Đại cử tri khẳng định Biden đắc cử, Trump tiếp tục tố cáo gian lận

15 Tháng Mười Hai 20207:38 SA(Xem: 786)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BA 15 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Đại cử tri khẳng định Biden đắc cử, Trump tiếp tục tố cáo gian lận


15/12/2020

image005

Sau khi có kết quả bầu của đại cử tri đoàn, tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu từ Wilmington, Delawere, Hoa Kỳ, ngày 14/12/2020. REUTERS - MIKE SEGAR


Thụy My


3 phút


Cử tri đoàn các bang Mỹ ngày hôm qua, 14/12/2020, đã khẳng định Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Kết quả này được truyền thông Mỹ công bố, nhưng phải đợi đến ngày 06/01/2021 Quốc Hội Mỹ xác nhận chính thức. Trong khi đó, Donald Trump vẫn không thừa nhận thất bại và tiếp tục tố cáo bầu cử gian lận.


Vài giờ sau khi California, bang cuối cùng công bố kết quả bầu của cử tri đoàn, ông Biden đã có bài phát biểu, từ Wilmington.


Thông tín viên Anne Corpet tường thuật :


« Một lần nữa tại nước Mỹ, Hiến pháp và ý nguyện của người dân đã chiến thắng ». Ông Joe Biden tuyên bố, và hoan nghênh ý thức công dân của người Mỹ, đã đi bầu với số lượng kỷ lục dù đang trong đại dịch. Ông cũng nghiêm khắc tố cáo các thủ đoạn của phe tổng thống tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử.


Biden nói : « Tại Hoa Kỳ, các chính khách không nắm lấy quyền hành mà quyền lực là do người dân trao cho họ. Ngọn lửa dân chủ được thắp lên tại đất nước đã từ lâu, nay thì chúng ta biết rằng không có điều gì kể cả một đại dịch hay lạm dụng quyền lực có thể làm tắt đi ngọn lửa này ».


Publicité


Joe Biden đặc biệt nói đến các nỗ lực của Donald Trump và nhiều dân biểu, nghị sĩ Cộng Hòa khiếu kiện lên Tòa án Tối cao nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử. Ông nhấn mạnh : « Tòa Tối cao đã gởi một tín hiệu rõ ràng đến tổng thống Trump, là Tòa sẽ không tham gia vào cuộc tấn công chưa từng thấy vào nền dân chủ của chúng ta ».


Nhưng ông Biden cũng kêu gọi người Mỹ lật sang một trang mới, đoàn kết, nhất là để đối phó với đại dịch. Tổng thống đắc cử nhắc lại rằng Hoa Kỳ hôm qua đã vượt ngưỡng 300.000 người chết vì con virus corona.


Tổng thống Trump loan báo thay thế bộ trưởng Tư Pháp

Ngay sau khi truyền thông đưa tin về cuộc bẩu cử của cử tri đoàn, tổng thống mãn nhiệm đăng lên Twitter lá thư từ chức của bộ trưởng Tư Pháp William Barr. Trong thư, ông Barr khẳng định các cuộc điều tra về gian lận bầu cử vẫn tiếp tục. Bộ trưởng Barr sẽ rời chức vụ trước Noël,  người thay thế là ông Jeff Rosen.


Là người trung thành với tổng thống Trump, bộ trưởng William Barr đã làm giảm nhẹ những cáo buộc trong bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra về mối quan hệ giữa ông Trump và nước Nga. Tuy nhiên bộ trưởng Barr đã làm tổng thống Trump nổi giận khi nói rằng không có gian lận hàng loạt trong cuộc bầu cử ngày 03/11/2020.

26 Tháng Tám 2014(Xem: 20664)
(VNTB) - Vào khoảng trung tuần tháng 8/2014, boxun China - một trang tin điện tử đã mau mắn đưa tin tuyệt mật về sự kiện sẽ có một “đặc phái viên tổng bí thư đảng CSVN đến Bắc Kinh”. Theo boxun China, chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 12506)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 14119)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 13749)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 17951)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 13299)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 12806)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 12335)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 11143)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 10139)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 12658)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 15872)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 12936)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 12526)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 14564)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 12925)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 9945)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 12442)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 12038)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.