Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar

07 Tháng Hai 20217:52 SA(Xem: 10426)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - CHỦ NHẬT 07 FEB 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


image008Nguồn hình ảnh, Lauren DeCicca/Getty Images. Chụp lại hình ảnh. Người biểu tình Myanmar đốt ảnh Tướng Min Aung Hlaing trước đại sứ quán Myanmar vào 20 giờ ngày 4 tháng 2 năm 2021 tại Bangkok, Thái Lan nhằm phản ứng với cuộc đảo chính của quân đội Myanmar vào thứ Hai.


Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar


VOA 07/02/2021


image009Ngưởi biểu tình tuần hành phản đối cuộc đảo chính ở Yangon, ngày 6 tháng 2, 2021.


Hàng chục ngàn người xuống đường tại các thành phố của Myanmar ngày thứ Bảy để lên án cuộc đảo chính trong tuần này và yêu cầu trả tự do cho nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi bất chấp chính quyền quân sự cấm internet, Reuters đưa tin.


Trong cơn giận dữ dâng trào ở thành phố lớn nhất của đất nước, Yangon, những người biểu tình hô vang khẩu hiệu, “Độc tài quân sự, thất bại, thất bại; Dân chủ, chiến thắng, chiến thắng” và giơ các biểu ngữ viết “Chống chế độ độc tài quân sự.” Những người ngoài cuộc tiếp tế thức ăn và nước uống cho họ.


Vào tối muộn, tin đồn về việc bà Suu Kyi được phóng thích - nhanh chóng được luật sư của bà phủ nhận - khơi lên những hoạt động ăn mừng ồn ào trên đường phố.


Reo hò và đốt pháo, người dân nói tin tức này được chia sẻ bởi cơ quan truyền thông Myawaddy do quân đội điều hành. Nhưng luật sư Khin Maung Zaw của bà Suu Kyi phủ nhận nhà lãnh đạo 75 tuổi đã được trả tự do và nói với Reuters rằng bà vẫn đang bị câu lưu.


Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11, nhưng các tướng lĩnh đã từ chối công nhận kết quả và tuyên bố có gian lận.


Trước đó, hàng ngàn người diễu hành tới Tòa thị chính Yangon. Người lái xe bấm còi và rướn người ra khỏi xe và giơ ba ngón tay chào. Một số người biểu tình giơ cao cờ NLD hoặc hình ảnh của bà Suu Kyi và vỗ tay và nhảy múa.


image010image011Đến tối, người biểu tình giải tán gần hết. Nhưng đêm thứ năm liên tiếp, hàng loạt âm thanh vang lên trong bóng tối khi mọi người gõ nồi, chảo và trống bảy tỏ phản kháng ngay cả khi nhiều khu vực của thành phố bị mất điện.


Hàng ngàn người khác xuống đường ở thành phố thứ hai của Myanmar là Mandalay và thủ đô Naypyidaw do quân đội xây dựng, nơi tập trung các công chức chính phủ của đất nước. Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống đảo chính và kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi.


Các cuộc biểu tình lan rộng bất chấp lệnh phong tỏa internet được áp đặt sau khi người biểu tình bắt đầu tụ tập. Suốt cả ngày, đài truyền hình nhà nước MRTV chiếu những cảnh ca ngợi quân đội.


Tổ chức theo dõi NetBlocks Internet Observatory báo cáo tình trạng “mất internet trên quy mô toàn quốc.” Tổ chức này nói trên Twitter rằng kết nối đã giảm xuống mức 16% so với mức thông thường.


Reuters cho biết chính quyền quân sự không hồi đáp yêu cầu bình luận. Họ mở rộng đàn áp mạng xã hội bằng cách chặn thêm Twitter và Instagram sau khi tìm cách dập tắt tiếng nói bất đồng bằng cách chặn Facebook, được dùng bởi phân nửa dân số Myanmar.


Facebook đã kêu gọi chính quyền quân sự dỡ bỏ lệnh cấm các mạng xã hội.


Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing chiếm quyền với lý do có gian lận bầu cử, mặc dù ủy ban bầu cử cho biết họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy có những bất thường trên diện rộng trong cuộc bầu cử tháng 11.


Chính quyền quân sự đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm và hứa sẽ bàn giao quyền lực sau cuộc bầu cử mới mà không nêu ra khung thời gian.


Khôi nguyên giải Nobel Hòa bình Suu Kyi bị cáo buộc nhập khẩu trái phép sáu máy bộ đàm, trong khi Tổng thống bị lật đổ Win Myint bị cáo buộc vi phạm các quy định về COVID-19. Không ai nhìn thấy họ kể từ cuộc đảo chính. Luật sư của họ cho biết họ đang bị giam giữ tại nhà riêng.