Iran và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác 25 năm

27 Tháng Ba 20217:57 SA(Xem: 9764)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BẨY 27 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Iran và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác 25 năm


Đăng ngày: 27/03/2021 - 13:35


image001Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (T) và đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif cùng với biên bản hợp tác hai bên. Ảnh tại Teheran ngày 27/03/ 2021. - AFP


Thu Hằng


Iran trở thành một đối tác giúp Trung Quốc bớt bị cô lập trên trường quốc tế ? Ngày 27/03/2021, Teheran và Bắc Kinh ký thỏa thuận hợp tác chiến lược và thương mại 25 năm sau thời gian dài đàm phán từ chuyến công du Teheran của ông Tập Cận Bình năm 2016.


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Teheran tối 26/03 để ký « lộ trình hoàn chỉnh » cho « 25 năm hợp tác Iran-Trung Quốc » vào ngày 27/03 với đồng nhiệm Mohammad Javad Zarif. Thỏa thuận song phương này gồm những « điều khoản chính trị, chiến lược và kinh tế » liên quan đến « hợp tác và đầu tư đối xứng trong nhiều lĩnh vực, như vận tải, cảng, năng lượng công nghiệp và dịch vụ ».


Phát biểu trên truyền hình, ông Said Khatibzadeh, người phát ngôn của bộ Ngoại Giao Iran, cho rằng « văn bản này có thể sẽ rất hiệu quả » để thắt chặt mối quan hệ « đối tác chiến lược toàn diện » Teheran-Bắc Kinh.


Theo nội dung thỏa thuận, Iran có thể tham gia vào dự án Con Đường Tơ Lụa mới của Trung Quốc, nhưng chi tiết không được tiết lộ.


Trước khi Iran bị cấm vận về vấn đề hạt nhân, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của nước Cộng Hòa Hồi Giáo và là một trong những nước mua nhiên liệu thô của Iran. Tuy nhiên, theo cơ quan thông tấn Irna, được AFP trích dẫn, trao đổi thương mại song phương đã giảm hơn 3 lần trong năm 2020 (16 tỉ đô la) so với năm 2014 (51,8 tỉ đô la) do « các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt » của Washington và « những hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19 ».


Trung Quốc đang không ngừng mở rộng ảnh hưởng ngoại giao do bất đồng với phương Tây trên nhiều hồ sơ. Vào đầu tuần, ngoại trưởng Trung Quốc tiếp đón đồng nhiệm Nga, sau đó đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng lúc, bộ trưởng Quốc Phòng Ngụy Phượng Hòa công du bốn nước châu Âu : Hungary, Hy Lạp, Bắc Macedonia và Serbia trong bối cảnh Mỹ củng cố quan hệ với các nước đồng minh NATO.