổng thống Mỹ đã nhắc rằng Hoa Kỳ luôn luôn gắn bó với “trật tự dựa trên luật pháp quốc tế” đồng thời bày tỏ thái độ “quan ngại trước các mối đe dọa trật tự đó”.  Ông Joe Biden cũng nói rõ là nước Mỹ "sẽ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác để hậu thuẫn cho dân chủ, nhân quyền, pháp quyền và quyền tự do hàng hải”. 


Thông điệp của tổng thống được cho là nhắm vào các hành động của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh không ngần ngại dùng biện pháp mạnh để áp đặt đòi hỏi chủ quyền của họ trên gần như toàn bộ vùng biển, bất chấp phản đối của các láng giềng Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines hay Malaysia. 


Hoa Kỳ đã công khai ủng hộ các nước Đông Nam Á trong hồ sơ Biển Đông, thường xuyên cho chiến hạm tiến hành các chiến dịch nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải trong vùng. 


Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, tại hội nghị, thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng nêu lên vấn đề Biển Đông. Phát biểu với báo chí sau hội nghị trực tuyến, ông Kishida cho biết là ông đã chuyển đến các lãnh đạo khác “lập trường kiên định” của Nhật Bản về an ninh trên Biển Đông và biển Hoa Đông. 


Đại diện Bắc Kinh tham gia Thượng Đỉnh Đông Á, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã biện minh cho các hành động của Trung Quốc.


Hãng tin Kyodo, trích dẫn Tân Hoa Xã cho biết là phát biểu với hội nghị vào hôm qua, ông Lý Khắc Cường đã khẳng định rằng nhờ nỗ lực chung của Trung Quốc và các nước ASEAN, tình hình ở Biển Đông nhìn chung đã duy trì được sự ổn định, và chưa bao giờ có vấn đề gì xảy ra đối với tự do hàng hải và hàng không” 


Ngoài vấn đề an ninh hàng hải, trong phát biểu hôm qua tại Thượng Đỉnh Đông Á, tổng thống Mỹ Biden cho biết Washington sẽ bắt đầu đàm phán với các đối tác ở Ấn Độ-Thái Bình Dương về việc phát triển một khuôn khổ kinh tế khu vực, điều được cho là thiếu sót lớn trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hiện nay.  


Theo Reuters, một quan chức Mỹ cao cấp trong chính quyền Biden đã nói ngay sau đó là sáng kiến mà ông Biden loan báo “không phải là một thỏa thuận thương mại”, theo kiểu như Hiệp Định Xuyên Thái Bình Dương TPP mà Hoa Kỳ đã từ bỏ. 


Thượng Đỉnh Đông Á là cơ chế tập hợp 10 nước Đông Nam Á ASEAN, ba nước Đông Bắc Á (Nam Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc), một nước Nam Á là Ấn Độ, hai nước châu Đại Dương (New Zealand và Úc) cùng với Mỹ và Nga. (RFI)


+++++++++++++++++++++++++++++++++++


Nhật sẽ tăng cường hợp tác với ASEAN để hiện thực hóa INDO-PACIFIC tự do, rộng mở


HÒA ĐẶNG


28/10/2021


(PLO)- Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với ASEAN để hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.


Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin Thủ tướng Nhật Fumio Kishida ngày 27-10 tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhằm đáp lại các yêu sách lãnh thổ quyết đoán và nỗ lực xây dựng quân đội của Trung Quốc.


Trao đổi với báo giới sau khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật lần thứ 24, Thủ tướng Kishida cho biết ông đã nêu lên những lo ngại về tình hình Hong Kong và Tân Cương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.


image005Nhật sẽ tăng cường hợp tác với ASEAN để hiện thực hóa AĐD-TBD tự do, rộng mở. Ảnh: KYODO


Đề cập những nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Nhật với ASEAN trong nhiệm kỳ ngoại trưởng của mình từ năm 2012 đến năm 2017, ông Kishida cho biết sẽ tiếp tục coi trọng mối quan hệ với khối ASEAN.


“Lần này, với tư cách thủ tướng, tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN và thúc đẩy mạnh mẽ các nỗ lực hướng tới hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” – ông Kishida cho hay.


Nhà lãnh đạo Nhật cũng cho biết Tokyo sẽ đều đặn thúc đẩy hợp tác đối với “Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” - sáng kiến nhằm duy trì hòa bình, tự do và thịnh vượng trong khu vực.


Ông Kishida cũng cho hay Nhật sẽ chia sẻ các giá trị giống như tầm nhìn của Nhật về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.


Trong bối cảnh năm 2023 sẽ đánh dấu 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN-Nhật, ông Kishida cho biết Nhật có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào thời điểm đó để đưa mối quan hệ lên một “giai đoạn mới”.


Theo Kyodo News, ông Kishida và các nhà lãnh đạo ASEAN đã trao đổi quan điểm về tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như Triều Tiên và Myanmar.
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2370)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2520)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?